Văn nghệ - Bút ký
• PHAN TÂM LÂM
Ngược đỉnh Voi Mẹp
Khởi hành từ bản Pin của xã Hướng Sơn huyện Hướng Hóa, chúng tôi bắt đầu hành trình leo lên ngọn núi cao nhất trong số hàng trăm ngọn núi thuộc dãy Trường Sơn chạy qua Quảng Trị, đó là Voi Mẹp.
• CHU LAI
Nụ cười Quảng Trị
Vâng, nếu không có chuyến đi “nịnh vợ” vào chiến trường xa của nàng thì chắc tôi đã không có dịp dừng lại ở vùng đất Quảng Trị lâu như thế, những ba ngày lận, cái rẻo đất lưng chừng giữa mà người ta chỉ đi qua, bay qua nhiều hơn là dừng lại.
• CHÂU LA VIỆT
Mẹ tôi và ca sỹ Tân Nhàn
Đã có những thời gian dài sau khi mẹ tôi không còn nữa, thú thực tôi đã không dám nghe Tân Nhàn hát. Cứ bật tivi hay cầm tờ báo lên, thấy tên chị là tôi liền vội tắt.
• ĐOÀN PHƯƠNG NAM
Tổ quốc gọi tên từ những tấm bản đồ
Từ một triển lãm của địa phương với quy mô nhỏ (tổ chức ngày 20/01/2013 tại thành phố Đà Nẵng), nội dung tư liệu chỉ gói gọn trong phạm vi quần đảo Hoàng Sa, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nâng cấp triển lãm lên tầm quy mô quốc gia...
• LÂM HƯNG THƠ
Nghĩa tình xuân biên giới
Bút ký dự thi
Đứng ở Đồn Biên phòng Cù Bai xã Hướng Lập, nhìn ra phía trước mặt là sông Sê Băng Hiêng hiền hòa mang con nước và phù sa từ phía Việt rồi chảy ngược, bồi đắp cho phía bạn Lào.
• NGÔ MINH
Ký ức cháo bột
Cứ mỗi lần đi nhờ xe con qua Quảng Trị, tôi bao giờ cũng khẩn khoản đề nghị bác xế ghé Diên Sanh để ăn cháo bột cá lóc. Có lúc phải mời cả xe ba bốn người ăn vẫn ưng cái bụng.
• TỪ QUANG HOÁ
Nghĩa tình Salavan và Champasak
Tỉnh Salavan và tỉnh Champasak được nhiều người Việt Nam biết đến bởi đây là một vùng đất thuộc Nam Lào thanh bình, xinh đẹp. Địa danh này gắn liền với tuyến đường Hồ Chí Minh lịch sử và hôm nay là hành lang kinh tế Đông Tây trong công cuộc đổi mới, hợp tác và xây dựng giữa hai nước Việt Nam - Lào.
• Cẩm Nhung
Hiện thực giấc mơ trên cát trắng
1.Xem mấy bức ảnh tư liệu quý hiếm về thiên đường nghỉ dưỡng Cửa Tùng những năm 30 của thế kỷ trước được anh bạn nhà báo của tôi chia sẻ lên facebook, thấy lòng nhói tiếc. Ảnh của người Pháp chụp những ngôi villa xinh đẹp nằm trên các mũi núi nhô ra biển với hệ thống nhà hàng, phòng nghỉ, sân chơi… được xây dựng theo phong cách kiến trúc châu Âu sang trọng hiện đại. Thật không ngờ Cửa Tùng từng có những tiện nghi như vậy.
• Lê Vũ Trường Giang
Dặm trường một đoá hồng phai
Nước non ngàn dặm ra đi Cái tình chi? N Nàng giã từ quê hương, mang theo hành trang nước mắt, dặn lòng quên đi nỗi niềm riêng, trung trinh gánh trên vai liễu trọng nhiệm đất nước. Lênh đênh nghìn dặm làm vợ người, mang về vùng đất mới cho cơ nghiệp nước nhà để rồi đêm về châu lệ ngàn hàng, lẻ loi thân quế nơi xứ lạ.
• Yên Mã Sơn
Xuôi dòng Sê Păng Hiêng
Có những dòng sông chảy về với biển một cách “dễ dàng” mà ít vượt qua ghềnh thác hay ít nhất là rất ngắn về cự ly. Có những dòng sông chỉ cách biển vài chục cây số theo đường chim bay nhưng để gặp được biển phải trải qua hàng ngàn cây số. Sông Sê Păng Hiêng ở miền tây Quảng Trị cũng là một con sông mang số phận “truân chuyên” như thế khi chỉ cách Cửa Tùng chưa đầy 50 cây số mà phải chảy ngược qua đất Lào, hành trình qua bao ghềnh thác mới trở về với sông cái Mê Kông rồi trở ngược lại đất Việt trước khi hòa mình vào biển lớn.
• Nguyễn Tường Văn
Năm Hợi nhớ chuyện cáp heo ăn Tết
Những năm cuối thập niên 50 của thế kỷ trước quê tôi ngày cận Tết Nguyên đán, khi trời vừa tờ mờ sáng đã nghe hàng xóm chộn rộn, rồi tiếng heo mổ thịt kêu vang “eng éc” từng hồi râm ran từ đầu đến cuối xóm vọng lại. Trong lòng bọn trẻ chúng tôi náo nức nghe như tín hiệu âm thanh của Tết vừa về.
• Đông Hà
Bữa cơm chiều cuối năm của mẹ
Tôi nhớ, đã đọc lâu lắm, một đoạn văn của Raymond Beach, viết, đại ý trả lời cho câu hỏi của một nhà giáo dục danh tiếng, khi thấy những đứa con của một người mẹ đã thành công một cách vinh dự trên đường đời, rằng, bà đã làm gì trong công việc giáo dục con cái bà? Bà đã dìu dắt con bà một cách thực tế như thế nào trong cuộc đời? Người mẹ đã một mình làm trọn sự nghiệp phức tạp ấy trả lời một cách gọn gàng giản dị: “Tôi không biết”.
• Đào Tâm Thanh
Tản mạn về bát cơm đầy, bát cơm ngon
Bạn hỏi tôi, làm ra được hạt lúa trên đất Quảng Trị có gì vất vả hơn so với những nơi khác? Tôi trả lời không chỉ vất vả hơn mà còn nặng nhọc hơn, lao khổ hơn, nhiều mồ hôi, có cả máu, nước mắt và sự trăn trở hơn.
• Lê Đức Dục
Món quê chợ làng
Du khách về Quảng Trị luôn lặng người trước những di tích chiến tranh đầy ám ảnh: Thành Cổ Quảng Trị với 81 ngày đêm khốc liệt mùa hè 1972, địa đạo Vịnh Mốc - một làng hầm bên biển, nơi cả một làng quê đã sống và chiến đấu, sinh con đẻ cái ở độ sâu hàng chục mét dưới lòng đất.

 Trang 1/66 Trang tiếp  1   2   3   4   5  Trang tiếp Trang tiếp
 Chuyển tới trang 

Giới thiệu | Liên hệ đặt báo | Liên kết Website
Giấy phép số 229/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 3 tháng 12 năm 2008
Tòa soạn: 128 Trần Hưng Đạo - Đông Hà - Tỉnh Quảng Trị • E-mail: tapchicuaviet@gmail.com • Điện thoại: 0233.3852458
Copyright © 2008 http://www.tapchicuaviet.com.vn - Thiết kế: Hồ Thanh Thọ • wWw.htt383.com