Người & Đất quê hương
• HOÀNG HẢI LÂM
Sợi dây kết nối âm dương của đồng bào dân tộc Vân Kiều - Quảng Trị qua những cánh rừng ma
Quảng Trị, nơi sinh sống chủ yếu của cộng đồng 3 dân tộc anh em: Người Việt, Pa Cô và Vân Kiều. Sự gắn bó đoàn kết của 3 dân tộc anh em đã thắt chặt tình keo sơn giữa cộng đồng dân tộc sống trên địa bàn.
• YẾN THỌ
Linh Quang Tự - hành trình khuất khúc của một ngôi chùa làng
Trong khu vực có tên là Ghềnh Phủ nằm ven tả ngạn sông Thạch Hãn, trên địa phận làng Tiền Kiên, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong hiện còn tồn tại một ngôi chùa có tên chữ là Linh Quang Tự nằm quay mặt chính diện ra phía bờ sông và cũng là hướng chính gần như vuông góc với Thạch Hãn từ trên chảy về.
• LÊ VĂN THÊ
Nhiệm vụ đặc biệt
Thị đội Hồ Xá nhận được lệnh điều hai thuyền có trọng tải mỗi chiếc thấp nhất là hai tấn rưỡi, lớn nhất là ba tấn cùng tám chiến sĩ giỏi sông nước ra chi viện huyện bạn Lệ Thủy. Ở Thị đội Hồ Xá bấy giờ có thuyền và chiến sĩ giỏi sông nước chỉ có ở trung đội Nam Hải.
• LÊ VĂN HÀ
Lễ cúng mùa lên rẫy của người Pa Cô
Trong đời sống tinh thần, tín ngưỡng, người Pa Cô quan niệm có một thế giới hư vô gồm thần linh và ma quỷ cùng tồn tại với thế giới thực tại, để che chở, mang điều tốt lành, hoặc sẽ trừng phạt, gieo mọi hiểm họa đến cho bản làng.
• TỐNG PHƯỚC TRỊ
Đồn Biên phòng Cù Bai hai lần được tuyên dương đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân
Trên tuyến biên giới quốc gia phía Tây tỉnh Quảng Trị có một đồn biên phòng hai lần được tuyên dương đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.
• HOÀNG NGỌC THIỆP
Tìm hiểu về tổ chức và hoạt động của quân đội thời các chúa Nguyễn ở Quảng Trị
Năm 1558, nhận lệnh của vua Lê vào trấn thủ vùng đất Thuận Hóa, Nguyễn Hoàng cùng đoàn tùy tùng theo đường biển đến cửa Việt Yên, sau đó đi ngược sông Thạch Hãn và dừng chân tại bãi cát có tên là Sa Khư
• PHẠM XUÂN DŨNG
Người Quảng Trị
Nhắc đến Quảng Trị, nhiều người, nhất là trước kia cứ hình dung đó là mảnh đất chiến tranh khốc liệt, thiên nhiên khắc nghiệt, nắng lửa gió Lào. Một mảnh đất thiên nhiên khắc bạc, chinh chiến triền miên thì chắc hẳn con người cũng khô khan, thậm chí khó gần.
• Y THI
Một số tác gia Quảng Trị thời trung đại *
Quảng Trị là vùng đất mới. Các cuộc nhập cư của người Việt trên đất Bắc vào Quảng Trị từ sau 1075 dưới thời nhà Lý, qua đám cưới Huyền Trân công chúa (1307) thời nhà Trần, nhưng phải đến Lê Thánh Tông với những cuộc đại di dân vào vùng Thuận Hóa sau năm 1471 thì làng xã người Việt ở Quảng Trị mới chính thức định hình
• Tống Phước Trị
Đôi nét về Đệ Nhất danh, Đệ Tam giáp đồng tiến sĩ khoa Tân Sửu (1841) Lê Đức người làng Sa Trung
Cho đến khi đứng trước lăng mộ ông Lê Đức, Tiến sĩ xếp thứ 7 khoa thi Hội năm Tân Sửu, niên hiệu Thiệu Trị nguyên niên (1841), vào Điện thí (tức thi Đình) được ban tặng: “Đệ Tam giáp đồng Tiến sĩ xuất thân Đệ Nhất danh” (tức đỗ đầu Tiến sĩ hạng Tam giáp)
• LÊ ĐỨC THỌ
Di tích văn hoá Chămpa ở Quảng Trị - nhìn từ những huyền tích đã được Việt hoá
Một học giả người Pháp là ông A.Laborde khi nghiên cứu về những dấu tích của văn hoá trên đất Quảng Trị những năm đầu thế kỷ XX đã viết rằng: “Nếu người ta muốn trở về với nguồn gốc lịch sử, thời cổ xưa của Quảng Trị đáng được đặc biệt lưu ý, bởi vì người ta thấy ở đất này nhiều dấu tích của người Chàm...
• Nguyễn Văn Thanh
Ngọt hương bánh ít lá gai chợ Thuận
Chợ Đại Hào tục danh gọi là chợ Thuận xưa nằm ở khu đất tiếp giáp giữa ba làng Vệ Nghĩa (Triệu Long), Đại Hào (Triệu Đại) và Phúc Lộc (Triệu Thuận) cách đường tỉnh lộ 64 khoảng 1km về phía Tây thuộc huyện Triệu Phong (nay được xây mới ở làng Đại Hào).
• Cái Thị Vượng
Hội làng ngày xuân - nơi bảo lưu các giá trị văn hoá cao đẹp
Trong đời sống cộng đồng làng xã người Việt Quảng Trị, có lẽ không một làng nào là không có hội làng/ lễ hội riêng của làng mình. Hội làng là hình ảnh thu nhỏ bộ mặt làng xã người Việt nói chung và từng làng, từng xóm nói riêng;
• Hồ Sĩ Vịnh
Hai kỷ niệm sâu sắc về Võ Đại tướng
Nói đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ai ai cũng nhớ đến một nhà quân sự tài ba, lỗi lạc, một nhà văn hóa lớn, một nhân cách minh triết. Những phẩm chất hiếm thấy đó đã làm người đời nhớ đến khái niệm tứ giáo khi bàn về học vấn và đạo lý của thầy Khổng Tử ghi trong Luận ngữ:
• Nguyễn Khắc Phê
Tướng Cao Văn Khánh với Quảng Trị
Do vị trí đặc biệt trong lịch sử dân tộc, vùng đất Quảng Trị anh hùng đã in dấu chân rất nhiều tướng lĩnh quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó có tướng Cao Văn Khánh (1917 - 1980) là vị chỉ huy gắn bó đặc biệt, cũng có thể nói là ông có duyên nợ sâu đậm nhất với vùng đất máu lửa này. Nói vậy vì Cao Văn Khánh là người chỉ huy trực tiếp, Phó Tư lệnh - cả 4 chiến

 Trang 1/51 Trang tiếp  1   2   3   4   5  Trang tiếp Trang tiếp
 Chuyển tới trang 

Giới thiệu | Liên hệ đặt báo | Liên kết Website
Giấy phép số 229/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 3 tháng 12 năm 2008
Tòa soạn: 128 Trần Hưng Đạo - Đông Hà - Tỉnh Quảng Trị • E-mail: tapchicuaviet@gmail.com • Điện thoại: 0233.3852458
Copyright © 2008 http://www.tapchicuaviet.com.vn - Thiết kế: Hồ Thanh Thọ • wWw.htt383.com