Người & Đất quê hương
• PHẠM XUÂN DŨNG
Đất này, Ái Tử…
Nằm dọc theo trục đường thiên lí Bắc-Nam, nhiều người gần xa từ lâu đã biết đến địa danh Ái Tử thuộc huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Gần 500 năm trước đã có một cuộc chuyển dịch từ phương Bắc vào phương Nam dừng chân ở Quảng Trị của chúa Nguyễn Hoàng.
• TỪ QUANG HOÁ
Biểu tượng của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào
Việt Nam và Lào là hai quốc gia cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ và uống chung dòng nước sông Mê Công; có nhiều nét tương đồng về lịch sử, kinh tế, văn hóa. Nhân dân hai nước đều cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất; anh dũng, kiên cường trong chiến đấu chống ngoại xâm;
• TỐNG PHƯỚC TRỊ
Có một thủy trình mãi là dòng chảy không dễ mờ phai
Người Quảng Trị trưởng thành ai cũng biết tỉnh nhà có hai con sông đào: sông Vĩnh Định và sông Cánh Hòm. Đặc điểm của hai con sông này là không phải đào hoàn toàn mà trên cơ sở dòng chảy của tự nhiên,
• Y THI
Hò giã gạo và tập hợp những điệu hò ở Quảng Trị
Miền Trung là nơi tập trung nhiều loại hò và giai điệu hơn miền Bắc và miền Nam. Trong khi chèo thuyền, chúng ta còn được nghe các loại hò mái xấp, hò mái nhì, hò mái đẩy.
• CAO THỊ MINH NGUYỆT
Giáo dục Trung học phổ thông Quảng Trị sau ngày giải phóng (1972 - 1975)
11 giờ 30 phút ngày 30 - 3 - 1972, tiếng súng lệnh giải phóng Quảng Trị được phát đi, cả mặt trận lao vào chiến dịch. Bằng cuộc chiến đấu dũng cảm, ngoan cường, các binh đoàn chủ lực cùng với quân dân Quảng Trị đã đập tan tuyến phòng ngự kiên cố, san bằng các đồn bốt địch.
• TA DƯR TƯ
Lễ cưới hỏi trong nghi lễ vòng đời của người Pa cô
Trong các nghi lễ vòng đời, lễ cưới, hỏi được xem là lễ quan trọng nhất và trang trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người Pa cô. Ông, bà, cha, mẹ, anh, chị em trong nhà và họ tộc như một vòng tuần hoàn cuộc đời, họ đã chăm lo cho nhau, thể hiện tình yêu thương và bổn phận trách nhiệm cho mỗi thành viên gia đình, họ tộc.
• LÊ MINH TUẤN (Nguyên Bí thư - Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ)
Huyện đảo Cồn Cỏ - tiềm năng và bài học kinh nghiệm phát triển du lịch
Đảo Cồn Cỏ nằm ở vị trí 17010’ vĩ tuyến Bắc; 107020’ kinh tuyến Đông, diện tích của đảo khi triều lên 2,2 km2 (gần 4km2 khi triều xuống). Đảo Cồn Cỏ cách mũi Lay (Vĩnh Thạch) 13 hải lý, cách Cửa Tùng (thị trấn Cửa Tùng) 15 hải lý, cách Cửa Việt (thị trấn Cửa Việt) 17 hải lý.
• YẾN THỌ
Xây dựng cõi thiêng Thành Cổ và không gian thiêng 81 ngày đêm
Di tích Thành Cổ Quảng Trị là di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia nằm ngay giữa lòng thị xã Quảng Trị. Trong quá trình hình thành, tồn tại và phát triển, Thành Cổ Quảng Trị luôn đồng hành cùng thị xã Quảng Trị và có một mối quan hệ gắn bó mật thiết.
• PHẠM XUÂN DŨNG
Chuyện về một ngôi làng
Nhiều người biết đến làng Thi Ông thuộc xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng là một mảnh đất học có tiếng. Điều này hẳn nhiên là đúng nhưng chưa đủ. Thi Ông cần được nhìn nhận đúng mức như một hương thôn không dễ có với bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời, nhưng vì nhiều lí do chưa được lan tỏa gần xa.
• HOÀNG NGỌC THIỆP
Đường thiên lý và những trạm hành cung trên đất Quảng Trị
Đường thiên lý hay còn được gọi bằng đường cái quan, quan lộ, được hình thành từ lâu trong lịch sử. Các triều đại nối tiếp nhau cùng với sự mở rộng lãnh thổ trên con đường mở cõi về phương Nam, đường thiên lý ngày càng được quan tâm, mở rộng, các cung đường, nhà trạm được thiết lập để làm nơi vận chuyển văn thư,
• TRỊNH CAO NGUYÊN
Về bản Chế phong thời vua Tự Đức ở làng Duy Viên
Trong một chuyến công tác điền dã về cơ sở, chúng tôi đã có dịp tiếp cận một bản Chế phong tại nhà ông Lê Văn Chiến ở làng Duy Viên, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Bản Chế phong này được thể hiện trên một tấm giấy dó đặc biệt, màu vàng, dày dặn, dân gian thường gọi là giấy long đằng.
• LÊ NGUYÊN HỒNG
Cảm tử mở đường máu ra đảo
Có một Đại đội cảm tử mà chiến công thầm lặng của họ gắn với sự tồn tại của một hòn đảo cách đất liền từ 13 đến 17 hải lý về phía Đông bị bao vây bốn bề bởi tàu chiến, không quân, hạm đội của địch suốt những năm chống Mỹ ác liệt.
• NGUYỄN NGỌC CHIẾN
Bác Hồ với mảnh đất địa đầu giới tuyến
Năm 1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ tạm thời chia cắt nước ta thành hai miền Nam - Bắc. Huyện Vĩnh Linh, thuộc tỉnh Quảng Trị, với vị trí là mảnh đất nơi địa đầu giới tuyến, đã được Chính phủ và Bác Hồ quyết định thành lập đơn vị hành chính tương đương cấp tỉnh, với tên gọi chính thức là Khu vực Vĩnh Linh.
• XUÂN QUỲNH
Ghi chép về Vĩnh Linh (trích)
LTS: “Ghi chép về Vĩnh Linh” - di cảo của cố nhà thơ Xuân Quỳnh, do PGS.TS Lưu Khánh Thơ, em chồng nhà thơ tổng hợp lại từ những trang nhật ký được ghi trong các năm 1969-1970. Thời kỳ này Xuân Quỳnh có nhiều chuyến đi thực tế về Vĩnh Linh, Quảng Trị.

 Trang 1/53 Trang tiếp  1   2   3   4   5  Trang tiếp Trang tiếp
 Chuyển tới trang 

Giới thiệu | Liên hệ đặt báo | Liên kết Website
Giấy phép số 229/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 3 tháng 12 năm 2008
Tòa soạn: 128 Trần Hưng Đạo - Đông Hà - Tỉnh Quảng Trị • E-mail: tapchicuaviet@gmail.com • Điện thoại: 0233.3852458
Copyright © 2008 http://www.tapchicuaviet.com.vn - Thiết kế: Hồ Thanh Thọ • wWw.htt383.com