Văn hóa thời đại
• BÙI NHƯ HẢI
Sự ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa trong tiểu thuyết Việt Nam viết về nông thôn đương đại
Đô thị hóa nông thôn là quá trình tất yếu diễn ra không chỉ đối với nước ta mà còn đối với các nước trên thế giới, nhất là các nước châu Á. Nền kinh tế càng phát triển thì quá trình đô thị hóa nông thôn diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh chóng.
• PHẠM XUÂN DŨNG
Hữu duyên Lê Tri Kỷ
Nhà văn Lê Tri Kỷ (1924 - 1993) tên thật là Nguyễn Duy Hinh sinh ngày 14/6/1924 tại thôn Lưỡng Kim, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, mất ngày 8/5/1993 tại Hà Nội.
• TRƯƠNG VĂN KHOA
Những “bóng hồng” trong âm nhạc Trịnh Công Sơn
Hơn một thập kỷ đã trôi đi. Thời gian đủ dài để chúng ta quên đi mọi thứ nhưng đối với những người yêu mến Trịnh Công Sơn, những sáng tác ngày ấy vẫn còn nguyên vẹn và quyến rũ.
• HỒ SĨ VỊNH
Ngày xuân, đôi điều về văn hóa tâm linh và tín ngưỡng cổ truyền
Văn hóa tâm linh là thuật ngữ xuất hiện trên văn đàn vào vài ba thập kỷ gần đây, khi các nhà nhân học quốc tế thừa nhận yếu tố tâm linh là một trong bốn thuộc tính của con người:
• NGUYỄN HỮU QUÝ
Hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong thơ xuân
Vượt qua hàng nghìn năm sóng gió, thi ca nước nhà đã lưu giữ tâm hồn Việt một cách lâu bền. Theo dòng thời gian dằng dặc, cùng với vận nước thịnh suy khác nhau,
• NGUYỄN TRỌNG TẠO - THIÊN AN
Từ Cửa Việt nghĩ đến tinh thần miền Trung
LTS: Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo là 1 trong 3 sáng lập viên của tạp chí Cửa Việt nức tiếng một thời của miền Trung vào thời kỳ đầu Đổi Mới. Bài viết dưới đây lược ghi từ cuộc trò chuyện năm 2016 giữa nhà báo Thiên An và nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.
• NGUYỄN HOÀN
Chế Lan Viên, nơi đất đã hoá tâm hồn
Chế Lan Viên là nhà thơ lớn của văn học Việt Nam hiện đại, “ngọn tháp kỳ quan đồ sộ của thi ca hiện đại”, là nhà văn hóa tiêu biểu. Để góp phần bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị di sản văn học của Chế Lan Viên, theo đề nghị của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị và UBND huyện Cam Lộ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị đã đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên tại quê hương của nhà thơ là làng An Xuân, xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.
• Thanh Hà
Tính nhân dân - phẩm chất đầu tiên của tác phẩm văn học nghệ thuật
Tính nhân dân là mối liên hệ mật thiết giữa sáng tác nghệ thuật ưu tú với thị hiếu thẩm mỹ, tư tưởng, tình cảm, lợi ích của nhân dân. Ở thế kỷ XVIII các nhà lý luận nghệ thuật.
• Nguyễn Tấn Tuấn
Heo trong tranh dân gian
Trong các bức tranh vẽ heo (lợn) ngày Tết cổ truyền Việt Nam, họa sĩ xưa không vẽ tranh heo theo thể tự nhiên như lối vẽ của hội họa phương Tây thế kỷ XVI, XVII mà con heo trong tranh Việt được nhân cách hóa, cách điệu hóa nên béo khỏe, đẹp hơn loài heo trong thực tế.
• Nguyễn Văn Hùng
Mùa xuân và câu chuyện sinh thái trong văn học Việt Nam
Từ văn học dân gian đến văn học thành văn, từ văn học cổ điển đến văn học hiện đại, mùa xuân trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong những sáng tạo nghệ thuật. Mùa xuân của đất trời, mùa xuân của lòng người cùng hòa nhịp trong niềm hân hoan bất tuyệt, mê say để người nghệ sĩ thăng hoa thành những trang tuyệt bút.
• Nguyễn Thuỵ Kha
Trần Hoàn - từ tình ca sơn nữ
Trần Hoàn quê ở Hải Lăng - Quảng Trị. Nhưng ông lại sinh ngày 27/12/1928 tại Quảng Nam, nơi cha ông làm việc và gia đình sinh sống. Thời đi học, ông lại được giáo dưỡng ở Huế cùng các chị. Cũng thời ấy, âm nhạc cải cách bắt đầu một bình minh của nó tại các thành phố lớn, trong đó có Huế...
• Nguyễn Thanh Tuấn
Xây dựng và bảo vệ đất nước theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chiều 3/9/1969, Hội nghị bất thường của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa III đã giao Bộ Chính trị công bố Di chúc của Bác. Trải qua gần 50 năm, toàn Đảng, toàn quân và nhân dân ta đã cố gắng nén nỗi đau thương, quyết tâm thực hiện tốt những nội dung trong bản Di chúc thiêng liêng này...
• Trần Minh Thương
Giai thoại câu đối

TCCV Online - Trong nhiều công trình nghiên cứu dân gian đã công bố, kể cả sách giáo khoa Ngữ văn dành cho bậc THPT, giai thoại không có mặt với tư cách là một thể loại của văn học dân gian. Tuy vậy, Từ điển thuật ngữ văn học vẫn xác định: Giai thoại là một thể loại truyện kể ngắn gọn về một tình tiết có thực hoặc thêu dệt của những nhân vật được nhiều người biết đến...

• Thanh Minh
Nhớ một thời củi quế gạo châu
Tiểu thuyết “Củi quế gạo châu”, nhà xuất bản Hội nhà văn năm 2018, dày 284 trang gồm 12 chương. Với vốn sống thực tế phong phú, sự quan sát tinh tế sắc sảo, cách viết lôi cuốn hấp dẫn, tác giả Lê Văn Thê đã tái hiện sinh động một phần xã hội thời bao cấp. Đối tượng được phản ánh ở đây là ngành lương thực một tỉnh miền Trung,

 Trang 1/56 Trang tiếp  1   2   3   4   5  Trang tiếp Trang tiếp
 Chuyển tới trang 

Giới thiệu | Liên hệ đặt báo | Liên kết Website
Giấy phép số 229/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 3 tháng 12 năm 2008
Tòa soạn: 128 Trần Hưng Đạo - Đông Hà - Tỉnh Quảng Trị • E-mail: tapchicuaviet@gmail.com • Điện thoại: 0233.3852458
Copyright © 2008 http://www.tapchicuaviet.com.vn - Thiết kế: Hồ Thanh Thọ • wWw.htt383.com