Văn hóa thời đại
• Nguyễn Tấn Tuấn
Heo trong tranh dân gian
Trong các bức tranh vẽ heo (lợn) ngày Tết cổ truyền Việt Nam, họa sĩ xưa không vẽ tranh heo theo thể tự nhiên như lối vẽ của hội họa phương Tây thế kỷ XVI, XVII mà con heo trong tranh Việt được nhân cách hóa, cách điệu hóa nên béo khỏe, đẹp hơn loài heo trong thực tế.
• Nguyễn Văn Hùng
Mùa xuân và câu chuyện sinh thái trong văn học Việt Nam
Từ văn học dân gian đến văn học thành văn, từ văn học cổ điển đến văn học hiện đại, mùa xuân trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong những sáng tạo nghệ thuật. Mùa xuân của đất trời, mùa xuân của lòng người cùng hòa nhịp trong niềm hân hoan bất tuyệt, mê say để người nghệ sĩ thăng hoa thành những trang tuyệt bút.
• Nguyễn Thuỵ Kha
Trần Hoàn - từ tình ca sơn nữ
Trần Hoàn quê ở Hải Lăng - Quảng Trị. Nhưng ông lại sinh ngày 27/12/1928 tại Quảng Nam, nơi cha ông làm việc và gia đình sinh sống. Thời đi học, ông lại được giáo dưỡng ở Huế cùng các chị. Cũng thời ấy, âm nhạc cải cách bắt đầu một bình minh của nó tại các thành phố lớn, trong đó có Huế...
• Nguyễn Thanh Tuấn
Xây dựng và bảo vệ đất nước theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chiều 3/9/1969, Hội nghị bất thường của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa III đã giao Bộ Chính trị công bố Di chúc của Bác. Trải qua gần 50 năm, toàn Đảng, toàn quân và nhân dân ta đã cố gắng nén nỗi đau thương, quyết tâm thực hiện tốt những nội dung trong bản Di chúc thiêng liêng này...
• Nguyễn Văn Hùng
Phác họa tiến trình tiểu thuyết lịch sử Việt Nam từ giai đoạn Trung đại đến nay
TCCV Online - Tiểu thuyết lịch sử đã xuất hiện từ lâu trong văn học Việt Nam. Cùng những thăng trầm, biến động của dân tộc, thể tài này đã dần khẳng định được sứ mệnh cao cả, ý nghĩa lớn lao không chỉ trong đời sống văn học mà cả đời sống tinh thần người Việt. Với nhu cầu, thực tiễn ở mỗi thời kì khác nhau, tiểu thuyết lịch sử có khi...
• Nguyễn Thanh Tú
Nghệ thuật trào phúng độc đáo, đặc sắc trong Vi hành của Nguyễn Ái Quốc
TCCV Online - Theo nhiều công trình nghiên cứu về giọng điệu văn chương trong mấy năm gần đây thì biểu hiện của giọng điệu trong một tác phẩm trước hết là ở cách xưng hô, gọi tên. Đối chiếu trong Vi hành ta thấy ngay giọng điệu chủ đạo của tác phẩm này là giọng mỉa mai bởi đại từ hắn chỉ Khải Định xuất hiện tới 12 lần.
• Nguyễn Nhâm
Phòng, chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội
Thông tin xấu, độc trên mạng xã hội gây tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ; ảnh hưởng xấu đến đạo đức, lối sống, nhân cách của cá nhân, cộng đồng và văn hóa dân tộc.
• Cái Thị Vượng
Sự dung hợp giữa Phật giáo với tín ngưỡng thờ cúng dân gian qua các ngôi chùa làng Quảng Trị
Phối trí thờ tự ở các ngôi chùa làng Quảng Trị Có thể khẳng định, đa số các làng quê trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, từ trước năm 1945 ngoài các công trình kiến trúc tín ngưỡng để thờ cúng các vị thần, các vị khai canh, khai khẩn, thủy tổ các dòng họ và những người có công với làng, với nước
• Mai Văn Hoan
Đọc “Nhớ và quên” của Nguyễn Hữu Thắng
Tập thơ “Nhớ và quên” của Nguyễn Hữu Thắng (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2018) với gần 100 bài thơ được tuyển chọn, trong suốt mấy chục năm làm thơ, mới biết Nguyễn Hữu Thắng thận trọng và khiêm tốn biết chừng nào. Nguyễn Hữu Thắng còn có bút danh khác là Nguyễn Hoài Chung.
• Hồ Sĩ Quý
Mấy vấn đề về hệ giá trị văn hóa Việt Nam hiện nay
TCCV Online - Giá trị văn hóa Việt Nam chính là giá trị con người Việt Nam, hay về cơ bản trùng với hệ giá trị con người Việt Nam. So với vài thập niên trước đây, văn hóa Việt Nam hiện nay, ở tất cả các dạng hoạt động và với tất cả các loại hình của nó, đều có những thay đổi theo cả hai chiều tích cực và tiêu cực.
• Nguyễn Thanh Tuấn
Vai trò của phụ nữ đối với quá trình hình thành và phát triển văn hóa con người Việt Nam
Ngay từ buổi đầu của lịch sử dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã nắm giữ vai trò quan trọng trong mọi mặt đời sống xã hội như: lao động sản xuất, đấu tranh xã hội, đặc biệt là sự hình thành và phát triển văn hóa con người. Văn hóa con người là sự tổng hòa giữa các yếu tố: tính cách, phong thái, nhân cách, đạo đức, học vấn và các kỹ năng cần thiết.
• Thạch Quỳ
Chợ quê giữ lại hồn quê
Từ xa xưa, nước ta là nước sản xuất nông nghiệp tự cung, tự cấp. Đặc điểm của nông nghiệp tự cung tự cấp là “tay làm hàm nhai”, không có khái niệm về kinh tế hàng hóa. Khi sản vật nông nghiệp có chút dư thừa thì người ta trao đổi với nhau theo phương thức vật đổi vật.
• Nguyễn Văn Hòa
Khúc ru miền cỏ và nỗi ám ảnh với thời gian
Khúc ru miền cỏ (NXB Thuận Hóa, 2018) là tập thơ thứ ba của nhà thơ Trương Lan Anh, sau hai tập thơ Người đàn bà mặc chiếc áo choàng (2011), Nắng trong mắt (2014). Tập thơ đã thể hiện được những bứt phá và độ chín trên con đường thơ ca của chị.
• Nguyễn Văn Hùng
Sự dịch chuyển không gian văn học Việt Nam đương đại
Sau 1986, đời sống văn học Việt Nam có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Sự giao lưu kinh tế, văn hóa, sự bùng nổ các phương tiện thông tin truyền thông gắn với nhu cầu hội nhập đã mở rộng không gian sáng tạo cho người cầm bút và kết nối tác phẩm của họ với cộng đồng độc giả trên khắp thế giới.

 Trang 1/56 Trang tiếp  1   2   3   4   5  Trang tiếp Trang tiếp
 Chuyển tới trang 

Giới thiệu | Liên hệ đặt báo | Liên kết Website
Giấy phép số 229/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 3 tháng 12 năm 2008
Tòa soạn: 128 Trần Hưng Đạo - Đông Hà - Tỉnh Quảng Trị • E-mail: tapchicuaviet@gmail.com • Điện thoại: 0233.3852458
Copyright © 2008 http://www.tapchicuaviet.com.vn - Thiết kế: Hồ Thanh Thọ • wWw.htt383.com