Cho đường biên giới thêm xanh
Trương Quang Hiệp

Những ngày này, trên tuyến đường tuần tra biên giới, xen lẫn giữa sắc thắm quân phục là màu xanh của chiếc áo tình nguyện. Những người lính tận tụy và các đoàn viên, thanh niên nhiệt huyết đang chung tay, góp sức giữ bình yên cho tuyến biên giới Việt - Lào.

Khi đất trời vùng cao còn tắm mình trong màn sương, đội hình thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn đường biên, cột mốc xã Thanh đã nai nịt chỉnh tề, tập trung tại trụ sở Ủy ban nhân dân để chuẩn bị lên đường. Sau khi duyệt đội hình, đội ngũ, Thượng úy Hồ Như Quân, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tam Thanh nhấn mạnh: “Hôm nay, chúng ta sẽ tham gia tuần tra đường biên giới, cột mốc 607 và hai cột mốc dấu. Các đồng chí tập trung tuần tra, kiểm soát và phát quang cây cối ở khu vực đường biên, cột mốc. Trong quá trình tuần tra, yêu cầu luôn tập trung, nghiêm túc; giữ vững đội hình, đội ngũ; chấp hành mọi nội quy, quy định…”.

Trên con đường dẫn đến cột mốc 607, cỏ dại vươn dài, tựa nhện giăng tơ. Các cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên, thanh niên chân đều bước, tay thoăn thoắt phát dọn. Anh Hồ Văn Phương, Bí thư Xã đoàn Thanh, Trưởng Đội hình thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn đường biên, cột mốc đi sau chiến sĩ biên phòng, chiếc áo xanh truyền thống của Đoàn đã đẫm ướt mồ hôi. Năm 2010, sau vụ tai nạn giao thông khiến cánh tay trái của anh Phương bị liệt hoàn toàn. Tuy sức khỏe có phần hạn chế nhưng anh không vắng mặt trong bất kỳ chuyến tuần tra nào. Anh Phương cho biết: “Ngoài tuần tra theo lịch trình, các đoàn viên, thanh niên trong xã cũng thường xuyên tổ chức các đợt phát quang cây cỏ dại, dọn vệ sinh ở khu vực đường biên giới, cột mốc. Đợt trước, anh em mới phát quang ở khu vực này. Thế mà thời tiết ẩm ướt làm cây cỏ mọc nhanh như thổi, phủ hết lối đi”.

Ở vùng biên viễn phía Tây tỉnh Quảng Trị, thời tiết thay đổi như “sấp ngửa bàn tay”. Cả vùng núi đồi mới chói chang nắng, nhoằng một cái đã bịt bùng một màu tro xám. Tuy nhiên, không ai trong đội hình thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn đường biên, cột mốc nao núng. Nhìn những đám mây ầng ậc nước, anh Hồ Văn Tét chia sẻ: “Ngay lần đầu tham gia tuần tra đường biên, cột mốc, mình đã xác định phải khó, phải khổ rồi. Thế nên, mưa gió gì anh em cũng không ngại. Quan trọng là cần tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Anh Tét cho biết thêm, có chuyến tuần tra anh em phải khoác áo mưa, vừa phát quang cây cối dọc đường vừa chú ý theo dõi mọi động tĩnh lạ. Có người bị vắt hút máu đến no tròn mà về đến nhà mới hay biết. Sau hành trình, ai nấy đều mệt lả nhưng nụ cười vẫn thường trực.

Đối với mỗi thành viên trong đội hình thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn đường biên, cột mốc xã Thanh, khoảnh khắc ý nghĩa nhất trong chuyến tuần tra là thấy cột mốc quốc giới 607 đứng sừng sững giữa đại ngàn. Nghi lễ chào cờ diễn ra ngắn gọn nhưng không kém phần ý nghĩa. Sau giây phút trang nghiêm, mọi người cùng nhau kiểm tra kỹ hiện trạng cột mốc, phát quang cây cỏ. Vừa làm, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Thanh vừa hồ hởi chia sẻ những câu chuyện về đường biên, cột mốc. Thượng úy Quân nói như dốc cả lòng mình: “Đường biên, cột mốc là máu, xương của dân tộc mình. Anh em chúng ta phải đoàn kết cùng nhau gìn giữ”.

Rời cột mốc 607, hành trình tuần tra của đội hình thanh niên tình nguyện bảo vệ, giữ gìn đường biên, cột mốc xã Thanh lại tiếp tục. Giữa núi đồi trùng điệp, màu xanh quân phục và sắc thắm của chiếc áo tình nguyện lại quyện hòa nhau.

Những nẻo đường tuần tra vất vả vốn không xa lạ với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Thanh. Tuy nhiên, đối với các đoàn viên, thanh niên xã Thanh, đây là công việc mới mẻ và giàu ý nghĩa. Lớn lên ở miền biên viễn, những người trẻ như anh Hồ Văn Phương, Hồ Văn Tét… sớm hiểu tầm quan trọng của đường biên, cột mốc qua các buổi tuyên truyền của cán bộ, chiến sĩ biên phòng. Họ biết mình cần phải làm gì khi phát hiện tình trạng xâm canh, xâm cư; thấy đối tượng xấu buôn bán hàng lậu qua biên giới; giữ cho cột mốc đứng vững giữa đất trời… Đặc biệt, ai cũng nhận thức rằng, tuy đường biên, cột mốc đã phân định nhưng tình nghĩa Việt - Lào vẫn luôn keo sơn.

Đến giờ, Hồ Văn Phương vẫn nhớ như in cảm giác vui mừng khi nhận được chủ trương của Tỉnh đoàn về việc thành lập đội hình thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn đường biên, cột mốc. Đội hình gồm 10 thành viên, trong đó 5 thành viên là Bí thư, Phó bí thư Xã đoàn, Bí thư chi đoàn các thôn bản; 5 thành viên còn lại là cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng, Công an, Quân sự xã. Hay tin Bí thư Xã đoàn là “đầu tàu” của đội hình, Chủ tịch UBND xã Thanh Hồ Văn Hạnh gọi anh Hồ Văn Phương vào phòng làm việc, hỏi nhỏ: “Sức khỏe em thế này liệu có đảm đương nhiệm vụ nặng nề mà Tỉnh đoàn giao không? Còn anh em trong Xã đoàn, họ có thuận lòng?”. Ngay lập tức, anh Phương khẳng khái bảo: “Dẫu còn một chút sức cũng cố gắng, góp cùng anh em giữ bình yên đường biên, cột mốc”. Quyết tâm của Bí thư Xã đoàn Thanh như được truyền cho các đoàn viên, thanh niên khác. Lần lượt Hồ Văn Tét, Hồ Văn Đê, Hồ Văn Pút, Hồ Văn Thăn tình nguyện đứng vào đội hình thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn đường biên, cột mốc. Đối với họ, không đơn thuần là nhiệm vụ, đây còn là niềm vinh dự, tự hào.

Mỗi chuyến tuần tra đường biên, cột mốc đều để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng các thành viên đội hình tình nguyện tham gia giữ gìn đường biên, cột mốc. Anh Hồ Văn Thăn chia sẻ: “Đêm chuẩn bị cho chuyến tuần tra đường biên, cột mốc đầu tiên, mình thao thức hoài, cứ trông trời mau sáng. Nhiều đoạn đường mình đã thuộc nằm lòng nhưng không hiểu sao hôm tuần tra vẫn cảm thấy có điều gì đó rất đặc biệt”. Về phần mình, Phó Bí thư Xã đoàn Thanh Hồ Văn Tét bộc bạch: “Có đi mới biết công việc khó khăn, vất vả của các cán bộ, chiến sĩ biên phòng. Từ đó, anh em càng nêu cao quyết tâm chung tay, góp sức cùng bộ đội giữ vững đường biên, cột mốc”.

Sau mỗi chuyến tuần tra, ngay tối hôm ấy, các thành viên đội hình thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn đường biên, cột mốc xã Thanh lại tổ chức buổi tuyên truyền, vận động dân bản. Trong không gian yên ả của núi rừng vào đêm, tiếng nói cười vang lên rộn rã, như giục giã một số người còn vướng bận việc gia đình. “Anh em mình biết, nếu chỉ tuyên truyền khô cứng theo kiểu nói điều này, khoản kia, nghị định nọ thì bà con sẽ rất nhanh chán. Thế nên, anh em bàn bạc với nhau lồng ghép những câu chuyện trên đường tuần tra; nêu gương các cá nhân hết lòng vì đường biên, cột mốc; giao lưu văn nghệ, đố vui… Điều đáng mừng là bà con tham gia các đêm tuyên truyền ngày càng đông. Hôm vừa rồi, anh em mình tuyên truyền cho người dân thôn Tà Nua Cô và thôn Xung nhưng nhiều bà con ở Pa Lọ Vạc, Pa Lọ Ô, A Ho… cũng tìm đến” - Anh Hồ Văn Phương vui vẻ cho biết.

Gắn bó với nhiệm vụ vừa không lương bổng, phụ cấp vừa rất vất vả nhưng các đoàn viên, thanh niên xã Thanh vẫn giữ ngọn lửa nhiệt tình. Họ thao thức với từng chuyến tuần tra và luôn trăn trở tìm cách giúp mỗi người dân trong xã sớm trở thành một “chiến sĩ” trong công cuộc bảo vệ an ninh biên giới. Hơn hết, ai cũng mong quê hương luôn thắm xanh màu hòa bình.

T.Q.H

_________________________________________________
Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 279, tháng 12 năm 2017
Ngày cập nhật: 10/1/2018Bài viết cùng chuyên mục
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


Giới thiệu | Liên hệ đặt báo | Liên kết Website
Giấy phép số 229/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 3 tháng 12 năm 2008
Tòa soạn: 128 Trần Hưng Đạo - Đông Hà - Tỉnh Quảng Trị • E-mail: tapchicuaviet@gmail.com • Điện thoại: 0233.3852458
Copyright © 2008 http://www.tapchicuaviet.com.vn - Thiết kế: Hồ Thanh Thọ • wWw.htt383.com