Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 28/11/2022 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Bánh đúc rau câu: Dư vị của biển

Được làm thủ công từ cây rau câu, dân dã nhưng không kém phần tinh tế, bánh đúc rau câu đã trở thành đặc sản của các địa phương ven biển bởi chính hương vị vô cùng đặc trưng. Món này xuất hiện đầu tiên ở xã Vĩnh Quang (nay là thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh) từ tấm lòng và sự khéo léo của người phụ nữ miền biển. Mỗi lần chồng, con ra khơi đánh bắt thủy hải sản dài ngày, các chị, các mẹ sẽ chuẩn bị bánh đúc rau câu để người nhà mang theo làm bữa phụ ấm dạ. Sau này, nhiều người thích bánh đúc rau câu, nhu cầu sử dụng bánh cao hơn nên phụ nữ xứ này bắt đầu nấu bánh mang ra chợ bày bán.

Rau câu sau khi hái từ các ghềnh đá ở bãi biển Cửa Tùng còn bám đá, cát nên phải rửa, đãi trực tiếp bằng chính nước biển thật nhiều lần cho sạch hẳn. Khi mang về nhà, kỳ công hơn sẽ ngâm rau câu trong nước muối pha loãng cho ít gừng tươi đã giã vào. Sau đó vớt ra, để ráo, rồi bỏ vào nồi lớn bắc lên bếp, tiếp đến cho nước giếng vào đun khoảng 15 - 20 phút. Nồi bánh đúc rau câu chuẩn độ dẻo mịn và sánh đặc thường sẽ theo tỉ lệ 2/1 (cứ 2 phần rau câu tương ứng với 1 phần nước). Khuôn bánh rau câu gồm 2 chiếc lá tươi mà người dân địa phương gọi là lá bai và 1 chiếc bát.

Từ món “ăn dặm” vợ gửi cho chồng, nay bánh đúc rau câu đã trở thành “món tủ” không thể thiếu trong thực đơn vô cùng phong phú, đa dạng của các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn dùng để thiết đãi khách du lịch và làm quà quê gửi bạn vô cùng ý nghĩa.

Rau câu là loại cây có thân màu xanh, cành nhỏ và lá rất mỏng thường mọc trên các lớp đá vùng ven biển. Đợi thủy triều xuống, nước biển cạn dần mới thấy rõ rau câu để hái. Nếu không sẽ phải lặn xuống biển.

Rau câu là loại cây có thân màu xanh, cành nhỏ và lá rất mỏng thường mọc trên các lớp đá vùng ven biển. Đợi thủy triều xuống, nước biển cạn dần mới thấy rõ rau câu để hái. Nếu không sẽ phải lặn xuống biển.

 

Để làm ra bánh đúc rau câu, mất nhiều thời gian và tỉ mẩn nhất ở công đoạn lấy rau câu sơ chế.

Để làm ra bánh đúc rau câu, mất nhiều thời gian và tỉ mẩn nhất ở công đoạn lấy rau câu sơ chế.

 

Rau câu nguyên thủy đã sẵn vị ngọt thanh tự nhiên nên quá trình chế biến người nấu không cần thêm bất kỳ gia vị nào nữa.

Rau câu nguyên thủy đã sẵn vị ngọt thanh tự nhiên nên quá trình chế biến người nấu không cần thêm bất kỳ gia vị nào nữa.

 

Bánh đúc rau câu chấm với ruốc đậm đà hương vị truyền thống nhưng vô cùng bổ dưỡng.

Bánh đúc rau câu chấm với ruốc đậm đà hương vị truyền thống nhưng vô cùng bổ dưỡng.

 

Người dân miền biển đều “nghiện” món quà quê bổ dưỡng. Trẻ nhỏ có thể ăn một lúc 4, 5 bánh mới hết thòm thèm.

Người dân miền biển đều “nghiện” món quà quê bổ dưỡng. Trẻ nhỏ có thể ăn một lúc 4, 5 bánh mới hết thòm thèm.

 

Chợ Cá Cửa Tùng luôn có 10 hàng bán bánh đúc rau câu. Bà Nguyễn Thị Tạo (64 tuổi), Khu phố An Đức 2, thị trấn Cửa Tùng, người có gần 50 năm gắn bó với nghề nấu, bán bánh đúc rau câu ở Chợ Cá Cửa Tùng và Chợ Do.

Chợ Cá Cửa Tùng luôn có 10 hàng bán bánh đúc rau câu. Bà Nguyễn Thị Tạo (64 tuổi), Khu phố An Đức 2, thị trấn Cửa Tùng, người có gần 50 năm gắn bó với nghề nấu, bán bánh đúc rau câu ở Chợ Cá Cửa Tùng và Chợ Do.

 

Nhiều phụ nữ miền biển nuôi con, lo cho gia đình từ nghề nấu bánh đúc rau câu

Nhiều phụ nữ miền biển nuôi con, lo cho gia đình từ nghề nấu bánh đúc rau câu

Phóng sự ảnh của NGUYỄN TRANG

Mới nhất

Lần đầu tiên ra mắt Tour du lịch văn học về Nhà thơ Chế Lan Viên

10 Giờ trước

(TCCVO) Chiều ngày 27/11/2022, tại nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên (xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) chính thức ra mắt tour du lịch văn học “Tìm hiểu nhà thơ Chế Lan Viên - từ quê hương đã hoá tâm hồn” với sự tham gia của gần 50 học sinh trên toàn tỉnh.

Tập trung tuyên truyền việc thực hiện các Nghị quyết quan trọng

19/11/2022 lúc 15:18

(TCCVO) - Chiều ngày 18/11/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 9, 10 năm 2022.

Trao Giải Búa liềm vàng tỉnh Quảng Trị năm 2022

16/11/2022 lúc 22:01

(TCCVO) Chiều ngày 16/11/2022, Ban tổ chức cuộc thi Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ tổng kết, trao Giải Búa liềm vàng tỉnh Quảng Trị năm 2022. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Giải Búa liềm vàng Nguyễn Đăng Quang; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức Giải Búa liềm vàng Hồ Đại Nam cùng đại diện các sở, ban, ngành và các tác giả đoạt giải tham dự lễ tổng kết.

Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng

10/11/2022 lúc 16:17

Nhằm mục đích tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức cơ sở đảng, chiều ngày 10/11/2022 đã diễn ra phiên làm việc thường kỳ giữa Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh và Chi bộ Tạp chí Cửa Việt.

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh
Ohh! Module topbai1 cấu trúc không đúng

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

29/11

25° - 27°

Mưa

30/11

24° - 26°

Mưa

01/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground