Bánh hộc hay bánh khô, bánh nổ là món bánh truyền thống được người Quảng Trị làm để thờ cúng, đãi khách trong những ngày Tết. Ở làng Mai Xá (xã Gio Mai, huyện Gio Linh) bánh được đúc từ chiếc khuôn gỗ trông như cái hộc nên gọi là bánh hộc.
Xuất phát từ tình yêu với món bánh truyền thống của quê hương, một số gia đình ở làng Mai Xá đến bây giờ vẫn duy trì nghề làm bánh hộc vào dịp Tết. Mùa bánh hộc của làng rất ngắn, chỉ diễn ra chừng nửa tháng trước Tết. Vì thế, từ rằm tháng chạp trong làng rộn rã tiếng chày đóng bánh.
Miếng bánh hộc Mai Xá có vị ngọt bùi của gạo nếp đồng làng, ngọt dịu của đường cát, cay thơm của gừng tươi và béo bùi của đậu phụng. Ngày Tết, thưởng thức bánh hộc với chén trà ấm càng thêm đậm đà vị xuân.
Rang nếp để làm bánh hộc
Hạt nếp sau khi rang nổ được sàng sảy kỹ để loại bỏ sạch vỏ trấu
Hạt nổ trộn với nước đường thắng sền sệt, gừng, đậu phụng rồi đổ vào hộc để đóng bánh.
Người cầm chày đóng càng mạnh bánh càng cứng chặt
Bánh mới ra khuôn được phủ bột nếp và hong qua nắng để bảo quản được lâu
Bánh hộc được cắt lát mỏng, dùng với trà đãi khách ngày Tết