Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 27/02/2024 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Nghị lực của cô bé hạt tiêu

 LTS - Từ lúc lọt lòng đôi chân của cô bé đã không có xương bánh chè như bao đứa trẻ bình thường khác. Đôi chân ngắn cũn, thẳng đuột không thể co duỗi và thân thể chỉ cao chưa đầy 90cm, nhưng với nghị lực phi thường, cô bé đã 5 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi. Thành tích ấy đã khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc. Nhiều người gọi bé là “cô bé hạt tiêu” xuất sắc, “cô bé 90 cm” giàu nghị lực. Đó là em Trương Thị Nhỏ Lệ, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học số 1 Triệu Trạch, huyện Triệu Phong (Quảng Trị). 


CÔ BÉ HẠT TIÊU

B

ăng quãng đồng khá xa chúng tôi mới tìm được nhà Nhỏ Lệ ở cuối thôn Tường Vân, xã Triệu Trạch. Căn nhà khá đơn sơ cuối xóm ấy rộn tiếng cười của lũ trẻ cùng xóm đang chơi đùa với Nhỏ Lệ. Tuy chưa gặp em trước đó nhưng khi đến chúng tôi vẫn nhận ra Nhỏ Lệ với dáng người nhỏ bé, ánh mắt đen láy lọt thỏm giữa đám bạn cùng trang lứa.

Thấy có khách, Nhỏ Lệ lễ phép vòng tay chào rồi vào nhà rót nước mời khách. Chúng tôi thắc mắc, sao lại đặt cháu cái tên buồn thế? Chị Nguyễn Thị Thương, mẹ cháu, giải thích: “Lúc sinh cháu, tôi đã khóc ngất vì thấy con mình chỉ nặng chưa tới 1,5kg, đôi chân lại mềm oặt vì không có xương bánh chè như người ta. Nhìn con thoi thóp trong lồng kính, có lúc tôi nghĩ nó không qua khỏi nhưng trời thương thế nào mà cháu vẫn vượt qua, chỉ có điều cháu không thể phát triển bình thường như bạn bè cùng tuổi, nhất là về chiều cao. Dù đã gần 12 tuổi nhưng cháu chỉ cao chưa tới 90cm.

Chúng tôi đặt tên cháu là Nhỏ Lệ xuất phát từ nỗi bất hạnh, sự không may mắn ấy của con. Nhưng với nghị lực và thành tích học tập của cháu bây giờ, vợ chồng tôi thật sự tự hào và tin tưởng tương lai của cháu sẽ tươi sáng hơn, sẽ không còn buồn nữa. Vợ chồng tôi bảo nhau, dù có khó khăn, vất vả thế nào đi nữa thì cũng sẽ cố gắng nuôi cháu ăn học đến nơi đến chốn”. 

Nhỏ Lệ là con thứ hai của vợ chồng anh Trương Xuân Khánh và chị Nguyễn Thị Thương. Chị Thương cho biết, từ nhỏ em đã tỏ ra khá thông minh, lanh lợi, chỉ có điều em nhỏ quá, thậm chí bây giờ đã là học sinh lớp 5 nhưng chiều cao của em còn kém hơn cả những cháu học mầm non.

“Lúc 6 tuổi, thấy các bạn trong xóm được ba mẹ dắt tới trường nhập học cháu cũng nằng nặc đòi đi học. Vợ chồng tôi cũng bối rối vì cháu nhỏ quá, định đợi một thời gian để cháu lớn hơn chút xíu nữa rồi mới cho đi học nhưng nghe ý con vậy nên vợ chồng tôi cũng đành mua sách vở đưa con đến lớp. Cháu đặc biệt tự tin, hoà nhập rất nhanh, sáng dạ nên thành tích học khá nổi trội”, chị Thương cho biết thêm. 

Tuy nhiên, Nhỏ Lệ không thể tự mình đi đến trường như những bạn khác vì đôi chân quá ngắn và không thể co duỗi được. Mỗi lúc bước qua bậc thềm cao là phải có người bế lên. Thời gian đầu, em đi học chủ yếu nhờ sự đưa đón của cha mẹ, chú bác nhưng cũng không thường xuyên vì ai cũng còn vướng bận việc mưu sinh hàng ngày. Ba em làm nghề thợ xây nên nay đây mai đó, mẹ em cũng theo ba làm nghề phụ thợ xa nhà nên họa hoằn lắm cũng 10 ngày nửa tháng mới về thăm con.

“Rất thương con nhưng cũng vì kế mưu sinh mà vợ chồng mình ít có thời gian chăm sóc cháu. May cũng nhờ có bà nội, chú và các bạn giúp đỡ nên mọi sinh hoạt hay việc học của cháu cũng thuận lợi hơn rất nhiều”, anh Khánh bộc bạch. Vừa lắng nghe ba mẹ trò chuyện với khách, Nhỏ Lệ vừa leo lên ghế với lấy tập vở ra chép bài để chuẩn bị cho buổi đến trường. Nhìn cách em leo lên ghế rất nhanh và vững chắc ít ai biết được em đã phải khổ luyện cho đôi tay cứng cáp vất vả như thế nào.

 “Lúc được vài tuổi, đôi chân của con gái tôi xoè ra giống hình chữ V nên rất yếu. Sau mấy lần phẫu thuật, chỉnh hình cháu mới được như bây giờ. Nói chung cháu đi lại vẫn được nhưng khi ngồi xuống thì rất vất vả và đau đớn. Bù lại cháu có đôi tay khoẻ nên mọi việc tự chăm sóc mình cháu đều làm được. Hồi mới 5, 6 tuổi mỗi lần nhìn cháu luyện tập dùng đôi tay để leo lên ghế, hay tập viết đến tứa máu vợ chồng mình lại chảy nước mắt nhưng cũng mừng vì cháu biết tự lập từ rất sớm ”, chị Thương tâm sự. 

Cháu tôi tuy bị dị tật như thế nhưng bù lại rất thông minh và học giỏi. Cháu đặc biệt tự giác và nghiêm túc trong việc học của mình. Cháu là học sinh giỏi 5 năm liền rồi đó”, anh Nguyễn Xuân Thanh, chú ruột Nhỏ Lệ ngồi kế bên xoa đầu cháu khoe đầy vẻ tự hào. 

 

MONG CUỘC ĐỜI TƯƠI SÁNG

Nói về thành tích học tập của Nhỏ Lệ, cô Trần Thị Hải Lý, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Triệu Trạch, chia sẻ: “5 năm liền là học sinh giỏi của trường, Nhỏ Lệ xứng đáng là tấm gương sáng về ý chí và nghị lực vượt khó trong học tập cho các học sinh khác noi theo. Có một điều mà tôi đặc biệt khâm phục và yêu quý em hơn cả là Nhỏ Lệ không hề mặc cảm, tự ti bởi những khiếm khuyết của cơ thể mình mà trái lại trong những năm học ở trường em luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động của lớp, của trường một cách đầy tự tin. 

Cảm thông, chia sẻ với hoàn cảnh của em, nhà trường cũng đã thường xuyên động viên em về cả vật chất cũng như tinh thần để em duy trì và phát huy hơn nữa khả năng của mình”. Để có được những thành tích học tập đầy thuyết phục ấy, ngoài sự nỗ lực hết mình của bản thân, Nhỏ Lệ còn nhận được sự giúp đỡ của nhiều bạn bè và thầy cô giáo. Để có thể tới trường được, trong suốt 5 năm liền, nhiều bạn bè của em đã luân phiên đạp xe đưa Nhỏ Lệ đến lớp, dù nắng hay mưa. 

Trong số bạn bè, anh em thường xuyên đưa Nhỏ Lệ đến trường thì em Trương Xuân Quang (anh trai con bác của Nhỏ Lệ), đang học lớp 7 có thời gian làm “đôi chân” cho Nhỏ Lệ nhiều nhất. “Thấy Nhỏ Lệ chăm học, học giỏi là em mừng lắm. Vì vậy giúp đỡ được em chừng nào là em nguyện sẽ cố gắng hết mình để sau này em có thể học lên cao hơn, thực hiện được ước mơ của mình”, em Quang cho biết. 

Từ khoảng 5 năm nay, hình ảnh Quang nhọc nhằn đạp xe đèo Nhỏ Lệ băng qua quãng đồng xa đến trường đã trở nên quen thuộc, thân thương. “Em sẽ cố gắng học giỏi hơn nữa để không phụ sự kỳ vọng của gia đình, bạn bè và thầy cô giáo. Em ước sau này sẽ học lên đại học, trở thành cô giáo dạy học. Mà em cao có chừng này không biết có cầm phấn được không nữa”, Nhỏ Lệ hồn nhiên khoe ước mơ của mình rồi cười giòn tan. Nụ cười tự tin của cô bé “hạt tiêu” giàu nghị lực khiến nhiều người nghe xúc động. 

Ngoài thành tích 5 năm liền là học sinh giỏi, mới đây trong lần tham gia kỳ thi học sinh giỏi huyện, Nhỏ Lệ đã đạt giải khuyến khích môn Tiếng Việt. Ngoài việc học, Nhỏ Lệ còn giúp bà ngoại những việc lặt vặt khác như rửa chén bát, cắt rau cho lợn, quét nhà... “Gia đình không cho cháu làm những việc lặt vặt đó vì sợ cháu mệt nhưng cháu nó bảo làm được và đòi làm. Tôi thường đùa cháu là cố gắng tập trung học thật giỏi, sau này vào đại học rồi được làm cô giáo cho bà thấy. Bây giờ học gần nhà nên còn khá thuận lợi chứ sau này chưa biết thế nào, mong là cháu tôi sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể vượt qua và tiếp tục là học sinh giỏi”, bà Nguyễn Thị Á, bà nội Nhỏ Lệ tâm sự.

Lúc chia tay Nhỏ Lệ cũng là lúc em nặng nhọc đeo chiếc cặp chuẩn bị đến trường. Nhìn bóng dáng nhỏ bé của Nhỏ Lệ mất hút sau những rặng tre làng mà thương đến lạ, tự nhiên thấy lòng mình trào dâng niềm xúc động pha lẫn sự cảm phục. Cầu chúc một ngày nào đó ước mơ của cô bé “hạt tiêu” sẽ trở thành hiện thực, và cuộc đời của em sẽ tươi sáng hơn... cái tên của mình.

 

L.Đ.V

 

Lê Đức Việt
Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 201 tháng 06/2011

Mới nhất

Sôi nổi “Ngày hội Biên phòng toàn dân” tại vùng biên giới thị trấn Lao Bảo

24/02/2024 lúc 22:26

TCCVO - Trong 2 ngày (22 - 23/02/2024), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Lao Bảo tổ chức sôi nổi các hoạt động Ngày Hội Biên phòng toàn dân tại Công viên trung tâm thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

“Bản hòa âm đất nước” - chủ đề Ngày Thơ Việt Nam

24/02/2024 lúc 05:05

TCCV Online - Chiều nay 23/2, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh phối hợp Trường THPT Đông Hà tổ chức chương trình Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 (Nguyên tiêu Giáp Thìn - 2024) với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đã đến dự.

Gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân Giáp Thìn 2024

24/02/2024 lúc 00:17

TCCVO - Sáng nay 23/2/2024, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Quảng Trị tổ chức gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân.

Nương

21/02/2024 lúc 22:40

Tôi thường có thói quen ra vườn vào mùa mưa. Thời khắc này nó lạ hoặc không phù hợp với người khác nhưng đó là thời điểm lí thú đối với người làm vườn. Hoa trái thường nở rộ vào mùa xuân, nhưng để đón mùa xuân bằng hoa trái thật sự nó phải bắt đầu từ mùa đông. Đây là thời điểm cây đơm hoa kết trái trước đó, đến mùa mưa thì chuyển mình chờ Tết đến.

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

28/02

25° - 27°

Mưa

29/02

24° - 26°

Mưa

01/03

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground