Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 01/10/2023 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Người đam mê sáng chế

 

M

ột ngày đầu tháng Tám chúng tôi tìm đến nhà anh. Nắng chiều xuyên qua kẻ lá yếu ớt và làn gió dìu dịu tràn qua những con đường quen thuộc khi thu sang. Căn nhà cấp bốn nằm sâu vào giữa con đường Tôn Thất Thuyết thành phố Đông Hà đang ngập tràn niềm vui qua lời chúc mừng của bạn bè đồng nghiệp, láng giềng sau thành công trở về từ cuộc Hội chợ thiết bị công nghệ Việt Nam tại Quảng Ninh năm 2010… với chiếc máy phát điện nhờ năng lượng sóng biển.

Trong căn phòng nhỏ ấm áp, trước mắt chúng tôi là một người đàn ông cao to, khuôn mặt điềm đạm rót chén trà ngon mời chúng tôi. Anh tâm sự: “Tình cờ một hôm tôi xem một phóng sự truyền hình về một hòn đảo nào đó của đất nước với biết bao khó khăn thiếu thốn của cuộc sống trong đó điện năng là vấn đề nan giải nhất đối với người dân nơi này. Xem xong chương trình, tắt ti vi rồi mà tôi không sao ngủ được, cứ đi đi lại lại suy nghĩ suốt đêm vậy. Với những kiến thức tích lũy được tôi trăn trở và bắt đầu mò mẩm nghiên cứu sáng chế”.

Anh bắt tay vào công việc thiết kế bản vẽ, mua những vật liệu thiết bị cần thiết với hy vọng chiếc máy được thành hình. Sau 3 tháng miệt mài vừa làm vừa nghiên cứu sáng chế sản phẩm đầu tiên ra đời trong niềm vui vừa mừng vừa lo. Anh đem cho vào chảo sóng tự tạo để thử nghiệm nhưng chiếc máy không hoạt động được. Mặc dù đã lường trước những khó khăn nhưng khi chiếc máy như “cục sắt vụn” nằm ỳ ra đó thì thực sự nãn lòng. Cứ nghĩ đến công sức khó nhọc đã bỏ ra, những “túng thiếu” điện năng của hòn đảo đã thôi thúc anh tiếp tục nghiên cứu và điều chỉnh từng bộ phận, thông số kỹ thuật. Tháo ra rồi lại lắp vào cho đến khi chiếc máy hoàn thiện. Trời chẳng phụ lòng người, chiếc máy đã không phụ lòng anh.

Anh mời chúng tôi vào phòng thiết bị để tận mắt “mục sỡ thị” sản phẩm độc đáo này. Anh giới thiệu: chiếc máy có 5 bộ phận chính, gồm bánh phao, đòn bẩy, trục quay, thanh răng và bánh đà. Trong đó bánh phao được gắn vào hệ thống đòn bẩy kết hợp thanh răng bánh răng và trục bánh đà biến giao động của sóng biển qua cơ đòn bẩy làm xoay trục quay và máy sẽ phát ra điện. Hệ thống bánh phao sẽ tự điều chỉnh phù hợp với mực nước khi thủy triều lên xuống. Toàn bộ cơ cấu máy phát được đặt trên cạn. Theo ông Lưu Văn A - Phó Giám đốc trung tâm thông tin điên tử Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, cho biết: “Máy phát điện nhờ năng lượng sóng biển của anh Nguyễn Thanh Bình là một nghiên cứu sáng chế táo bạo độc đáo góp phần vào sự phát triển khoa học công nghệ nói chung và ngành điện nói riêng trong tình hình đang thiếu điện trầm trọng hiện nay của đất nước”. Tại Hội chợ thiết bị công nghệ Việt Nam năm 2010 chiếc máy được các nhà nghiên cứu khoa học công nghệ và người tham dự hội chợ đánh giá rất cao về tính năng của nó. Trong đó có ý kiến tâm đắc nhất là: chiếc máy này sẽ là điều kiện phục vụ thuận lợi nhất cho các tàu thuyền đi lại làm việc trên biển.

 

Còn sức khỏe còn cống hiến.

Sinh ra và lớn lên tai làng Quật xá – Cam Lộ - Quảng Trị, vùng đất mà như nhà thơ Chế Lan Viên đã từng viết “Những đồi sim không đủ quả nuôi người”. Nên với anh đã thấm thía sự vất vả gian nan trong cuộc sống và muốn giải thoát cái nghèo cái đói cứ đeo bám mãi. Học xong cấp ba anh không thi vào đại học mà chọn nghề cơ khí để thực hiện mơ ước đổi đời và cuộc mưu sinh kế tiếp. Anh đăng kí vào Trường Công nhân kỹ thuật cơ khí tại thành phố Vinh để theo học. Tốt nghiệp ra trường anh được tuyển vào làm cho một số cơ quan nhà nước, năm 1983 xuất khẩu lao động sang Tiệp Khắc và đến năm 1992 thì nghĩ hưu vì mất sức. Anh tâm sự: “Chính những năm tháng sống và làm việc tại đất nước có trình độ khoa học kỹ thuật phát triển này đã trang bị cho tôi những kiến thức kinh nghiệm thực sự quý giá trong nghề nghiệp của mình”. Đang ở đất khách quê người nhưng anh luôn ấp ủ ước mơ cháy bỏng khi trở về trên mảnh đất sinh ra mình, bằng những kiến thức, kinh nghiệm đã học nghiên cứu sáng chế một vài công cụ thiết bị máy móc công nghệ để chung tay xây dựng phát triển quê hương

Trong một lần vê thăm quê, đi ngang qua cánh đồng làng đang vào vụ, người cày, người làm đất, người tỉa lạc cấp tập như đang chạy đua với thời gian nhưng cuộc sống vất vả vẫn cứ đeo bám mãi. Anh đứng tần ngần nhìn những luống đất mịn màng thẳng tít tắp và tự hỏi “Tại sao mình không làm một chiếc máy gieo lạc để giúp bà con nhỉ”. Ý tưởng là vậy, bắt tay vào công việc gặp bao nhiêu khó khăn trong cuộc sống mưu sinh. Hơn nữa sức khỏe yếu căn bệnh mãn tính luôn hành hạ anh. Qua nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ anh bàn với vợ con thế chấp căn nhà hơn 30 triệu đồng. “Vạn sự khởi đầu nan” anh lấy tiền đó mua các thiết bị cần thiết cho việc sáng chế. Sau ba tháng miệt mài vừa làm vừa nghiên cứu thử nghiệm, chiếc máy gieo lạc hai hàng đã ra đời. Thật bất ngờ sau khi đem đi thử nghiệm chính cánh đồng quê anh, máy vận hành rất tốt, các thông số kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu 3 trong một (xới, gieo, lấp) trước sự chứng kiến và vui mừng của bà con. Chiếc máy được sở công thương Quảng Trị giới thiêu trưng bày tại cuộc triển lãm Sản phẩm công nghiệp nông thôn tổ chức tai thành phố Đà Nẵng (tháng 10/2008).Chiếc máy gieo lạc hai hàng đã được Ban giám khảo xét tặng giải 3 tại cuộc triển lãm. Sản phẩm đạt giải nhì trong hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần 3 năm 2009 được UBND tỉnh tặng bằng khen và Liên hiệp hội KHKT Quảng Trị giới thiệu dự thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc. Thành công nối tiếp thành công, anh lên bản vẽ thiết kế và cho ra đời “chiếc máy cạo mủ cao su”. Tính năng và ưu điểm chiếc máy là: Tốc độ cắt nhanh, gọn nên không bít đường ống tiết mủ, lượng mủ tiết ra nhiều hơn so với cắt bằng tay không gây tổn thương cho cây do đó thu hoạch mủ cho năng suất cao. Tại Chợ CN&TB Asean + 3 năm 2009, sản phẩm máy gieo lạc hai hàng và máy cạo mủ cao su được giới thiệu chào bán thu hút sự chú ý của khách hàng và có nhiều đơn vị kí hợp đồng mua sản phẩm. Được Bộ Khoa học và Công nghệ tặng bằng khen và giấy chứng nhận. Trên cơ sở những sáng chế đưa vào sử dụng hai chiếc máy nói trên, anh tiếp tục cải tiến cho ra đời máy cạo mủ cao su thế hệ thứ ba với tính năng ưu việt hơn rất nhiều.

Ở cái tuổi bên kia sườn dốc cuộc đời, tiếp nối “truyền thống” sáng chế những sản phẩm “thương hiệu” mà những người đã gọi “Cha đẻ máy gieo lạc và máy cạo mủ cao su” càng thôi thúc anh tiếp tục đến với công việc nghiên cứu sáng chế thiết bị công nghệ giúp ích cho đời.

Những thành công ban đầu ấy luôn có những đóng góp thầm lặng của người vợ thức khuya dậy sớm, tần tảo chăm sóc gia đình và động viên chia sẽ, giúp anh yên tâm nghiên cứu sáng chế và cho ra những sản phẩm để đời.

Để thỏa chí trong thời hội nhập, anh mở rộng sản xuất và thành lập Công ty TNHH một thành viên do anh làm giám đốc. Anh cho biết: “Với sự đầu tư mua sắm dây chuyền máy móc hiện đại, công ty sẽ đáp ứng nhu cầu của các đơn đặt hàng trong nước cũng như các nước trong khu vực”.

Chia tay anh khi phố đã lên đèn, những dòng điện rợp sáng chảy qua từng con phố hắt lên từng con đường từng mái nhà ánh sáng đủ màu sắc lung linh huyền ảo khi màn đêm buông xuống. Tôi cầu chúc cho anh có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục nghiên cứu sáng chế thành công hơn nữa các thiết bị máy móc góp phần vào sự phát triển ngành KHCN nói riêng và đất nước nói chung trên bước đường hội nhập kinh tế hiện nay. Chúc cho công ty anh ngày mỗi lớn mạnh.

 

T.L

 

Trà Lê
Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 194 tháng 11/2010

Mới nhất

Khe Sanh ngày mới

2 Giờ trước

Nhạc và lời: Trần Minh Hải

Yêu lắm Triệu Phong ơi

2 Giờ trước

Nhạc: Xuân Vũ Phổ thơ: Nguyễn Văn Dùng

Ngồi

2 Giờ trước

Nhạc: Võ Hoàng Khiêm Thơ: Vũ Văn Song Toàn

Triệu Trạch yêu thương

2 Giờ trước

Nhạc và lời: Phương Bắc

Tạp chí Cửa Việt đoạt giải B Cuộc thi viết về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tỉnh Quảng Trị năm 2023

28/09/2023 lúc 16:36

TCCV Online - Chiều nay 28/9/2023, Ban tổ chức Cuộc thi viết về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tỉnh Quảng Trị năm 2023 đã tổng kết trao thưởng.

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

02/10

25° - 27°

Mưa

03/10

24° - 26°

Mưa

04/10

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground
Gốm sứ Tâm An