Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 28/11/2022 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Sắn ngon bốn mùa

Cây sắn phù hợp với nhiều loại đất nên trải dài khắp từ Bắc vào Nam. Riêng với Quảng Trị, sắn thân thương xuất hiện trong nhà nghèo là "cây cứu đói", ở nhà hàng sang trọng là món sánh vai với bạn bè về sự độc đáo và sáng tạo... Xuân, hạ, thu, đông bốn mùa đều có món ngon từ sắn.

Thời đói kém nhất, nồi cơm trong các gia đình nấu chỉ toàn là những lát sắn “cõng” hạt cơm, giúp qua cơn khốn khó. Đến khi cơm trắng không cần độn  sắn nữa thì sắn vẫn luôn là món khoái khẩu gắn bó với vùng đất vừa như một dấu yêu, vừa như một nhắc nhớ.

Mùa nào thức nấy, nhưng người Quảng Trị có thể ăn sắn quanh năm với những món ăn được biến tấu từ đơn giản đến cầu kỳ. Củ sắn tươi thì đem hấp, luộc hay xắt lát nấu canh, nấu xôi, nấu chè... Từ bột sắn có thể chế biến ra nhiều món ngon như: bánh ít sắn, bánh tu huýt, bánh bột lọc, chè bột lọc, cháo bột lọc... Chỉ riêng với món bánh bột lọc đã có hàng chục cách làm nhân tùy theo sự kết hợp sáng tạo với sản vật của địa phương. Ngoài món truyền thống là nhân tôm thịt, còn có nhân đậu xanh, nhân rau củ quả dành cho người ăn chay; nhân thịt gà hoặc thịt bồ câu dành cho người muốn tẩm bổ; hoặc bột lọc xào với giá đỗ ở vùng Vĩnh Linh, bột lọc trộn với rau liệt vùng giếng cổ Gio An... Mỗi nơi một hương sắc riêng.

Quà quê có mấy thứ thường được người Quảng Trị tự hào gửi cho bạn bè bà con ở xa là ớt bột, tiêu, ném và cả sắn. Mới hay củ sắn vốn đắng, nồng là vậy nhưng lại tạo ra những món ăn thơm thảo và gây thương nhớ.

PHÓNG SỰ ẢNH CỦA HẠNH NGUYÊN

Nhổ củ sắn đem về chế biến các món ăn

Nhổ củ sắn đem về chế biến các món ăn

Sắn luộc - món “ăn chơi” dân dã thường ngày

Sắn luộc - món “ăn chơi” dân dã thường ngày

Bất kỳ ngôi chợ nào ở Quảng Trị cũng bán sắn

Bất kỳ ngôi chợ nào ở Quảng Trị cũng bán sắn

Bột sắn đơn sơ qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ Quảng Trị trở thành nhiều món ngon khó quên

Bột sắn đơn sơ qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ Quảng Trị trở thành nhiều món ngon khó quên

Bánh tu huýt, bánh ít sắn

Bánh tu huýt, bánh ít sắn

Bánh bột lọc - đặc sản của Quảng Trị

Bánh bột lọc - đặc sản của Quảng Trị

Ẩn trong mỗi món sắn là ký ức, là tình thân, là bóng hình xứ sở

Ẩn trong mỗi món sắn là ký ức, là tình thân, là bóng hình xứ sở

 

HẠNH NGUYÊN

Mới nhất

Lần đầu tiên ra mắt Tour du lịch văn học về Nhà thơ Chế Lan Viên

10 Giờ trước

(TCCVO) Chiều ngày 27/11/2022, tại nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên (xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) chính thức ra mắt tour du lịch văn học “Tìm hiểu nhà thơ Chế Lan Viên - từ quê hương đã hoá tâm hồn” với sự tham gia của gần 50 học sinh trên toàn tỉnh.

Tập trung tuyên truyền việc thực hiện các Nghị quyết quan trọng

19/11/2022 lúc 15:18

(TCCVO) - Chiều ngày 18/11/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 9, 10 năm 2022.

Trao Giải Búa liềm vàng tỉnh Quảng Trị năm 2022

16/11/2022 lúc 22:01

(TCCVO) Chiều ngày 16/11/2022, Ban tổ chức cuộc thi Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ tổng kết, trao Giải Búa liềm vàng tỉnh Quảng Trị năm 2022. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Giải Búa liềm vàng Nguyễn Đăng Quang; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức Giải Búa liềm vàng Hồ Đại Nam cùng đại diện các sở, ban, ngành và các tác giả đoạt giải tham dự lễ tổng kết.

Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng

10/11/2022 lúc 16:17

Nhằm mục đích tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức cơ sở đảng, chiều ngày 10/11/2022 đã diễn ra phiên làm việc thường kỳ giữa Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh và Chi bộ Tạp chí Cửa Việt.

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh
Ohh! Module topbai1 cấu trúc không đúng

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

29/11

25° - 27°

Mưa

30/11

24° - 26°

Mưa

01/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground