Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 09/12/2022 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Để khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu nhi, khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ góp phần phát triển văn hoá đọc trong nhà trường và cộng đồng, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Cuộc thi “Đại sứ Văn hoá đọc” từ năm 2019 cho đối tượng là các em học sinh. Sau 3 năm tổ chức, cuộc thi thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh. Năm 2021, mặc dù tình hình dịch Covid-19 phức tạp nhưng Ban Tổ chức thu về hơn 17.000 bài dự thi, được đánh giá có chất lượng và hiệu quả hơn so với những năm trước. Bài dự thi phong phú về nội dung và hình thức, thể hiện sự hiểu biết, đam mê đọc sách và đưa ra các thông điệp kêu gọi cộng đồng cùng tham gia đọc sách.

Nhiều thí sinh đã khái quát được thực trạng, xu thế phát triển văn hóa đọc sát với thực tế địa phương, trường học, trong đó có những khó khăn trong quá trình tiếp cận với sách tại thư viện trường và địa phương. Đồng thời, đưa ra nhiều ý tưởng mới góp phần xây dựng, lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, đặc biệt là những vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của tỉnh nhà... Tác phẩm của Nhật Toàn (sinh ra và lớn lên ở phố núi Khe Sanh, huyện Hướng Hóa) gây ấn tượng với Ban giám khảo và đoạt giải Nhất (khối Trung học phổ thông). Đây là bài thi kết hợp hài hoà giữa quá khứ, hiện tại, tương lai và lồng ghép quảng bá tiềm năng du lịch của Khe Sanh. Nội dung xuyên suốt bài dự thi là câu chuyện của nhân vật Khuê do chính tác giả nhập vai, là một cựu chiến binh trở về thăm chiến trường xưa tại Quảng Trị, qua đó chứng kiến sự đổi thay của Khe Sanh sau ngày giải phóng.

Đối với em Nguyễn Thị Kiều Xuân, hành trình đến với sách và niềm đam mê đọc sách bắt đầu từ thuở còn thơ bé, nhưng dấu ấn nhất đó là từ khi được tham gia cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc năm 2021

Sách là tài sản quý giá và có vai trò quan trọng đối với mỗi con người và nhân loại. Đọc sách là cách để con người tự học hỏi và trau dồi kiến thức, khám phá thêm nhiều điều bổ ích. Chính từ những lợi ích đó, một trong năm diễn giả hàng đầu thế giới Harvey MacKay từng nói “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”.

Em Nguyễn Lê Quang Huy, học sinh trường Tiểu học thị trấn Gio Linh là một trong ba tác giả đoạt giải Nhất cuộc thi và trở thành “Đại sứ Văn hóa đọc” tỉnh Quảng Trị năm 2021. Được sự hỗ trợ của gia đình và giáo viên, Quang Huy đã thể hiện sự sáng tạo và đầu tư của mình qua bài dự thi viết tiếp câu chuyện “Sơn Tinh - Thủy Tinh”. Cô Phan Thị Thu, cán bộ thư viện trường Tiểu học thị trấn Gio Linh cho biết Huy là một trong những học sinh có đam mê đọc sách, có tác phong và phương pháp đọc hiệu quả, đã đọc rất nhiều tuyển tập sách hay tại thư viện trường. Thành quả của em đạt được là cả một quá trình cố gắng và đam mê từ việc đọc sách. Tại các hoạt động của nhà trường như tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời và Ngày sách Việt Nam, Quang Huy luôn là hạt nhân của hoạt động, là người tích cực và năng động trong việc chia sẻ phương pháp đọc sao cho hiệu quả nhất.

Sau cuộc thi “Đại sứ văn hoá đọc”, Huy đã có chuyến thực tế trải nghiệm đến những nơi vùng sâu, vùng xa tại địa bàn xã Linh Trường, huyện Gio Linh. Em đã trích một phần từ tiền thưởng đoạt giải để mua sách làm quà tặng cho các bạn nhỏ, với mong muốn lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến các bạn miền núi, những nơi vùng sâu vùng xa không được tiếp cận với sách, internet, mạng xã hội.

Sau cuộc thi cấp tỉnh, Ban tổ chức đã chọn 20 bài chất lượng gửi tham dự cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 toàn quốc. Kết quả có 6 học sinh đoạt 7 giải cá nhân (2 giải Nhì; 1 giải Ba; 3 giải Khuyến khích và 1 giải Chuyên đề). Đây là năm đầu tiên tỉnh Quảng Trị đoạt nhiều giải thưởng cao tại cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc toàn quốc, cho thấy cuộc thi đã thực sự trở thành một sân chơi, một diễn đàn để lớp trẻ tỉnh nhà chia sẻ về kinh nghiệm đọc sách hiệu quả.

(Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 330, tháng 3/2022)

- Thực hiện & Thiết kế: Hồ Thanh Thọ - Ảnh: xanhx.vn - Hồ Thị Tuyết - Phan Thị Thu - FB Trường THPT Hướng Hoá

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Mới nhất

Chập chờn lau trắng trong tay...

01/12/2022 lúc 17:10

Tôi nhớ sau ngày đất nước thống nhất, gia đình tôi từ Đà Nẵng về lại cố hương Quảng Trị. Cả nhà gói ghém đồ đạc cộng thêm mươi tấm tôn, ván ép dồn lại trên một chiếc xe tải vượt đèo Hải Vân. Tôi còn nhỏ, lúc xe lên đèo nhìn thấy một rừng lau phất phơ ven đường liền buột miệng kêu sao người ta trồng nhiều mía chi vậy. Mạ tôi lúc ấy bồng đứa em ẵm ngửa cũng phải bật cười: Cha mi, đó là cây léc. Và đêm đầu tiên ở quê nhà sau những tháng năm loạn lạc, gia đình tôi ôm nhau ngủ trong chiếc lều dựng tạm, giữa một rừng léc.

"Vĩnh Linh đã thay đổi cuộc đời tôi"

30/11/2022 lúc 15:41

TCCV Online - Đó là tâm sự của bà Nguyễn Thị Xuân Phượng tại buổi chiếu phim "Vĩ tuyến 17 - Chiến tranh Nhân dân" và giao lưu với nhân chứng của đoàn làm phim, nhân vật của phim.

Lần đầu tiên ra mắt Tour du lịch văn học về Nhà thơ Chế Lan Viên

27/11/2022 lúc 22:27

(TCCVO) Chiều ngày 27/11/2022, tại nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên (xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) chính thức ra mắt tour du lịch văn học “Tìm hiểu nhà thơ Chế Lan Viên - từ quê hương đã hoá tâm hồn” với sự tham gia của gần 50 học sinh trên toàn tỉnh.

Tập trung tuyên truyền việc thực hiện các Nghị quyết quan trọng

19/11/2022 lúc 15:18

(TCCVO) - Chiều ngày 18/11/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 9, 10 năm 2022.

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh
Ohh! Module topbai1 cấu trúc không đúng

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

10/12

25° - 27°

Mưa

11/12

24° - 26°

Mưa

12/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground