Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 29/09/2022 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí


Lễ hội Đền Hùng được diễn ra hàng năm tại Phú Thọ - Ảnh: I.T

Giỗ Tổ Hùng Vương ở Việt Nam còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ. Đây được xem là ngày hội truyền thống của người Việt Nam trong và ngoài nước, diễn ra vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch hằng năm tại Đền Hùng (Phú Thọ) nhằm tưởng nhớ công lao lập nước của các vị vua Hùng. Giỗ Tổ Hùng Vương thể hiện sự gắn bó của cộng đồng, khẳng định dân tộc Việt Nam có chung một cội nguồn. Ở Việt Nam còn nhiều lễ hội như: Hội đền Trần (Nam Định), Lễ hội Hoa Lư (Ninh Bình), Hội chùa Hương (Hà Nội)...


Lễ hội "Thống nhất non sông" tại Quảng Trị - Ảnh: Thanh Thọ

Vào dịp Lễ 30/4 hàng năm, tỉnh Quảng Trị thường tổ chức Lễ hội “Thống nhất non sông” để chào mừng kỷ niệm ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.


Lễ buộc chỉ cổ tay - Ảnh: C.N

Ở đất nước Lào, đây là xứ sở của lễ hội, tháng nào trong năm cũng có. Mỗi năm có 4 lần tết: Tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán (như ở một số nước Á Đông), Tết Lào (Bun PiMay vào tháng 4) và Tết H'mong (tháng 12). Ngoài ra còn nhiều lễ hội như: Bun PhaVet (Phật hóa thân), Bun Suanghua (đua thuyền), lễ mừng năm mới (lễ té nước), lễ buộc chỉ cổ tay... Đối với lễ buộc chỉ cổ tay (xù khoắn), đây là phong tục tập quán tâm linh gắn với đời sống của người dân từ lâu đời, trở thành nét văn hóa không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người dân Lào với những ý nghĩa đem lại sự bình an, may mắn cho người được buộc chỉ.


Lễ hội hoa đăng tại Thái Lan - Ảnh: I.T

Thái Lan cũng là một trong những nước có nhiều lễ hội truyền thống đầy sắc màu. Một số lễ hội được nhiều người biết đến như: Lễ hội Phật giáo Khao Phansa, Lễ hội voi Surin (phía Đông Bắc Thái Lan)... Sau Lễ, Tết truyền thống của người Thái Lan, Lễ hội hoa đăng được xem là lễ hội lớn thứ hai trong năm. Lễ hội hoa đăng có hai Lễ hội là Loy Krathong (thả đèn hoa đăng trên sông) và Yi Peng (thả đèn trời). Đây được xem là lễ hội đẹp nhất của Thái Lan. Nghi thức thả trôi đèn hoa đăng, thả đèn trời cùng với những lời cầu nguyện cho tương lai. Hàng triệu ngọn đèn lồng được thả bay lên trời tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp vào ban đêm.

Áo dài Việt Nam là trang phục dân tộc, chứa đựng một bề dày văn hóa lịch sử. Đặc điểm của trang phục là dáng áo bó, 2 tà thẳng trước sau. Để giữ gìn, tôn vinh và lan tỏa niềm tự hào về vẻ đẹp của chiếc ào dài truyền thống Việt Nam, các tỉnh thành trong nước thường xuyên tổ chức các lễ hội áo dài, “Tuần lễ Áo dài” để tôn vinh tà áo dài Việt Nam.Trang phục truyền thống của đàn ông và phụ nữ Lào có kiểu dáng và màu sắc đa dạng khác nhau. Trang phục truyền thống của phụ nữ gọi là Sinh, trang phục truyền thống của đàn ông là SaLong. Trang phục truyền thống thường mặc trong các tiệc quan trọng, trong các nghi lễ và một số cuộc thi.Trang phục truyền thống của Thái Lan được gọi là Phasin. Có điểm chung là được cắt may từ 2 đến 3 mảnh vải lụa hay vải bông quấn quanh lưng và được cuộn, nối, gấp đa dạng thành áo quần. Trang phục truyền thống Thái Lan được may bằng lụa mềm, thoáng, rộng.
Đối với nam giới, trang phục truyền thống không cầu kỳ, được gọi là phá khảo, thể hiện nét rất riêng biệt, độc đáo trong văn hóa Thái Lan.
Thực hiện: THANH HỒ

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Mới nhất

Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi: Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2027

23/09/2022 lúc 11:10

(TCCVO) - Sáng 23/9/2022, Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo cao tuổi tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2027. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hội Nhà báo tỉnh.

Từ chuyển đổi số quốc gia đến thực tiễn chuyển đổi số ở địa phương

16/09/2022 lúc 15:32

(TCCVO) Sáng ngày 16/9/2022, Sở Thông tin và Truyền thông khai giảng lớp tập huấn chuyển đổi số. GS. TSKH Hồ Tú Bảo, TS Nguyễn Nhật Quang - hai chuyên gia của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số trực tiếp tham gia giảng dạy.

Cần có nhiều bài viết chuyên sâu trên các lĩnh vực, mang tính định hướng dư luận

16/09/2022 lúc 09:55

(TCCVO) - Chiều ngày 15/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 7 và 8/2022.

Cùng tỏa... Hương

13/09/2022 lúc 08:31

Nhớ về Hương... (Đêm 11/9/2022)

Chuyển đổi số phải là chuyển đổi, rồi mới đến số

12/09/2022 lúc 14:41

Khi nói về khái niệm “Chuyển đổi số”, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến “công nghệ”. Nhưng thực ra, chuyển đổi số phải xoay quanh một vấn đề cốt lõi là “con người”: Chuyển đổi số là bởi con người, cho con người và vì con người. Trong khuôn khổ của bài này, tôi xin tập trung vào những câu chuyện gần gũi nhất liên quan đến ba ý trên

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh
Ohh! Module topbai1 cấu trúc không đúng

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

30/09

25° - 27°

Mưa

01/10

24° - 26°

Mưa

02/10

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground