* Lãi 25 triệu đồng/ha nếu trồng ngô sinh khối để nuôi bò thịt lãi 100 trệu đồng/hộ/năm. Đàn bò thịt 55 ngàn con của Quảng Trị đang thiếu thức ăn, trong khi 2 ngàn ha đất thiếu nước khó trồng lúa vụ hè thu nhưng đất này có thể trồng ngô vẫn đạt năng suất 50 tấn/ha. Công ty Sepon mua tại ruộng 1 triệu đồng/tấn ngô sinh khối, như vậy mỗi hécta doanh thu 50 triệu đồng, lãi 25 triệu đồng. | ||
![]() | ||
* Cùng trồng lúa hữu cơ lãi 20-30 triệu đồng/ha/vụ 3 tháng, và còn nhiều điều hơn thế! Quảng Trị có 28 ngàn ha đất trồng lúa, trong đó có khoảng 3 ngàn ha đủ điều kiện trồng lúa hữu cơ, nhưng mới chỉ trồng vài chục ha manh mún, nhỏ lẻ, chưa tạo thành sản phẩm hàng hoá chất lượng cao. | ||
![]() | ||
* Trồng sắn lãi 25 triệu đồng/ha/vụ 10 tháng và hơn thế. Dù có đất nhưng bà con trồng lúa… mất mùa, thất thường, và năng suất quá thấp nên không thể đủ ăn, nghèo khó đã biết bao đời như vậy?
Rất phấn khởi khi rộng mở công ăn việc làm có thu nhập cao, ổn định cho 5 ngàn hộ bà con bởi quê ta có hơn 500 ha có thể trồng dong riềng lượng cao chất tốt. | ||
![]() | ||
* Liên kết với người dân thu mua mủ cao su không chỉ giá cao, ổn định Từ năm 2019, Sepon thành lập các tổ đội sản xuất. Sáng sớm cả đội thu gom mủ, sau đó đại diện 1 người đến bán cho nhà máy nên được giá cao (hạn chế bị tư thương ép giá, hay cạo không đúng kỹ thuật, hoặc tâm lý do sản lượng ít nên ngại đem đến nhà máy bán). Nhà máy hỗ trợ bà con kỹ thuật canh tác, cạo mủ… theo phương châm lợi ích cùng hưởng, rủi ro cùng chia, để nhà máy và bà con cùng giàu mạnh phát triển. Vùng Cùa (Cam Lộ) có hơn 4 ngàn ha cây cao su, bình quân 3 - 5 ha/hộ. Nhà máy cao su Cam Lộ liên kết với bà con và mua tận gốc bán tận ngọn nên giá mua cao su có lợi và ổn định cho địa phương. Quảng Trị chúng ta hiện có 20 ngàn ha cây cao su trong đó đang khai thác chừng 12 ngàn ha, đạt hơn 15 ngàn tấn mủ quy khô, và có 5 nhà máy lớn đang thu mua. | ||
![]() |
23/04/2025 lúc 09:05
Tin ông Craig Mc Namara, con trai Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert S.Mc Namara đến Việt Nam, trong đó có Quảng Trị tham gia làm phim theo đề nghị của Ban Truyền hình đối ngoại (VTV4), Đài Truyền hình Việt Nam khiến tôi thấy thú vị, hồi hộp đợi chờ lúc gặp mặt ông nên cả buổi trưa không ngủ.
23/04/2025 lúc 09:00
Năm mươi năm sau chiến tranh chống Mỹ cứu nước, tôi lại nghe trên Quảng Trị khúc ca hào hùng của những năm tháng đã qua, những bè cao và bè trầm hòa quyện vào nhau cùng những khoảng lặng dài và sâu ngân rung từ lòng đất đang mang nhịp sống của những người đã ngã xuống vì độc lập tự do, vì hòa bình. Và tôi lại nghe, lại thấy khát vọng hòa bình bay lên từ mảnh đất thân thương Quảng Trị.
23/04/2025 lúc 08:56
Sau hiệp định Giơnevơ 1954, Quảng Trị bị chia cắt bởi dòng sông Bến Hải - Vĩ tuyến
23/04/2025 lúc 08:54
Bằng tất cả tâm huyết, lòng yêu thương và lẽ phải, bà Hà Thị Học người Vân Kiều ở thôn
22/04/2025 lúc 23:25
Anh là Chung, đồng hương của tôi. Những ngày chủ nhật anh thường rủ tôi về nhà riêng ở một con phố ngay giữa lòng thủ đô. Đến đây, tôi được gặp chị Dung, vợ anh. Chị không đẹp, nhưng có một giọng nói rất dễ thương, rất phổ thông, rất Hà Nội, kèm theo là nụ cười lúc nào cũng tươi rói trên môi.
Hiện tại
26°
Mưa
27/04
25° - 27°
Mưa
28/04
24° - 26°
Mưa
29/04
23° - 26°
Mưa