Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 09/12/2022 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Các cơ quan báo chí cần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, góp phần củng cố lòng tin của Nhân dân vào Đảng và Nhà nước, vào thắng lợi của công cuộc đổi mới

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, trao giải Báo chí tỉnh Quảng Trị lần thứ 3, Tạp chí Cửa Việt trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Đăng Quang tại buổi gặp mặt đội ngũ người làm báo.

 

Kính thưa quý vị đại biểu !

 

Thưa các nhà báo và các đồng chí!

 

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự buổi gặp mặt đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, trao Giải báo chí tỉnh Quảng Trị lần 3 - năm 2019.

 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi gửi đến quý vị đại biểu, đội ngũ các nhà báo, phóng viên, biên tập viên báo chí tỉnh và các cơ quan báo chí Trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh Quảng Trị lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

 

 Thưa các nhà báo và các đồng chí!

 

Cách đây 95 năm, ngày 21/6/1925, Báo Thanh Niên, cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc làm chủ bút, kiêm viết báo và phát hành ra số đầu tiên, đặt nền móng cho nền báo chí cách mạng Việt Nam. Dưới sự dìu dắt, lãnh đạo của Ðảng và Bác Hồ, Báo Thanh Niên và lớp lớp thế hệ các nhà báo vô sản đầu tiên đã dũng cảm, tích cực tuyên truyền chủ nghĩa Mác - Lênin vào Việt Nam, tạo bước khởi đầu rất quan trọng về mặt tư tưởng và tổ chức cho sự ra đời Ðảng Cộng sản Việt Nam năm 1930, góp phần đẩy mạnh phong trào đấu tranh, tập hợp lực lượng quần chúng nhân dân đứng lên tiến hành tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám, giành chính quyền về tay Nhân dân, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước đầu tiên của giai cấp công nông ở Ðông Nam Châu Á.

 

Trong các cuộc kháng chiến vĩ đại giành và giữ độc lập dân tộc, nhiều thế hệ nhà báo không ngại gian khó, hy sinh, trực tiếp có mặt ở tuyến đầu khói lửa, phản ánh kịp thời khí thế chiến đấu, cổ vũ quân và dân ta đoàn kết đánh đuổi ngoại xâm, góp sức làm nên chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu và đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước… Chúng ta trân trọng và ghi ơn rất nhiều nhà báo đã ngã xuống trong tư thế tay bút, tay máy, tay súng.

 

Học tập tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là phong cách làm báo Hồ Chí Minh, tiếp bước các thế hệ cha anh, đội ngũ những người làm báo hôm nay đã và đang phát huy vai trò xung kích không quản khó khăn, gian khổ, dũng cảm xông pha nơi “đầu sóng”, “ngọn gió”, tham gia công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo; hăng hái thâm nhập thực tế ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, kịp thời đưa tin về những sự kiện nóng, các vấn đề bức xúc về kinh tế - xã hội, thiên tai, bão lũ…. Rất nhiều nhà báo đã có nhiều bài viết mang tính phát hiện, góp phần tổng kết thực tiễn, lan tỏa các gương điển hình tiên tiến, kiến nghị các giải pháp thiết thực trên các lĩnh vực. Ngay trong những tháng đầu năm 2020, trước những diễn biến phức tạp, thách thức chưa từng có của COVID-19, hàng trăm nhà báo không ngại hiểm nguy đã có mặt trên tuyến đầu chống dịch, kịp thời thông tin diễn biến dịch bệnh, cổ vũ những việc làm cao đẹp của các lực lượng thầy thuốc, quân đội, công an… nêu gương những cá nhân, cộng đồng, phát huy truyền thống nhân ái, góp công, góp sức ủng hộ công cuộc ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch.

 

Thưa các nhà báo và các đồng chí!

 

Suốt 95 năm qua, báo chí cách mạng luôn đồng hành với dân tộc, lớn lên cùng cách mạng, phục vụ cách mạng, phụng sự Nhân dân. Người làm báo thực sự là chiến sĩ, với cây bút, trang giấy, bầu nhiệt huyết và niềm tin son sắt vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, những “chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng” đã góp phần xứng đáng vào công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Cùng với báo chí cả nước, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ tỉnh Quảng Trị, các cơ quan báo chí tỉnh nhà đã không ngừng phát triển, ngày càng lớn mạnh về mọi mặt. Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà vui mừng trước sự trưởng thành, vững vàng của đội ngũ những người làm báo trong tỉnh. Những người làm báo không ngừng được nâng cao về năng lực, phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đã và đang nỗ lực cố gắng làm chủ công nghệ làm báo hiện đại, không ngừng đổi mới, sáng tạo về hình thức thể hiện, phương thức phát hành.

 

Nội dung thông tin trên báo chí ngày càng toàn diện, đa dạng, phong phú chất lượng chính trị, giá trị văn hóa trong các sản phẩm báo chí không ngừng được nâng cao. Ðông đảo những người làm báo đã chịu khó học hỏi, nâng cao tri thức, trình độ tác nghiệp, thực hiện tốt trách nhiệm, sứ mệnh người làm báo cách mạng; tích cực tuyên truyền, phổ biến chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đẩy mạnh tuyên truyền đưa đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống; chú trọng, đề cao tính tư tưởng, tính văn hóa, tính giáo dục trong từng sản phẩm báo chí. Tích cực phát hiện, cổ vũ, động viên gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến trong mọi lĩnh vực. Chủ động bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh với các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Ðảng trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập.

 

Các cơ quan thường trú và đội ngũ phóng viên thường trú các báo Trung ương, tỉnh, thành bạn tác nghiệp trên địa bàn tỉnh tuy số lượng chưa nhiều (3 cơ quan thường trú: TTXVN, Báo Nhân dân, Truyền hình Việt Nam và gần 30 phóng viên thường trú). (Thành phố Đà Nẵng có 108 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác đặt văn phòng đại diện, cử phóng viên thường trú với trên 230 nhà báo được cấp thẻ) nhưng đã có những đóng góp tích cực cả về tin, bài cũng như các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

 

Công tác quản lý báo chí cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, tạo điều kiện để báo chí ngày càng phát triển, nâng cao chất lượng của báo chí cách mạng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của tỉnh nhà.

 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng thành tích của đội ngũ những người làm báo tỉnh Quảng Trị đạt được trong những năm qua; biểu dương các cơ quan báo chí địa phương và phóng viên thường trú trên địa bàn đã đóng góp tích cực vào công tác tư tưởng, định hướng dư luận, tuyên truyền, phản ánh kịp thời các sự kiện chính trị, các hoạt động kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng, xây dựng Đảng của tỉnh nhà.

 

Thưa các nhà báo và các đồng chí!

 

Hiện nay, với sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều thách thức đặt ra với công tác báo chí trong bối cảnh, điều kiện mới. Bên cạnh những cơ hội to lớn, chúng ta cũng phải đối mặt với khó khăn, thách thức không nhỏ. Tình hình thế giới và khu vực biến động mạnh, chuyển đổi sâu sắc, khó lường; những tác động chưa từng có do COVID-19 đã làm kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng, chứa đựng những thách thức lớn, tác động sâu sắc đến đất nước ta. Những thành tựu của khoa học - công nghệ đã làm cho báo chí có bước phát triển vượt bậc, song cũng tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của báo chí truyền thống, tạo ra sự "cạnh tranh" giữa báo chí truyền thống với mạng xã hội… Bối cảnh trên đặt ra cho báo chí cách mạng Việt Nam nói chung và báo chí tỉnh nhà nói riêng những nhiệm vụ nặng nề, nhưng cũng rất vẻ vang trên chặng đường đi tới.

 

Ðể báo chí hoàn thành tốt sứ mệnh lịch sử của mình, tôi đề nghị các cơ quan quản lý báo chí, các cơ quan báo chí, đặc biệt là mỗi nhà báo, cần quan tâm một số nội dung sau:

 

Thứ nhất, mỗi người làm báo, trước hết, hãy học và noi gương Bác - một nhà báo lớn, về phong cách và đạo đức làm báo. Phải thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Người: "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ" và "Viết để làm gì? Ðể giáo dục, giải thích, cổ động, phê bình. Ðể phục vụ quần chúng". Mỗi nhà báo chúng ta phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, nhiệt huyết và thái độ bình tĩnh trước mọi vấn đề; phải có tấm lòng trong sáng, không để tiêu cực chi phối, không bị tình cảm cá nhân lấn át, mất đi tính khách quan, trung thực của mỗi tác phẩm báo chí.

 

Thứ hai, các cơ quan báo chí cần phải tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, góp phần củng cố, tăng cường lòng tin của Nhân dân vào Đảng và Nhà nước, vào thắng lợi của công cuộc đổi mới; tạo sự đồng thuận xã hội, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nỗ lực phấn đấu, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt… Phản ánh chính xác, trung thực tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của Nhân dân để báo chí thực sự là tiếng nói của Nhân dân, cầu nối giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước. Báo chí phải là lực lượng xung kích trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là những thông tin sai trái trên internet, mạng xã hội.

 

Nhiệm vụ chính trị quan trọng hiện nay là báo chí phải tập trung tuyên truyền tốt đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Vừa qua, đại hội ở cấp cơ sở, chúng ta đã tuyên truyền đạt yêu cầu. Thời gian tới, bước vào đại hội các huyện, thị, thành ủy và đảng bộ trực thuộc, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ tỉnh, chúng ta phải có kế hoạch thật cụ thể và triển khai thật bài bản trong tuyên truyền trước, trong và sau đại hội. Tổ chức tốt việc lấy ý kiến tham gia của Nhân dân vào các Văn kiện Đại hội Đảng.

 

Thứ ba, trong điều kiện công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, với sự bùng nổ của mạng xã hội, mọi người dân đều có thể trở thành nguồn phát thông tin. Do đó, việc cung cấp kịp thời thông tin chính xác, khách quan và chân thực không những là nhiệm vụ của báo chí mà còn là sự đáp ứng nhu cầu, đòi hỏi tự thân của xã hội. Xã hội càng văn minh càng cần đến thông tin chính xác, chân thực và nhân văn; đó chính là thế mạnh của báo chí chính thống.

 

Hiện nay, với ưu thế nhanh, nhạy, tính tương tác cao và sự lan tỏa lớn..., mạng xã hội đang ngày càng cạnh tranh quyết liệt với báo chí truyền thống. Làm thế nào để kiểm chứng nguồn thông tin từ mạng xã hội, định hướng lại dư luận để tránh không bị rơi vào “nắn dòng dư luận” - một thủ đoạn tinh vi của các thế lực thù địch, là trách nhiệm của các cơ quan báo chí cách mạng và mỗi nhà báo chân chính. Làm báo thời truyền thông xã hội thì vấn đề quan trọng nhất là kiểm chứng nguồn tin; vì vậy, năng lực và cách thức xử lý thông tin là yếu tố quan trọng góp phần làm cho các các cơ quan báo chí và nhà báo khác biệt, đẳng cấp. Do đó, tôi đề nghị, với trách nhiệm xã hội của mình, ngoài việc cung cấp thông tin tức chính thống đến công chúng, mỗi tác phẩm báo chí phải là sản phẩm của các nguồn tin dưới nhân sinh quan, thế giới quan của nhà báo trên tinh thần xây dựng. Điều kiện để làm được việc đó đòi hỏi trách nhiệm, đạo đức, năng lực của nhà báo; tính nguyên tắc, kỷ cương, nhãn quan chính trị của cơ quan báo chí. 

 

Thứ tư, các cơ quan quản lý báo chí cần quan tâm hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị và nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ người làm báo. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội Nhà báo tỉnh trong việc bồi dưỡng nghiệp vụ và rèn luyện phẩm chất đạo đức nghề nghiệp cho hội viên. Cần tăng cường công tác chỉ đạo, định hướng, quản lý báo chí theo phương châm chủ động, nhạy bén, kịp thời và thuyết phục. Tiếp tục triển khai hiệu quả Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

 

Thứ năm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông cần tiếp tục chủ động, nhạy bén, kịp thời hơn trong việc định hướng thông tin, cung cấp thông tin cho báo chí. Chỉ đạo, kiểm tra, xác minh, xử lý và thông tin kịp thời các vấn đề công luận, dư luận quan tâm. Chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 2317/KH-UBND, ngày 28/5/2020 của UBND tỉnh về sắp xếp các cơ quan báo chí đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và các văn bản liên quan đến tác nghiệp của báo giới như Luật An ninh mạng; Luật Báo chí 10 Điều quy định về đạo đức, nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam…

 

Thưa các nhà báo và các đồng chí!

 

Cùng với kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, hôm nay, chúng ta kết hợp trao Giải báo chí tỉnh Quảng Trị lần 3- năm 2019. Nhân dịp này, tôi nhiệt liệt chúc mừng các tác giả, phóng viên - nhà báo và cộng tác viên có những tác phẩm báo chí được trao giải Báo chí tỉnh Quảng Trị lần thứ 3, năm 2019. Những tác phẩm báo chí xuất sắc này là sự đóng góp thiết thực của các nhà báo vào công cuộc xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng phát triển, lớn mạnh.

 

 Một lần nữa, tôi nhiệt liệt chúc mừng các thế hệ nhà báo nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam; chúc các cơ quan báo chí tỉnh, cơ quan thường trú, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh tiếp tục có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng đất nước, quê hương; chúc các đồng chí và quý vị đại biểu sức khỏe và gặt hái nhiều thành công mới.

 

  Xin trân trọng cảm ơn !

Nguồn: Báo Quảng Trị

http://www.baoquangtri.vn/Th%C6%A1%CC%80i-s%C6%B0%CC%A3/modid/445/ItemID/149211

Phó Bí thư Thường trực tỉnh uỷ Nguyễn Đăng Quang
Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 309

Mới nhất

Chập chờn lau trắng trong tay...

01/12/2022 lúc 17:10

Tôi nhớ sau ngày đất nước thống nhất, gia đình tôi từ Đà Nẵng về lại cố hương Quảng Trị. Cả nhà gói ghém đồ đạc cộng thêm mươi tấm tôn, ván ép dồn lại trên một chiếc xe tải vượt đèo Hải Vân. Tôi còn nhỏ, lúc xe lên đèo nhìn thấy một rừng lau phất phơ ven đường liền buột miệng kêu sao người ta trồng nhiều mía chi vậy. Mạ tôi lúc ấy bồng đứa em ẵm ngửa cũng phải bật cười: Cha mi, đó là cây léc. Và đêm đầu tiên ở quê nhà sau những tháng năm loạn lạc, gia đình tôi ôm nhau ngủ trong chiếc lều dựng tạm, giữa một rừng léc.

"Vĩnh Linh đã thay đổi cuộc đời tôi"

30/11/2022 lúc 15:41

TCCV Online - Đó là tâm sự của bà Nguyễn Thị Xuân Phượng tại buổi chiếu phim "Vĩ tuyến 17 - Chiến tranh Nhân dân" và giao lưu với nhân chứng của đoàn làm phim, nhân vật của phim.

Lần đầu tiên ra mắt Tour du lịch văn học về Nhà thơ Chế Lan Viên

27/11/2022 lúc 22:27

(TCCVO) Chiều ngày 27/11/2022, tại nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên (xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) chính thức ra mắt tour du lịch văn học “Tìm hiểu nhà thơ Chế Lan Viên - từ quê hương đã hoá tâm hồn” với sự tham gia của gần 50 học sinh trên toàn tỉnh.

Tập trung tuyên truyền việc thực hiện các Nghị quyết quan trọng

19/11/2022 lúc 15:18

(TCCVO) - Chiều ngày 18/11/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 9, 10 năm 2022.

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh
Ohh! Module topbai1 cấu trúc không đúng

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

10/12

25° - 27°

Mưa

11/12

24° - 26°

Mưa

12/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground