Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 17/06/2021 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Cửa Việt đồng hành cùng sự phát triển đi lên của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà

Trải qua chặng đường hơn 20 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Cửa Việt diễn đàn của những người sáng tạo văn hoá, văn học nghệ thuật Quảng Trị đã đồng hành cùng sự phát triển, đi lên của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà. Tạp chí luôn vươn lên, vững vàng trong từng bước đi, khát khao đổi mới nhưng vẫn mang đậm những nét rất riêng của không gian văn hoá Non Mai- Sông Hãn. 

Tạp chí Cửa Việt là tờ tạp chí văn nghệ có uy tín ở địa phương và có thương hiệu với bạn đọc cả nước. Trong quá trình phát triển, từ số đầu tiên những ngày đầu mới tái lập tỉnh cho đến hôm nay tròn 200 số, Tạp chí luôn khuyến khích sự tìm tòi sáng tạo, không ngừng đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức thể hiện.  Những sáng tác văn nghệ trên Tạp chí Cửa Việt đã phản ánh bức tranh muôn màu của cuộc sống không chỉ trên quê hương Quảng Trị mà cả nhiều vùng quê khác của mọi miền đất nước. Nhiều chuyên mục được hình thành từ những ngày đầu đến nay vẫn tràn đầy sức sống. Nhiều cây bút trẻ xuất hiện lần đầu ở Cửa Việt nay đã trưởng  thành và có những đóng góp đáng tự hào trên văn đàn. Qua các trang viết trên Tạp chí Cửa Việt, bạn bè cả nước và quốc tế đã hiểu sâu hơn về lịch sử, truyền thống cũng như bản sắc của mảnh đất, con người Quảng Trị.

200 số phát hành đã đủ để khẳng định, Tạp chí Cửa Việt- Diễn đàn văn hoá-văn học nghệ thuật của đội ngũ văn nghệ sỹ Quảng Trị đã có những bước phát triển mới. Trong sáng tác văn học, nghệ thuật có nhiều tác phẩm tốt ở tất cả các loại hình, thể loại phản ánh chân thực công cuộc đổi mới. Mối quan hệ giữa văn nghệ với chính trị, giữa văn học, nghệ thuật với hiện thực đã được nhận thức và giải quyết khoa học hơn. Các sáng tác văn học, nghệ thuật không ngừng nâng cao tính chính trị, tính nhân dân, phát huy chức năng hiểu biết, khám phá, sáng tạo, nhạy bén nắm bắt những diễn biến phức tạp của cuộc sống, biểu dương những nhân tố mới; phê phán các hiện tượng tiêu cực, góp phần tạo nên những điển hình sống động, những con người trung thực, dũng cảm, năng động sáng tạo.

Đứng vững trên quan điểm phục vụ cuộc sống, phục vụ nhân dân và sự nghiệp đổi mới của Đảng đồng thời thấm nhuần quan điểm luôn đổi mới và nâng cao tính chuyên nghiệp, tính nghệ thuật của một tờ tạp chí chuyên ngành, 20 năm qua, Tạp chí Cửa Việt luôn được bạn đọc đón nhận với những tình cảm trân trọng, với một lý trí đến với Tạp chí là để học hỏi, để nghiên cứu, để bổ sung kiến thức, bởi lẽ trên các lĩnh vực, Tạp chí đã dành được những kết quả quan trọng.

Văn học nghệ thuật là một loại hình thể hiện khát vọng con người về chân, thiện, mỹ; có tác dụng bồi dưỡng tình cảm, tâm hồn, nhân cách, bản lĩnh của các tầng lớp nhân dân, xây dựng môi trường đạo đức và con người chân chính. Trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, Nghị quyết Đại hội VIII của Đảng và Nghị quyết hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành TW, khoá VIII xác định: Xây dựng, phát triển văn học, nghệ thuật và thông tin đại chúng là hai nhiệm vụ chính trong quá trình xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Là diễn đàn văn hoá- văn học nghệ thuật của đội ngũ văn nghệ sỹ Quảng Trị, trong thời gian tới, Tạp chí Cửa Việt bên cạnh những đề tài có tính truyền thống, cần tập trung làm nổi bật công cuộc đổi mới của đất nước và quê hương; thông qua các tác phẩm, hình tượng nghệ thuật để quảng bá toàn diện, sâu sắc hơn mảnh đất, con người Quảng Trị, tiềm năng, lợi thế của từng vùng quê đến với bạn đọc cả nước; cổ vũ mạnh mẽ những nhân tố mới góp phần giáo dục khát vọng vươn lên xoá đói nghèo, xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu đẹp.  Tiếp tục phát huy vai trò thẩm định tác phẩm, hướng dẫn dư luận phê bình văn hoá nghệ thuật; đấu tranh chống các khuynh hướng sáng tác trái với đường lối văn hoá, văn nghệ của Đảng.

Để Tạp chí Cửa Việt ngày càng đáp ứng với lòng yêu mến của bạn đọc gần xa, Tạp chí cần chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ biên tập cũng như trang thiết bị phục vụ công tác; tạo thêm sự phong phú về nội dung, Tạp chí nên mở thêm nhiều chuyên mục mang tính định kỳ như Trang văn thơ giao lưu để trao đổi, giao lưu văn học, nghệ thuật với các tác giả trong cả nước; trang văn học trẻ;  trang văn học nước ngoài giới thiệu những thành tựu văn học thế giới…

Cần chú ý đến việc phát hiện và bồi dưỡng các tài năng trẻ để bổ sung lực lượng kế cận cho đội ngũ tác giả địa phương. Bên cạnh đó, Tạp chí phải là "mảnh đất lành" để quy tụ các tác giả nổi tiếng trên cả nước; có như vậy, tầm vóc của Tạp chí mới ngày được nâng cao. Cần nâng cao hơn nữa khâu trình bày, minh họa, sắp xếp các chuyên mục sao cho hài hòa với tính chuyên nghiệp của tờ báo văn nghệ. Đặc biệt, Tạp chí cần đẩy mạnh việc quảng bá trên mạng internet để độc giả trong và ngoài tỉnh, kể cả độc giả ở nước ngoài có thể tiếp cận với Cửa Việt một cách sâu rộng hơn.

N.V.H

Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 200 tháng 05/2011

Mới nhất

Hoàng tử tuổi xế chiều, công chúa tuổi hoàng hôn

10 Giờ trước

1. Cầm sổ hưu. Nghĩa là đã lên hàng ông. Đứt phần phật sáu mươi năm cuộc đời chứ ít gì.

Tìm

11 Giờ trước

Tôi nghỉ nhờ trong một thiền viện Phật giáo Nepal. Lang thang cả tháng trời trên dãy Himalaya, loanh quanh ở vùng biên giới Nepal - Ấn Độ, tôi tình cờ tìm ra cái thiền viện này và xin tá túc.

Làm sâu sắc hơn, cụ thể hơn học tập Bác, làm theo Bác trong thực tiễn

15/06/2021 lúc 10:12

(TCCVO) Sáng ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”; triển khai kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Cùng tham dự có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng.

Tạp chí Cửa Việt và hành trình mới

15/06/2021 lúc 09:43

Dù rằng Tạp chí Cửa Việt từng có một quá khứ vàng son, được bạn đọc trong và ngoài nước biết tên, giới trí thức và văn nhân yêu mến. Tuy nhiên, thế hệ trẻ ở tạp chí đủ tỉnh táo để nhận ra những khoảng trống cần được lấp đầy trước yêu cầu mới...

Nữ nghị sĩ miền giới tuyến

15/06/2021 lúc 09:25

Quốc hội khóa VI, nhiệm kỳ 1976 - 1981 mang một ý nghĩa đặc biệt khi hai miền Bắc - Nam đã quy về một mối. Trong ý nghĩa đó, kỳ bầu cử ở Quảng Trị cũng đặc biệt bởi mảnh đất này có vĩ tuyến 17 - nơi chia cắt đất nước đằng đẵng hơn hai mươi năm.

Tạp chí số cũ
Dự thảo
tư tưởng Hồ Chí Minh
Du Lịch Quảng Trị

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

18/06

25° - 27°

Mưa

19/06

24° - 26°

Mưa

20/06

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground