Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 04/12/2020 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Cửa Việt đồng hành với sự phát triển và đi lên của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà

Hoà chung với không khí hân hoan phấn khởi của cán bộ và nhân dân tỉnh nhà đang thi đua lập nhiều thành tích cao nhất mừng Đảng, mừng xuân, mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị, những ngày lễ lớn trong năm 2012 và vui mừng trước những thành tựu mà tỉnh nhà đã đạt được trong năm 2011. Năm đầu tiên thực hiện NQ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI…

H

oà chung với không khí hân hoan phấn khởi của cán bộ và nhân dân tỉnh nhà đang thi đua lập nhiều thành tích cao nhất mừng Đảng, mừng xuân, mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị, những ngày lễ lớn trong năm 2012 và vui mừng trước những thành tựu mà tỉnh nhà đã đạt được trong năm 2011. Năm đầu tiên thực hiện NQ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI, NQ đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2011-2015). Được sự đồng ý của lãnh đạo tỉnh, hôm nay Tạp chí Cửa Việt tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập đơn vị để đánh giá lại quá trình phấn đấu gian khổ nhưng rất đáng tự hào của bao thế hệ đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm cho thời gian tiếp theo.

Thay mặt lãnh đạo tạp chí, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo UBLH các Hội VHNT Việt Nam, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Hội VHNT tỉnh, các Sở, ban ngành, đoàn thể và lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã của tỉnh, lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và của các tỉnh bạn, các văn nghệ sĩ, cộng tác viên tiêu biểu đã đến dự cùng chung vui và đem đến cho cán bộ công chức, viên chức Tạp chí Cửa Việt qua các thời kỳ sự quan tâm sâu sắc tình cảm nồng ấm chân thành.

Xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí nguyên là TBT Tạp chí Cửa Việt qua các thời kỳ, các cán bộ công nhân viên tạp chí đã chuyển công tác, thân nhân của các BTV, phóng viên tạp chí đã quá cố cùng về dự để chia sẻ những niềm vui, ôn lại những cay đắng ngọt bùi và cùng tự hào với những thành tựu mà chúng ta cùng góp công, góp sức làm nên.

Với dung lượng một bài diễn văn không cho phép nói hết, tôi xin điểm lại những nét cơ bản như sau:

I/. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TẠP CHÍ CỬA VIỆT.

1. Bối cảnh ra đời:

Trong những năm đầu của thập kỷ 90, tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp. Sau sự kiện Liên Xô và các nước Đông Âu sụp đổ tình hình chính trị kinh tế nhiều nước lâm vào khủng hoảng.

Ở nước ta, công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đạt được nhiều thành tựu quan trọng, song đất nước vẫn chưa thoát khỏi đói nghèo, trong lúc đó các thế lực thù địch với âm mưu diễn biến hoà bình ráo riết hoạt động bằng nhiều thủ đoạn tinh vi xảo quyệt nhằm phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lê Nin - Tư tưởng Hồ Chí Minh, hòng xoá bỏ CNXH ở Việt Nam.

Với tỉnh ta vừa mới được tái lập, nền kinh tế hết sức thấp kém, cơ sở hạ tầng vật chất còn nghèo nàn lạc hậu không đủ khả năng phục vụ nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân. Song với tinh thần cách mạng tiến công, Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị đã đoàn kết phấn đấu bền bỉ vượt qua những khó khăn thách thức. Niềm tin vào Đảng và Bác Hồ kính yêu, niềm vui tỉnh nhà được tái lập thôi thúc con người Quảng Trị từng ngày từng giờ hăng say lao động, vật lộn với đói nghèo, chắt chiu từng thớ đất giọt nước để xây dựng quê hương. Cuộc sống tuy gian lao vất vả, nhưng nhân dân ta vô cùng lạc quan. Phong trào “Tiếng hát át tiếng bom” đã được phát huy trong cuộc sống lao động. Tiếng hát trên đồng quê, tiếng hát trong nhà máy trường học. Các hội thi hội diễn văn nghệ được tổ chức đều đặn hàng năm. Phong trào xây dựng đời sống văn hoá từ tỉnh đến huyện, về xã, lan toả đến các thôn bản. Đối với giới Văn nghệ sĩ, ngọn gió đổi mới tạo nên luồng sinh khí giục giã sự sáng tạo và đổi mới VHNT quyết liệt. Những tác phẩm văn học nghệ thuật nở rộ đòi hỏi phải quảng bá. Đó chính là hoàn cảnh là nguyên nhân cho Tạp chí Cửa Việt ra đời…

2. Quá trình phát triển:

Để có Tạp chí Cửa Việt (bộ mới) như bây giờ phải qua ba giai đoạn:

- Giai đoạn hình thành Tạp chí Cửa Việt (bộ cũ) (1990-1992)

- Giai đoạn hình thành Tạp chí văn hoá Quảng Trị (1991-1993)

- Giai đoạn sát nhập 2 tạp chí (1994) đến nay

2.1- Tạp chí Cửa Việt (bộ cũ): Trực thuộc Hội VHNT Quảng Trị do nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường làm Tổng biên tập. Nhà văn Nguyễn Quang Lập làm P.TBT. Trụ sở đặt tại thị xã Quảng Trị.

Tạp chí Cửa Việt (bộ cũ) xuất bản 2 tháng 01 số, với giấy phép xuất bản tạm thời cấp theo từng số của Bộ Thông tin, sau đó là Bộ văn hoá Thông tin- Thể thao và Du lịch. Đến tháng 10/1992 sau khi 17 số được xuất bản, Tạp chí Cửa Việt (bộ cũ) tạm thời đình bản để củng cố tổ chức toà soạn.

Dù chỉ có 17 số ra mắt bạn đọc, nhưng Cửa Việt (bộ cũ) để lại dấu ấn trong lòng bạn đọc cả nước, có thể ví như một nốt nhấn trên văn đàn Quảng Trị rung ngân đến cả nước và vang mãi đến bây giờ.

2.2 Tạp chí văn hoá Quảng Trị: ra đời năm 1991, trực thuộc Sở VH-TT, do nhà văn Xuân Đức làm TBT, trụ sở đặt tại Đông Hà.

Tạp chí văn hoá là diễn đàn nghiên cứu, giới thiệu quảng bá những giá trị tinh hoa văn hoá của một vùng đất, đồng thời cũng dành một số trang thích hợp để giới thiệu những tác phẩm VHNT. Tạp chí Văn hóa Quảng Trị (VHQT) cũng xuất bản đến 17 số, với dung lượng 96 trang/cuốn, phát hành 1số/1tháng.

Tháng 4 năm 1994 UBND tỉnh đã có quyết định sát nhập Tạp chí Cửa Việt (bộ cũ) và Tạp chí văn hoá Quảng Trị thành 01 đơn vị lấy tên là tạp chí Cửa Việt, Nhà văn Xuân Đức tiếp tục giữ chức TBT. Đến đầu năm 1995 Nhà văn Xuân Đức được bổ nhiệm làm giám đốc Sở VHTT, Nhà thơ Lê Thị Mây từ tạp chí Sông Hương được mời về làm P.TBT rồi sau đó làm TBT, Nhà văn Cao Hạnh làm P.TBT. Năm 1997 Nhà thơ Lê Thị Mây được điều động ra Ban tư tưởng Trung ương công tác, Nhà văn Cao Hạnh được bổ nhiệm TBT, Nhà văn Y Thi làm P.TBT. Hai nhà văn này lãnh đạo đơn vị từ đó đến nay.

Quá trình phát triển của Tạp chí Cửa Việt gắn liền với quá trình xây dựng và phát triển quê hương. Buổi đầu do hoàn cảnh tỉnh nhà mới lập lại gặp nhiều khó khăn về ngân sách nên việc đầu tư cho Cửa Việt bị hạn chế. Cơ sở vật chất chưa có gì, phương tiện làm việc thiếu thốn. Tạp chí phải di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Đến nay Tạp chí đã có trụ sở làm việc với ngôi nhà ba tầng, có diện tích 2500m2, có xe ô tô con để phục vụ cho cán bộ đi công tác, và các phương tiện để hoạt động nghiệp vụ. Dù chưa phải khang trang, đầy đủ, nhưng với cơ sở vật chất và phương tiện hiện có của tạp chí đã đáp ứng được phần cơ bản cho cán bộ công nhân làm việc.

Song song với việc phát triển cơ sở vật chất, công tác đào tạo đội ngũ cán bộ cũng được lãnh đạo đơn vị hết mực quan tâm. Hiện nay biên chế của tạp chí có 11 người, 100% cán bộ tốt nghiệp đại học và đang học đại học. Các đồng chí giữ cương vị TBT, P.TBT, Thư ký Tòa soạn, Trưởng ban trị sự đều có bằng cử nhân chính trị, có 01 đ/c đang theo học thạc sĩ, 02 chuyên viên chính, 01 đ/c đang bồi dưỡng chuyên viên chính. Có 3 hội viên trung ương, 01 Hội viên hội nhà văn Việt Nam; 01 hội viên hội Việt Nam dân gian Việt Nam; 01 hội viên hội nhiếp ảnh Việt Nam. Đặc biệt có 2 lái xe được đào tạo đại học. Trong đó có 01 lái xe đã trở thành nhà báo đồng thời là Hội viên Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam- Một trong những nghệ sĩ đầu đàn của Phân hội nhiếp ảnh Quảng Trị.

II/. NHỮNG THÀNH TỰU:

1. Tích cực hoàn thành nhiệm vụ chính trị góp phần vào công cuộc đổi mới của quê hương đất nước.

Trong thành quả chung của hệ thống báo chí cả nước, Tạp chí Cửa Việt đã bám sát định hướng chính trị và tôn chỉ mục đích của mình, xuất bản hơn 200 số với 30 vạn bản sách bảo đảm nội dung chất lượng phục vụ bạn đọc trong tỉnh và cả nước.

Hơn 200 số CV ra đời mang đậm nội dung tuyên truyền chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ nhân dân.

Nhiều bài viết tác động tích cực đến công cuộc đổi mới của Đảng, cổ vũ động viên cán bộ nhân dân thi đua thực hiện các phong trào yêu nước, nêu bật những điển hình tiên tiến, những tấm gương người tốt việc tốt trong xã hội. Phản ảnh những vấn đề thời sự của tỉnh nhà và Đất nước cũng như tâm tư nguyện vọng của nhân dân, những vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội, góp phần định hướng dư luận xã hội. Tuyệt đối không có một tác phẩm nào mang tính độc hại và ngược lại đường lối của Đảng và lợi ích của nhân dân.

Hơn 200 số CV ra đời đều mang sinh khí của công cuộc đổi mới của Đảng, niềm tự hào phấn khởi của nhân dân trên bước đường thực hiện CNH-HĐH- là những bức thông điệp gửi đến bạn đọc những nội dung chứa đựng nhiều vấn đề trong cuộc sống xã hội. Đó là quê hương Đất nước, dân tộc và thời đại. Đó là sự vươn tới đón nhận một thời kỳ phát triển sôi động của Đất nước và nhân loại.

2. Không ngừng nâng cao chất lượng nội dung nghệ thuật góp phần xây dựng VHVN tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Nội dung này được thể hiện trong tất cả các chuyên mục sau:

- Chuyên mục Sự kiện và đối thoại hay Sự kiện và bình luận.

Nội dung chuyên mục này là phản ảnh những vấn đề thời sự của tỉnh nhà và đất nước. Chuyên mục này thường báo nào cũng có. Nhưng với CV mỗi tháng ra mỗi số nên việc sử dụng chuyên mục này đòi hỏi phải có sự chọn lọc. Thường là những bài viết mang tính chính luận của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện, đôi khi là những bài phỏng vấn của phóng viên.

Nhưng dù ở hình thức nào thì nội dung phải mang tính thời đại có sức lan toả.

- Về văn xuôi

+ Trước hết là truyện ngắn: Với hơn 8000 truyện ngắn và trích tiểu thuyết in trên CV là bức tranh toàn cảnh về cuộc sống muôn màu. Đó là những nét khắc họa lịch sử, là khung cảnh sôi động của cuộc sống dựng xây; là tình yêu là nội tâm con người. Từ những nhân vật anh hùng có hành động phi thường, đến những con người bình thường đang đối mặt với cuộc sống như công nhân, nông dân, người lính, thợ thuyền, thợ thủ công, quan toà, công an, cảnh sát, tu sĩ, quét rác, gác cổng… đều có mặt trong CV với những nét miêu tả sinh động.

Đội ngũ viết truyện trên CV như: Nguyễn Kiên, Đỗ Chu, Ngô Văn Phú, Cao Khắc Thuỳ, Quý Thể, Nguyễn Quang Lập, Cao Hạnh, Văn Xương, Thái Đào, Phạm Xuân Hùng, Trần Thanh Hà, Nguyễn Ngọc Chiến, Lê Văn Thê, Phạm Minh Quốc..v.v

+ Về thể loại ký: Ký như là một vũ khí xung kích với tính chất cơ động và linh hoạt, phản ảnh những vấn đề và sự kiện đang diễn ra, đồng thời lật lại những sự tích anh hùng, những huyền thoại lịch sử để soi tìm trong đó những lời giải đáp có giá trị nhân bản với những vấn đề của cuộc sống và con người hôm nay. Đề tài mà các tác giả phản ảnh được bao quát từ chiến tranh đến hoà bình, từ chuyện xưa đến chuyện nay, từ mênh mông của đời sống xã hội, hội tụ về trong cá nhân nhỏ bé từ đồng bằng đến đô thị, miền núi đến miền biển, thật phong phú vô cùng.

Đội ngũ viết ký của Quảng Trị là những cây bút từng trải nghiệm có ngón nghề như: Lâm Chí Công, Nguyễn Hoàn, Y Thi, Đinh Như Hoan, Minh Tứ, Đào Tâm Thanh, Văn Sĩ, Trần Biên, Ngô Nguyên Phước, Lê Nguyên Hồng, Lê Đức Dục, Trần Thu Hoà… Đặc biệt có 2 nhà văn đàn anh, 2 tác phẩm ký nổi tiếng. Đó là Hoàng Phủ Ngọc Tường với ký “Đêm chong đèn nhớ lại” và Xuân Đức với ký “Thông điệp này biết gửi về đâu”. Về giá trị nghệ thuật xin phép được miễn bàn, chỉ nói về tác dụng thiết thực. Sau khi “Đêm chong đèn nhớ lại” được ra đời đã thúc đẩy việc tôn tạo Di tích Thành Cổ một cách nhanh chóng. Và sau khi “Thông điệp này biết gửi về đâu” xuất hiện trên tạp chí VHQT đã tạo nên 1 đợt quyên góp ủng hộ nhà chế tạo máy cấy hoàn chỉnh công trình. Thì ra “chong đèn…” như thế cũng nên lắm, viết thư như vậy cũng đáng lắm. Thông điệp không biết gửi về đâu nhưng đã có người nhận, không phải một người mà hàng vạn người, dẫu rằng đó chưa hẳn là địa chỉ chính thức của nhà văn muốn gửi.

- Thơ trên Cửa Việt:

Số lượng thơ in trên tạp chí từ trước đến nay khoảng chừng: 3.800 bài. Đội ngũ viết thơ trên tạp chí CV rất hùng hậu. Mỗi gương mặt có nét thơ riêng song đều lớn mạnh trên bậc thang thời gian. Những năm gần đây thơ Quảng Trị có sự lột xác, đó là sự cách tân về nhịp điệu, thi ảnh, ngôn từ. Cái phong văn hoá được thể hiện ở nhiều tác giả, trên nhiều bài thơ, song còn một số ít nhà thơ chưa lột khỏi cái vỏ ca dao hò vè.

Tuy nhiên nhìn tổng thể, những tác phẩm thơ in trên CV đều thấy đáng mừng. Những nhà thơ mà chúng ta từng quen thuộc như: Lê Thị Mây, Nguyễn Hữu Quý, Hoài Quang Phương, Phan Văn Quang, Võ Văn Luyến, Võ Văn Hoa, Trần Đình Thành, Hoài Nhạn, Nguyễn Hoa, Dương Trọng Hoà, Trần Đăng Khoa, Inrasara; Phạm Doanh; Bằng Việt, Nguyễn Xuân Phùng, Hải Hiền, Đức Tiên, Lê Như Tâm, Bảo Hoà, Cát Miên, Vi Thùy Linh…Và gần đây thêm nghệ sĩ ưu tú Kim Quý từ sân khấu cũng chuyển sang làm thơ với khả năng đầy hứa hẹn.

- Về chuyên mục Văn hoá thời đại:

Mảng văn hoá thời đại có trên 800 tác phẩm được đăng tải. Nội dung chuyên mục này không gói gọn trong cái sân học thuật là lý luận, phê bình văn học nghệ thuật. Với cách tiếp cận này, chuyên mục VHTĐ tiềm ẩn một thế mạnh bao quát, quán xuyến chủ đề cho từng số báo mà Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đã định hướng, nhất là các số chuyên đề có chủ điểm chính trị cần tập trung đậm nét. Trong nhiều năm qua biên tập viên chuyên mục này đã có nhiều cố gắng, đã chủ động đặt bài, tập hợp bài, cuốn chuyên mục gắn kết với chủ đề tổng thể của từng số báo tạo ra được sức mạnh tổng lực.

Các tác giả viết cho chuyên mục này thường là các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ như: Trần Đình Sử, Hồ Sĩ Vịnh, Hồ Thế Hà, Phạm Xuân Nguyên, Bùi Như Hải…

- Chuyên mục Người và đất quê hương:

Với trên 900 tác phẩm được đăng tải. Chuyên mục “Người và đất quê hương” chứa đựng hàng ngàn thông tin về các giá trị văn hoá, lịch sử. Đó là truyền thống chống giặc ngoại xâm, cần cù lao động sáng tạo, là đạo đức lối sống, tâm hồn tri thức bản địa. Chuyên mục còn là kho tàng văn hoá đương đại chứa đựng những giá trị được khai sinh trong những năm Đất nước đổi mới, giao lưu hội nhập.

Thực ra, giá trị văn hoá lịch sử thì nhiều tờ báo đã khai thác. Nhưng với CV, biết kết hợp giữa giá trị trong quá khứ với giá trị đương đại lại với nhau, tạo nên tiếng nói riêng - tiếng nói về một mạch nguồn được nối tiếp và thăng hoa dòng chảy.

Điều đáng nói thêm là trước đây CV để “mảng hồi ức tư liệu kháng chiến” thành 1 chuyên mục riêng, nhưng có nhiều bài viết nghe ra căng thẳng quá vì vậy tạp chí đưa mảng này vào trong chuyên mục “Người và đất quê hương” và khai thác nhiều hơn những giá trị văn hoá để chuyên mục này nhẹ nhàng uyển chuyển hơn, phù hợp với xu thế thời đại. Có như thế người đọc (đặc biệt là người nước ngoài” thấy con người Việt Nam không chỉ có dũng khí mà còn giàu lòng nhân ái yêu thương. Một dân tộc trải qua ngàn cuộc binh đao, nhưng khí lạnh của súng gươm không át nổi hơi ấm của cõi lòng. Việt Nam sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước trên thế giới miễn là tôn trọng nền hoà bình độc lập của nhau. Đó chính là tâm hồn trí tuệ Việt Nam, là văn hoá Việt Nam. Nét đẹp ấy ngời lên trong Tạp chí Cửa Việt với những dấu chấm phá tuyệt vời- Với chuyên mục này đã tạo thành nét đặc sắc, đặc thù cho Cửa Việt, góp phần xây dựng một nền Văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

3. Về công tác phát hành:

Với một tỉnh nhỏ như Quảng Trị việc xuất bản và phát hành với số lượng lớn như các tờ báo Trung ương là rất khó khăn. Trước đây phát hành chỉ đạt 60%-65% đến nay phát hành đạt 97% (đạt mức cao nhất so với tạp chí các tỉnh thành phố trong cả nước). Thu phát hành đạt 50 triệu đồng/năm. Số tiền tuy không lớn, nhưng với tạp chí thì không nhỏ, bởi nó không dừng lại ở giá trị kinh tế mà còn mang ý nghĩa văn hoá, đồng thời khẳng định sự thích nghi của một đơn vị làm báo văn nghệ trong cơ chế thị trường.

III/ MỘT SỐ TỒN TẠI:

1. Tồn tại về nội dung:

Bên cạnh những tác phẩm có chiều sâu văn hoá, giàu chất suy tưởng phản ảnh sâu sắc cuộc sống đa dạng, phong phú vẫn còn một số tác phẩm viết một cách dễ dãi, sáo mòn, chữ nghĩa thì tràn ngập mà cái hồn trong chữ nghĩa thì không thấy, thậm chí còn mắc lỗi về nội dung chính trị tuy chưa đến mức nghiêm trọng.

Tạp chí là diễn đàn văn hoá nghệ thuật, nhưng chỉ chú trọng mảng văn học, còn các loại hình nghệ thuật khác như: sân khấu, mỹ thuật, nhiếp ảnh, âm nhạc chỉ xuất bản rất thưa thớt.

2. Tồn tại về hình thức:

Tranh ảnh in trong tạp chí chưa đẹp. Nhiều bức ảnh còn nghiêng về tính cổ động, kém chất lượng nghệ thuật. Cách sắp xếp bố trí ở trang bìa và các trang phụ bản, chưa đổi mới và không linh hoạt.

IV/ NGUYÊN NHÂN.

1.- Nguyên nhân đạt được những thành tựu:

1.1- Trước hết là sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, trực tiếp là Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đã chỉ đạo sâu sát, kịp thời, đặc biệt là tạo ra mối quan hệ công tác vừa bảo đảm tính nguyên tắc vừa thể hiện tình đồng chí cùng cộng đồng trách nhiệm, khích lệ CV phát huy trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó có sự ủng hộ của các ban ngành, các địa phương, sự chỉ đạo về chuyên môn của UBLH các Hội VHNT Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho tạp chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

1.2- Những thành tựu to lớn mang tính chất quyết định trong công cuộc đổi mới của tỉnh nhà và đất nước làm cho mỗi văn nghệ sĩ tin yêu tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, Dân tộc anh hùng. Và chính điều đó đã trở thành tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm nghề nghiệp cho Ban biên tập nói riêng và cộng tác viên nói chung.

1.3- Sự đóng góp tích cực của bạn đọc bạn viết, đặc biệt là đối với những cộng tác viên đã theo cùng CV trong suốt 20 năm.

1.4- Sự phấn đấu nỗ lực của Ban biên tập và đội ngũ công chức viên chức qua các thời kỳ, đã vượt lên mọi khó khăn thử thách để hoàn thành nhiệm vụ.

2. Nguyên nhân dẫn đến khiếm khuyết.

2.1- Về chủ quan:

Ban biên tập chưa đủ mạnh, thiếu đồng bộ. Khả năng thẩm định ở một số biên tập viên còn bị hạn chế, không nắm bắt được cái thần của tác phẩm, chỉ chăm chút sửa chữa ở phần dương bản mà không lặn sâu vào phần âm bản để phát hiện ra đâu là ngọc quý đâu là đá cuội, để xảy ra những trường hợp mắc về văn chương, về chính trị.

Hiện tượng vị nể, cảm tình riêng dẫn đến sự bất minh trong việc đánh giá sử dụng tác phẩm và gây ảnh hưởng không tốt về mối quan hệ- giữa tạp chí với cộng tác viên.

2.2- Về khách quan:

Sự giành giật bạn đọc bạn viết giữa các tờ báo xẩy ra một cách quyết liệt. Trước hết đó là sự áp đảo của những tờ báo thời sự với những tin bài gây chấn động lớn trong dư luận xã hội đã thu hút sự tập trung của độc giả. Đó là chưa nói đến thế giới đầy màu sắc và cực kỳ nhạy cảm của Internet, các trò chơi điện tử, chát trên điện thoại di động… có sức quyến rũ hơn so với tạp chí văn học.

Việc trả nhuận bút trên các tờ văn nghệ trong đó Cửa Việt quá thấp đã khiến các VNS rời khỏi vườn nhà sơ tán sang báo bạn để lập kế sinh nhai, âu cũng là nguyên nhân làm mất dần đội ngũ cộng tác viên.

V/ - BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC:

1- Kiện toàn bộ máy tổ chức của Tòa soạn. Chăm lo bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ phóng viên, biên tập viên có đủ trình độ về chính trị về chuyên môn để đảm đương nhiệm vụ.

2- Sửa đổi quy chế, chỉ đạo việc thực hiện quy chế và quy tắc ứng xử, phù hợp với thực trạng của đơn vị.

3- Cải tiến nội dung, hình thức tạp chí để đủ sức cạnh tranh độc giả.

VI/ BÀI HỌC KINH NGHIỆM:

1- Sự nghiệp phát triển báo chí, VHNT không tách rời nền tảng mỹ học Mác - xít, - tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đó là nguyên tắc cơ bản, hàng đầu của hoạt động báo chí. Đảng với nhà báo, nhà báo với nhân dân là một mối quan hệ hữu cơ mang tính sống còn, mối quan hệ đó không thể tách rời được.

2- Người làm báo dũng cảm, nhưng không liều lĩnh, thận trọng, nhưng không bảo thủ trì trệ, đổi mới nhưng không lập dị, phải luôn luôn vươn đến giá trị Chân-Thiện- Mỹ

3- Tác phẩm VHNT có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao chỉ xuất hiện trên báo tạp chí khi nào ban biên tập của báo và tạp chí có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức lối sống lành mạnh, có tài năng nghề nghiệp, có trái tim hiền lành và cao cả vì quyền lợi của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

VI/ MỤC TIÊU PHƯƠNG HƯỚNG VÀ NHIỆM VỤ TỪ NAY ĐẾN 2015.

1. Mục tiêu:

Dưới ánh sáng của Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XI. Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị xây dựng và phát triển VHNT phù hợp với tình hình mới. Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XV, mục tiêu của tạp chí được xác định là:

Tập trung lực lượng đoàn kết đội ngũ, không ngừng nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, bám sát mục đích tôn chỉ tập trung cải tiến nội dung hình thức để Tạp chí Cửa Việt vừa mang đậm sắc thái văn hoá địa phương, vừa thể hiện tính tiên tiến phù hợp với xu thế hội nhập của VHNT trong nước và thế giới.

2- Phương hướng, nhiệm vụ:

2.1- Đẩy mạnh việc tuyên truyền đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước vào trong đời sống cán bộ nhân dân với nội dung sâu hơn, hình thức sinh động hơn, có hiệu quả hơn.

2.2- Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thấm nhuần sâu sắc đường lối văn hoá văn nghệ của Đảng phấn đấu vì sự nghiệp giàu mạnh của quê hương Đất nước.

2.3- Tập trung khai thác những giá trị lịch sử, giá trị văn hoá, đồng thời tuyển chọn những tác phẩm bảo đảm nội dung chất lượng giới thiệu trên tạp chí CV góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

2.4 - Nâng cao chất lượng biên tập, trước hết là tạo ra không khí làm việc nghiêm túc, có khoa học, cẩn thận trong việc xử lý bài vở, không nên quyết định vội vã. Ứng xử với văn học là ứng xử với con người.

2.5- Duy trì và phát triển đội ngũ cộng tác viên, phải mở rộng mối quan hệ chuyên môn với các Văn nghệ sĩ ở Trung ương, các tỉnh bạn, thắt chặt mối quan hệ với cộng tác viên trong tỉnh.

Mở các cuộc thi, trại viết, toạ đàm, hội thảo để nâng cao trình độ chuyên môn, thu thêm nhiều bài vở, đồng thời tạo ra mối quan hệ mật thiết cộng tác viên. Đặc biệt phải quan tâm với những cây bút trẻ, phải có những trại viết dành riêng cho lớp trẻ, mời các nhà văn có tên tuổi cùng dự trại để truyền đạt kinh nghiệm sáng tác, góp phần đào tạo đội ngũ Văn nghệ sĩ trẻ cho Quảng Trị. Đào tào đội ngũ biên tập viên, phóng viên cho CV mai sau.

2.6- Phát triển tờ báo điện tử:  Nhằm tạo ra diễn đàn mới, giới thiệu tác phẩm của đội ngũ các nhà nghiên cứu, văn nghệ sỹ, phóng viên, cộng tác viên, phục vụ bạn đọc. Tuyên truyền cổ vũ động viên nhân dân thi đua yêu nước, tích cực đóng góp vào sự nghiệp phát triển nền văn hoá, văn học nghệ thuật theo tinh thần Nghị quyết 23/NQ-TW Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn hoá nghệ thuật trong thời kỳ mới.

2.7- Củng cố và phát triển Ban biên tập, tạo điều kiện cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên học các lớp bồi dưỡng chính trị và kỹ năng làm báo.

2.8- Về công tác phát hành: Tuân thủ sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện, lãnh đạo các ban ngành các cấp, đưa CV vào tuyến phát hành bao cấp để CV có điều kiện phát triển nội dung.

Nhân đây xin cảm ơn các đơn vị, cơ quan, ban ngành đã tạo điều kiện cho Tạp chí trong khâu phát hành báo. Tiêu biểu như: Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Công ty Lâm nghiệp Bến Hải, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bưu điện tỉnh, UBND các huyện thị.

Sự giúp đỡ của các đơn vị đã góp phần vào sự phát triển của Tạp chí Cửa Việt trong 20 năm qua.

* * *

Được mang tên của cửa biển quê hương- Nơi dòng sông quê va đập cùng sóng biển để thăng hoa vào giữa đại dương- Nơi ông bà ta đã từng mở cửa giao thương- Nơi máu của những anh hùng liệt sĩ theo Hiếu Giang Thạch Hãn hoà vào biển cả mênh mông mà lịch sử đã cắm mốc son lên CV, tạp chí vô cùng vinh dự tự hào và nhận lãnh sứ mệnh chuyển tải những phù sa văn hoá, lịch sử bồi đắp cho cuộc đời và hoà chung vào dòng chảy của VHNT trong nước và thế giới với khát vọng tôn vinh những giá trị văn hoá lịch sử của quê hương Quảng Trị vô vàn yêu dấu của chúng ta.

Hai mươi năm một chặng đường dài, biết nói sao cho hết những khó khăn nhọc nhằn mà rất đỗi tự hào, biết kể sao cho xiết công lao của đồng chí, đồng nghiệp đã hết lòng vun đắp cho Cửa Việt, dẫu CV trút hết ngôn từ cũng không nói hết nghĩa ân.

Nhân dịp này cho phép tôi thay mặt toàn soạn Tạp chí CV, trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh, UBLH các Hội VHNT Việt Nam, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Hội VHNT tỉnh, các Sở, Ban ngành, Đoàn thể và các huyện, thành phố thị xã của tỉnh, sự phối hợp của các cơ quan báo chí trong tỉnh, ngoại tỉnh, sự cộng tác của các Văn nghệ sĩ, sự đóng góp tích cực của các cán bộ công nhân viên tạp chí qua các thời kỳ để tạp chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Và xin hứa trước lãnh đạo tỉnh và các đại biểu Tạp chí Cửa Việt sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương, của đơn vị trong 20 năm qua, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của tạp chí, góp phần tích cực cùng Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XV xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà.

 

C.H

Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 209

Mới nhất

Trao giải Cuộc thi Giải Búa liềm vàng năm 2020 và tổng kết giải giai đoạn 2017-2020

30/11/2020 lúc 17:17

(TCCVO) Hôm nay (30/11/2020), Ban Tổ chức Cuộc thi Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết, trao giải Cuộc thi Giải Búa liềm vàng năm 2020 và tổng kết giải giai đoạn 2017-2020. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi Giải Búa liềm vàng tỉnh Quảng Trị Hồ Đại Nam tham dự.

Mỗi nhà văn cần có những tác phẩm hay để làm giàu cho văn hóa dân tộc

28/11/2020 lúc 18:11

Mỗi trang viết của các nhà văn Việt Nam không chỉ mang nhịp đập trái tim của dân tộc mình, của thời đại mình mà còn mang hơi thở của từng thân phận con người.

Khánh thành Nhà lưu niệm Nhà thơ Chế Lan Viên và trao giải thưởng văn học nghệ thuật Chế Lan Viên lần thứ II -2020

28/11/2020 lúc 09:52

Ngày 27/11/2020, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Chế Lan Viên và trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật Chế Lan Viên lần thứ II - năm 2020.

Đồng hành cùng dân tộc, đem hết tài năng và tâm huyết đưa nền văn học lên một tầm cao mới, xứng đáng với Tổ quốc và nhân dân*

20/11/2020 lúc 15:36

Sáng tác là nhiệm vụ chính trị xuyên suốt của Hội. Trong suốt nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã có nhiều biện pháp động viên các nhà văn bám sát đời sống, mạnh mẽ đi vào những vấn đề trung tâm của đất nước, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả sáng tạo, đáp ứng yêu cầu xây dựng văn hóa, xây dựng con người.

Dự thảo
Du Lịch Quảng Trị

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

05/12

25° - 27°

Mưa

06/12

24° - 26°

Mưa

07/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground
tư tưởng Hồ Chí Minh
Dấu xưa
Tiêu đề