Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 05/12/2022 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Khẳng định tầm vóc to lớn, giá trị lịch sử và hiện thực của Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào

Hoà trong không khí cùng cả nước hân hoan chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những ngày đầu xuân mới, hôm nay, tỉnh Quảng Trị rất vinh dự phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng nhân Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào (1971-2021) với chủ đề “Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào - Giá trị lịch sử và hiện thực”.

Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tướng lĩnh, sĩ quan lực lượng vũ trang nhân dân, quý vị khách quý cùng toàn thể các đại biểu về dự hội thảo. Chúc các đồng chí mạnh khỏe và hạnh phúc; chúc hội thảo thành công tốt đẹp!

Kính thưa các đồng chí!

Thắng lợi của quân và dân ta trên Mặt trận Đường 9 - Nam Lào năm 1971 có ý nghĩa chiến lược rất quan trọng cả về quân sự và chính trị. Chúng ta đã đánh bại đội quân chủ lực Sài Gòn có sự yểm trợ của quân đội Mỹ, đánh dấu bước thất bại nghiêm trọng của đế quốc Mỹ trong thực hiện chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”. Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào đã chấm dứt quá trình tiến công - phản kích đánh ra vòng ngoài bằng các cuộc hành quân lớn của quân đội Sài Gòn được Mỹ yểm trợ, mở ra bước phát triển mới, tạo đà đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta đến ngày toàn thắng.

 

Chúng tôi rất vui mừng và trân trọng sáng kiến của Bộ Quốc phòng trong việc phối hợp với Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức hội thảo khoa học nhằm đánh giá, khẳng định tầm vóc to lớn, giá trị lịch sử và hiện thực của Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào với sự nghiệp giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới. Hội thảo cũng là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước, với quân và dân nước bạn Lào anh em và đặc biệt là quân và dân hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet, đã không quản ngại gian khổ, hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc vì sự trường tồn của hai dân tộc, vì mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của hai nước.

Kính thưa các đồng chí!

Quảng Trị - vùng đất nằm ở tâm điểm của “khúc ruột miền Trung” của đất nước. Với vị trí trọng yếu ấy, Quảng Trị đã là “phên dậu”, là “mảnh đất thiêng” trong các cuộc trường chinh giữ nước và mở nước của cha ông ta. Do đặc điểm về địa lý, nên xuyên suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Quảng Trị luôn là một địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về quân sự và chính trị đối với ta cũng như đối với địch. 

Quân giải phóng Lào tiến công địch tại điểm cao 456, tháng 3/1971. Nguồn: BẢO TÀNG LỊCH SỬ QUÂN SỰ VIỆT NAM

Quân giải phóng Lào tiến công địch tại điểm cao 456, tháng 3/1971. Nguồn: BẢO TÀNG LỊCH SỬ QUÂN SỰ VIỆT NAM

Trong Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, trải qua hơn 50 ngày đêm chiến đấu liên tục (từ ngày 3/1 đến 23/3/1971), quân và dân Mặt trận Đường 9 - Nam Lào đã giáng nhiều đòn chí mạng gây tổn thất rất lớn cho quân đội Sài Gòn và quân Mỹ, cụ thể đã tiêu diệt 2 lữ đoàn, 1 trung đoàn và 5 tiểu đoàn bộ binh, 4 thiết đoàn tăng - thiết giáp, 8 tiểu đoàn pháo binh; đánh thiệt hại nặng 2 trung đoàn bộ binh, 1 liên đoàn biệt động quân, 1 lữ đoàn và 3 tiểu đoàn khác; loại khỏi vòng chiến đấu hơn 21 nghìn tên địch (bắt 1.142 tên). Sự phối hợp tác chiến chặt chẽ, hiệu quả giữa lực lượng vũ trang địa phương và các đơn vị chủ lực trong quá trình diễn ra chiến dịch đã hoàn thành mục tiêu đặt ra: Làm thất bại cuộc tiến công quy mô lớn của địch, phát triển mạnh mẽ thế chiến lược tiến công không chỉ đối với cách mạng Việt Nam mà cả cách mạng ba nước Đông Dương, tạo thế và lực mới, tạo ra so sánh lực lượng và thế trận có lợi cho cuộc đấu tranh vũ trang tiến tới giải phóng tỉnh Quảng Trị năm 1972.

Thực tiễn thắng lợi của Chiến dịch phản công Đường 9 - Nam Lào đã khẳng định vai trò, mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào, của quân và dân tỉnh Quảng Trị và sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, hiệu quả với bộ đội chủ lực trong Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào năm 1971. Chiến thắng này đã để lại nhiều bài học quý báu trong việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, đúc rút nhiều kinh nghiệm, làm phong phú thêm nghệ thuật quân sự Việt Nam trong tổ chức, bố trí, sử dụng và phối hợp xây dựng thế trận phòng thủ, thế trận quốc phòng toàn dân bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Suốt năm mươi năm qua, giá trị lịch sử của Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào năm 1971 vẫn luôn in đậm trong lòng người dân Quảng Trị, Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Kính thưa các đồng chí! 

Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và sự quan tâm của các ban, bộ, ngành Trung ương, sự giúp đỡ của địa phương bạn, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị luôn đồng lòng, đồng sức, khắc phục mọi khó khăn, tập trung huy động nguồn lực, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước giành được nhiều thành tựu to lớn: Nền kinh tế tăng trưởng khá; tỉnh đã đạt được mục tiêu là tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình của cả nước; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tạo nguồn lực cho sự phát triển. Công tác an sinh xã hội, chăm sóc người có công với cách mạng, thực hiện chính sách dân tộc được quan tâm, đảm bảo đời sống Nhân dân không ngừng được nâng cao. Tuyến Đường 9 năm xưa gắn với Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, nay đã trở thành Hành lang kinh tế Đông - Tây kết nối thúc đẩy hợp tác phát triển, tăng cường liên kết, hợp tác hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực trên toàn diện các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị, quốc phòng - an ninh với các quốc gia trong khu vực - Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar và Tiểu vùng sông Mê Kông.

 

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Quảng Trị với mục tiêu trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao của cả nước vào năm 2025 và thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước vào năm 2030. Chiến trường mặt trận Đường 9 năm xưa với những chiến công lừng lẫy đang trở thành trọng điểm phát triển của tỉnh với các định hướng phát triển về năng lượng, vận tải hàng hóa quốc tế, phát triển thương mại, du lịch, thu hút đầu tư và hội nhập kinh tế quốc tế đã và đang đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và hợp tác quốc tế của tỉnh trong thời gian tới.

Kính thưa các đồng chí!

Giá trị của Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào đã vượt ra ngoài khuôn khổ chiến thắng của một chiến dịch. Sức lan tỏa của nó vượt ra khỏi giới hạn cả về không gian và thời gian; xứng đáng là một trong những bản anh hùng ca của thời đánh Mỹ. Với sự tham dự hội thảo rất đông đủ của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng, các tướng lĩnh, sĩ quan quân đội, các nhà khoa học và nhân chứng lịch sử, chúng ta tin tưởng cuộc hội thảo hôm nay sẽ diễn ra thành công tốt đẹp và có sức lan tỏa sâu rộng.

Trân trọng cảm ơn các đồng chí và quý vị!

http://www.baoquangtri.vn/Chinh-tri/modid/415/ItemID/156188/title/Khang-dinh-tam-voc-to-lon-gia-tri-lich-su-va-hien-thuc-cua-Chien-thang-Duong-9--Nam-Lao

Mới nhất

Chập chờn lau trắng trong tay...

01/12/2022 lúc 17:10

Tôi nhớ sau ngày đất nước thống nhất, gia đình tôi từ Đà Nẵng về lại cố hương Quảng Trị. Cả nhà gói ghém đồ đạc cộng thêm mươi tấm tôn, ván ép dồn lại trên một chiếc xe tải vượt đèo Hải Vân. Tôi còn nhỏ, lúc xe lên đèo nhìn thấy một rừng lau phất phơ ven đường liền buột miệng kêu sao người ta trồng nhiều mía chi vậy. Mạ tôi lúc ấy bồng đứa em ẵm ngửa cũng phải bật cười: Cha mi, đó là cây léc. Và đêm đầu tiên ở quê nhà sau những tháng năm loạn lạc, gia đình tôi ôm nhau ngủ trong chiếc lều dựng tạm, giữa một rừng léc.

"Vĩnh Linh đã thay đổi cuộc đời tôi"

30/11/2022 lúc 15:41

TCCV Online - Đó là tâm sự của bà Nguyễn Thị Xuân Phượng tại buổi chiếu phim "Vĩ tuyến 17 - Chiến tranh Nhân dân" và giao lưu với nhân chứng của đoàn làm phim, nhân vật của phim.

Lần đầu tiên ra mắt Tour du lịch văn học về Nhà thơ Chế Lan Viên

27/11/2022 lúc 22:27

(TCCVO) Chiều ngày 27/11/2022, tại nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên (xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) chính thức ra mắt tour du lịch văn học “Tìm hiểu nhà thơ Chế Lan Viên - từ quê hương đã hoá tâm hồn” với sự tham gia của gần 50 học sinh trên toàn tỉnh.

Tập trung tuyên truyền việc thực hiện các Nghị quyết quan trọng

19/11/2022 lúc 15:18

(TCCVO) - Chiều ngày 18/11/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 9, 10 năm 2022.

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh
Ohh! Module topbai1 cấu trúc không đúng

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

06/12

25° - 27°

Mưa

07/12

24° - 26°

Mưa

08/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground