Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 28/09/2022 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Mãi tri ân

Sự chung tay cùng với Quảng Trị của bất cứ cá nhân, tổ chức, đơn vị nào cũng là thông điệp của sự tri ân, của khát vọng hòa bình và thịnh vượng của dân tộc!

Chính sách ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng luôn chiếm một vị trí quan trọng trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước ta. Tuy nhiên, với điều kiện của Quảng Trị vẫn còn gặp khó khăn trong việc chăm lo đời sống NCC, quản trang mộ liệt sĩ, chế độ cho quản trang cấp huyện, cấp xã... bởi nhiều lý do:

Thứ nhất, số lượng nghĩa trang liệt sĩ và phần mộ liệt sĩ trên đất Quảng Trị là quá lớn…

Thứ hai, tổng thu ngân sách của Quảng Trị hàng năm vẫn còn thấp nên việc đầu tư ngân sách địa phương cho công tác chăm sóc NCC còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu cơ bản cho NCC, chưa tương xứng với nhiệm vụ nặng nề đang đặt ra và ít nhiều ảnh hưởng đến việc hỗ trợ, chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho NCC.

Thứ ba, với đặc thù khí hậu khắc nghiệt, thiên tai thường xuyên diễn biến phức tạp đã tác động xấu đến các công trình xây dựng nói chung và các công trình ghi công liệt sĩ nói riêng; vì vậy, các công trình ghi công liệt sĩ nhanh xuống cấp hư hỏng.

Mặc dù hằng năm, được sự quan tâm hỗ trợ kinh phí của Trung ương, địa phương và nguồn hỗ trợ hợp pháp khác để thực hiện công tác cải tạo, sửa chữa các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu cần sửa chữa nâng cấp 72 nghĩa trang liệt sĩ, nâng cấp bảo vệ các công trình ghi công liệt sĩ...

Và còn rất nhiều điều hạn chế khác...

Tuy nhiên, dù khó khăn là thế, trong nhiều năm qua, tỉnh Quảng Trị đã thay mặt Nhân dân cả nước chăm sóc gần 60.000 phần mộ liệt sĩ là con em của các tỉnh, thành phố trong cả nước một cách chu đáo, thành kính trên tinh thần “Quảng Trị vì cả nước, cả nước vì Quảng Trị” với nhiều cuộc vận động mang ý nghĩa như: phong trào vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” bắt đầu từ năm 2007, Cuộc vận động “Hoa dâng mộ liệt sĩ” thực hiện từ năm 2015; chương trình nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng… Công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ không chỉ ở Quảng Trị mà còn ở đất bạn Lào để liệt sĩ sớm được an táng ở quê nhà.

Bên cạnh đó, các địa phương trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, ưu tiên NCC và thân nhân như: Tạo điều kiện để gia đình các thương binh nặng sớm ổn định chỗ ở như giao đất ở tại những vị trí thuận tiện cho sản xuất - kinh doanh, giúp đỡ để thương binh, bệnh binh nặng và gia đình có việc làm phù hợp; nhiều trường hợp bố, mẹ liệt sĩ neo đơn cùng hàng ngàn thương binh, con liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn được nhận đỡ đầu, giúp đỡ, hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế gia đình, góp phần ổn định cuộc sống...

Hiện tỉnh đang thực hiện chi trả trợ cấp cho gần 18.500 NCC với cách mạng và thân nhân hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng, với tổng số tiền chi trả gần 32 tỷ đồng/tháng. Trung bình hàng năm có trên 6.300 đối tượng NCC và thân nhân NCC được hưởng chế độ điều dưỡng chăm sóc sức khỏe với tổng kinh phí gần 8 tỷ đồng/năm.

Viếng nghĩa trang liệt sĩ vào dịp lễ, tết hay sự kiện quan trọng của gia đình là nét đẹp văn hóa riêng có của Quảng Trị - Ảnh: Bình Nguyên

Viếng nghĩa trang liệt sĩ vào dịp lễ, tết hay sự kiện quan trọng của gia đình là nét đẹp văn hóa riêng có của Quảng Trị - Ảnh: Bình Nguyên

Công tác cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình được thực hiện đầy đủ, đúng niên hạn, đúng chế độ.

Không ở nơi đâu như Quảng Trị đã hình thành một phong tục rất ý nghĩa, rất nhân văn là đi viếng nghĩa trang vào các dịp Lễ, Tết hoặc khi có sự kiện quan trọng của gia đình...

Vào các dịp Lễ, Tết, các phần mộ liệt sĩ đều được khói hương ấm áp bởi tấm lòng tri ân của thế hệ hôm nay.

…Những hy sinh, mất mát của các anh hùng, liệt sĩ đã cho chúng ta cơ hội và thôi thúc chúng ta sống tốt nhất, để cống hiến cho sự trường tồn và phồn vinh của đất nước! Sự chung tay cùng với Quảng Trị của bất cứ cá nhân, tổ chức, đơn vị nào cũng là thông điệp của sự tri ân, của khát vọng hòa bình và thịnh vượng của dân tộc!

M.Đ

 

MINH ĐĂNG
Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 334

Mới nhất

Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi: Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2027

23/09/2022 lúc 11:10

(TCCVO) - Sáng 23/9/2022, Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo cao tuổi tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2027. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hội Nhà báo tỉnh.

Từ chuyển đổi số quốc gia đến thực tiễn chuyển đổi số ở địa phương

16/09/2022 lúc 15:32

(TCCVO) Sáng ngày 16/9/2022, Sở Thông tin và Truyền thông khai giảng lớp tập huấn chuyển đổi số. GS. TSKH Hồ Tú Bảo, TS Nguyễn Nhật Quang - hai chuyên gia của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số trực tiếp tham gia giảng dạy.

Cần có nhiều bài viết chuyên sâu trên các lĩnh vực, mang tính định hướng dư luận

16/09/2022 lúc 09:55

(TCCVO) - Chiều ngày 15/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 7 và 8/2022.

Cùng tỏa... Hương

13/09/2022 lúc 08:31

Nhớ về Hương... (Đêm 11/9/2022)

Chuyển đổi số phải là chuyển đổi, rồi mới đến số

12/09/2022 lúc 14:41

Khi nói về khái niệm “Chuyển đổi số”, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến “công nghệ”. Nhưng thực ra, chuyển đổi số phải xoay quanh một vấn đề cốt lõi là “con người”: Chuyển đổi số là bởi con người, cho con người và vì con người. Trong khuôn khổ của bài này, tôi xin tập trung vào những câu chuyện gần gũi nhất liên quan đến ba ý trên

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh
Ohh! Module topbai1 cấu trúc không đúng

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

29/09

25° - 27°

Mưa

30/09

24° - 26°

Mưa

01/10

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground