Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 17/06/2021 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Mười giọng thơ "Còn đây thương nhớ"

Tập thơ này chúng tôi chọn mười tác giả trẻ. Trẻ ở đây là trẻ cả về nghề, trẻ cả về tuổi. Sở dĩ phải đặt ra cái giới hạn gồm hai yếu tố “phi văn học”ấy bởi nếu chỉ cần tách riêng ra một yếu tố thì đã lại có khoảng mười tác giả khác từng đúng như vậy. Vả lại, nghệ thuật nói chung, thi ca nói riêng khó mà cân đong đo đếm chất lượng, tài năng. Chúng tôi buộc phải dùng cái giới hạn dễ dàng nhất là tuổi tác để khoanh lại một phạm vi tuyển tập, nếu không vậy, ở đất Quảng Trị này khó ra nổi một tuyển thơ thỏa được với mọi người.

Chỉ tính riêng trong ba năm lập lại tỉnh Quảng Trị, chúng ta đã có tập thơ của Lê Bá Tạo, Nguyễn Xuân Sang, Trần Xuân An, Nguyễn Văn Dùng, Nguyễn Tiến Đạt và của Phan Văn Quang…Trên báo chí trung ương và địa phương vẫn thường nhật bắt gặp thơ của Cao Hạnh, Nguyễn Quang, Lê Thị Lài…vân vân nữa. Là tôi muốn kể đến tên tuổi những tác giả không có tên tuổi trong tập thơ trẻ này.

Lại nói thêm về thơ trẻ. Hiểu thế nào cho đúng đây. Có nên ví von như thế này chăng, thơ các bạn trẻ ở tập thơ này trẻ lắm. Trẻ như tỉnh Quảng Trị vừa mới lập lại ba năm. Nhưng mà thăm thẳm một trời đất Việt Thường, một thời văn hóa Chăm, một thời Bình Trị Thiên khói lửa, một thời chia cắt Bắc – Nam với vành đai hủy diệt Mắc Namara…

Thế nên bạn Nguyễn Tiến Đạt mới 28 tuổi thốt:

Vô vi thì buồn,… viết thì sợ…

Trời rộng đành nâng chén ngang mày.

Và lại thế này nữa:

Em là nơi tôi gửi tấm thân nhỏ mọn

Trước khi về lạy mẹ giữa đồi hoang

Nguyễn Thị Thu trẻ hơn, 24 tuổi, tính tình lại thỏn thẻn, nhu mì, suốt ngày chỉ cười không nói. Nhưng khi cần thì Thu đã nói:

Bỗng sợ mai kia nằm xuống

Đìu hiu nắm đất nghĩa trang

Ngọt nhạt muôn lời tống tiễn

Biết đâu thật giả trần gian.

Phải chăng cái sợ của Nguyễn Tiến Đạt cũng vậy?

Thơ trẻ có quá già lắm không. Có già, tôi nghĩ vậy nhưng là cái già sắc đỏ đất bazan, cái già mới khám phá ra thành cái trẻ.

Dĩ nhiên, xứ sở này không chỉ có sắc trắng bời bời của cát, cái sắc đỏ thẩm bầm của đất bazan. Đất này là xứ sở của màu xanh. Tế Hanh đã từng viết: Trời vẫn xanh một màu xanh Quảng Trị. Nhưng thi sĩ ơi màu xanh của Quảng Trị bây giờ khác lắm.

Bờ tường thiếu dây trầu cay

Thừa muôn ngàn sợi cỏ may cuối vườn…

                                                (Lê Đức Dục)

Hiếm hoi là vậy cho nên dù khát khao lắm chùm trái ngọt Lê Nguyên Hồng vẫn khấn thầm:

    Bạn vào phố thị người đông

    Tôi về đồng đất cấy trồng niềm yêu

   Thơ mang thời vụ ít nhiều

   Nên chi dân dã bám theo kiếp người.

Thuở kháng chiến chống Pháp có một bài hát tả về người mẹ Gio Linh, người mẹ Quảng Trị cuốc đất trồng khoai, nuôi con đanh giặc đêm ngày, rồi đến khi nghe tin giặc giết chết con, trong đêm mẹ đã “ôm khăn đi lấy đầu”… Bây giờ đây, trên đất Quảng Trị này còn bà mẹ của bảy con cháu liệt sĩ, hàng ngàn mẹ liệt sĩ khác vẫn đang im lặng cuốc đất trồng khoai…Có cái im lặng nào đáng sợ hơn, khốc liệt hơn và cũng thăm thẳm hơn bóng mẹ trong đêm ôm khăn đi lấy đầu con về…

    Bỗng nghĩ về hương hồn hàng vạn liệt sĩ nơi đây…Bỗng nhớ đến Nguyễn Minh Châu, Xuân Quỳnh, Chu Nghi, Đào Hồng Cẩm với những câu thơ, trang viết bồi hồi trong cát trắng gió Lào…

    Bỗng nghĩ đến…và bỗng thấy bần thần... Những trang viết hôm nay không viết thì nặng nợ, viết ra liệu xứng với mấy anh linh thời xưa. Chẳng lẽ lại như bạn Tiến Đạt: “Vô vi thì buồn, viết thì sợ/ trời rộng đành nâng chén ngang mày”

    Thế nên, tuyển thơ trẻ này trình ra phải phấp phỏng lo âu và nghẹn ngào mừng tủi như giọt hoa xương rồng vắt tận lòng sâu cát bạc mà sinh hạ chút xanh. Mong bạn bè gần xa đón nhận.

                                                                                         X.Đ.

Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 14 tháng 11/1995

Mới nhất

Hoàng tử tuổi xế chiều, công chúa tuổi hoàng hôn

10 Giờ trước

1. Cầm sổ hưu. Nghĩa là đã lên hàng ông. Đứt phần phật sáu mươi năm cuộc đời chứ ít gì.

Tìm

10 Giờ trước

Tôi nghỉ nhờ trong một thiền viện Phật giáo Nepal. Lang thang cả tháng trời trên dãy Himalaya, loanh quanh ở vùng biên giới Nepal - Ấn Độ, tôi tình cờ tìm ra cái thiền viện này và xin tá túc.

Làm sâu sắc hơn, cụ thể hơn học tập Bác, làm theo Bác trong thực tiễn

15/06/2021 lúc 10:12

(TCCVO) Sáng ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”; triển khai kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Cùng tham dự có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng.

Tạp chí Cửa Việt và hành trình mới

15/06/2021 lúc 09:43

Dù rằng Tạp chí Cửa Việt từng có một quá khứ vàng son, được bạn đọc trong và ngoài nước biết tên, giới trí thức và văn nhân yêu mến. Tuy nhiên, thế hệ trẻ ở tạp chí đủ tỉnh táo để nhận ra những khoảng trống cần được lấp đầy trước yêu cầu mới...

Nữ nghị sĩ miền giới tuyến

15/06/2021 lúc 09:25

Quốc hội khóa VI, nhiệm kỳ 1976 - 1981 mang một ý nghĩa đặc biệt khi hai miền Bắc - Nam đã quy về một mối. Trong ý nghĩa đó, kỳ bầu cử ở Quảng Trị cũng đặc biệt bởi mảnh đất này có vĩ tuyến 17 - nơi chia cắt đất nước đằng đẵng hơn hai mươi năm.

Tạp chí số cũ
Dự thảo
tư tưởng Hồ Chí Minh
Du Lịch Quảng Trị

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

18/06

25° - 27°

Mưa

19/06

24° - 26°

Mưa

20/06

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground