Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 07/12/2021 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Phát biểu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tại buổi gặp gỡ văn nghệ sỹ đầu năm 2015

TCCV - Sáng ngày 05/3/2015, Hội VHNT Quảng Trị đã tổ chức buổi Gặp mặt văn nghệ sĩ đầu Xuân Ất Mùi 2015. Đồng chí Hà Sỹ Đồng – Phó chủ tịch UBND tỉnh đã có bài phát biểu với VNS tỉnh nhà. TCCV trân trọng đăng nguyên văn bài phát biểu.

 

  Kính thưa quý vị đại biểu !

Thưa toàn thể anh chị em văn nghệ sỹ !

 

Hôm nay, trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu xuân mới Ất Mùi, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức gặp gỡ văn nghệ sỹ đầu năm. Đây là dịp để văn nghệ sỹ chúng ta gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và nhìn lại những thành quả đã gặt hái được trên cánh đồng văn học nghệ thuật của năm qua, đồng thời cũng để chuẩn bị hành trang cho một mùa vụ mới đơm bông trĩu quả.

 

Đến dự buổi gặp mặt đầy ý nghĩa hôm nay, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, tôi xin gửi đến các vị đại biểu và toàn thể anh chị em văn nghệ sỹ lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Thưa các đồng chí !

Năm qua, tình hình quốc tế và khu vực, tình hình biển Đông có những diễn biến mới, phức tạp. Trong nước, kinh tế có bước phục hồi nhưng vẫn chậm; biến đổi khí hậu, thiên tai dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi tiếp tục ảnh hưởng nhiều mặt đến sản xuất và đời sống nhân dân. Vượt qua mọi khó khăn va thách thức, với sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, tỉnh ta đã giành được những kết quả quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực; thực hiện đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra.

 

Nền kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng, đạt 6,7%; GDP bình quân đầu người ước đạt 29,7 triệu đồng, tăng 11% so với năm 2013. Sản xuất nông nghiệp thu được những kết quả nổi bật, năng suất và sản lượng lúa cao nhất từ trước đến nay; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực. Sự nghiệp văn hoá, giáo dục, y tế có bước tiến triển mới. Công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, các vùng khó khăn được chú trọng. Hệ thống chính trị vững mạnh, an ninh quốc phòng được giữ vững. Đây là tiền đề quan trọng để thúc đẩy sự nghiệp CNH, HĐH quê hương trong thời gian tới.

 

Đồng hành với sự phát triển của tỉnh, năm 2014, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội V (nhiệm kỳ 2014-2019), đánh dấu một chặng đường mới trong hoạt động văn học nghệ thuật. Bám sát Nghị quyết Đại hội và sự chỉ đạo của tỉnh, của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Ban Chấp hành Hội đã tiến hành củng cố tổ chức Hội về mọi mặt, tạo sự đoàn kết thống nhất cao trong đội ngũ văn nghệ sỹ; tổ chức các hoạt động sáng tác đa dạng, phong phú, có chiều sâu. Với những nỗ lực đó, các hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật đã phát triển có chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu chính trị của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Bằng các hình thức như xuất bản sách, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật…, nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật đã đến được với công chúng và thu được kết quả khả quan.

 

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, tôi ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những đóng góp tích cực cũng như những thành quả tốt đẹp mà đội ngũ văn nghệ sỹ tỉnh nhà đã đạt được trong năm 2014.

 

Thưa các đồng chí !

Những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng nói chung, trên lĩnh vực văn học nghệ thuật nói riêng là kết quả của một năm phấn đấu kiên trì, bền bỉ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong tỉnh, trong đó có sự đóng góp tích cực, hiệu quả của đội ngũ văn nghệ sỹ tỉnh nhà.  

 

Năm 2015 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, quê hương: Kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh...; Là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Để văn học nghệ thuật Quảng Trị tiếp tục tạo ra những bước tiến mới, có những thành quả tốt đẹp hơn nữa, đóng góp tích cực, hiệu quả trên mặt trận tư tưởng – văn hóa và nhiệm vụ chính trị của tỉnh, tôi đề nghị Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và mỗi một anh chị em văn nghệ sỹ cần quan tâm vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

 

Một là, với vai trò là tổ chức xã hội - nghề nghiệp đặc thù của những người hoạt động văn học nghệ thuật ở địa phương, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh cần tiếp tục đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, xây dựng Hội phát triển mạnh về đội ngũ, vững vàng về tổ chức. Một trong những giải pháp quan trọng là tiếp tục tập trung khắc phục những tồn tại và hạn chế, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội và các phân hội chuyên ngành. Tích cực, chú trọng đổi mới công tác tổ chức, cán bộ; bồi dưỡng, trẻ hóa đội ngũ, đổi mới phương thức hoạt động, tư duy sáng tác; thực hiện tốt chính sách của Nhà nước đối với các văn nghệ sĩ như chính sách tài trợ, chế độ khen thưởng và các chế độ hoạt động khác, tạo điều kiện để các văn nghệ sĩ hoạt động ngày càng hiệu quả; Chú trọng đầu tư công tác cộng tác viên và phát hành, quảng bá xây dựng trang thông tin điện tử để tạp chí đến với bạn đọc trong và ngoài tỉnh.

 

Hai là, từng bước nâng cao chất lượng công tác xét chọn Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Chế Lan Viên 5 năm một lần và Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị hàng năm, đảm bảo chính xác, chuẩn mực, góp phần động viên, khích lệ văn nghệ sỹ say mê sáng tạo nên những tác phẩm có giá trị, gây được tiếng vang trong đời sống văn hóa và trong lòng công chúng. Bên cạnh đó, cần tập hợp và đoàn kết rộng rãi các văn nghệ sĩ, phát triển tổ chức Hội ngày càng vững mạnh; phấn đấu ngày càng có nhiều công trình, tác phẩm văn học nghệ thuật có quy mô lớn, có chất lượng cao, có sức sống lâu bền.

 

Ba là, trong giai đoạn toàn cầu hóa hiện nay, các thế lực thù địch luôn sử dụng chiến lược “Diễn biến hòa bình” để chống phá cách mạng Việt Nam, mà mặt trận tư tưởng – văn hóa chính là mặt trận then chốt. Vì vậy, vai trò của văn nghệ sỹ là vô cùng quan trọng. Các tác phẩm văn học nghệ thuật chứa đựng trong nó tư tưởng, tình cảm và tài năng của tác giả, sẽ là sự định hướng tư tưởng, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về tình yêu quê hương, đất nước CNXH và về các giá trị chân – thiện – mỹ. Đối với đội ngũ văn nghệ sỹ, đây là nhiệm vụ vinh quang nhưng cũng là sự dấn thân, không ít nhưng khó khăn, thách thức, phải lao động miệt mài, nhiệt huyết thực sự của trí não và thể xác; phải đọc, phải học, phải trau dồi, rèn luyện suốt đời và phải luôn khát vọng vươn tới tính giá trị chân – thiện – mỹ. Vì vậy, tôi đề nghị các văn nghệ sỹ cần có bản lĩnh chính trị vững vàng, thường xuyên tu dưỡng đạo đức cách mạng, trau dồi tài năng để tác phẩm thực sự là vũ khí chiến đấu trên mặt trận văn hóa – tư tưởng, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước và của tỉnh.

 

Bốn là, trong những năm qua, Đảng và nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Gần đây nhất, Hội nghị lần thứ 9 của BCH Trung ương khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Hội VHNT tỉnh cũng như mỗi một văn nghệ sỹ cần quán triệt sâu sắc các mục tiêu, quan điểm, nhiệm vu và giải pháp của Nghị quyết để áp dụng cụ thể vào tình hình thực tiễn của tỉnh, đưa sự nghiệp VHNT của tỉnh đi đúng quỹ đạo của con đường cách mạng do Đảng lãnh đạo.

 

Nhân dịp này, tôi kêu gọi các cấp, các ngành và toàn xã hội tạo điều kiện cho hoạt động của Hội VHNT tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để văn nghệ sỹ sáng tác. Tôi cũng mong rằng, các văn nghệ sỹ luôn làm hết sức mình, dồn toàn bộ tâm huyết, tài năng của mình vào từng tác phẩm, cho ra đời những tác phẩm có giá trị cao, đúng định hướng của Đảng, nhà nước và được xã hội đón nhận.

 

Nhân dịp năm mới 2015 và ngày Thơ Việt Nam, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi đến quý vị đại biểu và toàn thể anh chị em văn nghệ sỹ lời chúc sức khỏe và thành công.

 

Xin cảm ơn !

*
Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 247

Mới nhất

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới

17 Giờ trước

Chủ trương xây dựng NTM là rất hợp lòng dân, là đáp ứng nguyện vọng của nhiều thế hệ.

Bút ký của Y Thi nỗi nhức nhối về nhân sinh, thế sự

17 Giờ trước

YThi là nhà viết ký chuyên nghiệp, có hành trình sáng tạo lâu dài, liên tục và anh đã xác lập được đặc trưng thi pháp cá nhân cho mình ngay từ những ký phẩm đầu tiên. 

Ngẫu hứng cội nguồn

06/12/2021 lúc 07:25

Thơ Tạ Quang Thìn

Áo học trò

06/12/2021 lúc 07:21

Thơ Hà Ngọc Lan

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc

05/12/2021 lúc 19:26

“Kính thưa các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thưa các vị đại biểu, Thưa toàn thể các đồng chí, Hôm nay, tại Thủ đô Hà Nội - "nơi lắng hồn núi sông ngàn năm"; "nơi hội tụ, kết tinh và tỏa sáng nền văn hóa, văn minh của dân tộc"; "Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người"; "Thành phố Vì hòa bình"; "hào hoa và thanh lịch"; "văn hiến và anh hùng";... chúng ta long trọng tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về lĩnh vực văn hóa...

Tạp chí số cũ
Dự thảo
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

08/12

25° - 27°

Mưa

09/12

24° - 26°

Mưa

10/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground