Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 04/12/2020 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Phát huy truyền thống anh hùng, phấn đấu xây dựng Vĩnh Linh trở thành địa phương phát triển toàn diện trong công cuộc đổi mới

Cách đây 60 năm, với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 “lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu” của quân và dân ta, thực dân Pháp buộc phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ. Sông Bến Hải, cầu Hiền Lương trở thành giới tuyến quân sự tạm thời chia cắt hai miền Nam - Bắc...

LTS. Kỷ niệm 60 năm Đặc khu Vĩnh Linh - 60 năm truyền thống Vĩnh Linh (25/8/1954-25/8/2014) là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Vĩnh Linh mà còn đối với tỉnh Quảng Trị và cả nước. Chào mừng sự kiện chính trị trọng đại này, Tạp chí Cửa Việt xuất bản số báo chuyên đề về một Vĩnh Linh "lũy thép" trong chiến đấu, một Vĩnh Linh "lũy hoa" thời kỳ xây dựng đổi mới; mảnh đất duy nhất của tỉnh Quảng Trị 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng. Nhân dịp này, chuyên mục Sự kiện & Đối thoại đăng bài viết của đồng chí Lê Hữu Phúc, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị và bài trả lời phỏng vấn của đồng chí Nguyễn Đăng Quang, TUV, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Linh. Dưới đây là nội dung Sự kiện & đối thoại (đầu đề do tòa soạn đặt).

C

ách đây 60 năm, với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 “lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu” của quân và dân ta, thực dân Pháp buộc phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ. Sông Bến Hải, cầu Hiền Lương trở thành giới tuyến quân sự tạm thời chia cắt hai miền Nam - Bắc. Ngày 25/8/1954, tên thực dân Pháp cuối cùng rút khỏi Vĩnh Linh, đây là mốc son lịch sử đánh dấu ngày Vĩnh Linh được giải phóng và ngày này đã trở thành ngày truyền thống của Đảng bộ, quân và dân huyện nhà.

Ngày 28/5/1955, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ra Nghị quyết số 16-NQ/TW thành lập Đảng ủy Khu vực Vĩnh Linh. Tiếp đó, ngày 16/6/1955, Thủ tướng Chính phủ ra Nghị định số 551/TTg thành lập Đặc khu Vĩnh Linh, xác định khu vực Vĩnh Linh được tổ chức thành một đơn vị hành chính cấp tỉnh. Từ đây, Vĩnh Linh trở thành tuyến đầu của miền Bắc XHCN, nơi đọ sức quyết liệt của dân tộc Việt Nam với đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai. Đảng bộ, quân và dân Vĩnh Linh phải gánh vác trách nhiệm to lớn là bảo vệ miền Bắc, làm thất bại mọi chiến lược chiến tranh của địch, giữ vững hành lang tiếp viện giữa hậu phương lớn miền Bắc và tiền tuyến lớn miền Nam, hỗ trợ đắc lực cho cuộc kháng chiến chống Mỹ của quân và dân ta đi đến ngày toàn thắng. 

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Vĩnh Linh là địa bàn bị đế quốc Mỹ đánh phá ác liệt nhất. Sau sự kiện "Vịnh Bắc Bộ" năm 1965, địch đã điều hơn 80 lượt máy bay trút bom ồ ạt xuống thị trấn Hồ Xá, mở đầu cuộc chiến tranh tàn sát khu vực Vĩnh Linh, leo thang phá hoại miền Bắc. Trong mưa bom bão đạn của kẻ thù, Đảng bộ, quân và dân Vĩnh Linh đã kiên cường bám trụ, "một tấc không đi, một ly không rời", tất cả mọi sinh họat, đời sống đều được tiến hành dưới lòng địa đạo. Chỉ trong 3 năm (1966 - 1968), Vĩnh Linh đã huy động trên 7 triệu ngày công để đào gần 3,8 triệu mét khối đất đá, tạo nên một hệ thống làng hầm huyền thoại dọc ngang trong lòng đất. Xuất phát từ trong địa đạo lòng dân này, người dân Vĩnh Linh muôn người như một, tay cày tay súng, vừa chiến đấu, vừa sản xuất, vừa công tác, vừa sẵn sàng chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.

Với địa danh mang tên “Luỹ thép Anh hùng”, Vĩnh Linh đã thực hiện tốt nhiệm vụ hàng đầu là thông đường các tuyến Quốc lộ 1 và Quốc lộ 15, nhằm bảo đảm giao thông vận tải, kịp thời chi viện cho chiến trường. Bên cạnh đó, quân và dân khu vực Vĩnh Linh đã đóng góp hàng vạn ngày công phục vụ chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, chiến dịch giải phóng Quảng Trị. Đặc biệt, nơi đầu cầu giới tuyến, lá cờ đỏ sao vàng vẫn tung bay kiêu hãnh, trở thành "ngọn hải đăng" luôn sáng tỏ để nhân dân bờ Nam hướng về, xây đắp niềm tin đến ngày thống nhất, bền gan tranh đấu cho Bắc - Nam sum họp một nhà. Trong suốt thời kỳ ấy, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Vĩnh Linh đã lập nên nhiều chiến công hiển hách: bắn rơi 293 máy bay các loại, trong đó có 7 pháo đài bay B.52, nhấn chìm 69 tàu chiến, trực tiếp chiến đấu trên 300 trận lớn nhỏ, tiêu diệt và bắt sống 27.000 tên địch, đánh sập 99 lô cốt, phá hủy 5 trạm ra đa, 83 khẩu pháo các loại, thu nhiều quân trang quân dụng.

Trước những thắng lợi của quân và dân Vĩnh Linh, Bác Hồ đã 08 lần gửi thư và điện thăm hỏi, chúc mừng, khích lệ Vĩnh Linh - Cồn Cỏ đánh giỏi, thắng lớn. Vĩnh Linh là địa phương đầu tiên của miền Bắc xã hội chủ nghĩa 02 lần được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng; đã có 44 tập thể, 19 cá nhân được đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, 234 bà mẹ được phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trong công cuộc đổi mới đất nước hôm nay, Vĩnh Linh đang từng bước chuyển mình đi lên. Từ một vùng đất bị hủy diệt nặng nề trong chiến tranh, thường xuyên phải đối phó với thiên tai khắc nghiệt, Vĩnh Linh đã tập trung xây dựng tiềm lực kinh tế và tạo được quá trình phát triển ngày càng cao và vững chắc. Tốc độ phát triển kinh tế luôn duy trì ở mức xấp xỉ 16%/năm. Đã hình thành được nhiều vùng chuyên canh cây trồng có giá trị kinh tế cao. Đến nay, toàn huyện có gần 7.300 ha cao su, 945 ha hồ tiêu, hơn 2.000 ha lạc, 342 trang trại vừa và nhỏ. Các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ phát triển rộng khắp, từng bước tạo được nhiều sản phẩm có thương hiệu cạnh tranh với thị trường bên ngoài. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, nhiều hộ gia đình đã vươn lên làm ăn khá giả và giàu có, đã góp phần làm cho bộ mặt nông thôn của huyện thay đổi nhanh chóng. Sự nghiệp văn hoá, giáo dục, y tế, thể dục - thể thao không ngừng được đẩy mạnh. Huyện đã được tỉnh công nhận là huyện “Điển hình văn hóa” và có nhiều đơn vị được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Các chính sách xã hội, nhất là phong trào xoá đói giảm nghèo, phong trào đền ơn, đáp nghĩa đã thực sự đi vào cuộc sống. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện, được tiến hành rộng rãi và đang trở thành nếp sống đẹp, lành mạnh, mang tính nhân văn sâu sắc. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng, hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn, từng bước ổn định và phát triển. Khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường, phát huy được sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Năm 2011, với những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Linh đã gặt hái được, một lần nữa huyện Vĩnh Linh được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Đây là lần thứ 03, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Linh vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý này.

Với sự chỉ đạo sâu sát, bằng các định hướng, các chương trình phát triển đúng đắn, lãnh đạo huyện đã tổ chức thực hiện có hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng và xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; Đây là những tiền đề hết sức quan trọng cho huyện phát triển mạnh mẽ, vững chắc hơn trong những năm tiếp theo.

Phát huy thành tựu đạt được trong cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà và công cuộc đổi mới; Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy cần tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII đã đề ra; Các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu mà chương trình hành động của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khoá XV, Đại hội lần thứ XI của Đảng đã xác định, để xây dựng Vĩnh Linh trở thành một địa phương phát triển toàn diện trong công cuộc đổi mới. Trong đó cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất; duy trì tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, bảo đảm tính bền vững; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng định hướng. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục có những chính sách ưu tiên đầu tư phát triển các xã vùng miền núi, vùng khó khăn, nâng cao đời sống của nhân dân các vùng này, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số để thu hẹp khoảng cách về mức sống của người dân giữa các vùng. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có chuyên môn giỏi, đạo đức tốt, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới. Chăm lo tốt hơn các vấn đề xã hội, y tế, giáo dục, văn hoá đảm bảo quốc phòng an ninh; không ngừng củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, phấn đấu tạo sự chuyển biến đồng bộ, mạnh mẽ trên các lĩnh vực, biến những lợi thế, tiềm năng hiện có trở thành hiện thực sinh động, đưa Vĩnh Linh tiến nhanh, tiến mạnh trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá quê hương, đất nước.

Trong những năm tháng hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Vĩnh Linh đã trở thành “Luỹ thép anh hùng”, là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Ngày nay, trong công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Vĩnh Linh cần khơi dậy nội lực, phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, cần cù của toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện nhà, tiếp tục thu được những thành tựu to lớn hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu mạnh, văn minh, vững vàng đi lên trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập cùng đất nước.

L.H.P

Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 239

Mới nhất

Trao giải Cuộc thi Giải Búa liềm vàng năm 2020 và tổng kết giải giai đoạn 2017-2020

30/11/2020 lúc 17:17

(TCCVO) Hôm nay (30/11/2020), Ban Tổ chức Cuộc thi Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết, trao giải Cuộc thi Giải Búa liềm vàng năm 2020 và tổng kết giải giai đoạn 2017-2020. Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi Giải Búa liềm vàng tỉnh Quảng Trị Hồ Đại Nam tham dự.

Mỗi nhà văn cần có những tác phẩm hay để làm giàu cho văn hóa dân tộc

28/11/2020 lúc 18:11

Mỗi trang viết của các nhà văn Việt Nam không chỉ mang nhịp đập trái tim của dân tộc mình, của thời đại mình mà còn mang hơi thở của từng thân phận con người.

Khánh thành Nhà lưu niệm Nhà thơ Chế Lan Viên và trao giải thưởng văn học nghệ thuật Chế Lan Viên lần thứ II -2020

28/11/2020 lúc 09:52

Ngày 27/11/2020, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Chế Lan Viên và trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật Chế Lan Viên lần thứ II - năm 2020.

Đồng hành cùng dân tộc, đem hết tài năng và tâm huyết đưa nền văn học lên một tầm cao mới, xứng đáng với Tổ quốc và nhân dân*

20/11/2020 lúc 15:36

Sáng tác là nhiệm vụ chính trị xuyên suốt của Hội. Trong suốt nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã có nhiều biện pháp động viên các nhà văn bám sát đời sống, mạnh mẽ đi vào những vấn đề trung tâm của đất nước, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả sáng tạo, đáp ứng yêu cầu xây dựng văn hóa, xây dựng con người.

Dự thảo
Du Lịch Quảng Trị

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

05/12

25° - 27°

Mưa

06/12

24° - 26°

Mưa

07/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground
tư tưởng Hồ Chí Minh
Dấu xưa
Tiêu đề