Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 13/04/2024 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

LTS: Ngày 8/8/2022, Ban liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 271, Quân khu Trị - Thiên tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 51 năm thành lập Trung đoàn 271 (12/8/1971-12/8/2022) và 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 – 1/5/2022). 730 đồng chí đại diện cho hơn 2.500 cựu chiến binh Trung đoàn 271 trên khắp cả nước tham dự. Tạp chí Cửa Việt trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Hà Sỹ Đồng, UVTV TU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại buổi gặp mặt đầy ý nghĩa này...

Trong không khí hào hùng hướng đến kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2022) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2022), kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Quảng Trị, 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, hôm nay, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Trị hết sức phấn khởi, vui mừng chào đón 700 đồng chí Cựu chiến binh cả nước, đại diện cho trên 2500 hội viên Trung đoàn 271 về dự gặp mặt kỷ niệm 51 năm Ngày thành lập Trung đoàn 271 tại tỉnh Quảng Trị.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, tôi xin gửi đến quý vị đại biểu, các đồng chí Cựu chiến binh Trung đoàn 271 Quân khu Trị thiênlời chúc sức khỏe, lời chào mừng nồng nhiệt nhất; chúc buổi gặp mặt của chúng ta thành công tốt đẹp!

Kính thưa các đồng chí !

Trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, tỉnh Quảng Trị là nơi ghi đậm những dấu ấn hào hùng, là nơi đọ sức quyết liệt giữa quân và dân Việt Nam với đế quốc Mỹ và tay sai, là địa phương đầu tiên ở miền Nam được giải phóng, cũng là nơi diễn ra sự kiện lịch sử 81 ngày đêm “Lửa thép Cổ Thành”, là địa bàn chiến lược quan trọng, tạo bàn đạp tiến công thần tốc giải phóng Huế, Đà Nẵng, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Với những chiến công lẫy lừng đó đã có những tấm gương chiến đấu, hy sinh anh dũng của các thế hệ cựu chiến binh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, viết nên trang lịch sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc Việt Nam, trong đó có các đồng chí cựu chiến binh Trung đoàn 271.

Với sự kiên cường, anh dũng, Trung đoàn 271 đã chiến đấu bảo vệ vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị; chốt giữ các phần đất giáp ranh giữa ta và địch; đánh địch lấn chiếm vùng giải phóng, đánh tập kích lấy lại những vùng đất địch tái chiếm, đánh địch xung quanh Thành cổ tiêu diệt sinh lực địch cải thiện thế đứng cho lực lượng bộ đội địa phương; đập tan âm mưu lấn chiếm vùng giải phóng, trừng trị đích đáng hành động vi phạm Hiệp định Paris của địch.

Trung đoàn đã bảo vệ cơ quan đầu não của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam; bảo vệ chuyến thăm vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị của Chủ tịch nước cộng hòa nhân dân CuBa Phi-đen Cát-xtơ-rô; tham gia bảo vệ trao trả lại lực lượng hai bên khi Hiệp định Paris có hiệu lực tại sông Thạch Hãn.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi bày tỏ lòng biết ơn và trân trọng ghi nhận những công lao đóng góp của các đồng chí đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và xin chia sẻ niềm tự hào này đối với thân nhân của các anh hùng đã mãi mãi nằm xuống cho sự trường tồn của dân tộc.

Kính thưa các đồng chí!

Cuộc trở về ngày hôm nay, về với mảnh đất Quảng Trị anh hùng, về với quê hương đã từng làm nên những chiến công vang dội của Trung đoàn 271 trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, giải phóng đất nước, cũng là sự hội ngộ trở về tâm linh tưởng nhớ đồng đội đã anh dũng chiến đấu và ngã xuống trên mảnh đất thiêng liêng này.

Đây cũng là dịp các đồng chí cựu chiến binh Trung đoàn 271 cùng với quân và dân Quảng Trị thắp sáng lên ngọn lửa truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường của một thời chiến đấu oanh liệt; cổ vũ quân dân tỉnh nhà tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vững bước tiến lên trên con đường đổi mới, xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển, xứng đáng với mãnh đất, con người Quảng Trị anh hùng.

Đến với Quảng Trị hôm nay, 50 năm sau ngày giải phóng, chúng ta chứng kiến sự đổi thay, vươn lên mạnh mẽ với một sức sống mới, khí thế mới.

Sự hồi sinh thật khó hình dung từ một vùng đất bom cày đạn xới, nay từ diện mạo kinh tế đến đời sống xã hội tỉnh Quảng Trị không ngừng phát triển, thu nhập và mức sống người dân ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Quảng Trị và 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nói “Quảng Trị đã viết nên câu chuyện cổ tích mà có thật về “thép nở hoa”.

Bức tranh kinh tế - xã hội của Quảng Trị ngày càng tươi sáng. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) bình quân đạt 7,8%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày được nâng lên.

Quảng Trị là một trong những địa phương thực hiện rất tốt công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc, giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Nhiều di tích lịch sử cách mạng và danh thắng được trùng tu, tôn tạo, khôi phục và giữ gìn.

Những địa danh Cồn Tiên, Dốc Miếu, cầu Hiền Lương - sông Bến Hải, Thành Cổ, địa đạo Vịnh Mốc, đảo Cồn Cỏ của một thời hoa lửa năm xưa, nay là điểm đến của du lịch hòa bình và hữu nghị.

Là mảnh đất sâu nặng nghĩa tình, Quảng Trị đang thay mặt cả nước chăm sóc hơn 60.000 phần mộ liệt sĩ là con em của các tỉnh, thành phố trong cả nước tại 72 nghĩa trang liệt sĩ trong toàn tỉnh và Thành Cổ Quảng Trị.

Tỉnh Quảng Trị xem đây là trách nhiệm và đạo lý thiêng liêng của quê hương mình. Hàng năm, tỉnh tổ chức nhiều lễ hội, hoạt động tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ như: Lễ hội Thống nhất non sông, tri ân tháng 7, thả hoa đăng tưởng niệm liệt sĩ trên dòng Thạch Hãn..., đã trở thành nét đẹp truyền thống, văn hóa, tâm linh tốt đẹp của người dân Quảng Trị và dân tộc Việt Nam.

Kính thưa các đồng chí!

Có được những thành tựu trong 50 năm qua, Quảng Trị không thể nào quên được sự hy sinh, chiến đấu anh dũng của các chiến sỹ, đồng bào, đồng chí cả nước cũng như Trung đoàn 271 đã đem máu đào tô thắm lá cờ vinh quang của Tổ quốc.

Đảng bộ, chính quyền, và Nhân dân Quảng Trị mãi mãi ghi tạc và đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn đó và nguyện sống xứng đáng với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh.

Nhân dịp các đồng chí tổ chức cuộc gặp mặt tại tỉnh Quảng Trị, một lần nữa thay mặt lãnh Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị, xin được bày tỏ lòng tri ân và tình cảm trân trọng nhất đến các đồng chí có mặt hôm nay; kính chúc các đồng chí dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, là hạt nhân đoàn kết trong Nhân dân, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo, đóng góp sức lực và trí tuệ của mình góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Xin trân trọng cảm ơn!

Hình ảnh: Tiến Nhất Thiết kế: Thanh Thọ

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Mới nhất

Sôi nổi hội thi Kể chuyện theo sách với chủ đề “Chúng em yêu hòa bình”

12/04/2024 lúc 16:01

Ngày 11/4, Thư viện tỉnh Quảng Trị phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đông Hà tổ chức hội

Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Quảng Trị năm 2024

11/04/2024 lúc 00:52

TCCV Online - Sáng nay 10/4, tại Thư viện tỉnh, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự.

Lễ phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Trị năm 2024

09/04/2024 lúc 17:57

TCCV Online - Sáng ngày 9/4/2024, tại thư viện tỉnh Quảng Trị đã diễn ra lễ phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Trị năm 2024.

Viếng Nghĩa Trủng Đàn đầu năm Giáp Thìn

08/04/2024 lúc 22:34

Mười năm rồi lại trăm nămĐàn Nghĩa Trủng mãi ơn Hoàng Bích KhêTử sĩ Tây Sơn

Giêng hai gieo những ngọt ngào; Ký gửi

08/04/2024 lúc 22:33

Giêng hai gieo những ngọt ngàoGiêng hai lúa đã xanh đồngGiêng hai cải đã trổ

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

14/04

25° - 27°

Mưa

15/04

24° - 26°

Mưa

16/04

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground