Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 27/02/2024 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

"Vĩnh Linh đã thay đổi cuộc đời tôi"

TCCV Online - Đó là tâm sự của bà Nguyễn Thị Xuân Phượng tại buổi chiếu phim "Vĩ tuyến 17 - Chiến tranh Nhân dân" và giao lưu với nhân chứng của đoàn làm phim, nhân vật của phim.

Bộ phim tài liệu nổi tiếng này do đạo diễn Pháp Joris Ivens thực hiện năm 1967 tại Vĩnh Linh, Quảng Trị. Tác phẩm chọn góc phản ánh Vĩ tuyến 17 ở mặt trận phía sau bom đạn sống động, day dứt và ám ảnh mãnh liệt.Bộ phim đã ghi lại một cách chân thực hình ảnh người dân Vĩnh Linh trong những năm tháng khốc liệt nhất của cuộc chiến giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Đông đảo khán giả, học sinh chăm chú xem phim suốt 2 giờ

Đông đảo khán giả, học sinh chăm chú xem phim suốt 2 giờ

Những khuôn hình quý giá về việc đào hầm địa đạo, cuộc sống trong lòng đất với những lời ca tiếng hát khi trên trời bom đạn luôn giằng xéo, cảnh bắn rơi máy bay bắt sống phi công,... Những góc máy không sắp đặt, phản ánh một thực tế tự nhiên dung dị phơi bày trước mặt. Joris Ivens chỉ để lộ rõ nhất ý chí tiết chế sự khốc liệt của bom đạn xuất hiện trong phim để làm nổi bật trực diện những câu chuyện cuộc sống phía sau mặt trận đầy thông điệp hàm chứa.Khi phim công chiếu tại phương Tây, theo dư luận báo chí thế giới lúc bấy giờ - tác phẩm đã tạo được tiếng vang lớn, cho thế giới thấy sự thật về cuộc chiến tranh mà Mỹ đang theo đuổi tại Việt Nam.

Bà Xuân Phượng năm đó được cử vào Vĩnh Linh để chăm sóc sức khỏe và phiên dịch cho đoàn làm phim. Khi chia tay, đạo diễn Joris Ivens nói với bà rằng nghề bác sĩ hay nghề phiên dịch rất cần thiết nhưng tìm được một nữ làm phim chiến trường ở Việt Nam thật không dễ dàng.Và ở tuổi 37, dù đã có gia đình và ba con, bà quyết tâm từ giã sự nghiệp an toàn, đủ đầy kinh tế để bắt đầu những bước chân chập chững của nghề làm phim chiến trường, trở thành đạo diễn, nữ phóng viên chiến trường đầu tiên của Việt Nam. Từ đó bà đã có mặt ở nhiều mặt trận, từ chiến trường miền Nam cho đến chiến trường biên giới Tây Nam và Campuchia để thực hiện nhiều bộ phim.

Nhân vật Phạm Công Đức (trái) và bà Xuân Phượng chia sẻ những kỷ niệm về phim

Nhân vật Phạm Công Đức (trái) và bà Xuân Phượng chia sẻ những kỷ niệm về phim

Trong phim, khán giả bất ngờ với phân cảnh dài về cậu bé 9 tuổi cầm súng tên Phạm Công Đức. Mãi 40 năm sau, năm 2007 bà Xuân Phượng mới gặp lại nhân vật. Tại phần giao lưu sau chiếu phim, ông Phạm Công Đức nhớ lại rằng lúc còn nhỏ được đi làm giao liên cho các chú bộ đội, nhưng đoàn phim quay ông lúc nào thì ông chẳng biết. Mãi về sau có người cho đĩa phim mới thấy lại mình lúc bé được lên phim. Và việc gặp lại ược cô Xuân Phượng khiến ông xúc động vô cùng.

Điều đặc biệt nữa, phim chiếu lần này là phim màu phục chế do một người rất trẻ là anh Viên Hồng Quang (27 tuổi) thực hiện từ sự thôi thúc của cá nhân sau khi xem phim gốc đen trắng.

Đại diện Sở Văn hóa, Sở TT&TT, UBND huyện Vĩnh Linh tặng hoa cho các nhân chứng, nhân vật của phim

Đại diện Sở Văn hóa, Sở TT&TT, UBND huyện Vĩnh Linh tặng hoa cho các nhân chứng, nhân vật của phim

Đông đảo khán giả, học sinh đã chăm chú theo dõi bộ phim suốt 2 giờ đồng hồ. "Đây là hoạt động bổ ích với chúng em, khi được xem lại những hình ảnh của cuộc sống thời chiến trên quê hương, để thêm yêu và hiểu về lịch sử đất nước" - một học sinh chia sẻ trong buổi chiếu phim tại trường THPT Vĩnh Linh ngày 30/11/2022 do Sở Thông tin và Truyền Thông Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Vĩnh Linh tổ chức.

PV-Danh

Mới nhất

Sôi nổi “Ngày hội Biên phòng toàn dân” tại vùng biên giới thị trấn Lao Bảo

24/02/2024 lúc 22:26

TCCVO - Trong 2 ngày (22 - 23/02/2024), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Lao Bảo tổ chức sôi nổi các hoạt động Ngày Hội Biên phòng toàn dân tại Công viên trung tâm thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

“Bản hòa âm đất nước” - chủ đề Ngày Thơ Việt Nam

23/02/2024 lúc 22:02

TCCV Online - Chiều nay 23/2, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh phối hợp Trường THPT Đông Hà tổ chức chương trình Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 (Nguyên tiêu Giáp Thìn - 2024) với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đã đến dự.

Gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân Giáp Thìn 2024

23/02/2024 lúc 11:17

TCCVO - Sáng nay 23/2/2024, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Quảng Trị tổ chức gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân.

Nương

21/02/2024 lúc 22:40

Tôi thường có thói quen ra vườn vào mùa mưa. Thời khắc này nó lạ hoặc không phù hợp với người khác nhưng đó là thời điểm lí thú đối với người làm vườn. Hoa trái thường nở rộ vào mùa xuân, nhưng để đón mùa xuân bằng hoa trái thật sự nó phải bắt đầu từ mùa đông. Đây là thời điểm cây đơm hoa kết trái trước đó, đến mùa mưa thì chuyển mình chờ Tết đến.

Sinh ra từ miền bão

21/02/2024 lúc 22:27

Tôi đưa hình ảnh lũ lụt của miền đất mình đang sống lên facebook, rất nhiều chia sẻ của anh em, bạn bè gửi đến. Và, quý hóa hơn các bạn còn nhờ tôi chia sẻ những đồng tiền tình nghĩa của mình cho đồng bào Cam Lộ. Tôi không thể nào quên những ngày sau bão, hai vợ chồng đã lội bùn về với bà con vùng lũ. Bùn ngập sân, ngập vườn. Những ánh mắt rưng rưng. Miếng khi đói bằng một đọi khi no. “Nước lên mau quá.

Rừng nơi nương tựa đời người

21/02/2024 lúc 22:17

Người làng Đông Dương, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng luôn tâm niệm rằng, còn rừng thì còn làng, rừng tàn thì làng mạt, rừng cho cuộc sống bền lâu... Thế nên từ bao đời qua, nhân dân trong làng luôn đoàn kết, đồng lòng, chung sức bảo vệ và gìn giữ khu rừng nguyên sinh của làng ngày càng phát triển xanh tươi, bền vững.

“Năm Mùa” trong một mùa

18/02/2024 lúc 21:48

Tôi đến Năm Mùa Bungalows lúc chiều muộn. Cơn mưa rừng bất chợt trước đó làm cho khí trời se

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

28/02

25° - 27°

Mưa

29/02

24° - 26°

Mưa

01/03

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground