Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 19/01/2021 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Bế mạc Trại sáng tác điêu khắc "Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh"

  Ngày 22/7/2016 tại khuôn viên Thành cổ Quảng Trị (Quảng Trị) đã diễn ra Lễ bế mạc Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” do Công đoàn NHCSXH tài trợ 7,5 tỷ đồng.

Ngày 22/7/2016 tại khuôn viên Thành cổ Quảng Trị (Quảng Trị) đã diễn ra Lễ bế mạc Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” do Công đoàn NHCSXH tài trợ 7,5 tỷ đồng.


Dự Lễ bế mạc có đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH; đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Phạm Viết Thanh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Đức Châu - Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Mai Thức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; hòa thượng Thích Thiện Pháp - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam; đồng chí Dương Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy NHCSXH Trung ương, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc; Nhà báo Lê Bình - Giám đốc Trung tâm tin tức VTV 24 - Đài Truyền hình Việt Nam cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, địa phương, 22 nhà điêu khắc và nhân dân trong khu vực.

 


Trại sáng tác điêu khắc đá Thành cổ Quảng Trị thực hiện tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị thuộc thị xã Quảng Trị nhằm tôn vinh những chiến công của quân và dân ta trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị mùa hè năm 1972.
 
Bế mạc Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” - ảnh 5

Bế mạc Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” - ảnh 5

Các nhà điêu khắc nhận Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Trị.


Trong số 60 tác phẩm tham gia, Trại sáng tác điêu khắc Thành Cổ đã chọn được 22 tác phẩm của 22 tác giả ưu tú. Có rất nhiều tác giả là những nhà điêu khắc nổi tiếng trên toàn quốc. Mỗi người, một ý tưởng nhưng tựu chung là muốn chuyển tải thông điệp về chiến tranh - hòa bình, sự sống - cái chết và bất tử - hồi sinh.

 

Đây là việc làm có ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của những người đang sống đối với những Anh hùng liệt sĩ hy sinh vì độc lập, thống nhất của Tổ quốc.

 

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Mai Thức cho biết: “Những tác phẩm điêu khắc tham dự Trại sáng tác vừa mang tính khái quát, vừa mang tính hiện thực, thấm đẫm giá trị nhân văn, phản ánh sâu sắc tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, bất khuất, hào hùng và sự hy sinh anh dũng của quân và dân ta trong 81 ngày đêm của “Mùa hè đỏ lửa” năm 1972. Những tác phẩm điêu khắc vừa mang tính nghệ thuật vừa mang tính giáo dục, có tác động tích cực tới con người và xã hội. Qua đây, đồng chí cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với cán bộ, viên chức và người lao động trong toàn hệ thống NHCSXH đã đóng góp ngày công tài trợ kinh phí thực hiện Trại sáng tác này”.

 

Tại Lễ bế mạc, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý khẳng định: “Trong những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao, cán bộ, viên chức và người lao động NHCSXH đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người nghèo và các đối tượng chính sách trên khắp cả nước, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội và tri ân với người có công với nước. Bằng những đóng góp trực tiếp của cán bộ, viên chức và người lao động NHCSXH đã thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên khắp cả nước với số tiền gần 100 tỷ đồng. Việc tài trợ kinh phí cho Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” là một trong những hành động ý nghĩa của Công đoàn NHCSXH”.

 

Bế mạc Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” - ảnh 6

Bế mạc Trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” - ảnh 6

 

Với không gian rộng lớn hơn 16ha của Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, việc bố trí các tác phẩm điêu khắc đá với chủ đề “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” đã kết nối với các khu vực như: Đài tưởng niệm trung tâm, Khu chứng tích sinh viên, Lao xá, Bảo tàng... đã tạo thành một quần thể tham quan, tưởng niệm ý nghĩa, ấn tượng với du khách, các cựu chiến binh khi đến thăm Thành cổ Quảng Trị.

 

Trong chương trình, NHCSXH cũng đã trao 395 suất quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 263

Mới nhất

Quê nhà của Đất

12/01/2021 lúc 10:15

TẢN VĂN - Bắt đầu từ một ngày mưa thay sương mai rơi xuống làm mềm mặt đất, tôi đón mặt trời trong nỗi nhớ, cũng từ đâu ùa về, những mầm xanh chen bật trước mắt, leng teng nẩy đua nhau lên như lo nỗi một mai không có chỗ cho mình góp mặt. Tôi nghe tiếng mưa rơi xuyên không đậu xuống hạt vi lau xào xạc bến bờ đầu bãi.

Đình làng quê tôi

12/01/2021 lúc 10:12

Hồi còn nhỏ, nhiều lần tôi hỏi bà nội tôi về ngôi làng của mình. Bà tôi kể khi bà về làm dâu thì làng được gọi là Tân Trại Hạ, thuộc tổng Hiền Lương, phủ Vĩnh Linh. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, chính quyền cách mạng bỏ cấp tổng thành lập cấp

Múa đồng náp làng Hà Trung

12/01/2021 lúc 10:01

Làng Hà Trung thuộc xã Gio Châu, huyện Gio Linh. Phía đông giáp làng Lại An (xã Gio Mỹ), phía tây giáp làng Đại Hòa (xã Gio Sơn), phía nam giáp làng Hà Thanh (xã Gio Châu), phía bắc giáp làng Hà Thượng (xã Gio Châu). Đây là một trong những ngôi

Xoay trở cuối năm

12/01/2021 lúc 10:01

Giữa tháng Chạp, quán cắt tóc ở chợ đông nghẹt khách. Băng ghế đợi lúc nào cũng có ít nhất ba người chờ tới lượt. Chủ quán mới ba mươi tuổi, trẻ nhưng rất được lòng khách luống tuổi nhờ tài ăn nói khéo. Tay kéo cậu lia lịa, miệng cũng liến thoắng, nói không nghỉ.

Đọc bài viết cuối cùng nhớ trang viết đầu tiên

11/01/2021 lúc 17:43

Mới đây tôi đọc bài bút ký Đakrông - xứ của đại bàng của cố nhà văn Xuân Đức đăng trang trọng ở tạp chí Cửa Việt số 311(tháng 8/2020). Nơi cuối bài Ban biên tập có dòng ghi chú "Bài viết được tác giả hoàn thiện 4 tiếng trước khi đột ngột qua đời ngày 20/6/2020".

Dự thảo
tư tưởng Hồ Chí Minh
Du Lịch Quảng Trị

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

20/01

25° - 27°

Mưa

21/01

24° - 26°

Mưa

22/01

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground