Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 28/11/2022 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng làm việc với Bộ LĐ-TB&XH về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội

TCCVO - Hôm nay 5/7, tại Hà Nội, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam làm việc với Bộ LĐ-TB&XH về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Bá Hoan tham dự làm việc.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định, trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện kịp thời, nghiêm túc chính sách đối với người có công, bộ sẽ xem xét tiếp tục hỗ trợ tỉnh để thực hiện tốt nhiệm vụ- Ảnh: B.A

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định, trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện kịp thời, nghiêm túc chính sách đối với người có công, bộ sẽ xem xét tiếp tục hỗ trợ tỉnh để thực hiện tốt nhiệm vụ- Ảnh: B.A

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nêu rõ, thời gian qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương Đảng, Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH và các bộ ngành trung ương, các địa phương, tổ chức, cá nhân, công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị chăm lo chu đáo. Quảng Trị đang thay mặt cả nước chăm sóc 72 nghĩa trang liệt sĩ với tổng số trên 54.000 mộ và có trên 7.000 mộ liệt sĩ là con em của địa phương do gia đình liệt sĩ có nguyện vọng chôn cất ở nghĩa trang gia đình, họ tộc. Ngoài ra, theo thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn tỉnh hiện còn có trên hàng chục ngàn liệt sĩ chưa được tìm kiếm, quy tập. 

Quảng Trị là một trong những tỉnh có tỉ lệ đối tượng chính sách cao nhất nước. Hiện Quảng Trị có 2.442 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trên 19.000 liệt sĩ, trên 11.000 thương bệnh binh, gần 60.000 người hoạt động khánh chiến được hưởng trợ cấp một lần, trên 120.000 người có công.

Thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm 2022 nói chung, công tác lao động, người có công và xã hội nói riêng tiếp tục gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 và thời tiết cực đoan. Tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống người có công và gia đình chính sách, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; đồng thời thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Giải quyết việc làm mới cho 10.756 lao động (đạt 89,63% kế hoạch năm). Thực hiện hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 số tiền 78,512 tỉ đồng.

Tuyển sinh đào tạo nghề được 7.141 người (đạt 79,3% kế hoạch năm 2022). Thực hiện tốt chế độ điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe người có công với tổng số gần 5.000 đối tượng, tổng kinh phí thực hiện gần 7,8 tỉ đồng. Trong năm 2022 tỉnh đã vận động xây dựng, sửa chữa 300 nhà tình nghĩa cho đối tượng người có công trên địa bàn tỉnh bị xuống cấp, hư hỏng; trong 6 tháng đầu năm đã xây dựng mới 260 nhà với mức hỗ trợ 80 triệu đồng/nhà. Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố triển khai và hoàn thành thủ tục công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022. Tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh tính đến tháng 6/2022 là 10,55% (18.904 hộ nghèo), tỉ lệ hộ cận nghèo là 5,65% (10.133 hộ cận nghèo). Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được các cấp, các ngành quan tâm.

Về một số nhiệm vụ chủ yếu 6 tháng cuối năm 2022: Tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ. Tỉnh xác định sự kiện 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ là một sự kiện quan trọng và đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm với nhiều nội dung phong phú, thiết thực, tính lan tỏa cao. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách người có công với cách mạng; công tác giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động; thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Chỉ đạo thực hiện các giải pháp đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh. 

Triển khai, thực hiện đồng bộ, kịp thời và hiệu quả các chính sách, dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022-2025. Theo dõi tình hình đời sống của người dân khi bị thiệt hại do hậu quả thiên tai để chỉ đạo kịp thời hoạt động cứu trợ. Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn nghiện hút ma tuý. 

Để giúp tỉnh Quảng Trị có điều kiện triển khai hoàn thành các nhiệm vụ về lĩnh lao động, người có công và xã hội, tỉnh Quảng Trị đề nghị Bộ LĐ-TB&XH quan tâm hỗ trợ tỉnh một số nội dung: Hỗ trợ kinh phí cho tỉnh để điều chỉnh thông tin trên bia mộ liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh với khoảng 24.720 ngôi mộ, trong đó có 20.501 bia mộ đang ghi “mộ liệt sĩ chưa biết tên” hoặc “mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin” thành “liệt sĩ chưa xác định được danh tính” với kinh phí khoảng 13,8 tỉ đồng. Trong đó được sự hỗ trợ của bộ, trong 2 năm 2021- 2022, tỉnh đã thực hiện chuẩn hóa thông tin được 6.892 bia mộ liệt sĩ với tổng kinh phí là 4,515 tỉ đồng. Đề nghị bộ tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho tỉnh trong năm 2023 để hoàn thành việc khắc lại và điều chỉnh thông tin trên các bia mộ liệt sĩ còn lại với tổng kinh phí là 8,850 tỉ đồng. 

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng nhấn mạnh, việc thực hiện các chính sách đối với người có công, công tác đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội là lĩnh vực tỉnh đặc biệt quan tâm- Ảnh B.A

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng nhấn mạnh, việc thực hiện các chính sách đối với người có công, công tác đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội là lĩnh vực tỉnh đặc biệt quan tâm- Ảnh B.A

Tỉnh đang triển khai quy hoạch tổng thể và chi tiết Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn theo hướng chỉnh trang, tôn tạo nghĩa trang trở thành một công viên nghĩa trang. Đề nghị Bộ LĐ-TB&XH hỗ trợ, phối hợp và cùng với tỉnh vận động các nguồn lực từ các cơ quan, địa phương trong cả nước tham gia hoàn chỉnh việc tôn tạo, nâng cấp nghĩa trang. Trước mắt, đề nghị Bộ LĐ-TB&XH hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống tường rào của nghĩa trang và kè cống thoát nước là 10 tỉ đồng. 

Nghĩa trang liệt sĩ huyện Triệu Phong được đầu tư xây dựng từ những năm 1993-1994 đến nay nhiều hạng mục đã bị xuống cấp; một số hạng mục vẫn chưa được đầu tư. Để hoàn thiện các hạng mục công trình cần thêm khoản khoảng 4 tỉ đồng. Đề nghị bộ tiếp tục xem xét hỗ trợ kinh phí để giúp địa phương hoàn thiện dự án (trước đây bộ đã hỗ trợ 1 tỉ đồng).

Dự án Trung tâm Điều dưỡng người có công Quảng Trị đã được Bộ LĐ-TB&XH quan tâm đầu tư năm 2013, với mức đầu tư là 62,613 tỉ đồng; cơ bản hoàn thành giai đoạn 1. Trung tâm đã đi vào hoạt động, tuy nhiên, hiện nay các trang thiết bị và một số hạng mục của trung tâm chưa được đầu tư. Vì vậy, đề xuất bộ quan tâm hỗ trợ kinh phí đầu tư giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư khoảng 35 tỉ đồng.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị là cơ sở đào tạo lớn nhất hiện nay của tỉnh. Tuy nhiên, hiện tại cơ sở vật chất rất nghèo nàn, lạc hậu, chưa tương xứng với một trường cao đẳng. Để tạo điều kiện cho Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị có điều kiện phát triển thành trường nghề chất lượng cao, đề xuất bộ hỗ trợ đầu tư trang cấp một số hạng mục với tổng kinh phí khoảng 74,6 tỉ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng nhấn mạnh, Quảng Trị xem việc thực hiện các chính sách đối với người có công, công tác đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội là lĩnh vực tỉnh đặc biệt quan tâm. Những năm qua tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của Bộ LĐ-TB&XH trên lĩnh vực này, ngoài những nội dung tỉnh đề xuất ở trên, tỉnh mong muốn được bộ tiếp tục giúp đỡ tỉnh phát triển trường Cao đẳng Kỹ thuật, đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động; đặc biệt cử tri Quảng Trị đề xuất xây dựng Luật Người có công cho đối tượng trong kháng chiến và trong cả thời bình. Trong nhưng năm tới Quảng Trị tập trung đẩy mạnh công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, nhưng cơ sở vật chất của Đội quy tập hài cốt rất thiếu thốn, đề nghị bộ xem xét hỗ trợ kinh phí để Quảng Trị thực hiện tốt công tác này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị Bộ LĐ-TB&XH hỗ trợ kinh phí để nâng cao chất lượng hoàn thành nhiệm vụ về thực hiện các chính sách đối với người có công, công tác đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội - Ảnh: B.A

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị Bộ LĐ-TB&XH hỗ trợ kinh phí để nâng cao chất lượng hoàn thành nhiệm vụ về thực hiện các chính sách đối với người có công, công tác đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội - Ảnh: B.A

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, trong những năm qua tỉnh Quảng Trị đã thực hiện kịp thời, nghiêm túc chính sách đối với người có công, không để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện kéo dài. Tỉnh cũng đã thực hiện tốt chính sách đối với người lao động trở về từ miền Nam do ảnh hưởng của COVID-19. Những năm qua bộ đã rất quan tâm hỗ trợ tỉnh trên lĩnh vực người có công, công tác an sinh xã hội. Về những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, bộ cơ bản đồng ý về nguyên tắc, bộ sẽ xem xét tiếp tục hỗ trợ tỉnh để thực hiện tốt nhiệm vụ.

B.A
http://www.baoquangtri.vn/Thoi-su/modid/445/ItemID/168589/title/Bi-thu-Tinh-uy-Le-Quang-Tung-lam-viec-voi-Bo-LDTBXH-ve-linh-vuc-lao-dong-nguoi-co-cong-va-xa-hoi

Mới nhất

Lần đầu tiên ra mắt Tour du lịch văn học về Nhà thơ Chế Lan Viên

10 Giờ trước

(TCCVO) Chiều ngày 27/11/2022, tại nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên (xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) chính thức ra mắt tour du lịch văn học “Tìm hiểu nhà thơ Chế Lan Viên - từ quê hương đã hoá tâm hồn” với sự tham gia của gần 50 học sinh trên toàn tỉnh.

Tập trung tuyên truyền việc thực hiện các Nghị quyết quan trọng

19/11/2022 lúc 15:18

(TCCVO) - Chiều ngày 18/11/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 9, 10 năm 2022.

Trao Giải Búa liềm vàng tỉnh Quảng Trị năm 2022

16/11/2022 lúc 22:01

(TCCVO) Chiều ngày 16/11/2022, Ban tổ chức cuộc thi Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ tổng kết, trao Giải Búa liềm vàng tỉnh Quảng Trị năm 2022. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Giải Búa liềm vàng Nguyễn Đăng Quang; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức Giải Búa liềm vàng Hồ Đại Nam cùng đại diện các sở, ban, ngành và các tác giả đoạt giải tham dự lễ tổng kết.

Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng

10/11/2022 lúc 16:17

Nhằm mục đích tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức cơ sở đảng, chiều ngày 10/11/2022 đã diễn ra phiên làm việc thường kỳ giữa Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh và Chi bộ Tạp chí Cửa Việt.

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh
Ohh! Module topbai1 cấu trúc không đúng

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

29/11

25° - 27°

Mưa

30/11

24° - 26°

Mưa

01/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground