Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 05/12/2023 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí
“Quan điểm của tỉnh Quảng Trị là dành nguồn lực ưu tiên, quan tâm đầu tư cho hai ngành quan trọng là y tế và giáo dục”. Đây là nội dung quan trọng được đồng chí Lê Quang Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kết luận tại buổi làm việc với ngành y tế Quảng Trị về công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Những năm qua, đặc biệt là từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, toàn ngành y tế Quảng Trị đã quyết liệt, thần tốc, chỉ đạo hệ thống của mình phối hợp nhịp nhàng với các ngành, các cấp, phát động trong Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng dịch. Kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị hơn 2 năm qua, nhất là 6 tháng đầu năm 2022 có dấu ấn rất quan trọng của ngành y trong công tác phòng, chống Covid-19.

Trong bối cảnh hiện nay, ngành y tế đứng trước khó khăn nhiều mặt, vì thế sau 19 ngày làm việc tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, đồng chí Lê Quang Tùng trực tiếp có buổi làm việc để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để đưa ra các quyết sách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đưa ngành y tế phát triển trong thời gian tới.

Cùng tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Quang Chiến, UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Hồ Đại Nam, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Lê Thị Lan Hương, UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế, cùng lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) và các đơn vị liên quan…

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra với quá nhiều điều chưa từng có trong tiền lệ như: Dịch bệnh mới, diễn biến nhanh, trên diện rộng, quy mô lớn và tác động đến tất cả các hoạt động. Tuy nhiên, Sở Y tế với vai trò là cơ quan tham mưu quan trọng trên lĩnh vực y tế đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Năm 2020, toàn tỉnh chỉ ghi nhận tổng số chỉ có 7 ca Covid-19. Năm 2021, toàn tỉnh ghi nhận 2.237 ca nhiễm mới. 6 tháng đầu năm 2022 có 79.622 trường hợp mắc. Điều đáng ghi nhận là tỷ lệ tử vong vì mắc Covid-19 thấp.

Mặc dù nhân lực mỏng, phải làm việc với 200% sức lực trong thời gian dài, nhưng ngành Y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch (PCD) chung và các dịch bệnh như: Sốt xuất huyết Dengue, Cúm A/H5N1, A/H7N9, Tay chân miệng, Sởi-Rubella, Dại; phòng, chống dịch bệnh mùa hè-Thu, phòng chống dịch bệnh nhân các ngày lễ lớn trong năm,...

Ngành Y tế đã quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống nên đã phát hiện sớm và xử lý kịp thời, khống chế hiệu quả: Ban hành các văn bản chỉ đạo tuyến, kế hoạch phối hợp phòng, chống dịch bệnh; Tổ chức giám sát, ghi nhận, điều tra và xác minh các ca bệnh tích cực; Đáp ứng nhanh, điều tra xác minh, xử lý ổ dịch và tổ chức triển khai các biện pháp đáp ứng dịch khi có thông tin ca bệnh ghi nhận; Rà soát và chuẩn bị sẵn sàng thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch, lụt bão, thiên tai,... Nỗ lực hoàn thành các kết hoạch đề ra.

Đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh - đơn vị có trọng trách quan trọng trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân - đã áp dụng thành công những kỹ thuật cao, giúp cho người dân được tiếp cận và hưởng thụ các dịch vụ chăm sóc, khám và chữa bệnh tại tỉnh nhà, giảm đáng kể việc chuyển tuyến. Tỷ lệ người dân đến khám và điều trị ngày càng tăng cao. Tỉ lệ tử vong 0,015%, là tỉ lệ thấp so với bình quân chung cả nước. Chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc y tế được Nhân dân đánh giá cao.

Đối với CDC Quảng Trị, tập trung đẩy mạnh công tác kiểm soát, phát hiện và xử lý các trường hợp liên quan với các ca bệnh kịp thời. Tình hình tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, tỉ lệ tiêm chủng mũi cơ bản đạt 98,3%; tiêm mũi nhắc lại 68%, đạt tỉ lệ cao so với toàn quốc.

Khó khăn chung của ngành y tế Quảng Trị hiện nay chính là thiếu hụt nguồn nhân lực; cơ sở vật chất thiếu thốn, chưa đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân… Bên cạnh đó, cơ chế, chính sách dành cho ngành y còn nhiều bất cập như: các quy định về việc đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế của các cơ sở y tế gặp nhiều khó khăn do bất cập trong một số quy định đấu thầu, tốn thời gian và nhân lực của cơ sở y tế mà hiệu quả không cao…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đánh giá cao những đóng góp to lớn, nỗ lực của ngành Y tế từ cấp tỉnh: Sở Y tế, CDC, Bệnh viện đa khoa tỉnh đến các hệ thống y tế tuyến cơ sở, với sự tâm huyết, y đức đã luôn chăm lo, phục vụ, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát từ năm 2020, 2021 và những tháng đầu năm 2022.

Ngành Y tế đã chủ động trong công tác tham mưu, thực hiện tốt, hiệu quả phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh, chủ động xây dựng phương án, kế hoạch khám, chữa bệnh cho Nhân dân vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vừa duy trì ổn định, liên tục các hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, thực hiện hướng dẫn điều trị; khám chữa bệnh từ xa, tại chỗ, hướng dẫn điều trị tại nhà cho các bệnh nhân bị nhiễm Covid-19, đặc biệt điều trị kịp thời cho các bệnh nhân nặng, giảm thiếu tối đa tỷ lệ tử vong do Covid-19 gây ra.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành Y tế đã bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, tập trung thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, cơ bản đã hoàn thành kế hoạch 6 tháng đề ra; bảo đảm duy trì ổn định, liên tục công tác khám chữa bệnh cho nhân dân; chất lượng khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao.

Công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 được đẩy mạnh, mức độ bao phủ vắc xin trên địa bàn ngày càng được mở rộng; công tác kiểm soát dịch bệnh lây nhiễm được chú trọng, đảm bảo.

Về thực hiện nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Lê Quang Tùng đề nghị ngành y tế trên cơ sở những kết quả đạt được của ngành trong thời gian qua, nhất là 6 tháng đầu năm 2022, ngành y tế cần tiếp tục tăng cường, kiểm soát, thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho Nhân dân. Không để xảy ra trường hợp dịch Covid-19 bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh; Đầu tư cơ sở vật chất và một số trang thiết bị y tế cho các đơn vị điều trị khắc phục hậu quả do COVID-19.

Việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao y đức, thái độ, tinh thần phục vụ cho đội ngũ, nhân viên y tế rất quan trọng, trong việc góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân.

Lãnh đạo ngành cần đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế. Thực hiện hiệu quả đề án về việc cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Tập trung ưu tiên hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của cả năm 2022 theo kế hoạch của ngành, đơn vị đã đề ra.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Đảm bảo cung ứng đầy đủ và kịp thời thuốc, vắc xin, sinh phẩm và vật tư y tế cho người dân trong quá trình khám, chữa bệnh.

Tăng cường, đẩy mạnh hợp tác với các địa phương, bệnh viện, đơn vị tuyến đầu, các chuyên gia trong lĩnh vực y tế. Tranh thủ huy động tối đa mọi nguồn lực xã hội và cần có sự điều tiết, phân bổ hợp lý các nguồn lực xã hội hóa cho phát triển trong lĩnh vực y tế của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành tiếp tục thực hiện tốt công tác đạo tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ của đội ngũ y, bác sĩ theo hướng tập trung chuyên môn sâu đáp ứng yêu cầu về khoa học kỹ thuật ngành y trong khám chữa, bệnh cho bệnh nhân, người dân trong thời gian tới.

Về các kiến nghị, đề xuất chung của ngành, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng giao HĐND tỉnh, UBND tỉnh rà soát lại các cơ chế, chính sách của tỉnh đã ban hành đối với ngành y tế trên địa bàn tỉnh. Căn cứ vào tình hình thực tiễn để có sự đánh giá, điều chỉnh, bổ sung các các chính sách, cơ chế phù hợp nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành y tế của tỉnh và đảm bảo cho đội ngũ ngành y tế yên tâm, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Nghiên cứu bổ sung cơ chế đặc thù cho ngành y tế trong luân chuyển và đào tạo cán bộ.

Trong thời gian tới, cân đối, ưu tiên nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực y tế hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ tốt nhất công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Bên cạnh đó chỉ đạo ngành y tế phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh đảm bảo thuận lợi cho công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đối với các quy định, cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế còn vướng mắc do Trung ương quy định, đồng chí Lê Quang Tùng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành y tế khẩn trương rà soát, tổng hợp và đề xuất các giải pháp, phương án xử lý để lãnh đạo tỉnh báo cáo, làm việc với Bộ, ngành Trung ương thống nhất phương án giải quyết, tháo gỡ.

Đối với các đề xuất về kinh phí, hình thức đấu thầu trong mua sắm hóa chất, sinh phẩm vật tư y tế; trang thiết bị y tế, sửa chữa cơ sở hạ tầng khám, chữa bệnh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng giao HĐND tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và đầu tư và các ngành liên quan khẩn trương rà soát, hỗ trợ, hướng dẫn, và xây dựng phương án, phân cấp cụ thể cho các đơn vị để chủ động, đáp ứng kịp thời trong công tác phòng, chống dịch bệnh, khám, chữa bệnh cho bệnh nhân, người dân trên địa bàn tỉnh.

“Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành y tế sớm xây dựng đề án tổng thể phát triển ngành y tế đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 để báo cáo, trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt (về định hướng, mục tiêu; cơ chế, chính sách đặc thù riêng (nếu có); nguồn lực về con người, về kinh phí,…) làm cơ sở, căn cứ cho phát triển bền vững, vững chắc của ngành y tế đảm bảo tính khả thi, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn, định hướng phát triển của tỉnh” - Đồng chí Lê Quang Tùng nhấn mạnh.


Clip đồng chí Lê Quang Tùng làm việc với ngành y tế

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng hỏi thăm bệnh nhân về tình hình khám chữa bệnh, thái độ phục vụ người bệnh của bệnh viện và tặng 20 suất quà cho gia đình bệnh nhân nặng đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

• Đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân và đội ngũ những người làm ngành y, ngày 17/8/2020, đồng chí Lê Quang Tùng đã đi thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại CDC Quảng Trị và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Chia sẻ với gần 200 cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng ghi nhận tinh thần trách nhiệm, nỗ lực chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid- 19 của lực lượng y tế tuyến đầu của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn đặc biệt lưu ý vai trò của CDC tỉnh trong công tác tham mưu với lãnh đạo tỉnh về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhất là trong biện pháp giãn cách xã hội, cần tiếp tục duy trì, nới lỏng hay hủy bỏ là rất quan trọng, góp phần để tỉnh hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đồng chí Lê Quang Tùng đánh giá cao sự chủ động, chuyên nghiệp của cán bộ lãnh đạo, đội ngũ y, bác sỹ và nhân viên y tế của Bệnh viện trong phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù là một trong số các đơn vị phải phong tỏa cách ly, nhưng Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kịp thời thành lập các khu cách ly, phân luồng khám chữa bệnh và vẫn duy trì tốt công tác khám chữa bệnh cho các bênh nhân cấp cứu, bệnh nhân nặng... đây là một nỗ lực rất đáng khen ngợi.

• Đầu tháng 8/2020, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đòi hỏi sự chung sức, chung lòng của cả nước, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng có thư kêu gọi người dân Quảng Trị đang sinh sống, học tập, lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 29/7/2021 và thực hiện nghiêm túc Công điện số 1063/CĐ-TTg, ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19./.

• Nội dung: Minh Anh
Hình Ảnh: Tiến Nhất - Thanh Hồ - PV
Thiết kế: Hồ Thanh Thọ

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Mới nhất

Nghiên cứu phát huy giá trị di tích Chúa Nguyễn trên đất Triệu Phong

22/11/2023 lúc 15:26

TCCV Online - Ngày 22/11/2023, Sở Khoa học và công nghệ; Sở Văn hóa, thể thao và du lịch; UBND huyện Triệu Phong đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Hệ thống di tích Chúa Nguyễn tại huyện Triệu Phong - Những giá trị lịch sử, văn hoá và định hướng bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản”.

Nghĩa tình và nhiều việc làm Tình nghĩa

19/11/2023 lúc 23:20

Tại thành phố Đông Hà có một nhóm thiện nguyện ý nghĩa và gắn kết với tên gọi “Nhóm Nghĩa Tình”. Thành viên nhóm là những cô giáo đã nghỉ hưu nhiệt huyết, tràn đầy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và xã hội...

Tâm tình của diễn viên - đạo diễn Lê Cung Bắc (1946 - 2021) qua tập hồi ký "Bụi cát chân mây"

17/11/2023 lúc 09:53

TCCV Online - Đại thi hào Nguyễn Du đã viết bài thơ Độc Tiểu Thanh Ký nhằm bày tỏ mối thương cảm, tri âm cùng người con gái đời Minh, tài hoa bạc mệnh, oan khiên, đau đớn. Khi kết thúc, ông đã không khỏi ngậm ngùi tự hỏi: “Bất tri tam bách dư niên hậu / Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?"

Phản ánh tích cực, toàn diện các mặt của đời sống xã hội

16/11/2023 lúc 14:32

TCCVO - Chiều ngày 15/11/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 9, 10/2023 và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền trong thời gian tới. Đồng chí Hồ Đại Nam, UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

06/12

25° - 27°

Mưa

07/12

24° - 26°

Mưa

08/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground