Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 07/12/2021 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh

TCCVO-Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao hơn nữa trong tình hình cấp bách hiện nay, ngày 27/8/2021, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy ký ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Báo Quảng Trị điện tử giới thiệu toàn văn nội dung Chỉ thị.

Thời gian qua, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức của địa bàn có nguy cơ cao về dịch bệnh Covid-19 xâm nhập và lây lan, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, tích cực tham gia của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những đóng góp to lớn của các lực lượng tuyến đầu, tỉnh Quảng Trị đã triển khai quyết liệt, đồng bộ và toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được kiểm soát tốt, tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế - xã hội cơ bản diễn ra bình thường, đời sống nhân dân ổn định, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tuy nhiên, trước tình hình đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư của nước ta đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, tốc độ lây lan nhanh, bùng phát trên diện rộng, gây hậu quả nghiêm trọng ở nhiều địa phương trong cả nước, Quảng Trị tiếp tục đối mặt với nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn, nhất là khi số lượng công dân từ các tỉnh, thành có vùng dịch trở về địa phương ngày càng đông, số ca nhiễm trong khu cách ly ngày càng tăng, ý thức tự phòng, chống dịch bệnh của một bộ phận người dân chưa nghiêm túc... điều kiện, cơ sở vật chất, nguồn lực của tỉnh phục vụ cho công tác cách ly, điều trị còn hạn chế; nếu không có các biện pháp mạnh trong lãnh đạo, chỉ đạo thì rất khó giữ vững thành quả đã đạt được.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả cao hơn nữa trong tình hình cấp bách hiện nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các địa phương, cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các văn bản chỉ đạo của tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và Nhân dân tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, xác định đây là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm hàng đầu trong giai đoạn hiện nay trên tinh thần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết; quyết tâm khống chế bằng được dịch bệnh Covid-19, không để lây lan ra cộng đồng. Động viên, biểu dương, khen thưởng kịp thời các địa phương, tổ chức, cá nhân làm tốt; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định trong phòng, chống dịch.

2. Bí thư các huyện, thị, thành ủy, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; tập trung huy động cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm “4 tại chỗ + 5K + vắc xin + công nghệ”, trên nguyên tắc “sớm hơn một bước, cao hơn một cấp”; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Tiếp tục tăng cường hiệu quả hoạt động của Tổ giám sát phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng ở tất cả các khu dân cư nhằm kiểm soát chặt chẽ mọi công dân ra, vào địa bàn. Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực tập trung đông người dễ nguy cơ lây nhiễm. Phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác phòng, chống dịch; xác định người dân là chủ thể, là trung tâm, sự tham gia của người dân có ý nghĩa quyết định trong công tác phòng, chống và đẩy lùi đại dịch.

3. Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh:

3.1. Triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án phòng, chống dịch và xử lý khi dịch bùng phát: Phương án, kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh theo từng cấp độ trên địa bàn tỉnh (nguy cơ cao, nguy cơ, nguy cơ thấp, theo từng địa bàn khu dân cư, thôn, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn...); phương án phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, trong các khu, cụm công nghiệp, trong trường học, bệnh viện... Chủ động xây dựng kịch bản cao nhất khi dịch bệnh bùng phát, không để bất ngờ, bị động; sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến.

3.2. Ưu tiên tập trung nguồn lực cho ngành y tế và các lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch và chữa trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn. Rà soát các khoản chi thường xuyên, các chương trình dự án đầu tư chưa thực sự cấp bách để dự phòng nguồn lực, tài chính phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo xây dựng, đề xuất cơ chế đặc thù để kịp thời bổ sung nguồn lực cho việc mua sắm thiết bị, thuốc, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch; tập trung bố trí nhân lực, huy động đội ngũ cán bộ y tế tham gia phòng, chống dịch không phân biệt y tế công, tư; kiểm soát đảm bảo an toàn dịch tễ, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng, chống dịch Covid-19, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly, các cơ sở khám, chữa bệnh và trong lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Tập trung đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19, bảo đảm kịp thời, an toàn, đúng đối tượng theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế.

 

3.3. Tập trung chỉ đạo kiểm soát người trở về địa phương, nhất là người trở về từ vùng đang có dịch; ngăn chặn triệt để nguồn lây từ bên ngoài; siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong quản lý việc giãn cách xã hội và tổ chức cách ly; tăng cường quản lý và theo dõi chặt chẽ các đối tượng cách ly tại nhà. Siết chặt hơn nữa các chốt kiểm soát, đường biên trên toàn tuyến biên giới và vùng giáp ranh với các tỉnh bạn.

3.4. Tập trung tổ chức thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; đảm bảo cung ứng kịp thời nhu yếu phẩm, lương thực thiết yếu và các hỗ trợ cần thiết cho người dân khi thực hiện cách ly, giãn cách; đẩy nhanh việc hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh, nhất là người lao động bị mất việc làm, lao động tự do, người có hoàn cảnh khó khăn theo chủ trương của Trung ương và của tỉnh.

3.5. Tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và các biện pháp phòng, chống dịch ở các doanh nghiệp để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh một cách tối đa trong tình hình dịch bệnh. Cương quyết xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp, nhất là các khu, cụm công nghiệp.

3.6. Xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, nhất là phương án dự trữ lương thực, thực phẩm tại chỗ đảm bảo phục vụ người dân khi xảy ra thiên tai và phương án sơ tán dân trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp.

3.7. Tăng cường nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là phòng, ngừa ngăn chặn các phản ứng cực đoan, thông tin thiếu khách quan, không đúng sự thật. Tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp, xử lý nghiêm các loại tội phạm, nhất là tội phạm xâm phạm tài sản, các trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh, thiên tai để trục lợi và gây mất an ninh trật tự.

4. Đảng đoàn Hội đồng nhân dân lãnh đạo, chỉ đạo, xem xét ban hành chính sách địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19; chỉ đạo Hội đồng nhân dân các cấp tăng cường giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách liên quan đến phòng, chống dịch, kịp thời kiến nghị các cấp, các ngành các giải pháp phòng, chống dịch có hiệu quả.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nghiên cứu, đề xuất với Quốc hội có cơ chế, chính sách hiệu quả trong phòng, chống dịch, nhất là những kiến nghị liên quan trực tiếp địa phương.

5. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tăng cường công tác nắm tình hình cơ sở, đoàn viên, hội viên, làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng phòng, chống dịch cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân; khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong thiên tai, dịch bệnh; có giải pháp huy động các nguồn lực trong xã hội để thiết thực chăm lo, hỗ trợ cho người dân, nhất là những đối tượng khó khăn, yếu thế.

6. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông, báo chí làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền; chủ động cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, định hướng dư luận xã hội, tạo sự thống nhất cao trong phòng, chống dịch. Kiên quyết đấu tranh, phản bác các thông tin sai trái, xấu độc, gây tâm lý hoang mang trong Nhân dân. 

7. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, cấp ủy viên các cấp thường xuyên theo dõi, bám sát địa bàn được phân công phụ trách để kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, động viên lực lượng thực hiện nhiệm vụ ở tuyến đầu và đề xuất bổ sung kịp thời các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch trên địa bàn. 

Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể nhân dân và các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh khẩn trương quán triệt, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện Chỉ thị. 

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, giám sát, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị; tổng hợp, báo cáo, kịp thời đề xuất bổ sung những vấn đề cần thiết.

Chỉ thị này được phổ biến đến chi bộ.

Mới nhất

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng: Truyền thông tốt sẽ huy động được nguồn sức mạnh phát triển Quảng Trị

03/11/2021 lúc 16:43

(TCCVO) Chiều ngày 3/11/2021, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc về công tác báo chí trên địa bàn tỉnh. UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng chủ trì buổi làm việc. Cùng tham dự buổi làm việc có đồng chí Hồ Đại Nam, UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí địa phương, các sở, ngành liên quan.

Giữa ngày giông bão

22 Phút trước

Thơ Trần Thị Tuyết Thanh

Từ dạo ấy

29 Phút trước

Thơ Trương Hữu Thuận (Trường TH-THCS Ba Tầng, huyện Hướng Hóa)

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới

18 Giờ trước

Chủ trương xây dựng NTM là rất hợp lòng dân, là đáp ứng nguyện vọng của nhiều thế hệ.

Bút ký của Y Thi nỗi nhức nhối về nhân sinh, thế sự

18 Giờ trước

YThi là nhà viết ký chuyên nghiệp, có hành trình sáng tạo lâu dài, liên tục và anh đã xác lập được đặc trưng thi pháp cá nhân cho mình ngay từ những ký phẩm đầu tiên. 

Ngẫu hứng cội nguồn

06/12/2021 lúc 07:25

Thơ Tạ Quang Thìn

Tạp chí số cũ
Dự thảo
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

08/12

25° - 27°

Mưa

09/12

24° - 26°

Mưa

10/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground