Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 27/02/2024 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

LTS: Sáng nay 15/1/2024, tại Nhà Quốc hội, Kỳ họp bất thường lần thứ 5 Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể, quyết định các nội dung quan trọng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của thực tiễn. Sau phiên họp trù bị, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội thảo luận về một số nội dung mới hoặc còn có nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo luật này. Tại phiên thảo luận ở hội trường, đại biểu Hà Sỹ Đồng, Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tham gia đóng góp ý kiến.

Kính thưa Quốc hội, mặc dù báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tập trung thảo luận ba nội dung về Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật, Nghị quyết của Quốc hội có liên quan đến đất đai; (2) Quy định chuyển tiếp; (3) Điều khoản thi hành. Song trước Kỳ họp này cử tri vẫn tiếp tục có ý kiến về một số vấn đề liên quan đến thế chấp quyền thuê đất trả tiền hàng năm và đất làm dự án nhà ở thương mại nên tôi xin tiếp tục đề cập để Luật có thể đáp ứng tốt nhất yêu cầu của thực tiễn.

Thứ nhất, về Thế chấp quyền thuê đất trả tiền hàng năm:

Điều 34 của Dự thảo quy định về quyền của doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập thuê đất trả tiền hàng năm. Các dự thảo trước đã cho phép quyền thế chấp quyền thuê đất trả tiền hàng năm. Điều này giúp các doanh nghiệp có thể huy động được vốn trong giai đoạn đầu dự án sản xuất kinh doanh.

Dự thảo lần này đã không cho phép doanh nghiệp thế chấp quyền thuê đất trả tiền hàng năm, mà chỉ còn quyền bán, chuyển nhượng quyền thuê và quyền thế chấp tài sản trên đất.

Quy định như vậy, cùng với việc giảm rất nhiều trường hợp được thuê đất trả tiền một lần, sẽ khiến các doanh nghiệp rất khó huy động được vốn tín dụng để xây dựng nhà xưởng, hạ tầng.

Có thể có ý kiến cho rằng việc thế chấp quyền thuê đất trả tiền hàng năm là không khả thi vì các tổ chức tín dụng sẽ khó đồng ý loại tài sản thế chấp này.

Tuy nhiên, đây là việc của tổ chức tín dụng và khách hàng. Có thể có hợp đồng này không nhận, nhưng hợp đồng khác lại nhận. Ngân hàng này nhận, ngân hàng khác không nhận. Đây là vấn đề của thị trườngNếu luật không cho thì tức là cấm toàn bộ, lúc đó hai bên có thoả thuận được thì cũng không được áp dụng.

Do đó tôi đề nghị cân nhắc lại về việc cho phép doanh nghiệp thế chấp quyền thuê đất trả tiền hằng năm.

Thứ hai, về đất làm dự án nhà ở thương mại, vấn đề này tôi đã có ý kiến tại Kỳ họp thứ sáu, và tôi vẫn giữ nguyên quan điểm là Sửa Luật Đất đai cần mở đường cho nguồn cung nhà ở

Điều 122, khoản 3, điểm b quy định muốn chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại phải có quyền sử dụng đất ở hoặc đất ở và đất khác.

Quy định này đặt ra một hạn chế rất khó hiểu là phải có một mét vuông đất ở trong diện tích dự án thì mới được làm, còn nếu không có mét vuông nào thì không được. Thiết nghĩ, việc phân biệt giữa hai trường hợp này là không cần thiết, không mang lại lợi ích công cộng nào

Có thể có lo ngại là doanh nghiệp gom đất nông nghiệp tràn lan để làm dự án, nên đưa ra thêm điều kiện này để hạn chế. Nhưng đây là một biện pháp hạn chế rất ngẫu nhiên, mà không xuất phát từ lý lẽ hợp lý nào. Nó giống như thấy tắc đường thì Nhà nước cấm xe biển chẵn đi vào ngày lẻ và cấm xe biển lẻ đi vào ngày chẵn.

Nếu cần hạn chế doanh nghiệp ôm đất nông nghiệp rồi làm dự án tràn lan thì cần được xử lý bằng các công cụ về quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, bằng việc định giá đất chính xác nhằm thu lại địa tô chênh lệch khi chuyển mục đích sử dụng đất. Luật Đất đai lần này đã làm rất chặt các biện pháp này, vì thế mà việc duy trì một biện pháp hạn chế ngẫu nhiên không còn cần thiết.

Hơn nữa, nhu cầu nhà ở của Việt Nam đang rất lớn. Giá nhà ở thương mại luôn cao, người dân ở Hà Nội mất vài chục năm đi làm để mua được một căn hộ chung cư. Một trong những nguyên nhân là do nguồn cung nhà ở bị hạn chế bởi rất nhiều quy định vô lý. Trong đó có quy định về phải có một mét vuông đất ở này.

Vì thế, việc bỏ quy định này đi là biện pháp để tăng cung về nhà ở, giúp giảm giá nhà, giúp người dân có cơ hội tốt hơn để có được nhà ở.

Ngoài hai nội dung trên, tôi cũng quan tâm đến Điều 247 sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân

Dự thảo quy định: Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định là giá chuyển nhượng từng lần; trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì thu nhập chịu thuế tính theo giá đất trong bảng giá đất.

Quy định này rất tiến bộ. Người dân sẽ không có động lực để kê khai thấp giá chuyển nhượng đất để giảm thuế nữa. Hệ quả là giá trên hợp đồng sẽ là giá thật.

Nhà nước dựa vào giá trên hợp đồng để xây dựng bảng giá cho các năm sau thì giá sẽ sát thực tế.

Nhưng Điều 247 chia 2 trường hợp: chuyển nhượng BĐS và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trên thực tế thì việc chuyển nhượng QSD đất gắn liền với tài sản trên đất khá phổ biến.

Khi đó, các bên liệu có cần phải tách riêng phần nào là giá trị quyền sử dụng đất, phần nào là giá trị tài sản trên đất không?

Liệu có thể dẫn đến tranh luận giữa cơ quan thuế và người dân về việc đâu là hợp đồng chuyển nhượng QSD đất thuần tuý, đâu là hợp đồng chuyển nhượng QSD đất gắn liền với tài sản trên đất không?

Từ đó tôi đề nghị cần nghiên cứu quy định rõ hơn:Đối với hợp đồng chuyển nhượng BĐS chỉ có QSD đất thì áp dụng bảng giá. Còn đối với hợp đồng chuyển nhượng BĐS có cả QSD đất và tài sản gắn liền với đất thì cho phép các bên tách riêng phần giá trị QSD đất và phần giá trị tài sản trên đất./.

Hình ảnh: P.V Thiết kế: T.H

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Mới nhất

Sôi nổi “Ngày hội Biên phòng toàn dân” tại vùng biên giới thị trấn Lao Bảo

24/02/2024 lúc 22:26

TCCVO - Trong 2 ngày (22 - 23/02/2024), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Lao Bảo tổ chức sôi nổi các hoạt động Ngày Hội Biên phòng toàn dân tại Công viên trung tâm thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

“Bản hòa âm đất nước” - chủ đề Ngày Thơ Việt Nam

24/02/2024 lúc 05:05

TCCV Online - Chiều nay 23/2, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh phối hợp Trường THPT Đông Hà tổ chức chương trình Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 (Nguyên tiêu Giáp Thìn - 2024) với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đã đến dự.

Gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân Giáp Thìn 2024

24/02/2024 lúc 00:17

TCCVO - Sáng nay 23/2/2024, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Quảng Trị tổ chức gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân.

Nương

21/02/2024 lúc 22:40

Tôi thường có thói quen ra vườn vào mùa mưa. Thời khắc này nó lạ hoặc không phù hợp với người khác nhưng đó là thời điểm lí thú đối với người làm vườn. Hoa trái thường nở rộ vào mùa xuân, nhưng để đón mùa xuân bằng hoa trái thật sự nó phải bắt đầu từ mùa đông. Đây là thời điểm cây đơm hoa kết trái trước đó, đến mùa mưa thì chuyển mình chờ Tết đến.

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

28/02

25° - 27°

Mưa

29/02

24° - 26°

Mưa

01/03

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground