Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 24/05/2024 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

"Tâm bình thế giới bình" - Đó là nhấn mạnh trong Thông điệp Phật đản PL.2568 năm nay của Đức Pháp chủ GHPG Việt Nam.

Hàng ngàn phật tử huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) dự lễ Phật đản PL.2568 vào ngày 12/5/2024 tại chùa An Trú, xã Triệu Tài.

Theo thông điệp này, "thế giới hôm nay đang chịu nhiều khổ đau do thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh và xung đột. Chiến tranh làm cho nhân loại vốn đã khổ đau càng thêm đau khổ, hận thù tiếp nối hận thù, con người phải sống trong nỗi bất an và sợ hãi. Nguy cơ của vũ khí hủy diệt đang đe dọa khắp hành tinh thân yêu của chúng ta, hủy diệt sự sống của nhân loại…" Chính vì thế mùa Phật đản là mùa của yêu thương và hiểu biết, kêu gọi mọi người tịnh hóa tâm thức; chuyển hóa tham, sân, si để cùng chung sống hòa bình, an lạc.

Nghi thức thả bồ câu và bong bóng nguyện cầu thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc

Đại đức Thích Nguyên Mãn, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Triệu Phong cho biết thông điệp của Đức Pháp chủ cũng là mong muốn chung của con người khắp nơi trên trái đất. Lễ Phật đản năm nay Giáo hội huyện Triệu Phong cũng chú trọng để nhân lên ý nghĩa về hòa bình, vì thế trong chương trình có nghi thức thả bồ câu và bong bóng nguyện cầu thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tại chùa An Trú (xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong) một công trình bằng tre công phu, ấn tượng, đầy tính nghệ thuật đã dần hoàn thiện, thu hút sự chú ý của nhiều người. Đây là nơi Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) huyện Triệu Phong tổ chức lễ Phật đản PL.2568 vào ngày 12/5/2024.

Hàng trăm phật tử thực hiện hơn 2 tháng trời công trình tre

Những năm qua, phật tử huyện Triệu Phong đã thực hiện nhiều công trình bằng tre nhân các kỳ lễ Phật đản. Tre là loại cây gần gũi trong đời sống, là vật liệu thân thuộc với những vùng nông thôn. Đặc tính của tre vừa dẻo dai, vừa bền bỉ, nên có thể tạo ra nhiều vật dụng và các công trình mang tính thẩm mỹ.

Năm nay, ngay từ đầu tháng 2, phật tử huyện Triệu Phong đã bắt tay vào thực hiện công trình mô phỏng đền tháp Đại giác (trong quần thể Bồ đề Đạo tràng ở Ấn Độ, đã được UNESCO công nhận di sản thế giới vào năm 2002). Công trình sử dụng khoảng 700 cây tre và 50 cây cau, tất cả đều là vật liệu tự nhiên gần gũi nên việc thao tác thực hiện không quá khó, song lại có thể tạo nên một tác phẩm công phu với chiều cao 40 mét, rộng 9 mét.

Điều đáng nói, công trình nghệ thuật này được thực hiện bởi những người nông dân. Mọi người tranh thủ khoảng thời gian nhàn rỗi giữa mùa vụ để cùng nhau thực hiện với tâm nguyện cúng dường đại lễ Phật đản. Đông đảo phật tử các giới của huyện Triệu Phong đã tự nguyện đóng góp công sức vào đây, ai cũng hồ hởi tham gia, ước tính khoảng 500 công thợ chính. Ngoài ra còn có các bà, các chị cũng hỗ trợ phục vụ nước uống; các em nhỏ cùng dọn dẹp vệ sinh xung quanh.

Tiết mục Dâng hoa trong buổi lễ

Quá trình thực hiện ròng rã hai tháng trời bất chấp thời tiết mưa nắng cực đoan. Bà con phật tử đã lên ý tưởng, thiết kế tính toán các phần sao cho khớp nhau, rồi từ đó phân chia công việc để làm. Việc thực hiện đã tăng thêm tinh thần đoàn kết, qua đó giúp mọi người biết yêu thương nhau, yêu lao động. Dùng tre làm vật liệu chính cũng là cách để mọi người hiểu thêm về nguồn vật liệu tự nhiên sẵn có, chi phí rẻ, lại dễ phân hủy, qua đó nâng cao ý thức tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Anh Nguyễn Đăng Lễ, một trong những người phụ trách chính, cho biết thêm về ý tưởng thực hiện: Công trình mô phỏng đền tháp Đại giác của Bồ đề Đạo Tràng, một trong bốn địa điểm quan trọng trong cuộc đời Đức Phật Thích Ca. Tuy vậy, đa phần chỉ biết thông tin chứ không có điều kiện chiêm ngưỡng trực tiếp. Vì thế công trình sẽ giúp mọi người, đặc biệt là các em phật tử nhỏ tuổi hình dung về nơi Đức Phật Thích Ca thành đạo, từ đó hiểu thêm về cách sống từ bi yêu thương.

Bên cạnh đó, các em nhỏ cũng được giáo dục về tình yêu thương thông qua cuộc thi vẽ tranh. Các bức tranh hồn nhiên, dễ thương được trưng bày tại khu vực diễn ra lễ Phật đản như những tác phẩm nghệ thuật truyền đi thông điệp nhân văn về tình yêu quê hương, bảo vệ môi trường, tránh xa các tệ nạn, an toàn giao thông…

Trong khuôn khổ lễ còn có hội trại, văn nghệ và hội thi

Trong 2 ngày hội trại họp bạn Tất Đạt Đa của thanh thiếu nhi phật tử, mọi người sẽ cùng nhau lan tỏa năng lượng yêu thương, trao đổi những câu chuyện về cách sống tử tế, các em nhỏ sẽ được khuyên nhủ bỏ ác làm lành. Chương trình lễ Phật đản còn có tọa đàm về cuộc đời Đức Phật, hội thi Theo dấu chân Phật để mọi người hiểu thêm về hành trình của một con người lịch sử luôn khát khao từ bi cho nhân loại.

• Nội dung: HOÀNG CÔNG DANH
Hình Ảnh: HCD - HOÀNG TÁO - DUY HÙNG
Thiết kế: NGUYÊN QUÝ

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Mới nhất

Đẩy mạnh tuyên truyền công tác chuyển đổi số hướng đến xây dựng chính quyền số

21/05/2024 lúc 00:58

TCCVO - Sáng ngày 14/5/2024, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 3 và 4 năm 2024 và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền trong thời gian tới. Đồng chí Hồ Đại Nam, UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Hạ mưa

20/05/2024 lúc 17:19

Một ngày đầu hạ em về lạiĐất khát trời cho trộ mưa giôngRung rinh nhánh xoài xanh thêm tráiLũ bướm say mưa vỗ

Khờ; Hương quê

20/05/2024 lúc 17:18

Khờ Hồn nhiên cởi nút nhu mìMới hay tình cũng lắm khi... dại khờ Vô tư cởi nút ngây thơGiật mình mới biết tình khờ… như ta. Nhâm

sóng đôi; vẻ đẹp bản thể

20/05/2024 lúc 17:17

sóng đôi  trong không gian vô tận của nướcmặt trời như kẻ bị sa lướingời lên và bắt đầu cuộc rời xa ngồi bên nhau nghĩ

Một thoáng đồng chiều; Lặng thầm bến quê

20/05/2024 lúc 17:15

Một thoáng đồng chiều Về thôi lúa đã xanh đồngNghe miền gió hát mênh mông sớm chiềuThềm nhà trổ nhánh rong rêuCây bàng thay lá bao

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

25/05

25° - 27°

Mưa

26/05

24° - 26°

Mưa

27/05

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground