Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 05/12/2023 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Giao lưu và trao tặng Tạp chí Cửa Việt cho lưu học sinh Lào tại trường Cao đẳng y tế Quảng Trị

(TCCVO) Chiều ngày 28/8/2022, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tạp chí Cửa Việt tổ chức chương trình giao lưu và trao tặng Tạp chí Cửa Việt cho 198 lưu học sinh Lào tại trường Cao đẳng y tế Quảng Trị.

Trước đó, thực hiện kế hoạch số 32KH -UBND ngày 28/02/2022 của UBND tỉnh về Công tác thông tin đối ngoại của tỉnh Quảng Trị năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tạp chí Cửa Việt thực hiện xuất bản số Tạp chí chuyên đề “Chung dãy Trường Sơn” phát hành vào tháng 9/2022 với các bài viết sâu sắc về mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào - Thái Lan nói chung và giữa Quảng Trị với các tỉnh bạn Lào nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hoàn, Phó Giám đốc Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị cho biết, năm 2022 là một năm đánh dấu nhiều dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị Việt Lào, buổi giao lưu hôm nay góp phần chào mừng những dịp kỷ niệm trọng đại đó. Tình đoàn kết, hữu nghị Việt - Lào là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai quốc gia, hai dân tộc, trách nhiệm của chúng ta là kế thừa, trao truyền và phát huy những di sản đó để góp phần gìn giữ hòa bình ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Bà Đoàn Phương Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Cửa Việt đã trực tiếp giới thiệu số báo 336, chủ đề “Chung dãy Trường Sơn” và điểm qua nhiều bài viết sâu sắc cùng các sáng tác văn nghệ của hai nước. Chỉ riêng trên lĩnh vực kinh tế, phương châm "Quảng Trị và các tỉnh bạn Lào: cùng nhau phát triển thịnh vượng" đã xuyên suốt nhiều năm nay. Bài viết nhắc đến Hành lang kinh tế Đông-Tây, hai cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay, và mới đây nhất là Đề án Khu kinh tế - thương mại xuyên biên giới Lao Bảo - Densavan đã và sẽ mang đến những lợi ích cho hai đất nước. Bài viết "Ký ức Trường Sơn Tây" của Nguyễn Đại Duẫn, "Quân tình nguyện trở lại chiến trường xưa" của Tuấn Hoàng thì kể về những hồi ức xúc động trong thời kỳ người lính Việt Nam sang giúp Lào chiến đấu.

Văn học Lào có nét riêng đặc trưng, đó là gắn với niềm tự hào về đất nước Lào xinh đẹp, ca ngợi tinh thần đoàn kết cộng đồng anh em. Tạp chí Cửa Việt đã giới thiệu nhà văn Outhine Bounyavong - một nhà văn đương đại nổi bật nhất ở Lào. Truyện của ông ca ngợi đức tính giản dị, lòng nhân ái, những tập quán bản làng, qua đó ông nêu cao những giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của nhân dân Lào.Chùm thơ 6 bài của nhà thơ Senchanh Soukhasem hồn hậu, nhẹ nhàng nhưng lại rất thú vị, sâu sắc về quan niệm tình yêu của người Lào. Những hình ảnh đẹp về trang phục, lễ hội của ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan; những câu chuyện xúc động về tình hữu nghị láng giềng đều có trong ấn phẩm chủ đề "Chung dãy Trường Sơn".

Một số hình ảnh trong buổi giao lưu: 

Tiết mục văn nghệ của các bạn lưu học sinh Lào

Tiết mục văn nghệ của các bạn lưu học sinh Lào

 

Trao tặng  Tạp chí Cửa Việt cho 198 lưu học sinh Lào

Trao tặng Tạp chí Cửa Việt cho 198 lưu học sinh Lào

 

Các bạn lưu học sinh Lào cùng xem ấn phẩm

Các bạn lưu học sinh Lào cùng xem ấn phẩm

D.A

Mới nhất

Nghiên cứu phát huy giá trị di tích Chúa Nguyễn trên đất Triệu Phong

22/11/2023 lúc 15:26

TCCV Online - Ngày 22/11/2023, Sở Khoa học và công nghệ; Sở Văn hóa, thể thao và du lịch; UBND huyện Triệu Phong đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Hệ thống di tích Chúa Nguyễn tại huyện Triệu Phong - Những giá trị lịch sử, văn hoá và định hướng bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản”.

Nghĩa tình và nhiều việc làm Tình nghĩa

19/11/2023 lúc 23:20

Tại thành phố Đông Hà có một nhóm thiện nguyện ý nghĩa và gắn kết với tên gọi “Nhóm Nghĩa Tình”. Thành viên nhóm là những cô giáo đã nghỉ hưu nhiệt huyết, tràn đầy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và xã hội...

Tâm tình của diễn viên - đạo diễn Lê Cung Bắc (1946 - 2021) qua tập hồi ký "Bụi cát chân mây"

17/11/2023 lúc 09:53

TCCV Online - Đại thi hào Nguyễn Du đã viết bài thơ Độc Tiểu Thanh Ký nhằm bày tỏ mối thương cảm, tri âm cùng người con gái đời Minh, tài hoa bạc mệnh, oan khiên, đau đớn. Khi kết thúc, ông đã không khỏi ngậm ngùi tự hỏi: “Bất tri tam bách dư niên hậu / Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?"

Phản ánh tích cực, toàn diện các mặt của đời sống xã hội

16/11/2023 lúc 14:32

TCCVO - Chiều ngày 15/11/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 9, 10/2023 và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền trong thời gian tới. Đồng chí Hồ Đại Nam, UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

06/12

25° - 27°

Mưa

07/12

24° - 26°

Mưa

08/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground