Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 27/02/2024 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Hội kiến trúc sư Quảng Trị tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội VI (2020 - 2025) và tổng kết hoạt động năm 2023.

TCCVO - Chiều ngày 5/1/2023, tại hội trường Hội VHNT Quảng Trị, Hội kiến trúc sư Quảng Trị tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội VI (2020 - 2025) và tổng kết hoạt động năm 2023.

Đại biểu và khách mời dự hội nghị - Ảnh: T.N

Đại biểu và khách mời dự hội nghị - Ảnh: T.N

Hội kiến trúc sư tỉnh Quảng Trị là tổ chức hội cơ sở của Hội Kiến trúc sư Việt Nam tại tỉnh; thành viên của Hội Văn học - Nghệ thuật và Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị. Hội kiến trúc sư tỉnh Quảng Trị ra đời và hoạt động hơn 30 năm, từ đó đến nay mọi hoạt động của Hội luôn gắn liền với tiến trình xây dựng phát triển các đô thị và nông thôn trên toàn tỉnh, luôn nhận được sự quan tâm và tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo tỉnh, thông tin nghiệp vụ chuyên ngành từ Ban Thường vụ và BCH Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Trong những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội ở trong và ngoài nước có nhiều diễn biến và khó khăn do đại dịch Covid19. Đây được đánh giá là thời kỳ khó khăn trong đầu tư xây dựng kiến trúc công trình tại Quảng Trị, tuy nhiên đội ngũ kiến trúc sư tỉnh nhà đã nỗ lực vượt khó, say mê sáng tạo vượt qua những trở ngại đó. Số lượng công trình thời gian qua không nhiều, nhưng lại có chất lượng tốt, có bản sắc riêng, sử dụng nhuần nhuyễn các thủ pháp tổ chức không gian, hình khối, … kết hợp vật liệu trang trí nội ngoại thất tiên tiến; giải pháp cây xanh đưa yếu tố tự nhiên vào công trình… Một số công trình trong đó được ghi nhận qua các giải thưởng Văn học nghệ thuật hàng năm. Lĩnh vực nhà ở của người dân đã có rất nhiều công trình đẹp. Trong các đô thị đã mở ra nhiều không gian mới, sống động và tiện ích công cộng thiết thực, hấp dẫn. Đã có nhiều tuyến phố xuất hiện những tòa nhà với kiến trúc hiện đại, kết hợp quảng cáo thương mại góp phần tạo nên hình ảnh về sự phồn thịnh, hấp dẫn. Trong các khu dân cư nhiều biệt thự có sân vườn cây xanh, tiểu cảnh sang trọng, giúp cho các đô thị phát triển có sinh thái cân bằng theo hướng đô thị xanh.

Thời gian qua, công tác quy hoạch xây dựng đã được chú trọng cả về chất lượng lẫn số lượng. Các đồ án quy hoạch đô thị, nông thôn đã góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên đất đai, làm cơ sở để đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, thu hút các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trong đó có hai đồ án quy hoạch lớn đã được phê duyệt đó là : Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đến năm 2045;  Các quy hoạch xây dựng vùng huyện đang được triển khai. Kết quả trên địa bàn tỉnh hiện nay đã phủ kín 100% quy hoạch chung đô thị, các xã tiếp tục tiến hành quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới; Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của thành viên Hội Kiến trúc sư. Trong giai đoạn 2020 - 2023, đã thực hiện các quy hoạch: Điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu xây dựng khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị giai đoạn 2; Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đô thị Tà Rụt; Điều chỉnh cục bộ Cụm công nghiệp phía Tây Bắc thị trấn Lao Bảo; Điều chỉnh QHC thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh đến năm 2035;  Quy hoạch chung đô thị mới Lìa, huyện Hướng Hóa đến năm 2045; Quy hoạch chung đô thị mới La Vang, huyện Hải Lăng đến năm 2045;….

Tháng 7 năm 2020, Luật Kiến trúc có hiệu lực đã tạo ra môi trường hành nghề lành mạnh, tích cực, thúc đẩy sáng tạo kiến trúc, làm cơ sở động lực cho các kiến trúc sư sáng tác, góp phần đổi mới nền kiến trúc nước nhà theo hướng hiện đại, có bản sắc và phát triển bền vững.

Không gian trưng bày các tác phẩm thiết kế của hội viên Hội KTS Quảng Trị và các sản phẩm thiết bị trong xây dựng - Ảnh: T.N

Không gian trưng bày các tác phẩm thiết kế của hội viên Hội KTS Quảng Trị và các sản phẩm thiết bị trong xây dựng - Ảnh: T.N

Sau nửa nhiệm kỳ hoạt động, Hội Kiến trúc sư Quảng Trị tổng kết đánh giá thành tựu đạt được, ghi nhận những đóng góp của tập thể và cá nhân; làm rõ các hạn chế về chủ quan và khách quan, qua đó rút ra kinh nghiệm cho nửa nhiệm kỳ tới và cả quá trình xây dựng phát triển Hội. Cùng với các phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, Hội Kiến trúc sư Quảng Trị thể hiện ý chí quyết tâm khắc phục các tồn tại, vượt qua trở ngại và thách thức, cống hiến cho sáng tạo nghệ thuật phục vụ nhân dân, góp phần vào công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương Quảng Trị giàu đẹp.

 Thực hiện: Thanh Ngọc

Mới nhất

Gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân Giáp Thìn 2024

23/02/2024 lúc 11:17

TCCVO - Sáng nay 23/2/2024, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Quảng Trị tổ chức gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân.

“Bản hòa âm đất nước” - chủ đề Ngày Thơ Việt Nam

23/02/2024 lúc 22:02

TCCV Online - Chiều nay 23/2, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh phối hợp Trường THPT Đông Hà tổ chức chương trình Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 (Nguyên tiêu Giáp Thìn - 2024) với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đã đến dự.

Sôi nổi “Ngày hội Biên phòng toàn dân” tại vùng biên giới thị trấn Lao Bảo

24/02/2024 lúc 22:26

TCCVO - Trong 2 ngày (22 - 23/02/2024), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Lao Bảo tổ chức sôi nổi các hoạt động Ngày Hội Biên phòng toàn dân tại Công viên trung tâm thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Nương

21/02/2024 lúc 22:40

Tôi thường có thói quen ra vườn vào mùa mưa. Thời khắc này nó lạ hoặc không phù hợp với người khác nhưng đó là thời điểm lí thú đối với người làm vườn. Hoa trái thường nở rộ vào mùa xuân, nhưng để đón mùa xuân bằng hoa trái thật sự nó phải bắt đầu từ mùa đông. Đây là thời điểm cây đơm hoa kết trái trước đó, đến mùa mưa thì chuyển mình chờ Tết đến.

Sinh ra từ miền bão

21/02/2024 lúc 22:27

Tôi đưa hình ảnh lũ lụt của miền đất mình đang sống lên facebook, rất nhiều chia sẻ của anh em, bạn bè gửi đến. Và, quý hóa hơn các bạn còn nhờ tôi chia sẻ những đồng tiền tình nghĩa của mình cho đồng bào Cam Lộ. Tôi không thể nào quên những ngày sau bão, hai vợ chồng đã lội bùn về với bà con vùng lũ. Bùn ngập sân, ngập vườn. Những ánh mắt rưng rưng. Miếng khi đói bằng một đọi khi no. “Nước lên mau quá.

Rừng nơi nương tựa đời người

21/02/2024 lúc 22:17

Người làng Đông Dương, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng luôn tâm niệm rằng, còn rừng thì còn làng, rừng tàn thì làng mạt, rừng cho cuộc sống bền lâu... Thế nên từ bao đời qua, nhân dân trong làng luôn đoàn kết, đồng lòng, chung sức bảo vệ và gìn giữ khu rừng nguyên sinh của làng ngày càng phát triển xanh tươi, bền vững.

“Năm Mùa” trong một mùa

18/02/2024 lúc 21:48

Tôi đến Năm Mùa Bungalows lúc chiều muộn. Cơn mưa rừng bất chợt trước đó làm cho khí trời se

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

28/02

25° - 27°

Mưa

29/02

24° - 26°

Mưa

01/03

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground