Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 27/02/2024 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Hội thảo khoa học về nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức

TCCV Online - Chiều nay 20/12, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Trường Chính trị Lê Duẩn tổ chức hội thảo khoa học “Nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức góp phần cải thiện chỉ số PCI, PAR INDEX, SIPAS, PAPI của tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn hiện nay”. Dự hội thảo có đồng chí Hà Sỹ Đồng - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Tham dự hội thảo còn có đại biểu các Sở, Ban, ngành, các nhà khoa học trong tỉnh...

Theo kết quả của Trung ương công bố vào tháng 4/2023, các chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hài lòng của người dân và tổ chức về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước về sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) và Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của tỉnh Quảng Trị trong năm 2022 tuy có cải thiện về điểm số nhưng đa số đều giảm về thứ hạng so với năm 2021. Đặc biệt, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022 xếp hạng thứ 59/63 tỉnh, thành phố (giảm 18 bậc so với năm 2021).

Với kết quả đó, nếu không có giải pháp tích cực tỉnh ta khó đạt được mục tiêu cụ thể mà Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 04/11/2021 của Tỉnh uỷ đề ra là “Đến năm 2025 Chỉ số PCI thuộc nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành khá của cả nước; chỉ số PAR INDEX và PAPI thuộc nhóm 20 các tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sĩ Đồng phát biểu chỉ đạo tại hội thảo - Ảnh: LT

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sĩ Đồng phát biểu chỉ đạo tại hội thảo - Ảnh: LT

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị các đại biểu tham gia hội thảo làm rõ cơ sở lý luận, cơ sở khoa học về đạo đức công vụ, đạo đức công vụ với đạo đức cách mạng, nhất là các giá trị đạo đức công vụ thông qua lý luận sắc bén, kinh nghiệm thực tiễn được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra, đồng thời xác định trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình thực thi công quyền. Làm rõ bản chất, nội hàm của các chỉ số PCI, PAR INDEX, SIPAS, PAPI; đặc biệt là làm rõ mối quan hệ đạo đức công vụ tác động như thế nào đến các chỉ số và tác động qua lại giữa các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI với chỉ số PCI để từ đó giúp chúng ta hình dung rõ hơn sự tác động của nó với việc xây dựng chính quyền vững mạnh, có hiệu lực, hiệu quả hướng đến phục vụ nhân dân. Cùng với đó, đánh giá đúng thực trạng công tác triển khai, kết quả đạt được cũng như những hạn chế, vướng mắc trong quá trình thực hiện đạo đức công vụ nói riêng và cải cách hành chính nói chung trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trên cơ sở kết quả các chỉ số (đặc biệt là các chỉ số đạt thấp) để đề xuất các giải pháp phù hợp, thiết thực nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh về đạo đức công vụ, góp phần cải thiện các chỉ số trên. Nhất là việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nâng cao đạo đức công vụ.

Đại biểu tham luận tại hội thảo - Ảnh: L.T

Đại biểu tham luận tại hội thảo - Ảnh: L.T

Hội thảo đã nhận được 24 tham luận về những nội dung liên quan đến cơ sở khoa học của việc xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng đối với cán bộ, đảng viên; thực trạng các chỉ số PCI, PAR Index, PAPI, SIPAS ở tỉnh hiện nay; một số giải pháp đối với từng lĩnh vực nhằm nâng cao các chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI giai đoạn 2023-2025 và những năm tiếp theo.Nhiều đại biểu đã luận bàn về mối quan hệ trong cải thiện PCI, PAR Index, PAPI, SIPAS với đạo đức công vụ tại tỉnh. Nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tiếp cận từ góc độ thực hiện tốt đạo đức công vụ.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ và các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp thu những giải pháp, sắp xếp thứ tự ưu tiên để đề xuất với UBND tỉnh những hành động cụ thể, tạo sự đột phá trong chương trình cải cách hành chính của tỉnh năm 2024 và những năm tiếp theo, qua đó cải thiện vị trí thứ hạng của tỉnh, hướng tới mục tiêu Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 4/11/2021 của Tỉnh ủy đã đề ra.

Tin, ảnh- LÊ THI

Mới nhất

Sôi nổi “Ngày hội Biên phòng toàn dân” tại vùng biên giới thị trấn Lao Bảo

24/02/2024 lúc 22:26

TCCVO - Trong 2 ngày (22 - 23/02/2024), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Lao Bảo tổ chức sôi nổi các hoạt động Ngày Hội Biên phòng toàn dân tại Công viên trung tâm thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân Giáp Thìn 2024

23/02/2024 lúc 11:17

TCCVO - Sáng nay 23/2/2024, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Quảng Trị tổ chức gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân.

“Bản hòa âm đất nước” - chủ đề Ngày Thơ Việt Nam

23/02/2024 lúc 22:02

TCCV Online - Chiều nay 23/2, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh phối hợp Trường THPT Đông Hà tổ chức chương trình Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 (Nguyên tiêu Giáp Thìn - 2024) với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đã đến dự.

Nương

21/02/2024 lúc 22:40

Tôi thường có thói quen ra vườn vào mùa mưa. Thời khắc này nó lạ hoặc không phù hợp với người khác nhưng đó là thời điểm lí thú đối với người làm vườn. Hoa trái thường nở rộ vào mùa xuân, nhưng để đón mùa xuân bằng hoa trái thật sự nó phải bắt đầu từ mùa đông. Đây là thời điểm cây đơm hoa kết trái trước đó, đến mùa mưa thì chuyển mình chờ Tết đến.

Sinh ra từ miền bão

21/02/2024 lúc 22:27

Tôi đưa hình ảnh lũ lụt của miền đất mình đang sống lên facebook, rất nhiều chia sẻ của anh em, bạn bè gửi đến. Và, quý hóa hơn các bạn còn nhờ tôi chia sẻ những đồng tiền tình nghĩa của mình cho đồng bào Cam Lộ. Tôi không thể nào quên những ngày sau bão, hai vợ chồng đã lội bùn về với bà con vùng lũ. Bùn ngập sân, ngập vườn. Những ánh mắt rưng rưng. Miếng khi đói bằng một đọi khi no. “Nước lên mau quá.

Rừng nơi nương tựa đời người

21/02/2024 lúc 22:17

Người làng Đông Dương, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng luôn tâm niệm rằng, còn rừng thì còn làng, rừng tàn thì làng mạt, rừng cho cuộc sống bền lâu... Thế nên từ bao đời qua, nhân dân trong làng luôn đoàn kết, đồng lòng, chung sức bảo vệ và gìn giữ khu rừng nguyên sinh của làng ngày càng phát triển xanh tươi, bền vững.

“Năm Mùa” trong một mùa

18/02/2024 lúc 21:48

Tôi đến Năm Mùa Bungalows lúc chiều muộn. Cơn mưa rừng bất chợt trước đó làm cho khí trời se

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

28/02

25° - 27°

Mưa

29/02

24° - 26°

Mưa

01/03

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground