Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Hội thảo Văn học nghệ thuật Bắc miền Trung từ năm 2000 đến nay

(TCCVO)Ngày 28/7/2020 tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), Tạp chí Nhật Lệ (Quảng Bình) tổ chức hội thảo Tạp chí văn nghệ 6 tỉnh Bắc miền Trung với chủ đề “Văn học - nghệ thuật các tỉnh Bắc miền Trung từ năm 2000 đến nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

(TCCVO)Ngày 28/7/2020 tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), Tạp chí Nhật Lệ (Quảng Bình) tổ chức hội thảo Tạp chí văn nghệ 6 tỉnh Bắc miền Trung với chủ đề “Văn học - nghệ thuật các tỉnh Bắc miền Trung từ năm 2000 đến nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban biên tập các Tạp chí: Cửa Việt, Sông Hương, Xứ Thanh, Hồng Lĩnh và Sông Lam.

 

 

Tiết mục văn nghệ chào mừng

 Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Ngọc Ánh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh, hội thảo sẽ góp phần nhận diện, đánh giá và khẳng định những thành tựu đổi mới của văn học Bắc miền Trung ở chặng đường 20 năm đầu thế kỷ XXI. Đồng thời, đây cũng là dịp để các tạp chí văn nghệ trong khu vực giao lưu gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng, phục vụ tốt hơn các nhiệm vụ chính trị địa phương.

                                                 

 

Ông Trần Ngọc Ánh – Phó trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Bình tặng hoa cho đại diện các Tạp chí

Các tham luận tại Hội thảo đã tập trung vào những góc nhìn khác nhau nhằm nhìn nhận, đánh giá khách quan về bức tranh chung của văn học nghệ thuật khu vực Bắc miền Trung trong suốt hành trình 20 năm qua, từ đó, đề xuất các giải pháp phù hợp, định hướng cụ thể cho hành trình tiếp theo. Những năm qua, các tạp chí văn nghệ địa phương đã có nhiều đóng góp tích cực trong dòng chảy của văn học Việt Nam, hình thành tên tuổi của các tác giả, tác phẩm, đồng thời, gìn giữ bản sắc văn hóa, văn nghệ của mỗi vùng đất và khơi nguồn những khuynh hướng sáng tạo mới.

Nhà văn Nguyễn Thị Lê Na - Tổng Biên tập Tạp chí Nhật Lệ khẳng định, trong thời gian qua, tạp chí văn nghệ của 6 tỉnh Bắc miền Trung và các văn nghệ sĩ đã dành nhiều tâm huyết, trăn trở để cho ra đời những tác phẩm có giá trị. Tuy nhiên, để có được kết quả như mong muốn là hoàn toàn không hề dễ dàng.

 

Nhà báo Đoàn Phương Nam trình bày tham luận tại Hội thảo

Trong bài tham luận của mình, Nhà báo Đoàn Phương Nam – Tổng Biên tập Tạp chí Cửa Việt đã nêu bật những đóng góp của văn học nghệ thuật Quảng Trị trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, các sự kiện chính trị. Tạp chí Cửa Việt cũng góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Trị, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao chất lượng Tạp chí.

Hội thảo được nghe những ý kiến và tham luận khác của nhà thơ Hoàng Thuỵ Anh – Tạp chí Nhật Lệ, Thạc sĩ Trần Hữu Vinh – Tạp chí Sông Lam, nhà văn Trần Quỳnh Anh – Tạp chí Hồng Lĩnh, nhà thơ Hoàng Vũ Thuật, Nhà văn Nguyễn Thế Tường… Việc nhìn nhận sự vận động của văn học các địa phương trong khu vực từ đầu thế kỷ đến nay nhằm khái quát diện mạo chung và đặc điểm riêng của văn học nghệ thuật các địa phương trong khu vực, qua đó góp phần quan trọng trong việc xây dựng các tạp chí văn nghệ và gây dựng phong trào sáng tác văn học nghệ thuật mỗi tỉnh nói riêng, khu vực Bắc miền Trung nói chung.

P.V

Mới nhất

Phát huy yếu tố con người Quảng Trị trong thời kỳ mới

23/10/2020 lúc 16:48

Quảng Trị là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa; có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. “Trên cái giang sơn dằng dặc như chiếc võng này, có một điểm chùng quằn xuống, thắt lại, mừng như là hội tụ, đau như là chia ly, nghèo như chẳng còn gì nghèo hơn, giàu như thể gia tài ông cha dồn tụ.

Dưới ánh hoàng hôn hiện lên một Phan Quang giữa đời văn, nghiệp báo

23/10/2020 lúc 16:04

Một cuốn sách không dày, chỉ 300 trang in, với 32 bài ông “viết dưới ánh hoàng hôn” đã xuất bản trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhưng vẫn đầy ắp những sự kiện nổi bật và vấn đề đặc sắc Phan Quang muốn gửi gắm đến công chúng...

Nhà thơ Chế Lan Viên - một tài năng và mùa thơ vĩnh cữu

23/10/2020 lúc 15:52

Gặp ánh sáng của Đảng, lý tưởng của cách mạng, tiếng nói của thời đại, tình yêu với nhân dân, niềm tôn kính với lãnh tụ, hành trình thơ của Chế Lan Viên kể từ dấu mốc Ánh sáng và phù sa, đến sau này với Hoa ngày thường, Chim báo bão, Những bài thơ đánh giặc, Đối thoại mới, Ngày vĩ đại…

Truy điệu và tiễn đưa 22 liệt sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh vì mưa lũ tại Quảng Trị

22/10/2020 lúc 13:29

TCCVO - Sáng nay 22/10/2020, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 phối hợp với tỉnh Quảng Trị, cùng thân nhân các liệt sĩ tổ chức trọng thể lễ viếng, truy điệu và tiễn đưa 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh trong khi làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ vào ngày 18/10/2020 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa.

Du Lịch Quảng Trị

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

31/10

25° - 27°

Mưa

01/11

24° - 26°

Mưa

02/11

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground
Dự thảo
tư tưởng Hồ Chí Minh
Dấu xưa
Du Lịch Quảng Trị
Tiêu đề