Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 07/12/2021 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Hội thảo Văn học nghệ thuật Bắc miền Trung từ năm 2000 đến nay

(TCCVO)Ngày 28/7/2020 tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), Tạp chí Nhật Lệ (Quảng Bình) tổ chức hội thảo Tạp chí văn nghệ 6 tỉnh Bắc miền Trung với chủ đề “Văn học - nghệ thuật các tỉnh Bắc miền Trung từ năm 2000 đến nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban biên tập các Tạp chí: Cửa Việt, Sông Hương, Xứ Thanh, Hồng Lĩnh và Sông Lam.

 

 

Tiết mục văn nghệ chào mừng

 Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Ngọc Ánh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh, hội thảo sẽ góp phần nhận diện, đánh giá và khẳng định những thành tựu đổi mới của văn học Bắc miền Trung ở chặng đường 20 năm đầu thế kỷ XXI. Đồng thời, đây cũng là dịp để các tạp chí văn nghệ trong khu vực giao lưu gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng, phục vụ tốt hơn các nhiệm vụ chính trị địa phương.

                                                 

 

Ông Trần Ngọc Ánh – Phó trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Bình tặng hoa cho đại diện các Tạp chí

Các tham luận tại Hội thảo đã tập trung vào những góc nhìn khác nhau nhằm nhìn nhận, đánh giá khách quan về bức tranh chung của văn học nghệ thuật khu vực Bắc miền Trung trong suốt hành trình 20 năm qua, từ đó, đề xuất các giải pháp phù hợp, định hướng cụ thể cho hành trình tiếp theo. Những năm qua, các tạp chí văn nghệ địa phương đã có nhiều đóng góp tích cực trong dòng chảy của văn học Việt Nam, hình thành tên tuổi của các tác giả, tác phẩm, đồng thời, gìn giữ bản sắc văn hóa, văn nghệ của mỗi vùng đất và khơi nguồn những khuynh hướng sáng tạo mới.

Nhà văn Nguyễn Thị Lê Na - Tổng Biên tập Tạp chí Nhật Lệ khẳng định, trong thời gian qua, tạp chí văn nghệ của 6 tỉnh Bắc miền Trung và các văn nghệ sĩ đã dành nhiều tâm huyết, trăn trở để cho ra đời những tác phẩm có giá trị. Tuy nhiên, để có được kết quả như mong muốn là hoàn toàn không hề dễ dàng.

 

Nhà báo Đoàn Phương Nam trình bày tham luận tại Hội thảo

Trong bài tham luận của mình, Nhà báo Đoàn Phương Nam – Tổng Biên tập Tạp chí Cửa Việt đã nêu bật những đóng góp của văn học nghệ thuật Quảng Trị trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, các sự kiện chính trị. Tạp chí Cửa Việt cũng góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Trị, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao chất lượng Tạp chí.

Hội thảo được nghe những ý kiến và tham luận khác của nhà thơ Hoàng Thuỵ Anh – Tạp chí Nhật Lệ, Thạc sĩ Trần Hữu Vinh – Tạp chí Sông Lam, nhà văn Trần Quỳnh Anh – Tạp chí Hồng Lĩnh, nhà thơ Hoàng Vũ Thuật, Nhà văn Nguyễn Thế Tường… Việc nhìn nhận sự vận động của văn học các địa phương trong khu vực từ đầu thế kỷ đến nay nhằm khái quát diện mạo chung và đặc điểm riêng của văn học nghệ thuật các địa phương trong khu vực, qua đó góp phần quan trọng trong việc xây dựng các tạp chí văn nghệ và gây dựng phong trào sáng tác văn học nghệ thuật mỗi tỉnh nói riêng, khu vực Bắc miền Trung nói chung.

P.V

PV
Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 310

Mới nhất

Giữa ngày giông bão

21 Phút trước

Thơ Trần Thị Tuyết Thanh

Từ dạo ấy

27 Phút trước

Thơ Trương Hữu Thuận (Trường TH-THCS Ba Tầng, huyện Hướng Hóa)

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới

18 Giờ trước

Chủ trương xây dựng NTM là rất hợp lòng dân, là đáp ứng nguyện vọng của nhiều thế hệ.

Bút ký của Y Thi nỗi nhức nhối về nhân sinh, thế sự

18 Giờ trước

YThi là nhà viết ký chuyên nghiệp, có hành trình sáng tạo lâu dài, liên tục và anh đã xác lập được đặc trưng thi pháp cá nhân cho mình ngay từ những ký phẩm đầu tiên. 

Ngẫu hứng cội nguồn

06/12/2021 lúc 07:25

Thơ Tạ Quang Thìn

Tạp chí số cũ
Dự thảo
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

08/12

25° - 27°

Mưa

09/12

24° - 26°

Mưa

10/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground