Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 29/11/2020 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Hội thảo Văn học nghệ thuật Bắc miền Trung từ năm 2000 đến nay

(TCCVO)Ngày 28/7/2020 tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), Tạp chí Nhật Lệ (Quảng Bình) tổ chức hội thảo Tạp chí văn nghệ 6 tỉnh Bắc miền Trung với chủ đề “Văn học - nghệ thuật các tỉnh Bắc miền Trung từ năm 2000 đến nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

(TCCVO)Ngày 28/7/2020 tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), Tạp chí Nhật Lệ (Quảng Bình) tổ chức hội thảo Tạp chí văn nghệ 6 tỉnh Bắc miền Trung với chủ đề “Văn học - nghệ thuật các tỉnh Bắc miền Trung từ năm 2000 đến nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban biên tập các Tạp chí: Cửa Việt, Sông Hương, Xứ Thanh, Hồng Lĩnh và Sông Lam.

 

 

Tiết mục văn nghệ chào mừng

 Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Ngọc Ánh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh, hội thảo sẽ góp phần nhận diện, đánh giá và khẳng định những thành tựu đổi mới của văn học Bắc miền Trung ở chặng đường 20 năm đầu thế kỷ XXI. Đồng thời, đây cũng là dịp để các tạp chí văn nghệ trong khu vực giao lưu gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng, phục vụ tốt hơn các nhiệm vụ chính trị địa phương.

                                                 

 

Ông Trần Ngọc Ánh – Phó trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Bình tặng hoa cho đại diện các Tạp chí

Các tham luận tại Hội thảo đã tập trung vào những góc nhìn khác nhau nhằm nhìn nhận, đánh giá khách quan về bức tranh chung của văn học nghệ thuật khu vực Bắc miền Trung trong suốt hành trình 20 năm qua, từ đó, đề xuất các giải pháp phù hợp, định hướng cụ thể cho hành trình tiếp theo. Những năm qua, các tạp chí văn nghệ địa phương đã có nhiều đóng góp tích cực trong dòng chảy của văn học Việt Nam, hình thành tên tuổi của các tác giả, tác phẩm, đồng thời, gìn giữ bản sắc văn hóa, văn nghệ của mỗi vùng đất và khơi nguồn những khuynh hướng sáng tạo mới.

Nhà văn Nguyễn Thị Lê Na - Tổng Biên tập Tạp chí Nhật Lệ khẳng định, trong thời gian qua, tạp chí văn nghệ của 6 tỉnh Bắc miền Trung và các văn nghệ sĩ đã dành nhiều tâm huyết, trăn trở để cho ra đời những tác phẩm có giá trị. Tuy nhiên, để có được kết quả như mong muốn là hoàn toàn không hề dễ dàng.

 

Nhà báo Đoàn Phương Nam trình bày tham luận tại Hội thảo

Trong bài tham luận của mình, Nhà báo Đoàn Phương Nam – Tổng Biên tập Tạp chí Cửa Việt đã nêu bật những đóng góp của văn học nghệ thuật Quảng Trị trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, các sự kiện chính trị. Tạp chí Cửa Việt cũng góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Trị, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao chất lượng Tạp chí.

Hội thảo được nghe những ý kiến và tham luận khác của nhà thơ Hoàng Thuỵ Anh – Tạp chí Nhật Lệ, Thạc sĩ Trần Hữu Vinh – Tạp chí Sông Lam, nhà văn Trần Quỳnh Anh – Tạp chí Hồng Lĩnh, nhà thơ Hoàng Vũ Thuật, Nhà văn Nguyễn Thế Tường… Việc nhìn nhận sự vận động của văn học các địa phương trong khu vực từ đầu thế kỷ đến nay nhằm khái quát diện mạo chung và đặc điểm riêng của văn học nghệ thuật các địa phương trong khu vực, qua đó góp phần quan trọng trong việc xây dựng các tạp chí văn nghệ và gây dựng phong trào sáng tác văn học nghệ thuật mỗi tỉnh nói riêng, khu vực Bắc miền Trung nói chung.

P.V

Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 310

Mới nhất

Mỗi nhà văn cần có những tác phẩm hay để làm giàu cho văn hóa dân tộc

28/11/2020 lúc 18:11

Mỗi trang viết của các nhà văn Việt Nam không chỉ mang nhịp đập trái tim của dân tộc mình, của thời đại mình mà còn mang hơi thở của từng thân phận con người.

Khánh thành Nhà lưu niệm Nhà thơ Chế Lan Viên và trao giải thưởng văn học nghệ thuật Chế Lan Viên lần thứ II -2020

28/11/2020 lúc 09:52

Ngày 27/11/2020, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Chế Lan Viên và trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật Chế Lan Viên lần thứ II - năm 2020.

Đồng hành cùng dân tộc, đem hết tài năng và tâm huyết đưa nền văn học lên một tầm cao mới, xứng đáng với Tổ quốc và nhân dân*

20/11/2020 lúc 15:36

Sáng tác là nhiệm vụ chính trị xuyên suốt của Hội. Trong suốt nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã có nhiều biện pháp động viên các nhà văn bám sát đời sống, mạnh mẽ đi vào những vấn đề trung tâm của đất nước, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả sáng tạo, đáp ứng yêu cầu xây dựng văn hóa, xây dựng con người.

Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII

05/11/2020 lúc 21:56

Phần thứ nhấtTỔNG KẾT CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG NHIỆM KỲ ĐẠI HỘI XII VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP NHIỆM KỲ ĐẠI HỘI

Dự thảo
Du Lịch Quảng Trị

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

30/11

25° - 27°

Mưa

01/12

24° - 26°

Mưa

02/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground
tư tưởng Hồ Chí Minh
Dấu xưa
Tiêu đề