Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 17/01/2021 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Khánh thành Nhà lưu niệm Nhà thơ Chế Lan Viên và trao giải thưởng văn học nghệ thuật Chế Lan Viên lần thứ II -2020

Ngày 27/11/2020, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Chế Lan Viên và trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật Chế Lan Viên lần thứ II - năm 2020.

Tham dự có Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam - Nhà thơ Hữu Thỉnh; Phó Giám đốc Bảo tàng Văn học Bùi Quang Sinh. Về phía tỉnh Quảng Trị có sự tham dự các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đào Mạnh Hùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo huyện Cam Lộ; và đặc biệt có sự tham gia của Nhà văn Vũ Thị Thường – vợ Nhà thơ Chế Lan Viên cùng thân nhân gia đình nhà thơ; các nhà tài trợ xây dựng công trình Nhà lưu niệm Nhà thơ Chế Lan Viên.

Nhà thơ Chế Lan Viên tên thật là Phan Ngọc Hoan, sinh ngày 23/10/1920  tại làng An Xuân, xã Cam An (nay là thôn An Thạch, xã Thanh An), huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Là một nhà thơ lớn, nhà nghiên cứu lý luận, nhà phê bình văn học nghệ thuật hiện đại thế kỷ XX. Ngoài những đóng góp nổi bật cho đất nước, đối với Quảng Trị, Chế Lan Viên đã để lại nhiều dấu ấn cuộc đời và văn chương sâu nặng với quê hương.

Đáp ứng tâm nguyện của đông đảo văn nghệ sĩ, cán bộ và Nhân dân trong cả nước và tỉnh Quảng Trị, năm 2019, tỉnh Quảng Trị đã khởi công xây dựng Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên ngay trên quê hương của ông. Công trình nhà lưu niệm được xây dựng trên diện tích rộng gần 1.800m2, với mức đầu tư trên 3,6 tỉ đồng, trong đó, nguồn ngân sách của tỉnh và huyện Cam Lộ là 50%, còn lại 50% là từ nguồn xã hội hoá.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại buổi lễ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại buổi lễ

Đây là công trình có ý nghĩa về mặt văn hóa, xã hội sâu sắc, là nơi bảo tồn, phát huy di sản văn học quý báu mà nhà thơ Chế Lan Viên đã để lại. Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên là địa chỉ quan trọng để góp phần giáo dục thế hệ học sinh cũng như điểm sinh hoạt của giới văn nghệ sĩ, điểm tham quan cho du khách trong và ngoài nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Sự nghiệp, văn thơ và con người nhà thơ Chế Lan Viên mãi mãi là một trong những đỉnh cao trong nền văn hóa dân tộc thời đại Hồ Chí Minh. Ông là nhà thơ cách mạng có phẩm chất đặc biệt, có phong cách độc đáo và cá tính sáng tạo, có ý thức trách nhiệm với đất nước, Nhân dân và trước cuộc đời. Nhà thơ Chế Lan Viên có tầm ảnh hưởng sâu rộng, làm nên sức sống lâu bền của thơ ca, sẽ còn đồng hành với các thế hệ hôm nay và mai sau.

 

Nhà thơ Hữu Thỉnh dành những lời trang trọng nhất khi nói về thơ Chế Lan Viên

Nhà thơ Hữu Thỉnh dành những lời trang trọng nhất khi nói về thơ Chế Lan Viên

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam - Nhà thơ Hữu Thỉnh đánh giá cao những đóng góp của Nhà thơ Chế Lan Viên. “Chế Lan Viên là nhà thơ lớn, một bậc ky tài, xuất chúng đã đi vào lịch sử văn học với những tác phẩm  có sức sống vượt thời gian. Tên tuổi, sự nghiệp, nhân cách Chế Lan Viên là một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa nhân văn, là một mẫu mực tuyệt đẹp về danh hiệu Nhà thơ – Chiến sĩ. Rồi đây nhiều thế hệ bạn đọc và các nhà văn hậu thế sẽ đến đây để chiêm bái ngôi đền thơ bất diệt”.

Tại buổi lễ, đại diện gia đình nhà thơ Chế Lan Viên, nhà văn Vũ Thị Thường chia sẻ lời cảm ơn sâu sắc đến quê hương Quảng Trị đã dành niềm tri ân to lớn và ý nghĩa này đến nhà thơ Chế Lan Viên.

Nhà văn Vũ Thị Thường thay mặt gia đình chia sẻ lời cảm ơn

Nhà văn Vũ Thị Thường thay mặt gia đình chia sẻ lời cảm ơn

Nhân dịp này, UBND tỉnh quyết định trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật Chế Lan Viên lần thứ II- năm 2020 cho các tác phẩm xuất sắc nhất. Giải thưởng đã phản ánh khách quan các tác phẩm văn học nghệ thuật đi theo khuynh hướng truyền thống, hiện đại, thể hiện sự tìm tòi, đổi mới, chủ đề khai thác nhiều sự kiện lịch sử, truyền thống cách mạng, bám sát đời sống, truyền thống đạo lý của dân tộc, của quê hương, đặc biệt nhiều tác phẩm sáng tác về đề tài Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đề tài đổi mới hội nhập, phát triển bền vững. Kết quả, 38 cụm tác phẩm/công trình của 25 tác giả/đồng tác giả được trao giải, Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Chế Lan Viên lần thứ II - năm 2020, trong đó, Giải Đặc biệt thuộc về cố nhà văn Xuân Đức; 3 giải Nhất, 8 giải Nhì và 13 giải Ba.

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng trao giải Đặc biệt, Giải thưởng Văn học nghệ thuật Chế Lan Viên lần thứ II - năm 2020 cho gia đình cố nhà văn Xuân Đức

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng trao giải Đặc biệt, Giải thưởng Văn học nghệ thuật Chế Lan Viên lần thứ II - năm 2020 cho gia đình cố nhà văn Xuân Đức

 

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam trao giải Nhất Giải thưởng Văn học nghệ thuật Chế Lan Viên lần thứ II - năm 2020 cho các tác giả

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam trao giải Nhất Giải thưởng Văn học nghệ thuật Chế Lan Viên lần thứ II - năm 2020 cho các tác giả

 

Cắt băng khánh thành Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên

Cắt băng khánh thành Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên

P.V

P.V
Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 314 tháng 11/2020

Mới nhất

Quê nhà của Đất

12/01/2021 lúc 10:15

TẢN VĂN - Bắt đầu từ một ngày mưa thay sương mai rơi xuống làm mềm mặt đất, tôi đón mặt trời trong nỗi nhớ, cũng từ đâu ùa về, những mầm xanh chen bật trước mắt, leng teng nẩy đua nhau lên như lo nỗi một mai không có chỗ cho mình góp mặt. Tôi nghe tiếng mưa rơi xuyên không đậu xuống hạt vi lau xào xạc bến bờ đầu bãi.

Múa đồng náp làng Hà Trung

12/01/2021 lúc 10:01

Làng Hà Trung thuộc xã Gio Châu, huyện Gio Linh. Phía đông giáp làng Lại An (xã Gio Mỹ), phía tây giáp làng Đại Hòa (xã Gio Sơn), phía nam giáp làng Hà Thanh (xã Gio Châu), phía bắc giáp làng Hà Thượng (xã Gio Châu). Đây là một trong những ngôi

Xoay trở cuối năm

12/01/2021 lúc 10:01

Giữa tháng Chạp, quán cắt tóc ở chợ đông nghẹt khách. Băng ghế đợi lúc nào cũng có ít nhất ba người chờ tới lượt. Chủ quán mới ba mươi tuổi, trẻ nhưng rất được lòng khách luống tuổi nhờ tài ăn nói khéo. Tay kéo cậu lia lịa, miệng cũng liến thoắng, nói không nghỉ.

Đọc bài viết cuối cùng nhớ trang viết đầu tiên

11/01/2021 lúc 17:43

Mới đây tôi đọc bài bút ký Đakrông - xứ của đại bàng của cố nhà văn Xuân Đức đăng trang trọng ở tạp chí Cửa Việt số 311(tháng 8/2020). Nơi cuối bài Ban biên tập có dòng ghi chú "Bài viết được tác giả hoàn thiện 4 tiếng trước khi đột ngột qua đời ngày 20/6/2020".

Đồng chí Võ Văn Thưởng nêu 7 nhiệm vụ báo chí cần làm tốt trong năm 2021

06/01/2021 lúc 08:43

Phát biểu kết luận Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh 7 nhiệm vụ, nhóm nhiệm vụ trọng tâm mà các cơ quan báo chí cần làm tốt trong thời gian tới.

Dự thảo
tư tưởng Hồ Chí Minh
Du Lịch Quảng Trị

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

18/01

25° - 27°

Mưa

19/01

24° - 26°

Mưa

20/01

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground