Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 25/02/2021 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú và Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Chế Lan Viên

Ngày 15 - 01 - 2016, UBND tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú và Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Chế Lan Viên.
TCCV - Ngày 15 - 01 - 2016, UBND tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú và Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Chế Lan Viên. Dự lễ, có ông Nguyễn Đức Chính - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Mai Thức - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở VHTT&DL; Sở KH&CN; Hội VHNT; Hội Di sản văn hóa tỉnh; thành viên các hội đồng nghệ thuật; các nghệ sĩ, tác giả được trao tặng và thân nhân…
Trước đó, Chủ tịch nước đã ký các Quyết định trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ VIII năm 2015; trao tặng và truy tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú lần I năm 2015. Tỉnh Quảng Trị vinh dự có 01 Nghệ sĩ nhân dân: diễn viên Kim Quý 03 Nghệ sĩ ưu tú: diễn viên Quang Hà, biên đạo múa Phạm Hồng Phong, nhạc sĩ Hoàng Anh; 05 Nghệ nhân ưu tú: Cố nghệ nhân Nguyễn Ái Chủng, nghệ nhân Trần Xuân Hải, nghệ nhân Lê Văn Trọng, nghệ nhân Mai Sen, nghệ nhân Kray Sức.
Về Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Chế Lan Viên, đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Trị tổ chức, xét chọn những tác phẩm/công trình xuất sắc từ tháng 7 - 1989 đến tháng 7 - 2012. Các tác phẩm xét giải đi theo khuynh hướng truyền thống, hiện đại, thể hiện sự tìm tòi, đổi mới; chủ đề khai thác nhiều sự kiện lịch sử, truyền thống cách mạng, bám sát đời sống, truyền thống đạo lý của dân tộc, của quê hương. Kết quả, có 01 giải Đặc biệt, 04 giải Nhất, 04 giải Nhì, 16 giải Ba. Trong đó, giải Đặc biệt được trao cho Tuyển tập Hoàng Phủ Ngọc Tường (4 tập).
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Chính thay mặt lãnh đạo tỉnh chúc mừng các cá nhân vừa được trao tặng danh hiệu vinh dự nhà nước NSND, NSƯT, NNƯT, các tác giả đạt giải thưởng VHNT Chế Lan Viên. Ông cũng ghi nhận và đánh giá cao công lao của các nghệ sĩ cho sự nghiệp văn hóa; tin tưởng các tác phẩm đạt giải lần này sẽ được nhiều thế hệ thưởng thức. Đồng thời, ông mong muốn các nghệ sĩ, các tác giả tiếp tục phấn đấu đóng góp nhiều hơn nữa, xứng đáng là những người thắp lên ngọn lửa truyền thống bằng những tác phẩm VHNT đậm nét văn hóa vùng quê Quảng Trị.
Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường không đến dự lễ trao giải được, đã gửi bức thư cám ơn và hứa "sẽ làm việc hết lòng vì vinh quang của quê hương Quảng Trị, cũng như con tằm nọ biết nhả tơ suốt dọc bờ sông Thạch Hãn". Nhà văn cũng xin trích số tiền 10 triệu đồng của giải cho những trẻ em không may bị nhiễm chất độc màu da cam ở Quảng Trị.
P.V
Một số hình ảnh tại buổi lễ
Ông Nguyễn Đức Chính - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng các nghệ sĩ được tặng danh hiệu NSND, NSƯT
Ông Nguyễn Đức Chính trao chứng nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú
Ông Nguyễn Đức Chính trao giải Nhất Giải thưởng VHNT Chế Lan Viên
Ông Mai Thức - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải Nhì Giải thưởng VNHT Chế Lan Viên

 

Ông Mai Thức trao giải Ba Giải thưởng VNHT Chế Lan Viên
 
Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 1 tháng 10/1994

Mới nhất

Có cha bên đời

01/01/1970 lúc 08:00

Kể từ khi làm cha của một bé gái, mỗi lần sinh nhật tôi, bố luôn là người đầu tiên gọi điện thoại hỏi han, dặn dò. Nhưng điều đặc biệt nhất là bố luôn dặn: Hôm nay là sinh nhật ba, ba nhớ mua quà tặng con gái nhé! Năm nào ông cũng dặn vậy. Có lần tôi ngồi cùng bố, buột miệng hỏi lý do. Ông chép miệng, mắt dõi xa xăm: Ờ thì đời có bố như lúc bố khỏe có được tấm bánh khi bố đi xa về, lúc bố ốm con được húp thêm bát cháo nấu cho người bệnh.

"Chìa khóa vàng” để các tỉnh Bắc Miền Trung phát huy nội lực

01/01/1970 lúc 08:00

Câu chuyện phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh Bắc Miền Trung cũng như cả nước trước hết và thời sự nhất là cùng với việc phát huy nội lực thì việc nâng cao chất lượng thu hút đầu tư; để không được phép bỏ lỡ những cơ hội vàng, để có thể lót ổ cho đại bàng đẻ trứng như một cách ví von thông dụng.

Sừng đột biến

23/02/2021 lúc 15:39

Xứ sở thiên nhiên khắc nghiệt đôi khi cũng sinh ra những thứ đột biến độc đáo. Phải chăng ông trời muốn trêu người nông dân, hay đấy là một món quà dí dỏm của tạo hóa. Tết con trâu Tân Sửu 2021 cùng xem những con trâu có cặp sừng lạ đời này ở Quảng Trị.

Bánh khô, hoài niệm vẫn còn

01/01/1970 lúc 08:00

Ngày trước, vào chúc tết nhà người Quảng Trị thường được đãi món bánh khô để nhấm nháp cùng chén trà. Hầu như nhà nào cũng có, bất kể giàu nghèo, bởi nó chính là món quê tự làm từ sản vật quê nhà. Miếng bánh như tấm lòng thơm thảo, chỉn chu vuông vắn của gia chủ.

Tục cúng "ông Ràn" vào dịp Tết

23/02/2021 lúc 15:24

Cũng giống như bao làng quê thuần nông khác của Quảng Trị, vào những ngày giáp Tết, ngoài việc sửa soạn trang hoàng nhà cửa, mồ mả, cúng đất, một lễ cúng không thể thiếu đối với người nông dân làng tôi (làng Trường Sanh, huyện Hải Lăng) là cúng "ông Ràn".

Dự thảo
tư tưởng Hồ Chí Minh
Du Lịch Quảng Trị

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

26/02

25° - 27°

Mưa

27/02

24° - 26°

Mưa

28/02

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground