Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 24/03/2023 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

“Măng non trong bão đạn” - ký ức một thời K8 xúc động

Chiến dịch K8 sơ tán học sinh Quảng Trị, Quản Bình ra miền Bắc học tập là cuộc di tản có một không hai trong lịch sử. Từ tháng 8 năm 1967 đến cuối năm 1968, đã có ba vạn học sinh được di chuyển ra Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Hà, Thái Bình.

Tập ký chân thực và xúc động về chiến dịch K8

Tập ký chân thực và xúc động về chiến dịch K8

Biết bao câu chuyện xúc động về hành trình gian nan được những người từng trải kể lại. Mới đây nhất, hai tác giả Lê Anh Dũng - Nguyễn Thị Thu Sương đã cho ra mắt tập ký "Măng non trong bão đạn" (NXB Hội Nhà Văn, 2022).

Để hoàn thành tập bút ký này, hai tác giả đã mất 5 năm bám địa bàn, đi về vùng đất Vĩnh Linh, Quảng Trị, để tìm gặp những nhân chứng sống một thời đạn bom trên vùng đất lửa. Nhà thơ, Đại tá Lê Anh Dũng từng là phóng viên Báo Quân đội Nhân dân quen “dọc dài chinh chiến” tác nghiệp khắp những nơi chốn trải qua chiến tranh ác liệt khắp cả nước để viết bài. Nhà văn Nguyễn Thị Thu Sương đã xuất bản những tập bút ký về chiến tranh, từng được trao giải thưởng văn học về đề tài này. Cả hai đã có ‘bề dày” những kỹ năng của người chuyên viết bút ký chiến tranh.

Chính vì thế mà "Măng non trong bão đạn" được tổ chức nội dung công phu. Trên cơ sở những lời kể, người viết không chỉ ghi chép trung thực mà đã biết cách xử lý bài viết, tìm ra những tình tiết sống động, đặc biệt đối với loại thể ký chiến tranh thiên về hoài niệm ký ức cần dẫn dắt cho người kể tập trung xoáy sâu vào câu chuyện nhằm làm nổi bật chủ đề. Măng non trong bão đạn gồm những bài viết nặng về ghi chép, ngôn ngữ tự sự, nôm na là lời kể của các nhân chứng về cuộc sống chiến đấu vô cùng nghiệt ngã của Nhân dân Vĩnh Linh.

Hai tác giả Nguyễn Thị Thu Sương - Lê Anh Dũng (ngoài cùng) và Tổng Biên tập Báo Quảng Trị Trương Đức Minh Tứ trao tặng áo dài cho Hội LHPN các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh

Hai tác giả Nguyễn Thị Thu Sương - Lê Anh Dũng (ngoài cùng) và Tổng Biên tập Báo Quảng Trị Trương Đức Minh Tứ trao tặng áo dài cho Hội LHPN các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh

Trong buổi ra mắt sách ngày 19/3/2023 tại Báo Quảng Trị, tác giả Nguyễn Thị Thu Sương cho biết chị từng là một học sinh K8, nhưng đến khi đi thu thập tài liệu để làm tập sách này thì chính chị cũng bất ngờ và ám ảnh với những câu chuyện được nghe kể. Đồng tác giả Lê Anh Dũng thì ví Quảng Trị như một "người cha" chung, mà anh là đứa con "không thể không trở về", dù quê quán của anh ở Đà Nẵng.

Các nhà văn, nhà thơ Nguyễn Trung Hữu, Văn Xương, Nguyễn Hữu Thắng cũng chính là những nhân chứng trong cuộc trường chinh năm xưa. Họ kể lại một vài chi tiết xúc động để chia sẻ quá khứ.

Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý thì cho biết lúc nhỏ nhà anh ở Quảng Bình, anh cũng thuộc diện được đi K8, đã chuẩn bị sẵn sàng lên đường nhưng mẹ giữ lại. Anh đã đọc rất kỹ cuốn bút ký "Măng non trong bão đạn" và chia sẻ cảm xúc khi đọc sách là giống như một thước phim chân thực đang bày ra trước mắt.

Nhiều người từng gắn bó với K8 tham gia buổi ra mắt sách tại Báo Quảng Trị ngày 19/3/2023

Nhiều người từng gắn bó với K8 tham gia buổi ra mắt sách tại Báo Quảng Trị ngày 19/3/2023

Nhà văn Hồ Sĩ Bình, đại diện Nhà xuất bản Hội Nhà văn nhấn mạnh: Về mặt nghệ thuật, bút ký của Lê Anh Dũng và Nguyễn Thị Thu Sương được hình thành bởi cấu trúc văn bản dựa trên nền tảng từ lời kể của những người trong cuộc để xâu kết với lối kể lớp lang linh hoạt. Từ đó, tác phẩm đã dựng nên được một chân dung chiến dịch K8 sinh động, phong phú, đủ đầy các sự kiện xúc động, đầy tính nhân văn, những “hình tượng nhân vật” hào sảng, bi tráng, vừa mang tính chân thật, vừa khái quát giúp người đọc nhận ra được giá trị của cuộc trường chinh K8 trong đau thương gian khổ nhưng thật đáng tự hào về chủ trương lớn, sáng suốt của Đảng trong một giai đoạn lịch sử của dân tộc.

Tin & ảnh: Trúc An

Mới nhất

Báo chí phải bảo đảm yếu tố thẩm mỹ, giáo dục và đề cao tính nhân văn

20/03/2023 lúc 16:41

* Tạp chí Cửa Việt đoạt giải Khuyến khích ở hạng mục Bìa báo Tết ấn tượng. (TCCVO) Chiều ngày 19/3/2023, Hội Báo toàn quốc 2023 bế mạc tại Bảo tàng Hà Nội sau 3 ngày (từ 17/3 - 19/3/2023) diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú.

Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

22/03/2023 lúc 16:54

Sáng ngày 22/3, tại Nhà Thiếu nhi thị xã Quảng Trị, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ủy ban Nhân dân thị xã Quảng Trị tổ chức Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý". Tham dự và khai mạc triễn lãm có đồng chí Nguyễn Đăng Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị; Đồng chí Văn Ngọc Lãm, TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Quảng Trị. Tham dự Triễn lãm còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành liên quan và đông đảo các phóng viên thông tấn, báo chí địa phương, Trung ương thường trú tại, Đà Nẵng, Quảng Trị, cùng đông đảo các em học sinh, cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Khi từ bi có mặt

22/03/2023 lúc 11:17

 Chúng tôi vào chiêm bái ngôi tổ đình

Lời yêu Quảng Trị

20/03/2023 lúc 16:15

Thơ Đỗ Thành Đồng

Ý nghĩ người trông đền

20/03/2023 lúc 16:03

Thơ Vũ Tuyết Nhung

Tháng Giêng

20/03/2023 lúc 15:52

thơ Từ Dạ Thảo

Đêm giáng sinh nghe tình yêu gõ cửa

20/03/2023 lúc 15:20

Thơ Vũ Như Cẩn

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

25/03

25° - 27°

Mưa

26/03

24° - 26°

Mưa

27/03

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground
Gốm sứ Tâm An