Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 03/07/2022 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Phấn đấu xây dựng Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam trở thành tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp vững mạnh toàn diện

(TCCVO) Sáng ngày 12/6/2022, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Ủy ban toàn quốc mở rộng (khóa X) tại TP Đà Nẵng.

Tham dự Hội nghị có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; các đồng chí đại diện Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Vụ Văn hóa văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương.

Về phía Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam có PGS, TS Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp; TS Đoàn Thanh Nô, Phó Chủ tịch Liên hiệp; NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch Liên hiệp; nhạc sĩ Nông Quốc Bình, Phó Chủ tịch Liên hiệp, Chủ tịch Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam; NSND Trần Quốc Chiêm, Phó Chủ tịch Liên hiệp, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội; các Ủy viên đoàn chủ tịch Liên hiệp, lãnh đạo các Hội VHNT chuyên ngành trung ương, lãnh đạo các Hội VHNT địa phương, Tổng biên tập các báo, tạp chí thuộc Liên hiệp và các Hội VHNT trực thuộc.

Văn nghệ chào mừng Hội nghị

Văn nghệ chào mừng Hội nghị

Từ sau Đại hội nhiệm kì 2020-2025 của Liên hiệp đến nay, hoạt động VHNT của Liên hiệp và các tổ chức thành viên luôn theo đúng định hướng đường lối văn hoá văn nghệ của Đảng; phát huy vai trò nòng cốt, chủ động, linh hoạt, kịp thời điều chỉnh kế hoạch, triển khai công tác, thích ứng với tình hình phòng chống dịch theo đúng quy định của Nhà nước, đảm bảo các hoạt động trọng tâm trên các lĩnh vực đạt kết quả tốt.

Văn nghệ sĩ giữ được tinh thần chủ động, say mê và có tính trách nhiệm cao với công việc sáng tạo. Nhiều tác phẩm được in ấn, triển lãm, biểu diễn, nhiều cuộc hội thảo lớn diễn ra với nhiều phương thức đổi mới, có hiệu quả… Những biến động của xã hội là rất đáng quan tâm nhưng với bản lĩnh vững vàng và tấm lòng chân thành, những người làm văn học nghệ thuật đã không bị va vấp trong quá trình sáng tạo, nghiên cứu, sưu tầm của mình.

Trong 6 tháng cuối năm 2022, Đảng đoàn và Thường trực Đoàn Chủ tịch chỉ đạo các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương, các Hội VHNT tỉnh, thành phố tập trung, nỗ lực thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm bao gồm: Tiếp tục làm việc với các cơ quan, Bộ, ban, ngành về tổ chức của Liên hiệp (Thống nhất về mô hình hoạt động, bộ máy tổ chức, chức năng, nhiệm vụ...). Phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục đẩy nhanh việc trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kinh phí năm 2022 trong thời gian sớm nhất Chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và các Hội VHNT địa phương; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các Hội Nhà báo địa phương giai đoạn 2021-2025. Phối hợp với Trung tâm hỗ trợ sáng tác Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức Trại sáng tác tại Nhà sáng tác Nha Trang. Ra mắt Hội đồng Lý luận phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp và tổ chức Hội thảo khoa học về chủ đề “Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam – Thực trạng – Giải pháp và Nhiệm vụ trong tình hình mới”. Tổ chức kỉ niệm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (25/7/1948 – 25/7/2022). Tổ chức xét Giải thưởng Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2022 đảm bảo chất lượng, nhiều đổi mới.

Ủy ban toàn quốc cũng nhất trí cao biểu quyết công nhận bốn Ủy viên mới của Đoàn Chủ tịch trong danh sách gồm PGS, TS Đỗ Lệnh Hồng Tú giữ chức vụ Chủ tịch Hội Điện ảnh; nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; KTS Nguyễn Trường Lưu giữ chức vụ Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT thành phố Hồ Chí Minh; nhà văn Niê Thanh Mai, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Đăk Lăk đại diện khu vực Tây Nguyên. Như vậy, Đoàn Chủ tịch đã được kiện toàn tổng thể với 26 ủy viên.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng hoa chúc mừng bốn Ủy viên mới của Đoàn Chủ tịch.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng hoa chúc mừng bốn Ủy viên mới của Đoàn Chủ tịch.

Tại Hội nghị, các đại biểu trình bày tham luận về những vấn đề rất cấp thiết để thực hiện nhiệm vụ của Liên hiệp và các Hội trong thời kỳ mới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao Liên hiệp và các hội dù gặp nhiều khó khăn nhưng thời gian qua vẫn hoàn thành công việc có khối lượng lớn với nhiều nỗ lực đạt được nhiều thành tựu đồng thời nêu ra những hạn chế còn tồn tại.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo trung ương yêu cầu Liên hiệp và các hội cần tập trung vào các nhiệm vụ sau: Cần tiếp tục nghiên cứu, quán triệt đẩy đủ nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng trên lĩnh vực VHNT, đặc biệt là các ý kiến kết luận, chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 từ đó tạo ra sự chuyển động về nhận thức, tư tưởng chính trị để nâng cao tầm nhìn, đưa hoạt động của Liên hiệp và các hội phát triển ngang tầm với tình hình mới của đất nước.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm phát biểu chỉ đạo.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm phát biểu chỉ đạo.

Tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy, mô hình và phương thức hoạt động để Liên hiệp thực sự là tổ chức đầu mối thống nhất, xuyên suốt, vững mạnh, đóng góp tích cực trong việ xây dựng cơ chế, chính sách phát triển VHNT phù hợp với nhiệm vụ và yêu cầu mới. Có biện pháp để nâng cao tinh thần đoàn kết, thống nhất để Liên hiệp thực sự trở thành mái nhà chung đầm ấm, giàu tình nghĩa, là một tập thể đoàn kết vì sự nghiệp phát triển VHNT nước nhà, phụng sự tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Nâng cao hơn nữa chất lượng giải thưởng của liên hiệp và các hội, thông qua đó để định hướng sáng tạo, lan tỏa các giá trị.

Liên hiệp cần chủ động, tích cực có kế hoạch để tham gia tích cực vào việc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng, phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới, chuẩn bị tổng kết 50 năm văn học nghệ thuật nước nhà sau ngày thống nhất, triển khai xây dựng các hệ giá trị quốc gia: hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình chuẩn mực con người Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh, hiện nay cơ chế tài chính phức tạp, chặt chẽ và thận trọng hơn nên có nhiều yêu cầu, đòi hỏi và tiêu chí mới nên việc kinh phí hoạt động cấp cho các hội có phần chậm trễ. Bộ VH-TT&DL cố gắng tháo gỡ khó khăn và hướng dẫn các hội để giải ngân nhanh nhất.

Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt Đoàn Chủ tịch, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo để cùng Đảng đoàn, ủy ban toàn quốc triển khai những công việc theo hướng ngày càng chặt chẽ, cụ thể và có hiệu quả hơn. Chủ tịch Liên hiệp đã ký quyết định thành lập Thời báo Văn học nghệ thuật là cơ quan ngôn luận của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam theo quy hoạch báo chí của Thủ tướng Chính phủ từ tháng 4/2020, trong đó có ấn phẩm Tạp chí Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam. Liên hiệp và các hội thông qua Thời báo là cơ quan ngôn luận chính và là cơ quan ngôn luận chung của giới văn nghệ sĩ./.

Hoa Quang

 

Mới nhất

Thành lập Câu lạc bộ Chuyện Trạng Vĩnh Hoàng

30/06/2022 lúc 16:18

(TCCVO)- Ngày 30/6/2022, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ chuyện Trạng

Phát động Cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

29/06/2022 lúc 10:18

Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022 được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến hằng tuần trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, mạng xã hội VCNet và các cơ quan báo chí phối hợp trong thời gian 12 tuần từ ngày 13/6/2022 đến ngày 05/9/2022.

Họp bàn chuẩn bị Triển lãm Mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung lần thứ 27-2022

28/06/2022 lúc 17:03

(TCCVO) Sáng ngày 28/6/2022, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Nguyễn Văn Dùng chủ trì cuộc họp với các tổ giúp việc tổ chức Triển lãm Mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung lần thứ 27-2022 tại Quảng Trị.

Chị Tư Rọ - Còn sống còn thương nhau rứa đó

23 Giờ trước

Đêm ở trung tâm thị trấn, chúng tôi ngồi cùng nhau trong cái rét Nàng Bân, khơi lại chuyện ngày xưa của những cô gái đội bom giữ làng. Đó là những bông hoa nở giữa mưa bom bão đạn ở miền đất thép Vĩnh Linh mà bà hay nhắc: “ả Thâm, ả Hải, ả Đôi, ả Xâm, ả Dung…”.

Vận dụng tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong việc xây dựng nông thôn mới tại xã Triệu Lăng

23 Giờ trước

Đạo đức của Hồ Chí Minh là đạo đức cách mạng thể hiện tinh thần trung với nước, hiếu với dân, không sợ khó khăn gian khổ trong đấu tranh và lao động; khiêm tốn, không kiêu căng, tự phụ, giữ vững phẩm chất đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Thấm nhuần chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước...

Nghề đóng cối xay lúa làng Đại Hào

23 Giờ trước

Làng Đại Hào thuộc xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong. Đây là làng quê có bề dày về truyền thống lịch sử và văn hóa, được hình thành từ rất sớm trên vùng đất Triệu Phong. Từ khi thành lập cho đến nay, làng Đại Hào vẫn tồn tại các thiết chế văn hóa như: đình, chùa, các miếu thần hoàng, miếu cao sơn, cao các, miếu bà thủy, bà hỏa, đền âm hồn, đền văn thánh, võ thánh, nhà thờ các dòng họ...

Thị thơm thị rụng sân chùa

02/07/2022 lúc 11:34

 Tiết xuân, cây thị bên vườn chùa nở lộc

Của chùa không dễ lấy đi

02/07/2022 lúc 11:05

 Nằm bên một nhánh sông Vĩnh Định,

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh
Ohh! Module topbai1 cấu trúc không đúng

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

04/07

25° - 27°

Mưa

05/07

24° - 26°

Mưa

06/07

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground