Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 09/12/2023 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức văn nghệ sĩ để xây dựng và phát triển văn hoá tỉnh Quảng Trị

(TCCVO) Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND  tỉnh Hoàng Nam tại Hội nghị triển khai công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2023 của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị.

Năm 2022, Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chỉ đạo cấp trên, cùng với sự đồng lòng, nỗ lực của công chức, viên chức, người lao động toàn ngành, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Đối với lĩnh vực văn hoá, Ngành đã tham mưu cho UBND vàBan Chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Công tác gia đình. Đẩy  mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.

Các hoạt động thư viện, điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn, mỹ thuật, triển lãm, quảng cáo, văn hoá dân tộc tiếp tục được triển khai có hiệu quả trong đó hoạt động thư viện có nhiều kết quả nổi bật, gắn với các nội dung sáng tạo, mới.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch, đầu tư, bảo tồn tôn tạo di tích lịch sử, tập trung di tích quốc gia, đặc biệt di tích quốc gia tiêu biểu như di tích quốc gia đôi bờ Hiền Lương Bến Hải, cảng quân sự Đông Hà, địa đạo Vĩnh Mốc, làng hầm địa đạo Vĩnh Linh, tham mưu cho UBND tỉnh trình Bộ VHTT&DL hồ sơ khoa học di sản văn hoá phi vật thể “Hò giã gạo”, “Lễ hội Ariêuping” để ghi vào danh mục các di sản văn hoá phi vật thể quốc gia…

Đối với lĩnh vực thể thao, đã chú trọng đầu tư, tuyển chọn, đào tạo vận động viên, hướng dẫn địa phương triển khai tổ chức thành công đại hội thể dục thể thao cấp cơ sở và Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị lần thứ VIII. Trong năm các đội tuyển tham gia thi đấu 30 giải quốc gia, đạt 70 huy chương các loại (14 HCV, 22 HCB, 34 HCĐ), đạt 1 huy chương vàng giải quốc tế.

Đối với lĩnh vực du lịch, Ngành đã tham mưu UBND tỉnh trình HĐND nghị quyết về chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 – 2030.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam biểu dương những nỗ lực vượt qua khó khăn của toàn ngành trong năm 2022. Ngành đã kịp thời tham mưu xây dựng trình UBND tỉnh ban hành các cơ chế chính sách trên lĩnh vực quản lý. Đặc biệt là các chương trình kế hoạch quy hoạch phát triển của ngành năm 2022, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của chính phủ; kết luận chương trình của tỉnh uỷ, nghị quyết của hội đồng nhân dân tỉnh và chương trình công tác trọng tâm UBND tỉnh đề ra cho lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch.

Đồng chí Hoàng Nam đề nghị trong công tác trọng tâm năm 2023, Ngành cần đưa vào nội dung tham mưu UBND tỉnh trình HĐND chính sách của các địa phương nhằm phát huy được các giá trị đang có và nguồn lực đầu tư của xã hội để cùng nhau khai thác lợi thế các di tích hiện có. Cần nghiên cứu đề án xã hội hoá để sử dụng hiệu quả nguồn cơ sở vật chất hiện có. Tiếp tục ưu tiên tập trung quy hoạch di tích lịch sử văn hoá và các di tích Quốc gia đặc biệt gắn với việc phát triển du lịch.

Cần phát triển đội ngũ trí thức văn nghệ sĩ, những người làm công tác văn hoá có tài năng, coi đó là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hoá của tỉnh nhà. Ưu tiên đầu tư đào tạo mạnh nguồn nhân lực cho phát triển văn hoá ở các lĩnh vực sáng tạo. Chú trọng phát triển văn hoá cơ sở, phối hợp, hướng dẫn các địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hoá gắn với văn minh đô thị. Ngành cần tham mưu các giải pháp phát triển lâu dài, ổn định thể thao thành tích cao, song song với việc phát triển phong trào thể thao quần chúng.

Tại hội nghị, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương và nội dung phong trào thi đua yêu nước năm 2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn ngành với chủ đề “Chủ động, sáng tạo, linh hoạt, quyết liệt, hiệu quả”.

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong năm 2022

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong năm 2022

Nhân dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong năm 2022.

Thực hiện: Thanh Hồ

Mới nhất

Nghiên cứu phát huy giá trị di tích Chúa Nguyễn trên đất Triệu Phong

22/11/2023 lúc 15:26

TCCV Online - Ngày 22/11/2023, Sở Khoa học và công nghệ; Sở Văn hóa, thể thao và du lịch; UBND huyện Triệu Phong đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Hệ thống di tích Chúa Nguyễn tại huyện Triệu Phong - Những giá trị lịch sử, văn hoá và định hướng bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản”.

Nghĩa tình và nhiều việc làm Tình nghĩa

19/11/2023 lúc 23:20

Tại thành phố Đông Hà có một nhóm thiện nguyện ý nghĩa và gắn kết với tên gọi “Nhóm Nghĩa Tình”. Thành viên nhóm là những cô giáo đã nghỉ hưu nhiệt huyết, tràn đầy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và xã hội...

Tâm tình của diễn viên - đạo diễn Lê Cung Bắc (1946 - 2021) qua tập hồi ký "Bụi cát chân mây"

17/11/2023 lúc 09:53

TCCV Online - Đại thi hào Nguyễn Du đã viết bài thơ Độc Tiểu Thanh Ký nhằm bày tỏ mối thương cảm, tri âm cùng người con gái đời Minh, tài hoa bạc mệnh, oan khiên, đau đớn. Khi kết thúc, ông đã không khỏi ngậm ngùi tự hỏi: “Bất tri tam bách dư niên hậu / Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?"

Phản ánh tích cực, toàn diện các mặt của đời sống xã hội

16/11/2023 lúc 14:32

TCCVO - Chiều ngày 15/11/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 9, 10/2023 và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền trong thời gian tới. Đồng chí Hồ Đại Nam, UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

10/12

25° - 27°

Mưa

11/12

24° - 26°

Mưa

12/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground