Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 27/02/2024 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Quảng Trị đoạt 4 giải Quốc gia tại cuộc thi “Đại sứ Văn hoá đọc năm 2022”

(TCCVO) Sáng ngày 18/12/2022, Ban tổ chức cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2022 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục Đào tạo và các tập thể, cá nhân đoạt giải. 

Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút đông đảo các em học sinh thuộc các cấp học trên địa bàn toàn tỉnh hướng ứng tham gia với tổng số 11.213 bài dự thi. Ban Tổ chức cấp tỉnh đã tiếp nhận 411 bài dự thi chất lượng cao đạt kết quả tại vòng sơ khảo cấp huyện thị, thành phố của 98 trường học thuộc các cấp từ Tiểu học, THCS đến PHTP thuộc 9 huyện thị trên địa bàn tỉnh. Trong số 411 bài dự thi cấp tỉnh: khối Tiểu học có 208 bài dự thi; THCS có 176 bài dự thi; THPT có 27 bài dự thi. Số lượng bài dự thi phân theo mã đề thi: Đề số 1 có 306 bài dự thi; đề số 2: 105 bài dự thi. Các huyện, thị có bài dự thi với số lượng lớn, nhiều bài viết có chất lượng tốt, tiêu biểu có: Gio Linh, Hướng Hoá, thành phố Đông Hà, Triệu Phong, Đakrông.

Từ 411 bài dự thi chất lượng cao đạt kết quả tại vòng sơ khảo cấp huyện thị, thành phố, Ban tổ chức chấm thi, xét chọn 54 giải cấp tỉnh gồm 51 giải cá nhân và 3 giải tập thể, bao gồm: 3 giải nhất, 7 giải nhì, 6 giải ba, 12 giải khuyến khích, 23 giải chuyên đề. Ban tổ chức tiếp tục xét chọn 16 bài xuất sắc để gửi tham gia vòng chung kết tại Hà Nội, kết quả có 4 giải quốc gia: 1 giải 3, 3 giải khuyến khích.

Ban Tổ chức trao thưởng cho các em đoạt giải Quốc gia Đại sứ Văn hoá đọc năm 2022.

Ban Tổ chức trao thưởng cho các em đoạt giải Quốc gia Đại sứ Văn hoá đọc năm 2022.

Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc tỉnh Quảng Trị năm 2022 có đổi mới hơn những năm trước, nội dung tập trung theo chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”, được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Nhiều đơn vị đã có những bài thi được đầu tư công phu, nội dung cảm nhận sách tốt, sáng tác tác phẩm văn học với nhiều thể loại: truyện ngắn, thơ, tranh vẽ..., lồng ghép nhiều kỹ năng trong một bài viết như: viết chữ đẹp, vẽ tranh đẹp, sử dụng song ngữ, hình thức đẹp, bắt mắt...

Phát biểu tổng kết, ông Hồ Ngọc Thiên - Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết, năm nay nhiều thí sinh dự thi chọn lựa những tác phẩm mới, giàu tính thời sự, ý nghĩa xã hội, gần gũi với lứa tuổi của các em chứ không rập khuôn chọn những tác phẩm quá nổi tiếng, được nhiều người đánh giá và phân tích trước đây. Đặc biệt có nhiều bài thi chia sẻ về những hoàn cảnh có thật của các em học sinh, chính nhờ đọc sách, đã giúp các em thay đổi nhận thức, sống tích cực, biết vươn lên hoàn cảnh khóc khăn, những biến cố gia đình để gặt hái nhiều kết quả tốt trong học tập và rèn luyện, trở thành tấm gương hiếu học vượt khó để các bạn noi gương học tập.

Ban tổ chức cùng đại biểu và các em học sinh đoạt giải chụp hình lưu niệm

Ban tổ chức cùng đại biểu và các em học sinh đoạt giải chụp hình lưu niệm

Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc tỉnh Quảng Trị năm 2022 là năm thứ 4 triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và là năm thứ 2 được triển khai ở quy mô cấp tỉnh (do UBND tỉnh ban hành Kế hoạch) đã được tổ chức một cách bài bản hơn, quy mô hơn, thu hút đông đảo các em học sinh từ các cấp học trên địa bàn toàn tỉnh hưởng ứng tham gia. Cuộc thi không chỉ đem đến tình yêu sách cho tất cả các em học sinh, mà còn là sân chơi bổ ích giúp các em yêu sách gắn kết với nhau, cùng nhau lan toả tinh thần văn hoá đọc, là cơ hội để các em rèn luyện kỹ năng viết, thuyết trình, hội hoạ, sáng tác, xây dựng ý tưởng, hỗ trợ đắc lực cho hoạt động học tập tại trường, vì vậy cần sự chỉ đạo, sự quan tâm sâu sát từ phía Sở Giáo dục và Đào tạo để Cuộc thi lan toả đến các cấp học từ tiểu học đến phổ thông trung học.

Đại sứ Văn hoá đọc là cuộc thi có giá trị lớn về văn hoá, mang tầm tư duy trí tuệ, là sân chơi ý nghĩa, bổ ích dành cho các em học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông trên toàn quốc nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, góp phần thực hiện tốt phát triển văn hoá đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Thực hiện: Thanh Hồ

Mới nhất

Gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân Giáp Thìn 2024

23/02/2024 lúc 11:17

TCCVO - Sáng nay 23/2/2024, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Quảng Trị tổ chức gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân.

“Bản hòa âm đất nước” - chủ đề Ngày Thơ Việt Nam

23/02/2024 lúc 22:02

TCCV Online - Chiều nay 23/2, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh phối hợp Trường THPT Đông Hà tổ chức chương trình Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 (Nguyên tiêu Giáp Thìn - 2024) với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đã đến dự.

Sôi nổi “Ngày hội Biên phòng toàn dân” tại vùng biên giới thị trấn Lao Bảo

24/02/2024 lúc 22:26

TCCVO - Trong 2 ngày (22 - 23/02/2024), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Lao Bảo tổ chức sôi nổi các hoạt động Ngày Hội Biên phòng toàn dân tại Công viên trung tâm thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Nương

21/02/2024 lúc 22:40

Tôi thường có thói quen ra vườn vào mùa mưa. Thời khắc này nó lạ hoặc không phù hợp với người khác nhưng đó là thời điểm lí thú đối với người làm vườn. Hoa trái thường nở rộ vào mùa xuân, nhưng để đón mùa xuân bằng hoa trái thật sự nó phải bắt đầu từ mùa đông. Đây là thời điểm cây đơm hoa kết trái trước đó, đến mùa mưa thì chuyển mình chờ Tết đến.

Sinh ra từ miền bão

21/02/2024 lúc 22:27

Tôi đưa hình ảnh lũ lụt của miền đất mình đang sống lên facebook, rất nhiều chia sẻ của anh em, bạn bè gửi đến. Và, quý hóa hơn các bạn còn nhờ tôi chia sẻ những đồng tiền tình nghĩa của mình cho đồng bào Cam Lộ. Tôi không thể nào quên những ngày sau bão, hai vợ chồng đã lội bùn về với bà con vùng lũ. Bùn ngập sân, ngập vườn. Những ánh mắt rưng rưng. Miếng khi đói bằng một đọi khi no. “Nước lên mau quá.

Rừng nơi nương tựa đời người

21/02/2024 lúc 22:17

Người làng Đông Dương, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng luôn tâm niệm rằng, còn rừng thì còn làng, rừng tàn thì làng mạt, rừng cho cuộc sống bền lâu... Thế nên từ bao đời qua, nhân dân trong làng luôn đoàn kết, đồng lòng, chung sức bảo vệ và gìn giữ khu rừng nguyên sinh của làng ngày càng phát triển xanh tươi, bền vững.

“Năm Mùa” trong một mùa

18/02/2024 lúc 21:48

Tôi đến Năm Mùa Bungalows lúc chiều muộn. Cơn mưa rừng bất chợt trước đó làm cho khí trời se

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

28/02

25° - 27°

Mưa

29/02

24° - 26°

Mưa

01/03

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground