Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 29/09/2022 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Rộn ràng Lễ hội thu hoạch cá tại trằm Trà Lộc

(TCCVO) Ngày 3 tháng 9 năm 2022, hàng trăm người nô nức tham gia Lễ hội phá trằm tại khu du lịch sinh thái trằm Trà Lộc (xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị).

Sau hơn hai năm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, cùng với các hoạt động kinh tế - xã hội và văn hoá từng bước được khôi phục trở lại, lễ hội phá trằm Trà Lộc lần này được tổ chức quy mô, với đông đảo du khách trong và ngoài địa phương đến tham gia.

Lễ hội phá trằm Trà Lộc là lễ hội Văn hoá dân gian độc đáo có truyền thống lâu đời từ hơn 300 năm trước của làng Trà Lộc. Mỗi năm diễn ra một lần sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu (vào tháng 8 âm lịch hàng năm), với mục đích xả nước trong đầm để đón mùa mưa lũ mới.

Đây là dịp tạo không khí vui tươi, gắn kết tình làng nghĩa xóm, còn là dịp để người dân vệ sinh vùng trằm, thay thế nguồn nước mới sạch hơn, đồng thời du hút du khách gần xa đến tham quan.

Sau tiếng trống khai hội, người dân nô nức tham gia ''phá trằm''

Sau tiếng trống khai hội, người dân nô nức tham gia ''phá trằm''

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của tỉnh Quảng Trị và huyện Hải Lăng, các hạng mục công trình cơ bản và hệ thống giao thông trong khu du lịch sinh thái trằm Trà Lộc được đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng được việc di chuyển và lưu trú phục vụ du lịch.

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, khu du lịch sinh thái trằm Trà Lộc ngày càng được mở rộng, có nhiều dịch vụ, trở thành điểm đến vui chơi hữu ích cho du khách gần xa trong những dịp lễ, tết của quê hương đất nước.

Đây được xem là lễ hội hàng năm của những người nông dân tay lấm chân bùn sau khi thu hoạch xong. Người dân Hải Hưng cho rằng, trằm là do trời ban tặng vì vậy sau một năm làm lụng vất vả, bà con thường phá trằm bắt phước lộc trời đất về cho mình để được may mắn trong năm. Gọi là phá trằm nhưng thực chất là việc xả nước bắt cá làm thực phẩm, qua đó vừa cải tạo lòng hồ, vừa thay thế nguồn nước mới làm cho môi trường nước được đảm bảo hơn, đồng thời duy trì nét văn hoá độc đáo của địa phương, tạo không khí vui tươi, phấn khởi của nhân dân trên địa bàn.

Lễ hội năm nay thu hút đông đảo người dân trong và ngoài địa phương đến tham gia

Lễ hội năm nay thu hút đông đảo người dân trong và ngoài địa phương đến tham gia

Nội quy bắt cá chỉ được bắt bằng nơm, lưới, vợt và các dụng cụ thủ công khác, tuyệt đối không sử dụng xung điện và các dụng cụ sắc nhọn để bắt cá.

Việc tổ chức thành công lễ hội phá trằm Trà Lộc, hứa hẹn sẽ trở thành điểm nhấn về văn hoá và du lịch trên địa bàn tỉnh.

Mới nhất

Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi: Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2027

23/09/2022 lúc 11:10

(TCCVO) - Sáng 23/9/2022, Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo cao tuổi tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2027. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hội Nhà báo tỉnh.

Từ chuyển đổi số quốc gia đến thực tiễn chuyển đổi số ở địa phương

16/09/2022 lúc 15:32

(TCCVO) Sáng ngày 16/9/2022, Sở Thông tin và Truyền thông khai giảng lớp tập huấn chuyển đổi số. GS. TSKH Hồ Tú Bảo, TS Nguyễn Nhật Quang - hai chuyên gia của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số trực tiếp tham gia giảng dạy.

Cần có nhiều bài viết chuyên sâu trên các lĩnh vực, mang tính định hướng dư luận

16/09/2022 lúc 09:55

(TCCVO) - Chiều ngày 15/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 7 và 8/2022.

Cùng tỏa... Hương

13/09/2022 lúc 08:31

Nhớ về Hương... (Đêm 11/9/2022)

Chuyển đổi số phải là chuyển đổi, rồi mới đến số

12/09/2022 lúc 14:41

Khi nói về khái niệm “Chuyển đổi số”, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến “công nghệ”. Nhưng thực ra, chuyển đổi số phải xoay quanh một vấn đề cốt lõi là “con người”: Chuyển đổi số là bởi con người, cho con người và vì con người. Trong khuôn khổ của bài này, tôi xin tập trung vào những câu chuyện gần gũi nhất liên quan đến ba ý trên

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh
Ohh! Module topbai1 cấu trúc không đúng

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

30/09

25° - 27°

Mưa

01/10

24° - 26°

Mưa

02/10

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground