Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 01/10/2023 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Rộn ràng Lễ hội thu hoạch cá tại trằm Trà Lộc

(TCCVO) Ngày 3 tháng 9 năm 2022, hàng trăm người nô nức tham gia Lễ hội phá trằm tại khu du lịch sinh thái trằm Trà Lộc (xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị).

Sau hơn hai năm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, cùng với các hoạt động kinh tế - xã hội và văn hoá từng bước được khôi phục trở lại, lễ hội phá trằm Trà Lộc lần này được tổ chức quy mô, với đông đảo du khách trong và ngoài địa phương đến tham gia.

Lễ hội phá trằm Trà Lộc là lễ hội Văn hoá dân gian độc đáo có truyền thống lâu đời từ hơn 300 năm trước của làng Trà Lộc. Mỗi năm diễn ra một lần sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu (vào tháng 8 âm lịch hàng năm), với mục đích xả nước trong đầm để đón mùa mưa lũ mới.

Đây là dịp tạo không khí vui tươi, gắn kết tình làng nghĩa xóm, còn là dịp để người dân vệ sinh vùng trằm, thay thế nguồn nước mới sạch hơn, đồng thời du hút du khách gần xa đến tham quan.

Sau tiếng trống khai hội, người dân nô nức tham gia ''phá trằm''

Sau tiếng trống khai hội, người dân nô nức tham gia ''phá trằm''

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của tỉnh Quảng Trị và huyện Hải Lăng, các hạng mục công trình cơ bản và hệ thống giao thông trong khu du lịch sinh thái trằm Trà Lộc được đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng được việc di chuyển và lưu trú phục vụ du lịch.

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, khu du lịch sinh thái trằm Trà Lộc ngày càng được mở rộng, có nhiều dịch vụ, trở thành điểm đến vui chơi hữu ích cho du khách gần xa trong những dịp lễ, tết của quê hương đất nước.

Đây được xem là lễ hội hàng năm của những người nông dân tay lấm chân bùn sau khi thu hoạch xong. Người dân Hải Hưng cho rằng, trằm là do trời ban tặng vì vậy sau một năm làm lụng vất vả, bà con thường phá trằm bắt phước lộc trời đất về cho mình để được may mắn trong năm. Gọi là phá trằm nhưng thực chất là việc xả nước bắt cá làm thực phẩm, qua đó vừa cải tạo lòng hồ, vừa thay thế nguồn nước mới làm cho môi trường nước được đảm bảo hơn, đồng thời duy trì nét văn hoá độc đáo của địa phương, tạo không khí vui tươi, phấn khởi của nhân dân trên địa bàn.

Lễ hội năm nay thu hút đông đảo người dân trong và ngoài địa phương đến tham gia

Lễ hội năm nay thu hút đông đảo người dân trong và ngoài địa phương đến tham gia

Nội quy bắt cá chỉ được bắt bằng nơm, lưới, vợt và các dụng cụ thủ công khác, tuyệt đối không sử dụng xung điện và các dụng cụ sắc nhọn để bắt cá.

Việc tổ chức thành công lễ hội phá trằm Trà Lộc, hứa hẹn sẽ trở thành điểm nhấn về văn hoá và du lịch trên địa bàn tỉnh.

Mới nhất

Kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị

27/09/2023 lúc 00:31

Chiều 26/9, tại Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm ngày lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị (1973 - 2023).

Tạp chí Cửa Việt đoạt giải B Cuộc thi viết về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tỉnh Quảng Trị năm 2023

28/09/2023 lúc 16:36

TCCV Online - Chiều nay 28/9/2023, Ban tổ chức Cuộc thi viết về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tỉnh Quảng Trị năm 2023 đã tổng kết trao thưởng.

Khe Sanh ngày mới

2 Giờ trước

Nhạc và lời: Trần Minh Hải

Yêu lắm Triệu Phong ơi

2 Giờ trước

Nhạc: Xuân Vũ Phổ thơ: Nguyễn Văn Dùng

Ngồi

2 Giờ trước

Nhạc: Võ Hoàng Khiêm Thơ: Vũ Văn Song Toàn

Triệu Trạch yêu thương

2 Giờ trước

Nhạc và lời: Phương Bắc

Tìm về dấu xưa Đan Mạch

28/09/2023 lúc 10:30

 Năm ấy, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp và tôi đến Đan Mạch dự Liên

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

02/10

25° - 27°

Mưa

03/10

24° - 26°

Mưa

04/10

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground
Gốm sứ Tâm An