Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 22/09/2023 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Tin văn hóa văn nghệ (Tháng 8 - 2012)

● Tối ngày 25/7/2012, tại Tp. Đông Hà đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Công thương miền Trung - Tây Nguyên - Nhịp cầu xuyên Á Quảng Trị năm 2012.

Hội chợ Công thương miền Trung - Tây Nguyên - Nhịp cầu xuyên Á Quảng Trị năm 2012 là một hoạt động trong khuôn khổ Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2012; là một trong những sự kiện quan trọng của Lễ hội văn hóa du lịch Nhịp cầu xuyên Á lần thứ 3 diễn ra từ ngày 25-31/7/2012 tại Quảng Trị. Đây là hội chợ lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Trị với sự tham gia gần 500 gian hàng trưng bày, giới thiệu thành tựu kinh tế - xã hội, tiềm năng thế mạnh, sản phẩm, dịch vụ phong phú và đa dạng của 280 doanh nghiệp trong, ngoài nước và sự tham gia triển lãm của 29 tỉnh, thành phố trong cả nước; 40 gian hàng của doanh nghiệp đến từ các tỉnh Savannakhet (Lào), Mukdahan, Khonken, Nakhonphanôm (Thái Lan) và một số tỉnh của Cộng hòa liên bang Myanma. Các sản phẩm được giới thiệu tại hội chợ gồm nhiều ngành hàng, mặt hàng chủ lực và thiết yếu với mục tiêu tập trung phát triển thị trường sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của các địa phương trong nước, các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên cũng như trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây. Hội chợ lần này cũng là dịp để đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “Người ViệtNam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

● Ngày 27/7/2012 đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã có chuyến thăm và làm việc tại Quảng Trị. Đồng chí Đinh Thế Huynh cùng đoàn công tác đã đến viếng, dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn; Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9; Khu di tích Thành Cổ Quảng Trị; Bến thả hoa trên sông Thạch Hãn; Nghĩa trang liệt sĩ huyện Triệu Phong, thị xã Quảng Trị... Tại những nơi đến viếng, dâng hương, dâng hoa, đoàn đã kính cẩn nghiêng mình tưởng niệm và bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc trước sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Chiều 27/7/2012, Quỹ Phát triển du lịch hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội tổ chức lễ khởi công xây dựng tượng đài Hoài niệm tại thị xã Quảng Trị. 

Tượng đài Hoài niệm là công trình không chỉ có giá trị về mặt nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa nhân văn cao cả. Tượng đài có hình tượng trung tâm là mảng tường Thành Cổ loang lổ vết bom đạn, một tấm áo choàng rủ xuống ôm lấy thân đài. Phần còn lại của mảng tượng đài là dải mây và những cánh chim hòa bình bay lên. Giữa thân tượng đài là hình ảnh đoàn quân nối nhau được tạc ở dạng phù điêu, khắc sâu vào tường thành. Dưới chân mảng tường thành là lớp sóng, biểu tượng cho dòng sông Thạch Hãn. Mảng tường thành đầy vết bom đạn được đặt trên mô đất nhỏ, thể hiện một nấm mồ vô danh với vành đai đá hoa cương bao quanh. Phía bên trên có 9 cột đồng đỡ các bông sen biểu trưng cho hương của đất, cũng là hình ảnh của những thanh niên trẻ dâng hiến tuổi thanh xuân cho non sông đất nước.

● Tối ngày 27/7, tại thị xã Quảng Trị Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel thực hiện chương trình giao lưu nghệ thuật “Quảng Trị - Sáng mãi niềm tin chiến thắng”.
Đây là chương trình được đầu tư kinh phí lớn nhất của Đài Truyền hình Việt Nam từ trước đến nay với sân khấu nổi rộng 700m2 đặt giữa dòng sông Thạch Hãn. Chương trình có 3 phần chính là “Vào trận”, “Sống và chiến đấu”, “Hòa bình và hồi sinh” với nhiều câu chuyện xúc động về các liệt sĩ; chuyện của những nhân chứng lịch sử, thân nhân chiến sĩ Thành Cổ đan xen với những tiết mục nghệ thuật đặc sắc đã tái hiện sinh động sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ - mảnh đất mang tính biểu tượng cho ý chí quyết chiến, quyết thắng, không bao giờ chịu khuất phục trước kẻ thù của dân tộc Việt Nam và những ký ức không thể nào quên với không chỉ những người từng tham gia chiến đấu ở đây mà với cả dân tộc.

● Tối ngày 30/7/2012, tại thị trấn Cửa Việt, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức bế mạc Lễ hội văn hóa - du lịch “Nhịp cầu xuyên Á” lần thứ III với chủ đề “Biển mãi xanh”. 

Lễ hội văn hóa- du lịch “Nhịp cầu xuyên Á” là hoạt động nhằm tăng cường quan hệ giao lưu, hợp tác giữa các quốc gia nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây, khẳng định mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và ngày càng phát triển của các quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng gồm Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanma và Trung Quốc. Sau nhiều hoạt động như: Hội thảo quốc tế với chủ đề “Hợp tác phát triển kinh tế - du lịch tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây” Hội nghị hợp tác phát triển du lịch 3 tỉnh Mukdahan - Savannakhet - Quảng Trị; Hội chợ Công thương miền Trung - Tây Nguyên với chủ đề “Quảng Trị hội nhập và phát triển”… lễ hội đã thành công tốt đẹp. Với chủ đề “Biển mãi xanh” chương trình giao lưu nghệ thuật bế mạc lễ hội văn hóa - du lịch “Nhịp cầu xuyên Á” diễn ra với những tiết mục văn nghệ hát về biển trong không khí ấm cúng, đoàn kết, hữu nghị và thân thiết.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Chương trình lễ hội văn hóa “Nhịp cầu xuyên Á” lần thứ III - Quảng Trị năm 2012 đã thành công tốt đẹp. Trong sự thành công đó, có sự quan tâm, giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương; các tỉnh thành trong cả nước, các tỉnh thuộc các quốc gia trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây và trong khu vực tiểu vùng sông Mê Kông đã tham gia tích cực, góp phần vào thành công của lễ hội.

                                        P.V

 

 

P.V
Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 215 tháng 08/2012

Mới nhất

Dịu êm

17 Giờ trước

Thơ của Lê Đàn

Hương thu

20/09/2023 lúc 10:29

thơ của Nguyễn Văn Chức

Đi từ phía cổng làng

20/09/2023 lúc 10:21

Thơ của Nguyễn Văn Song

Mùi quê

20/09/2023 lúc 10:13

Thơ của Nguyễn Tiến Nên

Khai trương Cà phê sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Mỹ la tinh

19/09/2023 lúc 11:25

TCCV Online: Sáng nay 19/9/2023, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị đã tổ chức khai trương cà phê sách về Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Mỹ la tinh tại quán cà phê Phiêu (địa chỉ công viên Fidel, thành phố Đông Hà).

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

23/09

25° - 27°

Mưa

24/09

24° - 26°

Mưa

25/09

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground
Gốm sứ Tâm An