Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 09/12/2023 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Tin VHVN tháng 9

● Ngày 24/7/2014 tại TP. Đồng Hới, Tạp chí Nhật Lệ đã tổ chức thành công cuộc gặp mặt, Hội thảo 6 tờ Tạp chí Bắc miền Trung năm 2014. Chủ đề Hội thảo năm nay là "Các Tạp chí văn nghệ địa phương với xu thế phát triển văn học nghệ thuật đương đại". Có 9 tham luận súc tích và đúc kết thực tiễn tập trung vào chủ đề trên đã được trình bày: Đề dẫn và tham luận của nhà văn Nguyễn Thị Lê Na (Tổng Biên tập tạp chí Nhật Lệ), tham luận của nhà văn Hoàng Trọng Cường (TBT Xứ Thanh), nhà văn Nguyễn Thị Phước (TBT Sông Lam), nhà văn Thùy Liên (TBT Cửa Việt), nhà văn  Hồ Đăng Thanh Ngọc (Sông Hương) và các nhà văn, nhà thơ sinh hoạt tại Chi hội nhà văn Việt Nam tại Quảng Bình: Văn Lợi, Hoàng Thái Sơn, Hữu Phương, Hoàng Vũ thuật). Cùng ngày tạp chí Nhật Lệ cũng đã long trọng tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày ra số báo đầu tiên.

● Ngày 05/8/2014, , Phân hội Nhiếp ảnh Hội VHNT phối hợp với UBND thị xã Quảng Trị khai mạc Trại sáng tác ảnh nghệ thuật với sự tham gia của gần 30 hội viên và CTV nhiếp ảnh sinh sống trên địa bàn Thị xã Quảng Trị. Mục tiêu của Trại sáng tác ảnh lần này là chọn lọc 60 bức ảnh có giá trị thời sự và nghệ thuật để mở cuộc triển lãm "Thị xã Quảng Trị - 25 năm xây dựng và phát triển. Dự kiến Trại sáng tác sẽ tổng kết và khai mạc triển lãm vào ngày 12/9 sắp tới.

Chào mừng kỷ niệm 69 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, từ ngày 20 - 30/8 tại Bảo tàng Văn hóa Huế, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các hội VHNT Thừa Thiên - Huế tổ chức trao giải và triển lãm mỹ thuật lần thứ 19 khu vực Bắc miền Trung.  Triển lãm quy tụ 140 tác phẩm của 138 tác giả. Các tác phẩm phản ánh đa dạng về các lĩnh vực trong đời sống xã hội qua các chất liệu sơn dầu, sơn mài, Acrilic, chất liệu tổng hợp... Hội đồng nghệ thuật Hội mỹ thuật Việt Nam đã xét tặng 8 giải thưởng, trong đó có 01 giải A, 01 giải B, 01 giải C và 05 tặng thưởng. Giải A thuộc về tác phẩm “Mẹ và người lính” của họa sĩ Trịnh Hoàng Tân (Quảng Trị); giải B thuộc về tác phẩm “Sức sống” của tác giả Lê Ngọc Thái (Quảng Bình) và giải C là tác phẩm “Ánh sáng – thiên nhiên II” của Phạm Hoàng Anh (Thừa Thiên- Huế).. Hội đồng cũng đã xét chọn 19 tác phẩm của hội viên và cộng tác viên của các Hội VHNT trong khu vực để đề nghị Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội VHNT VN trao thưởng trong năm 2014.

● Ngày 22/8/2014 tại Thị xã Cửa Lò, Nghệ An - Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin truyền thông và Hội đồng Lý luận phê bình VHNT Trung ương tổ chức Hội nghị Báo chí văn nghệ toàn quốc năm 2013 và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các cơ quan báo chí văn nghệ trung ương và địa phương, đài PT-TH trung ương và địa phương, đài Tiếng nói Việt Nam…Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe các ý kiến tham luận của đài Truyền hình Việt Nam, đài Tiếng nói Việt Nam, báo Quân đội Nhân dân, báo Văn nghệ, Viện Văn học…đặc biệt các bài phát biểu quan trọng của Cục trưởng Cục Báo chí Hoàng Hữu Lượng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình VHNT Trung ương Nguyễn Hồng Vinh đánh giá về những thành tựu, hạn chế của báo chí văn nghệ cả nước năm qua và quán triệt sâu sắc đường lối văn nghệ của Đảng ta trong tình hình mới.

PV.

P.V
Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 240

Mới nhất

Nghiên cứu phát huy giá trị di tích Chúa Nguyễn trên đất Triệu Phong

22/11/2023 lúc 15:26

TCCV Online - Ngày 22/11/2023, Sở Khoa học và công nghệ; Sở Văn hóa, thể thao và du lịch; UBND huyện Triệu Phong đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Hệ thống di tích Chúa Nguyễn tại huyện Triệu Phong - Những giá trị lịch sử, văn hoá và định hướng bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản”.

Nghĩa tình và nhiều việc làm Tình nghĩa

19/11/2023 lúc 23:20

Tại thành phố Đông Hà có một nhóm thiện nguyện ý nghĩa và gắn kết với tên gọi “Nhóm Nghĩa Tình”. Thành viên nhóm là những cô giáo đã nghỉ hưu nhiệt huyết, tràn đầy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và xã hội...

Tâm tình của diễn viên - đạo diễn Lê Cung Bắc (1946 - 2021) qua tập hồi ký "Bụi cát chân mây"

17/11/2023 lúc 09:53

TCCV Online - Đại thi hào Nguyễn Du đã viết bài thơ Độc Tiểu Thanh Ký nhằm bày tỏ mối thương cảm, tri âm cùng người con gái đời Minh, tài hoa bạc mệnh, oan khiên, đau đớn. Khi kết thúc, ông đã không khỏi ngậm ngùi tự hỏi: “Bất tri tam bách dư niên hậu / Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?"

Phản ánh tích cực, toàn diện các mặt của đời sống xã hội

16/11/2023 lúc 14:32

TCCVO - Chiều ngày 15/11/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 9, 10/2023 và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền trong thời gian tới. Đồng chí Hồ Đại Nam, UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

10/12

25° - 27°

Mưa

11/12

24° - 26°

Mưa

12/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground