Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 19/05/2022 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác tác phẩm Văn học Nghệ thuật chủ đề “Quảng Trị - 50 năm xây dựng, đổi mới và phát triển” (1972 - 2022)

(TCCVO) Sáng ngày 28/4/2022, UBND tỉnh tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác tác phẩm Văn học Nghệ thuật chủ đề “Quảng Trị - 50 năm xây dựng, đổi mới và phát triển” (1972 - 2022).

Đồng chí Hồ Đại Nam - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Trị trao bằng chứng nhận cho các tác giả đoạt giải A

Đồng chí Hồ Đại Nam - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tỉnh Quảng Trị trao bằng chứng nhận cho các tác giả đoạt giải A

Sau 4 tháng triển khai, đã có 239 tác phẩm, cụm tác phẩm của 77 tác giả trong và ngoài tỉnh tham gia cuộc thi. Qua đó, Ban Tổ chức đã tìm ra 29 tác phẩm xứng đáng để trao 5 giải A, 10 giải B và 14 giải C.

Cuộc thi lần này mong muốn tìm kiếm những tác phẩm mới, có chất lượng về nội dung tư tưởng, giá trị nghệ thuật trên lĩnh vực Văn học Nghệ thuật; thông qua đó phản ánh, tôn vinh quá trình xây dựng, đổi mới và phát triển của Quảng Trị 50 năm qua.

Ban tổ chức cho biết, có 38 tác phẩm vi phạm quy chế, thể lệ, không đủ điều kiện xét giải. Hầu hết các tác phẩm đều bám sát mục đích, yêu cầu cuộc thi đề ra. Phản ánh toàn diện, chân thực, sâu sắc trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, để lột tả và làm đậm nét sự vươn lên, đổi mới của mảnh đất, con người Quảng Trị.

Bên cạnh các tác phẩm phản ánh những đau thương, mất mát mà đất và người Quảng Trị phải gánh chịu trong chiến tranh như trong bộ phim 2 tập Bao giờ thuyền lại sang sông của tác giả Lê Quang Thông - Quốc Trọng; tập truyện ngắn Lỗ Thủng của tác giả Văn Xương, còn phản ánh công cuộc tái thiết lại quê hương như tác phẩm Hàn gắn vết thương chiến tranh (nhóm tác giả Phòng Chính trị, Bộ Chỉ Huy quân sự tỉnh); Nhọc nhằn bước chữ (tác giả Trần Đăng Mậu). Một số vấn đề thời sự được phản ánh kịp thời trong tác phẩm Đêm trắng thời Covid-19 (tác giả Trương Minh Dự); Quảng Trị ngày mới (tác giả Nguyễn Thanh Thái). Những trăn trở, nghĩ suy, định hướng và dự báo có giá trị như Tập bút ký, phóng sự Nơi đầu cầu liên Á của tác giả Nguyễn Hoàn…

Cuộc thi còn khẳng định sự phát triển, kế thừa của các thế hệ Văn nghệ sĩ tỉnh nhà ngày càng đông đảo, chuyên nghiệp và tài năng. Đó là sự nối tiếp của thế hệ đầu tiên sau ngày Quảng Trị được giải phóng (Họa sĩ Thế Hà, Nghệ nhân ưu tú Vũ Mạnh Thi…), đến thế hệ trưởng thành cùng với sự đổi thay của Quảng Trị (nhà thơ Nguyễn Văn Dùng, họa sĩ Trịnh Hoàng Tân, họa sĩ Trương Minh Dự, Nguyễn Hoàn, Trương Đức Minh Tứ, Đào Tâm Thanh, nhạc sĩ Võ Thế Hùng); đến thế hệ trẻ 8x như: NSNA Hồ Thanh Thọ, cây bút nữ Diệu Ái…

Mỗi thể loại tìm ra tác phẩm độc đáo, có bản sắc riêng của Quảng Trị... Văn học, âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh… đều có các tác phẩm thể hiện ấn tượng chủ đề Cuộc thi.

Giải A được phân bố ở các lĩnh vực có nội dung nổi trội như: văn học với tác phẩm Tập bút ký, phóng sự Nơi đầu cầu liên Á (tác giả Nguyễn Hoàn); Bao giờ thuyền lại sang sông (tác giả Lê Quang Thông - Quốc Trọng) - Chuyên ngành Sân khấu - Điện ảnh; Đêm trắng thời Covid-19 (tác giả Trương Minh Dự) - Chuyên ngành Mỹ thuật; Bài ca Hướng Hóa (tác giả Lê Anh) - Chuyên ngành Âm nhạc; Tập sách“Không ảnh” Quảng Trị (tác giả Hồ Thanh Thọ) - Chuyên ngành Nhiếp ảnh.

Đồng chí Lê Quang Chiến - UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trao bằng chứng nhận cho các tác giả đoạt giải B

Đồng chí Lê Quang Chiến - UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trao bằng chứng nhận cho các tác giả đoạt giải B

Đồng chí Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng chứng nhận cho các tác giả đoạt giải C

Đồng chí Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng chứng nhận cho các tác giả đoạt giải C

Đồng chí Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi nhấn mạnh, cuộc thi đã khép lại nhưng sẽ mở ra những cảm hứng sáng tác mới với khúc vĩ thanh réo rắt, ngân vang trong đời sống nghệ thuật mai sau. Ban Tổ chức cuộc thi mong muốn và kỳ vọng rằng, với chất liệu từ quê hương Quảng Trị khổ hạnh vì chiến tranh, thiên tai nhưng luôn đậm sâu nghĩa tình với những con người thủy chung, thông minh, sáng tạo, luôn nỗ lực vươn lên để quê hương hồi sinh và phát triển sẽ luôn là suối nguồn cảm hứng để dòng sáng tác mãi tuôn chảy làm đẹp cho hôm nay và mai sau.

 Tin, ảnh: H.T

Mới nhất

Khai trương thư viện số tỉnh Quảng Trị và dịch vụ mượn trả sách trực tuyến

15 Giờ trước

(TCCVO) Sáng ngày 18/5/2022, Thư viện tỉnh Quảng Trị khai trương và đưa vào sử dụng thư viện số và dịch vụ mượn trả sách trực tuyến với nhiều tiện ích vượt trội cho bạn đọc.

Sen hồng một độ

16/05/2022 lúc 13:43

Nhắc đến hoa sen, nhiều người liên tưởng đến làng Kim Liên, tục gọi là làng Sen xứ Nghệ, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi trồng rất nhiều sen, thường khoe sắc đua hương cho người dân quê và đặc biệt cho du khách gần xa thưởng ngoạn. Hoa sen được nhiều người chọn và đề cử là Quốc hoa Việt Nam.

Thông điệp gửi mai sau

16/05/2022 lúc 13:27

1. Xứ mình, gió vẫn về đúng hẹn nhưng trên đồi cát, cây cối nay được trồng nhiều… Trong lòng đất, tiếng nổ không còn vang lên bất chợt để ám ảnh một ai. Chỗ đồi cát anh nằm lại, lần nào ngang qua cũng thơm nức mùi ném (Trích trong tập truyện ngắn Những mùa gió rát).

Dì Xanh

15/05/2022 lúc 14:07

1. Dì là em nửa dòng máu với mẹ tôi. Cùng mẹ khác cha. Ông ngoại tôi mất sớm, bà ngoại đi bước nữa, sinh thêm một lô em “đời sau” của mẹ trong đó có dì. Các cậu dì con ông ngoại thứ làm ăn khá giả nhưng ít ai quan tâm tới mẹ. Đương nhiên, với chúng tôi, mối quan tâm còn nhạt nhẽo hơn

Hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 3, tháng 4 năm 2022

12/05/2022 lúc 17:54

TCCV Online - Ngày 12/5/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 3, tháng 4 năm 2022 và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Tạp chí số cũ
tư tưởng Hồ Chí Minh
Ohh! Module topbai1 cấu trúc không đúng

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

20/05

25° - 27°

Mưa

21/05

24° - 26°

Mưa

22/05

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground