Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 27/02/2024 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Trường THCS Nguyễn Trãi: Đạt giải nhất khối THCS cấp thành phố với đề tài khoa học kỹ thuật “Giải pháp giữ gìn và phát huy giá trị của đồng dao”

Đây là đề tài do 2 học sinh Nhật Phương và Bảo Ngọc (lớp 8A và 8C) thực hiện dưới sự hướng dẫn của cô giáo Lê Thị Minh Huyền. Đồng dao dân gian không phải là chủ đề mới, tuy nhiên việc tìm hiểu, nghiên cứu đề tài lần này được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu là học sinh, cùng với những kiến thức đã học, ứng dụng công nghệ số để nghiên cứu và xây dựng các hoạt động về đồng dao tại trường học.

Tác phẩm: Trò chơi “Dung dăng dung dẻ” của bạn Mai Lâm 8A (Trường THCS Nguyễn Trãi)

Tác phẩm: Trò chơi “Dung dăng dung dẻ” của bạn Mai Lâm 8A (Trường THCS Nguyễn Trãi)

"Đồng dao" là những bài hát dân gian đơn giản, thường được trẻ em hát trong các trò chơi dân gian hoặc trong sinh hoạt hàng ngày. Những bài hát này thường ngắn gọn, dễ nhớ, với giai điệu vui tươi và lời bài hát gần gũi, phản ánh cuộc sống, văn hóa và tình cảm của người dân. Đồng dao không chỉ là trò chơi giải trí mà còn là phương tiện giáo dục, giúp trẻ nhỏ học về ngôn ngữ, văn hóa và các giá trị truyền thống của Việt Nam.

Cô giáo và học sinh trải nghiệm thực tế

Cô giáo và học sinh trải nghiệm thực tế

Thông qua việc vận dụng kiến thức liên môn, nhóm nghiên cứu đã vận dụng kiến thức của nhiều môn học khác nhau như: ngữ văn, giáo dục công dân, âm nhạc, mỹ thuật, tin học… và ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề đặt ra trong quá trình thực hiện đề tài. Bên cạnh đó, nhóm đã đề xuất tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo; thiết kế tập san “Đồng dao Quảng Trị”; biên tập phóng sự song ngữ “Giữ gìn và phát huy giá trị đồng dao Quảng Trị”.... Qua những phương pháp nghiên cứu khoa học như: điều tra, thống kê và phỏng vấn, nhóm nghiên cứu đã vận dụng kiến thức đã học để làm rõ, và lan tỏa nội dung của đề tài Giải pháp giữ gìn và phát huy giá trị của đồng dao trong Trường THCS Nguyễn Trãi.

Nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo trong Cuộc thi KHKT cấp thành phố

Nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo trong Cuộc thi KHKT cấp thành phố

Đồng dao dân gian hiện nay đang dần bị quên lãng, nơi công nghệ và giải trí số đang lên ngôi, phản ánh sự mai một trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Việc nghiên cứu và đề xuất các giải pháp để bảo tồn và tôn vinh giá trị văn hóa của đồng dao ở địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung là nhu cầu thiết thực và quan trọng. Việc này không chỉ góp phần giáo dục thế hệ trẻ về văn hóa dân tộc mà còn là cách để tìm về với những giá trị truyền thống trong xu thế hiện đại ngày nay.

Nhóm nghiên cứu đạt giải Nhất tại cuộc thi cấp Thành phố.

Nhóm nghiên cứu đạt giải Nhất tại cuộc thi cấp Thành phố.

Việc nhóm học sinh trường THCS Nguyễn Trãi đã dành thời gian và công sức để tìm hiểu, tìm những giải pháp giữ gìn và phát huy giá trị của đồng dao không chỉ là một việc làm trân trọng mà còn phản ánh ý thức và trách nhiệm của thế hệ trẻđối với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Thực hiện: Thanh Linh

Mới nhất

Gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân Giáp Thìn 2024

23/02/2024 lúc 11:17

TCCVO - Sáng nay 23/2/2024, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Quảng Trị tổ chức gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân.

Sôi nổi “Ngày hội Biên phòng toàn dân” tại vùng biên giới thị trấn Lao Bảo

24/02/2024 lúc 22:26

TCCVO - Trong 2 ngày (22 - 23/02/2024), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Lao Bảo tổ chức sôi nổi các hoạt động Ngày Hội Biên phòng toàn dân tại Công viên trung tâm thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

“Bản hòa âm đất nước” - chủ đề Ngày Thơ Việt Nam

23/02/2024 lúc 22:02

TCCV Online - Chiều nay 23/2, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh phối hợp Trường THPT Đông Hà tổ chức chương trình Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 (Nguyên tiêu Giáp Thìn - 2024) với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đã đến dự.

Nương

21/02/2024 lúc 22:40

Tôi thường có thói quen ra vườn vào mùa mưa. Thời khắc này nó lạ hoặc không phù hợp với người khác nhưng đó là thời điểm lí thú đối với người làm vườn. Hoa trái thường nở rộ vào mùa xuân, nhưng để đón mùa xuân bằng hoa trái thật sự nó phải bắt đầu từ mùa đông. Đây là thời điểm cây đơm hoa kết trái trước đó, đến mùa mưa thì chuyển mình chờ Tết đến.

Sinh ra từ miền bão

21/02/2024 lúc 22:27

Tôi đưa hình ảnh lũ lụt của miền đất mình đang sống lên facebook, rất nhiều chia sẻ của anh em, bạn bè gửi đến. Và, quý hóa hơn các bạn còn nhờ tôi chia sẻ những đồng tiền tình nghĩa của mình cho đồng bào Cam Lộ. Tôi không thể nào quên những ngày sau bão, hai vợ chồng đã lội bùn về với bà con vùng lũ. Bùn ngập sân, ngập vườn. Những ánh mắt rưng rưng. Miếng khi đói bằng một đọi khi no. “Nước lên mau quá.

Rừng nơi nương tựa đời người

21/02/2024 lúc 22:17

Người làng Đông Dương, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng luôn tâm niệm rằng, còn rừng thì còn làng, rừng tàn thì làng mạt, rừng cho cuộc sống bền lâu... Thế nên từ bao đời qua, nhân dân trong làng luôn đoàn kết, đồng lòng, chung sức bảo vệ và gìn giữ khu rừng nguyên sinh của làng ngày càng phát triển xanh tươi, bền vững.

“Năm Mùa” trong một mùa

18/02/2024 lúc 21:48

Tôi đến Năm Mùa Bungalows lúc chiều muộn. Cơn mưa rừng bất chợt trước đó làm cho khí trời se

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

28/02

25° - 27°

Mưa

29/02

24° - 26°

Mưa

01/03

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground