Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 09/12/2023 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Xây dựng và phát triển Điện ảnh tỉnh Quảng Trị hiện đại, tiên tiến, đậm đà bản sắc

(TCCVO) Chiều ngày 13/3, Chi hội Điện ảnh Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023) tại hội trường Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Nguyễn Quốc Khánh; Nhà thơ Nguyễn Văn Dùng  - Bí Thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh cùng đại diện lãnh đạo của các Sở, Ban, Ngành trong và ngoài tỉnh, đông đảo hội viên tham dự.

Chi Hội trưởng Chi hội Điện ảnh Việt Nam tỉnh Quảng Trị Hồ Thanh Thoan phát biểu tại buổi lễ

Chi Hội trưởng Chi hội Điện ảnh Việt Nam tỉnh Quảng Trị Hồ Thanh Thoan phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chi Hội trưởng Chi hội Điện ảnh Việt Nam tỉnh Quảng Trị Hồ Thanh Thoan ôn lại truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Điện ảnh Việt Nam là một trong những lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng, luôn làm tròn nhiệm vụ phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân, tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước và đang từng bước tiếp cận để hội nhập với điện ảnh thế giới. Trải qua 70 năm hình thành và phát triển, Điện ảnh Việt Nam đã luôn song hành cùng đất nước trong suốt hai cuộc kháng chiến vì độc lập tự do và công cuộc đổi mới, phát triển đất nước mạnh giàu hiện nay.

Đối với điện ảnh Quảng Trị, từ năm 2010 đến năm 2019 hội viên của chi hội sinh hoạt ghép tại Chi hội Điện ảnh Thừa Thiên Huế. Ngày 5/6/2020, Chi hội Điện ảnh Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Chi hội Điện ảnh Quảng Trị hiện có 11 hội viên, gồm những văn nghệ sĩ, nhà báo luôn nhiệt tình và tâm huyết của với nghề, được thể hiện trên nhiều lĩnh vực: Sáng tác, biểu diễn, xuất bản, làm phim, chiếu phim, đạo diễn, tổ chức sản xuất…

Hội viên Chi hội tham gia nhiều cuộc thi do tỉnh tổ chức. Trong Cuộc thi sáng tác tác phẩm Văn học Nghệ thuật chủ đề “Quảng Trị - 50 năm xây dựng, đổi mới và phát triển”, các hội viên đã đạt nhiều giải thưởng như: giải B với ca khúc “Khúc ca hòa bình” (của Võ Thế Hùng), giải C phim tài liệu: “Nhọc nhằn bước chữ” (của Trần Đăng Mậu) và tập sách “Một số lễ hội làng nghề và trò chơi dân gian Quảng Trị” (của Hồ Thanh Thoan). Ngoài ra các hội viên như Trần Đình Giáo, Hồ Thanh Thoan, Võ Thế Hùng đã tích cực tham gia và đoạt giải tại những cuộc thi do các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh tổ chức.

Nhà thơ Nguyễn Văn Dùng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh chia sẻ, những người làm công tác điện ảnh có quyền tự hào về những đóng góp đầy tâm huyết của mình trong tiến trình phát triển nền điện ảnh của quê hương, của nước nhà. Mảnh đất Quảng Trị đã đi vào lịch sử chiến tranh giải phóng dân tộc, nơi đây là bối cảnh, là nơi ra đời của những bộ phim truyện đầu tiên của điện ảnh Việt Nam, như: “Chung một dòng sông”, “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”, “Trên vĩ tuyến 17”. Khi Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, nhiều đoàn làm phim đã đi vào "túi bom" Vĩnh Linh để thực hiện những thước phim tài liệu điện ảnh về vùng "đất thép", đó là những phim tài liệu đặc sắc như: “Ngọn cờ Hiền Lương”, “Lũy thép Vĩnh Linh”,  “Vĩ tuyến 17 chiến tranh Nhân dân”, “Bên bờ Bến Hải”, “Cồn Cỏ anh hùng”. Quảng Trị còn là địa bàn chiến lược của những chiến dịch lớn như Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh, Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, Chiến dịch giải phóng Quảng Trị - 1972; qua mỗi chiến dịch đã để lại những thước phim tài liệu điện ảnh quý giá, như: “Quanh địa ngục Cồn Tiên”, “Chiến thắng Khe Sanh”, “Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào”, “Mặt trận Đường 9”, “Bên dòng Thạch Hãn ngày đầu giải phóng”, “Ghi nhanh chiến thắng Quảng Trị” …

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Nguyễn Quốc Khánh (ảnh phải) ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, nỗ lực, đóng góp của Chi hội Điện ảnh Quảng Trị

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Nguyễn Quốc Khánh (ảnh phải) ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, nỗ lực, đóng góp của Chi hội Điện ảnh Quảng Trị

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Nguyễn Quốc Khánh ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, nỗ lực, đóng góp của Chi hội Điện ảnh Quảng Trị. Hy vọng Chi hội Điện ảnh Quảng Trị giữ gìn và phát huy những thành quả đạt được trong thời gian qua; góp sức xây dựng và phát triển Điện ảnh tỉnh Quảng Trị hiện đại, tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.  Trong thời gian tới Chi Hội cần chú trọng kết nạp hội viên mới, tìm nhân tố mới có chất lượng đặt lên hàng đầu; cần góp phần bảo tồn, phát huy văn hoá, truyền thống và thúc đẩy sự phát triển của tỉnh nhà. Với tinh thần Đoàn kết - Đổi mới - Dân chủ - Nhân văn như chủ đề của Đại hội lần thứ IX Hội Điện ảnh Việt Nam, tin rằng điện ảnh Quảng Trị tiếp tục có bước phát triển thật mạnh mẽ, để lại cho quê hương những tác phẩm điện ảnh giàu sức sáng tạo và hấp dẫn.

Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Nguyễn Văn Dùng thừa uỷ quyền Hội Điện ảnh Việt Nam trao bằng khen cho ông Trần Đăng Mậu

Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Nguyễn Văn Dùng thừa uỷ quyền Hội Điện ảnh Việt Nam trao bằng khen cho ông Trần Đăng Mậu

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Nguyễn Văn Dùng thừa uỷ quyền Hội Điện ảnh Việt Nam trao bằng khen cho ông Trần Đăng Mậu thuộc Chi hội điện ảnh Quảng Trị đạt thành tích xuất sắc trong chuyên môn nghiệp vụ và tích cực tham gia công tác Hội trong năm 2022.

Đại biểu và Chi hội Điện ảnh Quảnh Trị chụp hình lưu niệm tại Lễ kỷ niệm

Đại biểu và Chi hội Điện ảnh Quảnh Trị chụp hình lưu niệm tại Lễ kỷ niệm

Thực hiện: H.T.T  

Mới nhất

Nghiên cứu phát huy giá trị di tích Chúa Nguyễn trên đất Triệu Phong

22/11/2023 lúc 15:26

TCCV Online - Ngày 22/11/2023, Sở Khoa học và công nghệ; Sở Văn hóa, thể thao và du lịch; UBND huyện Triệu Phong đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Hệ thống di tích Chúa Nguyễn tại huyện Triệu Phong - Những giá trị lịch sử, văn hoá và định hướng bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản”.

Nghĩa tình và nhiều việc làm Tình nghĩa

19/11/2023 lúc 23:20

Tại thành phố Đông Hà có một nhóm thiện nguyện ý nghĩa và gắn kết với tên gọi “Nhóm Nghĩa Tình”. Thành viên nhóm là những cô giáo đã nghỉ hưu nhiệt huyết, tràn đầy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và xã hội...

Tâm tình của diễn viên - đạo diễn Lê Cung Bắc (1946 - 2021) qua tập hồi ký "Bụi cát chân mây"

17/11/2023 lúc 09:53

TCCV Online - Đại thi hào Nguyễn Du đã viết bài thơ Độc Tiểu Thanh Ký nhằm bày tỏ mối thương cảm, tri âm cùng người con gái đời Minh, tài hoa bạc mệnh, oan khiên, đau đớn. Khi kết thúc, ông đã không khỏi ngậm ngùi tự hỏi: “Bất tri tam bách dư niên hậu / Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?"

Phản ánh tích cực, toàn diện các mặt của đời sống xã hội

16/11/2023 lúc 14:32

TCCVO - Chiều ngày 15/11/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 9, 10/2023 và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền trong thời gian tới. Đồng chí Hồ Đại Nam, UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

10/12

25° - 27°

Mưa

11/12

24° - 26°

Mưa

12/12

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground