Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 07/05/2021 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Con người có sức mạnh như thế nào trong vũ trụ?

Tôi đã sống hơn sáu mươi năm trên thế gian này, nhưng chưa bao giờ tôi thấy con người hoảng sợ, yếu đuối và mong manh như lúc này trước đại dịch COVID-19.

Tôi đã sống hơn sáu mươi năm trên thế gian này, nhưng chưa bao giờ tôi thấy con người hoảng sợ, yếu đuối và mong manh như lúc này trước đại dịch COVID-19. Con virus với nhiều tên gọi ấy nhỏ từng nào tôi không thể hình dung được, chỉ biết bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy. Với một loài như thế con người nghĩ chỉ cần di nhẹ ngón chân là chúng biến thành không khí. Con người vốn càng ngày càng trở nên hống hách và ngạo mạn như vậy. Họ làm ra máy bay, làm ra phi thuyền, làm ra bom dịch hạch, hạt nhân. Và chỉ cần một quả bom hạt nhân như Mỹ ném xuống Nhật Bản là quét sạch cả một thành phố và cướp đi sinh mệnh của hàng vạn mạng người sống trong đó. Nhưng chỉ một con virus hồ như không chiếm bất cứ một khoảng không nào, nhỏ đến cực điểm trong không gian cũng dễ dàng thổi bay biết bao người.

Con người làm được một số việc trên thế gian này nhưng đã rơi vào ảo tưởng và ngạo mạn khôn cùng mà chưa có dấu hiệu nhận ra điều đó. Nhiều quốc gia trong hàng chục, hàng trăm năm qua xưng hùng xưng bá và tìm mọi cách áp đặt các quốc gia nhỏ hơn trong trò chơi quyền lực của mình. Họ mang sự giàu có và uy lực các loại vũ khí để đe dọa và tìm cách thống trị các quốc gia khác. Họ cho mình quyền tự do giết chết hàng ngàn loại muông thú. Cứ mỗi năm, một số loài hoang thú biến mất khỏi thế giới. Cứ mỗi năm, những loại cây quí và những cánh rừng biến mất. Con người ngăn sông, bẻ dòng xây những công trình thủy điện một cách vô lối. Cứ mỗi năm biển rộng đến nhường ấy lại bị ô nhiễm nhiều thêm bởi rác thải. Và cứ mỗi năm, con người lại tự mãn một cách điên rồ công bố một loại vũ khí mạnh hơn, có khả năng tàn phá lớn hơn, sát thương được nhiều người hơn và vùng bị sát thương rộng hơn năm trước.

Chỉ có ma quỉ mới hãnh diện về những sản phẩm man rợ phi nhân tính như thế. Rồi các trung tâm bí mật nghiên cứu vũ khí sinh học càng ngày càng được mở ra. Tất cả những sản phẩm ấy được con người làm ra với mục đích gì? Không gì ngoài mục đích giết chết đồng loại của mình. Thế mà con người luôn tự cho mình là loài văn minh nhất trên thế gian này, thậm chí trong vũ trụ này. Một phần lịch sử của con người được gọi là những thời đại văn minh mỗi ngày một độc ác hơn, điên rồ hơn và tăm tối hơn. Ngay cả không ít những người được mang danh trí thức cũng chìm đắm vào cuộc tranh giành chức tước, tên tuổi, thứ hạng và lợi ích vật chất. Cho dù tất cả những người còn lại trên thế gian này phản đối và qui tội tôi thì tôi vẫn phải tuyên bố rằng: loài người đang ngày một suy thoái và ngày một thêm điên loạn.

Có không ít người trong đó có tôi không bao giờ mong những điều bất hạnh đến với con người như đại dịch COVID-19. Nhưng khi những con virus vô hình này xuất hiện nó đã làm cho con người trở nên bạc nhược, khiếp sợ và nếu không ra sức tìm cách thoát khỏi thì loại virus này sẽ quét sạch loài hai chân ra khỏi thế gian. Những ngày này, tôi như nhìn thấy những đôi mắt của lũ COVID-19 mở to nhìn loài người ngạo mạn và độc ác hoảng loạn. Tôi như nghe thấy tiếng của lũ virus nói với nhau: “Này, chúng mày nhìn xem bọn người kìa, tưởng chúng có sức mạnh ghê gớm lắm với vũ khí hạt nhân, với những ngân hàng chứa đầy tiền vàng và suốt ngày bắt nạt nhau. Hóa ra đó chỉ là một đám đông điên rồ mà yếu đuối đến không tưởng. Chỉ một hơi thở của chúng ta là chúng hóa thành mây khói’’. Chỉ một trận động đất là cả một thành phố lớn được xây dựng cả trăm năm sụp đổ trong chớp mắt, một cơn sóng thần là cuốn phăng hàng vạn người như cuốn một chiếc lá khô, chỉ một loại virus như vô hình là làm cả loài người run lên cầm cập vì sợ hãi…

Vậy sức mạnh của con người trong vũ trụ này mạnh đến cỡ nào? Trả lời: không bằng một hạt bụi trong vũ trụ. Khởi sinh, con người là một tạo vật kỳ diệu của tạo hóa cũng như vô vàn tạo vật khác. Nhưng con người thực sự đã đi sai đường bởi sự thiếu hiểu biết về vũ trụ mà cụ thể là thiên nhiên quanh họ, con người tham lam vô độ và tìm mọi cách khai phá thiên nhiên giống như một cuộc tàn sát, con người điên rồ quyền lực bằng những cuộc xâm lược qua những cuộc chiến tranh tàn khốc, con người tham lam bằng cách làm ra tất cả các loại sản phẩm độc ác để kiếm lời… Nếu con người biết hòa vào thiên nhiên, hòa vào vũ trụ thì con người sẽ là một thành phần trong nhịp vũ trụ ấy và sẽ tìm thấy hạnh phúc. Khi hòa vào thiên nhiên là lúc con người đã cân bằng được mình với vũ trụ. Sự cân bằng ấy là một phép màu.

Cho dù COVID-19 sinh ra từ đâu thì xét tận gốc rễ đều từ con người một cách trực tiếp hay gián tiếp. Những trận thử bom nguyên tử, tàn phá thiên nhiên, gây ô nhiễm nguồn nước và không khí, sẽ từng ngày phá vỡ cấu trúc trái đất và sinh quyển… từ đó sẽ sinh ra những điều vô cùng tồi tệ. Khi đọc về vũ khí vi trùng và đặc biệt lúc này, tôi thấy rùng mình khi thấy rằng những viện, những trung tâm, và những địa chỉ với những cái tên mỹ miều đó chính là những động quỉ đang luyện độc dược, ma thuật để giết hại con người. Chỉ có thể nói bằng cách đó. Và ai sẽ là người phản đối cái nhìn này của tôi?

Tháng trước, tôi có tiếp kiến một nhà sư trụ trì một ngôi chùa nhỏ ở Thái Bình đến Nhà xuất bản Hội Nhà văn xin giấy phép để in một cuốn sách. Ông nói ông đã dự báo trước thế gian sẽ bị trừng phạt bởi những điều khủng khiếp. Vì họ đã phản bội lại thiên nhiên, phản bội lại văn hóa, phản bội lại đức tin. Những gì đã và đang diễn ra trong đời sống tôn giáo như các không gian tôn giáo, các tín đồ tôn giáo và đặc biệt những người khoác áo tu hành đã gián tiếp cảnh báo những điều khủng khiếp sẽ đến. Có nhà sư đã từng vô tình nghe được lời khấn của một số người đến chùa và bàng hoàng đau đớn. Có người khấn Thần Phật cho họ được thăng quan tiến chức, có người khấn cho kẻ thù của mình chết đi…

Trời ơi, con người đã mù lòa tâm trí đến mức này sao? Tôi không thể tưởng tượng được đến mức mình muốn hóa điên khi biết có những kẻ đến những nơi vốn tôn nghiêm xin Thần Phật giúp mình hại chết kẻ thù của mình cho dù đó là kẻ thù nào đi nữa. Đấy là sự mù lòa về thế giới tâm linh bắt nguồn từ sự mù lòa về văn hóa.
Dịch COVID-19 sẽ được dẹp tan. Chắc chắn là vậy. Nhưng nếu sau cơn đại dịch này, con người vẫn không nhận ra điều gì, không biết sám hối về những tội ác con người gây ra thì có lẽ như các vị thánh nói trong một số bộ kinh và sách cổ là phải xóa loài người đi để làm lại như bỏ đi một loại cây trồng đã thoái hóa để thay vào một loài cây mới. Và chỉ cần một hơi thở của sự trừng phạt là loài người kết thúc. Lẽ nào thế?

N.Q.T

 

Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 308

Mới nhất

Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV theo đơn vị bầu cử ở tỉnh Quảng Trị

05/05/2021 lúc 15:02

Ngày 28/4/2021, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Nguyễn Đăng Quang ký ban hành Nghị quyết số 31/NQ-UBBC công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV theo từng đơn vị bầu cử ở tỉnh Quảng Trị, danh sách như sau:

Dòng sông ký ức

05/05/2021 lúc 14:44

Thơ Trương Hữu Thuận

Niềm tin, kỳ vọng vào các đại biểu dân cử

05/05/2021 lúc 08:56

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ được tổ chức vào ngày 23/5/2021. Cùng với cử tri trong cả nước, cử tri tỉnh Quảng Trị đặt nhiều niềm tin, kỳ vọng vào các đại biểu dân cử sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân, luôn đặt lợi ích của đất nước, của dân tộc lên trên hết và không ngừng đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Bảo đảm tuyệt đối về an ninh, an toàn và y tế cho cuộc bầu cử

05/05/2021 lúc 08:24

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Đức Hải tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo (BCĐ) Bầu cử tỉnh Quảng Trị về kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 (bầu cử) vào chiều nay 4/5/2021. Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ Bầu cử tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ Bầu cử tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ Bầu cử tỉnh Võ Văn Hưng; các thành viên BCĐ Bầu cử tỉnh tham dự buổi làm việc.

04/05/2021 lúc 16:15

Tạp chí số cũ
Dự thảo
tư tưởng Hồ Chí Minh
Du Lịch Quảng Trị

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

08/05

25° - 27°

Mưa

09/05

24° - 26°

Mưa

10/05

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground