Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 24/05/2024 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Tình yêu quê hương qua tập sách ảnh Trường Sa - Quảng Trị: Sắc màu Biên Cương

Sau triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 98 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023) do Hội Nhà báo tỉnh phối hợp Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Trị và Tạp chí Cửa Việt tổ chức, với mong muốn lan toả hình ảnh đẹp của các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới nói chung và lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị nói riêng, nhà báo Hồ Thanh Thọ (hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam; hội viên Hội VHNT Quảng Trị) quyết định xuất bản tập sách ảnh Trường Sa - Quảng Trị: Sắc màu Biên cương (NXB Thuận Hóa). Tập sách là những hình ảnh tại triển lãm và được tác giả bổ sung thêm những hình ảnh hoạt động sinh động giữa cán bộ, chiến sĩ và nhân dân biên giới đầu năm 2024

Tập sách ảnh Trường Sa - Quảng Trị: Sắc màu Biên cương tập hợp 250 ảnh sinh động về nhiệm vụ, sinh hoạt hàng ngày của cán bộ chiến sĩ và nhân dân nơi biên giới hải đảo và đất liền, được chia làm 3 phần: “Sắc màu Trường Sa”, “Sắc màu Quảng Trị” và “Đời sống Biên cương”. Tập sách dày 120 trang ghi lại từng khoảnh khắc cuộc sống, khắc họa nên bức tranh tổng thể về đời sống nơi biên cương. Tập sách là nguồn tư liệu hữu ích và có giá trị trong việc giới thiệu về hình ảnh và phẩm chất của người lính cụ Hồ và cuộc sống đa màu sắc nơi biên giới Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, ông cha ta đã sớm khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia, dù là biên giới đất liền, trên không hay trên biển, đảo đều là bờ cõi giang sơn, là “phên dậu” của đất nước. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi biển, đảo là phần máu thịt không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam và động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Tư tưởng của Người có giá trị to lớn và là kim chỉ nam để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc, toàn vẹn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc hiện nay. Chính vì thế khi xuất bản tập sách ảnh Trường Sa - Quảng Trị - Sắc màu Biên cương, tác giả Hồ Thanh Thọ mong muốn tái hiện lại những khoảnh khắc đầy cảm xúc, chứa đựng những hình ảnh sinh động về cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ và người dân vùng biên giới. Những tác phẩm trong cuốn sách ảnh này còn là những câu chuyện ý nghĩa về những người lính đã và đang sống, chiến đấu vì hòa bình, bảo vệ biên giới thiêng liêng của đất nước, luôn sáng ngời phẩm chất người lính Cụ Hồ.

Với 250 tác phẩm được tích lũy trong thời gian hơn 10 năm cầm máy theo chủ đề về người lính nhằm khắc họa vẻ đẹp của người lính, vẻ đẹp thiên nhiên nên thơ, hùng vĩ của biên giới quốc gia, đồng thời khắc họa cuộc sống, lao động, sinh hoạt, rèn luyện, chiến đấu của quân và dân khu vực biên cương của Tổ quốc. Qua đó lan tỏa ý nghĩa, những hoạt động, những việc làm giản dị, thiêng liêng của lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Là một nghệ sĩ và là nhà báo nên tác giả được đi nhiều nơi, được gặp gỡ và tham dự nhiều sự kiện ý nghĩa vì thế có cơ hội ghi lại nhiều khoảnh khắc đẹp, sinh động và ý nghĩa. Mỗi bức ảnh, bộ ảnh trong tập sách Trường Sa - Quảng Trị: Sắc màu Biên Cương không chỉ là những hình ảnh nghệ thuật, nhân văn mà còn là những câu chuyện ấn tượng, phản ánh cuộc sống, tinh thần của người lính và nhân dân biên giới. Những hình ảnh đẹp đó là minh chứng sinh động của tình yêu quê hương đất nước, tình cảm gắn bó keo sơn giữa quân và dân.

Những hình ảnh, câu chuyện trong cuốn sách Trường Sa - Quảng Trị: Sắc màu Biên Cương không chỉ làm cho người xem cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, con người nơi biên cương mà còn góp phần nâng cao ý thức về bảo vệ chủ quyền quốc gia thông qua việc phản ánh cuộc sống, tinh thần và niềm tự hào của người dân và cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới.

Nói về tâm đắc, những khung hình ấn tượng trong tập sách ảnh, tác giả cho biết: ở Phần 1 - Sắc màu Trường Sa, thì hình ảnh nữ văn công ghi vội những dòng lưu bút, thông tin liên lạc với chiến sĩ hải quân (trang 11) để lại cho anh những cảm xúc ấn tượng và xúc động trước lúc chia tay sau khi Đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Song Tử Tây. Ở Phần 2 - Sắc màu Quảng Trị, bộ ảnh “Xuân Biên phòng Ấm lòng dân bản” (trang 46) mang lại nhiều khoảnh khắc đẹp, những nụ cười, niềm vui hạnh phúc của người dân trong dịp Tết đến xuân về, thắm đậm tình quân dân. Đối với Phần 3 - Đời sống Biên cương, bộ ảnh “Giữ gìn bản sắc” (trang 103) sinh động, có ý nghĩa khi chuyển tải được nội dung lớp trẻ quan tâm và tìm hiểu, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương.

Tập sách ảnh như một lời tri ân, tôn vinh đến những người đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền của đất nước Việt Nam trên tuyến biên giới hải đảo và đất liền. Qua đó, góp phần khơi dậy, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào về cơ đồ, vị thế của đất nước, trách nhiệm với quê hương, đất nước của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước.

Những khung hình ấn tượng trong cuốn sách về cán bộ và chiến sĩ đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biên cương, đem lại sự yên bình cho Tổ quốc đã được trưng bày tại triển lãm chào mừng 98 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023). Đồng thời, những hình ảnh này cũng được trưng bày tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân (giai đoạn 2019 - 2024) do UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức. Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân được tổ chức tại Hội trường Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Nói đến tập sách ảnh sách Trường Sa - Quảng Trị: Sắc màu Biên Cương, Chủ tịch Hội VHNT Nguyễn Văn Dùng nhận xét: Tập sách ảnh chủ đề về Biên cương rất ý nghĩa, mang thông điệp về tình yêu quê hương và lòng tự hào dân tộc. Tập sách không chỉ tái hiện vẻ đẹp thiên nhiên, con người ở các vùng biên giới của Tổ quốc mà còn là góc nhìn tinh tế, nhân văn về cuộc sống, tinh thần chiến đấu và yêu nước của quân và dân. Cuốn sách góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc giữ gìn bản sắc và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Tập sách là một minh chứng sinh động của nghệ thuật nhiếp ảnh trong việc truyền tải thông điệp yêu nước, đoàn kết và tự hào dân tộc. Tập sách đã được Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đánh giá cao về mặt hình ảnh, nội dung và xét duyệt đầu tư, hỗ trợ xuất bản trong năm 2023.

NHÂN NGỌC
Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 354

Mới nhất

Ảnh hưởng của mỹ thuật đối với đời sống

20/05/2024 lúc 16:40

Khi nhắc đến mỹ thuật, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến những bức tranh hoặc tượng điêu khắc được trưng bày nơi triển lãm, treo tại công sở, gia đình hay ở trong bảo tàng… Nhưng nói chung, mỹ thuật lại có ý nghĩa rộng hơn những giới hạn được liên tưởng ấy. Thường ngày, cuộc sống của chúng ta luôn gắn bó với mỹ thuật ở khắp mọi nơi, vì nó là nền tảng cơ bản để tạo nên một không gian muôn màu muôn vẻ. Chính vì thế, có thể nhận thấy vẻ đẹp luôn hiện hữu trong đời sống mà không phải chỉ ở tranh hoặc tượng.

Từ "Những khoảnh khắc sống" của Lê Kiên Thành

20/05/2024 lúc 17:04

Những khoảnh khắc sống là cuốn sách của một tác giả có nhân thân hơi đặc biệt, vốn không thuộc giới văn chương. Lê Kiên Thành, một doanh nhân thành đạt, là một trong những người con của Tổng Bí thư Lê Duẩn. Tập sách chưa đến 200 trang, in khổ lớn 16x24, có 15 minh họa của họa sĩ Thành Chương, gồm 2 phần: Truyện và Tự sự.

Thông điệp hòa bình và lễ hội Vì Hòa bình tổ chức tại Quảng Trị

20/05/2024 lúc 17:07

Tháng 8 năm 1947, một số nhân vật nổi tiếng đã họp Đại hội thế giới các nhà trí thức và đưa ra bản kêu gọi nhân dân các nước đấu tranh cho hòa bình. Cũng chính bản kêu gọi này đã dẫn đến Đại hội lần thứ nhất các chiến sĩ hòa bình vào ngày 25/4/1949. Tại đại hội này, phong trào hòa bình thế giới ra đời. Ông Giôliô, Chủ tịch Đại hội đã đưa ra một câu bất hủ: “Hòa bình là sự nghiệp của nhân dân các nước, không riêng một cá nhân hay một quốc gia nào mà tất cả phải đoàn kết lại mới có thể bảo vệ được hòa bình, ngăn chặn chiến tranh”.

Kỷ niệm về một trại sáng tác thơ văn

20/05/2024 lúc 16:36

Năm 1974, thực hiện chủ trương của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân khu Trị Thiên phối hợp với các đơn vị chủ lực trên địa bàn mở trại viết kỷ niệm sâu sắc chống Mỹ, cứu nước và sáng tác thơ văn về đề tài lực lượng vũ trang. Tôi còn nhớ hôm khai mạc trại viết, thiếu tướng Hồ Tú Nam - Chính ủy Quân khu Trị Thiên cứ nhắc đi nhắc lại ý nghĩa lịch sử của trại viết này. Đây là trại thứ hai của Quân khu, sau trại lần trước ở trên rừng, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm dự trại đã hoàn thành bản thảo trường ca Mặt đường khát vọng.

Đẩy mạnh tuyên truyền công tác chuyển đổi số hướng đến xây dựng chính quyền số

21/05/2024 lúc 00:58

TCCVO - Sáng ngày 14/5/2024, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 3 và 4 năm 2024 và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền trong thời gian tới. Đồng chí Hồ Đại Nam, UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Hạ mưa

20/05/2024 lúc 17:19

Một ngày đầu hạ em về lạiĐất khát trời cho trộ mưa giôngRung rinh nhánh xoài xanh thêm tráiLũ bướm say mưa vỗ

Khờ; Hương quê

20/05/2024 lúc 17:18

Khờ Hồn nhiên cởi nút nhu mìMới hay tình cũng lắm khi... dại khờ Vô tư cởi nút ngây thơGiật mình mới biết tình khờ… như ta. Nhâm

sóng đôi; vẻ đẹp bản thể

20/05/2024 lúc 17:17

sóng đôi  trong không gian vô tận của nướcmặt trời như kẻ bị sa lướingời lên và bắt đầu cuộc rời xa ngồi bên nhau nghĩ

Một thoáng đồng chiều; Lặng thầm bến quê

20/05/2024 lúc 17:15

Một thoáng đồng chiều Về thôi lúa đã xanh đồngNghe miền gió hát mênh mông sớm chiềuThềm nhà trổ nhánh rong rêuCây bàng thay lá bao

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

25/05

25° - 27°

Mưa

26/05

24° - 26°

Mưa

27/05

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground