Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 29/09/2022 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí
Ai có dịp đi qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) sẽ thấy hai tượng Phật: Phật vàng (tượng Bổn Sư Thích Ca) của xứ Triệu Voi ở chùa Karon, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet và Phật trắng (tượng Quan Âm Bồ tát) ở chùa Sơn Thành, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa. Hai bức tượng vàng - trắng này đối xứng nhau trên biên giới Việt - Lào.

Chùa Sơn Thành, ngôi chùa bên dòng sông Sê Pôn

Dù mới hình thành khoảng mười năm nhưng những ai xuôi ngược trên Quốc lộ 9 đều ấn tượng bởi ngôi chùa đẹp trên đồi cao này. Ban đầu chưa có đất xây dựng, những phật tử mộ đạo đã mượn ngôi nhà dân làm Niệm Phật đường để có nơi hành lễ.

Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, sau nhiều năm, những người dân "kinh tế mới" của xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong lên Hướng Hoá đã không ngừng duy trì, vun đắp đời sống văn hoá, tâm linh tại nơi ở mới. Năm 2011, Niệm Phật đường mới được xây dựng tại nơi dựng chùa ngày nay. Cùng năm đó, thầy Thích Không Giải được thỉnh về trông coi Niệm Phật đường. Đến năm 2013, chùa được thành lập với tên gọi Sơn Thành và Đại đức Thích Không Giải được bổ nhiệm trụ trì từ đó cho đến nay.

Theo thầy Thích Không Giải, cái duyên với chùa Sơn Thành thầy có từ những năm còn theo học và tu tập ở Huế. Thầy cho biết, nhiều lần đi theo đoàn từ thiện lên phát quà ở khu vực Hướng Hoá. Khi đến xã Tân Thành, thấy phật tử rất đông nhưng chưa có chùa. Phật tử phải sinh hoạt ở Niệm Phật đường mượn từ một nhà dân, rất bất tiện và không được tôn nghiêm như ý.

Cùng với kiến thức và cái tâm của vị trụ trì trẻ, thầy Thích Không Giải đã cho xây dựng những công trình với kiến trúc hiện đại, cảnh quan phù hợp với thiên nhiên… Tất cả làm cho chùa Sơn Thành trở thành một điểm nhấn đáng chú ý trên tuyến EWEC.

“Công trình đáng chú ý nhất sau khi chùa hình thành là tượng Quan Âm Bồ tát. Tượng được xây dựng năm 2013, cao 30m. Phật tử và người dân ở các xã, thị trấn vùng lân cận có thể nhìn thấy tượng lồng lộng giữa mây trời biên giới." Thầy trụ trì tâm sự.

Toàn cảnh chùa Sơn Thành nằm trên một ngọn đồi sát QL9

Chữ duyên của nhà Phật hay một sự đối xứng ngẫu nhiên?

Cùng với các ngôi chùa dọc Quốc lộ 9 như chùa Phước Bảo ở thị trấn Lao Bảo, chùa Liên Hoa ở xã Tân Liên, chùa Khe Sanh (thị trấn Khe Sanh), chùa Lương Lễ (xã Tân Hợp)… chùa Sơn Thành dù xây dựng sau, bên cạnh vị trí đẹp, chùa còn có lối kiến trúc hiện đại và khác biệt hơn. Những Phật tử hay người dân ở Hướng Hoá thuê đất rừng trồng chuối ở bên sông Sê Pôn, họ làm việc, sản xuất xa hàng chục cây số về phía Lào nhưng khi trở về nhà, len qua những ngọn đồi, tầm mắt nhìn thấy tượng Quan Âm Bồ tát ở chùa Sơn Thành là biết mình sắp về tới nhà.

Tượng Quan âm Bồ tát ở chùa Sơn Thành

Theo thầy Thích Không Giải, có một lần một sư thầy người Thái Lan trong lần tham quan các chùa từ Lào đến Việt Nam, đã ghé chùa Sơn Thành. Nhà sư này cho biết, ở biên giới Việt Nam - Lào, hai ngôi chùa, một ở bản Karon (Lào) và một ở Tân Thành như đối xứng nhau về cự ly. Ở hai ngôi chùa này có hai tượng Phật cao vời vợi. Là nơi "toả ánh hào quang" của nhà Phật. Chẳng biết là sự ngẫu nhiên hay cái duyên của Phật mà có được sự tương xứng độc đáo ấy.

Giải thích thêm về “cái duyên” này, thầy Thích Không Giải cho biết, ở chùa Karon cũng cách cửa khẩu chừng 2 cây số, cùng nằm trên trục EWEC, nằm bên sông Sê Pôn. Bên ấy tượng Bổn Sư Thích Ca tư thế ngồi, màu vàng, hướng về phía Việt Nam, là dòng Phật giáo Nam tông. Còn phía Việt Nam, chùa Sơn Thành cũng với cự ly ấy, cũng trên trục EWEC, cũng nằm bên sông Sê Pôn; chỉ khác là tượng Quan Âm Bồ tát, màu trắng, hướng sang đất Lào và là dòng Phật giáo Bắc tông.

Tượng Bổn sư Thích Ca ở chùa Ka Ron, Lào

Sự đồng điệu và đối xứng trở thành một điều đặc biệt ở vùng đất biên giới này. Dù bắc hay nam, dù Lào hay Việt, khi đi qua đất này đều nhìn thấy Phật, cùng hướng về đạo pháp với những nét ưu việt là khiêm nhường, hài hoà, hoà hợp với thiên nhiên, muôn loài và hoà hiếu với mọi sắc tộc trên cơ sở từ bi, hỷ xả…

Cái duyên ấy, cùng với vị trí đắc địa, cảnh quan đẹp, hai ngôi chùa Sơn Thành và Karon không chỉ là nơi để phật tử tu tập, chiêm bái mà còn là địa chỉ tham quan, vãn cảnh của du khách khi ngang qua tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây.

Xuất ngoại để buộc chỉ tay cầu may

Với vị trí đẹp cũng như sức hút nội tại của hai ngôi chùa biên giới, nhiều khách đã đến đây tham quan cũng như cầu may.

Du khách buộc chỉ tau cầu may ở chùa Ka Ron, Lào

Người dân biên giới huyện Hướng Hoá cũng như du khách trong và ngoài tỉnh, mỗi lần đến Lao Bảo thường qua Lào tham quan chùa Karon. Ngoài việc thưởng ngoạn những kiến trúc lạ so với các chùa ở xứ Việt, chùa Karon có thêm nghi lễ buộc chỉ tay cầu phúc. Đặc biệt các ngày lễ tết, du khách thường vào chùa chiêm bái rồi thực hiện nghi thức buộc chỉ tay để cầu mong sự may mắn, bình an, nhiều sức khoẻ... Sợi chỉ nhiều màu sắc khác nhau được sư thầy buộc vào cườm tay sau khi đọc những câu kinh cầu nguyện. Tục buộc chỉ tay thu hút khách du lịch, trong đó có số đông người Việt Nam.

Chùa Karon không chỉ nổi tiếng bởi kiến trúc Phật giáo Nam tông và lễ buộc chỉ tay độc đáo mà còn được truyền tụng nhiều điều ly kỳ.

Dù chưa được ai chứng thực, nhưng những câu chuyện truyền khẩu ấy vẫn là thứ để ngày ngày du khách khắp nơi đổ về chùa.

• Nội dung: YÊN MÃ SƠN
Hình Ảnh: NGUYỄN KHIÊM
Thiết kế: NGUYÊN QUÝ

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Mới nhất

Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi: Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2027

23/09/2022 lúc 11:10

(TCCVO) - Sáng 23/9/2022, Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo cao tuổi tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2027. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hội Nhà báo tỉnh.

Từ chuyển đổi số quốc gia đến thực tiễn chuyển đổi số ở địa phương

16/09/2022 lúc 15:32

(TCCVO) Sáng ngày 16/9/2022, Sở Thông tin và Truyền thông khai giảng lớp tập huấn chuyển đổi số. GS. TSKH Hồ Tú Bảo, TS Nguyễn Nhật Quang - hai chuyên gia của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số trực tiếp tham gia giảng dạy.

Cần có nhiều bài viết chuyên sâu trên các lĩnh vực, mang tính định hướng dư luận

16/09/2022 lúc 09:55

(TCCVO) - Chiều ngày 15/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 7 và 8/2022.

Cùng tỏa... Hương

13/09/2022 lúc 08:31

Nhớ về Hương... (Đêm 11/9/2022)

Chuyển đổi số phải là chuyển đổi, rồi mới đến số

12/09/2022 lúc 14:41

Khi nói về khái niệm “Chuyển đổi số”, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến “công nghệ”. Nhưng thực ra, chuyển đổi số phải xoay quanh một vấn đề cốt lõi là “con người”: Chuyển đổi số là bởi con người, cho con người và vì con người. Trong khuôn khổ của bài này, tôi xin tập trung vào những câu chuyện gần gũi nhất liên quan đến ba ý trên

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh
Ohh! Module topbai1 cấu trúc không đúng

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

30/09

25° - 27°

Mưa

01/10

24° - 26°

Mưa

02/10

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground