Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 16/04/2026 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Đội thuyền cảm tử Bến Hải ngày ấy

T

rước hết tôi xin tự giới thiệu: Tôi Nguyễn Văn Bốn. Quê: Xã Thành Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đầu năm 1967, tôi được điều động vào chiến trường B5 phục vụ chiến đấu. Vào chiến trường tôi được lựa chọn sang tiểu đội cảm tử Bến Hải (gồm 10 người khỏe mạnh, bơi giỏi, chèo giỏi) sát nhập với đơn vị B43K4B5 có hòm thư 32.743XB C16.

Trong đơn vị bộ đội B43K4B5 chỉ duy nhất có đồng chí Nguyễn Xuân Trọng là người ở xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Linh cũng là một trung đội trưởng trực tiếp lãnh đạo đội thuyền cảm tử Bến Hải (phối thuộc của hai lực lượng) Năm 1967. Cũng chính vì đồng chí Nguyễn Xuân Trọng nên tôi mới có bài viết này kính gửi đến Ban biên tập Cửa Việt với hy vọng bài viết sau đây của tôi được đăng tải trên tạp chí với mục đích nhắc lại một thời hào hùng mà khốc liệt trên quê hương Quảng Trị anh hùng. Thông qua sự hoạt động vô cùng gan dạ và dũng cảm của đội thuyền vận tải Bến Hải.

Năm ấy cách đây vừa đúng 35 năm chẵn – 1967. Trên sông Bến Hải mịt mù bom đạn. Nơi đọ sức giữa hai phe TBCN và XHCN. Nơi có hàng rào điện tử MacNaMara. Cả hai phe với nỗ lực cao nhất để giành thắng lợi. Thế mà trên con sông tưởng chừng như không có sự sống ấy, có một đội thuyền vẫn kiên trì dũng vảm bám trụ, sóng và làm việc dưới làn bom đạn địch. Đội thuyền vận tải cảm tử Bến Hải năm 1967 được thành lập, là đơn vị phối thuộc giữa đơn vị B43K4B5 có hom thư 32.743XB C16 (bộ đội hậu cần QK 4) kết hợp mười người thuộc đơn vị hỏa tuyến Quảng Bình (1967) làm nhiệm vụ chèo lái đoàn thuyền vận tải.

Đoàn thuyền vận tải do đồng chí Trần Đức Dục làm đội trưởng; đồng chí Nguyễn Xuân Trọng trung đội trưởng, phụ trách đội chèo thuyền. Nhiệm vụ của đội thuyền vận tải vô cùng nặng nề, khó khăn và nguy hiểm. Vận chuyển cung cấp vũ khí, lương thực co chiến trường B5, đặc biệt lúc này là vây lấn Cồn Tiên và các điểm 544. Phạm vi hoạt động của đội từ Vĩnh Long, Vĩnh Lâm lên thượng nguồn sông Bến Hải, Bến Tắt, Bến Cau. Ban ngày đội ăn ngủ dưới hầm, khoảng 5 -6 giờ tối bắt đầu xuất phát. Chúng tôi nhận hàng ở Vĩnh Lòng, Vĩnh Lâm, Huỳnh Hạ, Huỳnh Thượng, đồi Dục Đức ở bờ Bắc giao hàng cho bờ Nam từ Hải Cụ, Giàng Phao lên đến Bến Tắt, Bến Cau. Năm ấy thế của ta và địch cài răng lược. Hai bờ sông Bến Hải dân sơ tán hết chỉ còn lực lượng du kích bán trụ chiến đấu. Cầu Hiền Lương đến tháng 7. 1967 bị đánh sập mấy nhịp. Bờ Nam còn duy nhất một đồn cảnh sát ngụy phía nam cầu Hiền Lương nhưng nằm trong sự kiểm soát của ta.

Bất kể ngày đêm, trong giấc ngủ, trên đường vận chuyển chúng tôi đều hứng chiu đủ loại bom, pahos, máy bay bổ nhào, tọa độ B52, và đủ các loại pháo của địch: pháo chùm, paho chơm, pháo bầy, pháo cấp tập, pháo cực nhanh, với đủ loại bom: bom bị, bom khoan, bom tạ, bom tấn, bom sát thương. Với đội thuyền, đồng chí Trọng là một tay lái cừ khôi dẫn đầu đội thuyền dũng cảm gan dạ, bình tĩnh, thông thạo địa hình sông Bến Hải. Chỗ nào nước cạn, nước xoáy, đá ngầm anh đều thuộc lòng. Anh dẫ đầu đội thuyền vận tải, tránh không biết bao nhiêu lần bom đạn của địch, đưa hàng tới đích an toàn. Có lần thuyền của đồng chí Thủ đi sau bị pháo làm lật thuyền, đồng chí Trọng đã lặn xuống sống vớt hàng và người lên thuyền đầy đủ giữa lúc pháo địch còn cấp tập. Rất nhiều đêm đội thuyền vừa đến trụ cầu Tiên An bị pháo dập đúng đội hình, đồng chí Trọng bình tĩnh hướng dẫn cho đội thuyền đi đúng giữa dòng với cự ly nhất định nên tránh được thương vong. Mặc dù bom đạn ác liệt như vậy nhưng không đêm nao anh Trọng nghỉ việc, không một đêm nào đội thuyền không bị pháo, máy bay ức hiếp. Nhớ có lần đội thuyền qua Hồ xá chặt gỗ mít về làm hầm ở Vĩnh Long bị máy bay bổ nhào lao xuống trút bom, anh Trọng nhanh chóng cho quân sơ tán, gỗ bị dập nhưng người được an toàn. Nhớ trận lụt tháng 9.1967, ở Vĩnh Long, hầm ở ngoài bờ sông sát dưới lùm tre bị ngập, đội phải vào nhà dân tá túc, dân Vĩnh Long, Vĩnh Lâm đã đùm bọc che chở cho chúng tôi. Nước trắng mênh mông ngập cả vùng vậy mà máy bay pháo bầy của địch vẫn trút bom đạn suốt ngày đêm. Những lúc này mới biết được tấm lòng của người dân Vĩnh Linh nơi tuyến đầu Tổ quốc, những lúc nguy nan đã nhường cả nhà, hầm cho bộ đội.

Đã gần 35 năm trôi qua, tiếc rằng tôi đã quên mất tên rất nhiều cụ già bà mẹ ở Vĩnh Long, Vĩnh lâm giàu lòng yêu nước. Chỉ nhớ được tên chị Sáu, o Vân, o Vinh… Nhớ những lúc sau chiến dịch lớn là chúng tôi chuyển thương binh, tử sĩ ra bở Bắc qua đường Bến Tắt. Hình ảnh các anh bị thương, hình ảnh các tử sĩ chết cháy vì bom na - pan… Chúng tôi vừa làm vừa khóc. Khắc sâu căm thù giặc, quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ. Anh Trọng đã động viên chúng tôi như thế. Nhớ có lần anh Trọng dẫn đội vượt bộ từ Vĩnh Long lên hậu cứ B5, phải qua đường độc đạo từ đồi 74 lên Bãi Hà giữa đường bị B52 rải thảm, anh đã bình tĩnh hướng dẫn đội trườn giao thông hào. Lần ấy cũng thoát hiểm, nhưng anh em ai nấy người đầy máu me vì đá sạn cày xước. Lại có lần anh Trọng cùng chúng tôi lăn xả vào cứu kho ở hậu cứ bị B52 đánh trúng. Người nào cũng cháy cả áo quần, mặt mày đen nhẻm.

Riêng trận B52 đánh ở cao điểm 80 (phía tây Cồn Tiên), đơn vị bị tổn thất khá nặng nề. Bản thân tôi cùng nhiều đồng đội khác bị sập hầm. Đồng chí Trọng cùng bạn chỉ huy đại đội nhanh chóng cho đào bới, kịp thời đưa chúng tôi đi bệnh viện, nên hậu quả thương vong bị giảm bớt rất nhiều.

Có nhiều đêm khi đội thuyền đi gần cầu Hiền Lương, cảnh sát ngụy dọi đèn pin vào đội thuyền. Tức thì đêm ấy chúng tôi bị pháo dập liên hồi. Chúng tôi làm việc, chèo thuyền trên sông không được nói chuyện to, sợ thám báo địch nghe thấy. Đêm đêm nhất là những đêm tối trời, mưa gió, chúng tôi gặp quân ta trùng điệp hành quân vào Nam. Chúng tôi nắm tay nhau rất chắt mà không nhìn rõ mặt, không được nói chuyện.

Có nhiều đêm trên sông Bến Hải, chúng tôi chứng kiến cảnh pháo hai bên đấu nhau quyết liệt. Đặc biệt chúng tôi nhớ mãi ngày lịch sử 20. 3. 1967, trận mưa pháo của bờ Bắc suốt gần 5 tiếng đồng hồ liền rót vào hai cứ đểm Cồn Tiên và Dốc Miếu bị ngập trong biển lửa. Suốt mấy ngày sau pháp của địch vẫn chưa bắn trả được. Có đêm chúng tôi chứng kiến cảnh tên lửa của ta đuổi theo máy bay địch bắt chúng phải rơi ngay trên bờ sông Bến Hải. Chúng tôi reo hò sung sướng quên cả nguy hiểm. Gần sáng thuyền về giấu ở lạch Bến Tắt, chúng tôi ngụy trang thuyền xong chạy bộ về đơn vị đóng quân. Khoang vài cây số ngắn ngủi ấy đặc biệt nguy hiểm vì bom đạn địch suốt ngày đêm.

Gần 9 tháng sống và làm việc ở đội thuyền cảm tử Bến Hải cùng đơn vị B43K4B5 cùng với anh Trọng một người lính dũng cảm trên quê hương tuyến lửa Vĩnh Linh anh hùng. Một nơi ác liệt chưa từng có, nhưng đội thuyền cảm tử Bến Hải vẫn sống và làm việc, đưa được hàng trăm chuyến hàng tới đích an toàn, góp phần vào thắng lợi mặt trện B5 năm 1967.

Ba mươi lăm năm đã trôi qua. Nhưng kỷ niệm về đội thuyền cảm tử Bến Hải vẫn in sâu trong tâm tưởng tôi. Tôi còn nhớ mãi ngày chia tay thật ngắn ngủi mà cảm động. Tôi chỉ kịp ghi tên đồng đội vào sổ của mình rồi vội ra đi.

Anh Trọng ơi! Đồng đội của tôi ơi! Bây giờ những ai còn ai mất? Có hiểu lòng tôi vời vợi nỗi mong chờ.

N.V.B

Nguyễn Văn Bốn
Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 95 tháng 08/2002

Mới nhất

Thông báo về việc sáp nhập và thay đổi địa chỉ truy cập Tạp chí

13/04/2026 lúc 22:15

THÔNG BÁO Về việc sáp nhập và thay đổi địa chỉ truy cập Tạp chí Kính gửi quý bạn đọc,

31/07/2025 lúc 15:23

Tạp chí Cửa Việt - 35 năm một chặng đường

28/06/2025 lúc 16:18

Ngày 28/5/2025, Tạp chí Cửa Việt tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm tạp chí ra số đầu tiên và gặp mặt cộng tác viên năm 2025. Tại buổi lễ, Phó Tổng biên tập phụ trách Hồ Thanh Thọ đã có bài phát biểu khai mạc...

Vùng trời hoa sim

26/06/2025 lúc 23:29

Những triền sim tím đồi xaBềnh bồng nâng gót mùa qua lặng thầm

Hương xưa; Nắng sớm

26/06/2025 lúc 23:27

Hương xưa… Ta về tìm lại hương xưa

Tạp chí số cũ
Câu chuyện du lịch
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

17/04

25° - 27°

Mưa

18/04

24° - 26°

Mưa

19/04

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground