Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 05/08/2021 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Sừng đột biến

Ảnh: Ngọc Vũ

Ảnh: Ngọc Vũ

Trâu có sừng mọc ngược 

Chủ nhân con trâu kỳ lạ này là vợ chồng ông bà Hoàng Cường - Trương Thị Hà (thôn Giáo Liêm, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong). Ông bà mua con trâu của người trong xã lúc nó được 1 tuổi với giá 3 triệu đồng. Lúc đó, sừng trâu vừa mới nhú ra khoảng 5cm, đụng vào thấy mềm như răng sắp rụng.

Sau đó cặp sừng con trâu lớn dần nhưng thay vì mọc hướng lên trời như những con trâu khác thì nó lại hướng xuống đất - gọi là sừng chỉ địa. Vì cặp sừng kỳ lạ này nên ông bà đặt tên con trâu là Quắp. Con trâu Quắp được nhiều người chú ý, trong đó có nhiều vị khách người nước ngoài khi ngang qua thường xin gia chủ chụp ảnh cùng trâu.

Bà Hà cho hay, con trâu này rất hiền, sau khi được thả ra đồng đi kiếm ăn sẽ tự về nhà. Cặp sừng chỉ địa làm trâu Quắp yếu thế nhưng khi có con vật nào đó tấn công con của nó thì Quắp ta sẵn sàng đáp trả bằng tất cả sức lực của mình để bảo vệ con.

“Ngày phát hiện cặp sừng trâu bị quắp, làng xóm khuyên can bảo nên bán nó đi vì quan niệm nuôi trâu sừng quắp sẽ khó làm ăn. Thế nhưng, tôi thương con trâu nên cứ để nuôi và gia đình vẫn làm ăn bình thường. Nhờ nó mắn đẻ nên tôi có trâu bán rồi có tiền xây nhà cửa” – bà Hà cho biết.

Thương trâu Quắp nên dù vợ chồng bà Hà làm đến 2 mẫu ruộng nhưng không bắt trâu cày kéo. Nhiều người thấy cặp sừng lạ đã hỏi mua trâu song vợ chồng bà Hà nhất quyết không bán. Gia đình dự định sau này con trâu già quá, đến ngày nó chết đi sẽ chôn cất tử tế chứ không bán hay xẻ thịt.

Sừng trâu chữ S

Con trâu cái có cặp sừng chữ S của bà Trần Thiện (thôn Giang Xuân Hải, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh) thuộc dạng hiếm có khó tìm. Sừng trâu dài đến 1,4 mét (mỗi bên 70cm), to bản và nhọn. Năm 2006 bà Thiện mua con trâu này ở xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Linh) với giá 3 triệu đồng.

Ảnh: Ngọc Vũ

Ảnh: Ngọc Vũ

“Lúc tôi mua con trâu mới khoảng một tuổi rưỡi, sừng mọc bình thường, nhưng khi nó lớn lên thì cái sừng bên phải mọc ngược xuống đất, còn sừng trái mọc bình thường tạo hình chữ S đặc biệt, cả xã, thậm chí cả huyện, tỉnh chỉ có một” - bà Thiện nói.

Theo bà Thiện, đã có nhiều người hỏi mua con trâu kỳ lạ này nên nhưng gia đình chưa có ý định bán với nhiều lý do. Thứ nhất vì quan niệm dân gian, nuôi con trâu có sừng chỉ thiên (lên trời) và địa (xuống đất) thì cuộc sống gia đình và kinh tế đều vững chãi. Thứ hai vì gia đình bà Thiện rất thương con trâu này nên giữ lại, chỉ bán trâu nghé khi đã nuôi lớn.

“Nó cày bừa đều rất hay, biết nghe lời chủ và bảo vệ con rất tốt. Bây giờ con cái tôi đã lập gia đình, trong nhà chỉ còn hai ông bà già nên quyết giữ con trâu sừng chữ S này nuôi, làm bạn” - bà Thiện chia sẻ.

Bài viết đăng trên Tạp chí Cửa Việt số 317

Mới nhất

Quảng Trị ơi, đất sao đất lạ đất lùng

01/01/1970 lúc 08:00

Chính sử ghi chép rạch ròi nói rằng: Ô Châu được đổi thành Thuận Châu và Châu Rí là Hóa Châu. Tuy vậy địa danh Ô Châu cũng như Hóa Châu vẫn được dùng để chỉ một vùng đất mới như lời vịnh về bức dư đồ của vua Lê Thánh Tông.

Nhận mặt quê hương

15 Giờ trước

Thơ Nguyễn Thị Việt Nga

Nghe chuyện Trạng Vĩnh Hoàng

03/08/2021 lúc 09:48

Thơ Ngô Minh

Cội nguồn cảm hứng

02/08/2021 lúc 08:48

Thơ Võ Duy Viện

Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng - Thực tiễn và bài học kinh nghiệm

28/07/2021 lúc 08:15

Thấm nhuần sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn đặc biệt quan tâm đến công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Qua các kỳ đại hội, Đảng ta đều có chủ trương quan tâm đến công tác ưu đãi người có công với cách mạng, chăm lo tốt hơn đối với các gia đình chính sách và những người có công với cách mạng, bảo đảm tất cả các gia đình chính sách đều có cuộc sống bằng hoặc khá hơn mức sống trung bình so với người dân địa phương trên cơ sở kết hợp 3 nguồn lực: Nhà nước, cộng đồng và cá nhân các đối tượng chính sách tự vươn lên. Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội XIII của Đảng xác định: “Hoàn thiện và thực hiện tốt luật pháp và chính sách đối với người có công trên cơ sở nguồn lực của Nhà nước và của xã hội, bảo đảm người có công và gia đình có mức sống từ trung bình khá trở lên trong địa bàn cư trú. Cân đối ngân sách để tiếp tục thực hiện việc nâng mức trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công, giải quyết căn bản chính sách đối với người có công, nâng cấp các công trình đền ơn đáp nghĩa’’. Có thể nhìn nhận công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng từ thực tiễn và bài học kinh nghiệm ở Quảng Trị.

Tạp chí số cũ
Dự thảo
tư tưởng Hồ Chí Minh
Du Lịch Quảng Trị

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

06/08

25° - 27°

Mưa

07/08

24° - 26°

Mưa

08/08

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground