Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị 20/01/2022 Danh sách tạp chí Hotline: 02333 852 458 Đặt báo Giới thiệu tạp chí

Tìm kiếm trên website chúng tôi

X

Tạp chí Cửa Việt tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai kế hoạch hoạt động năm 2022

Sáng ngày 10/1/2022, Tạp chí Cửa Việt đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai kế hoạch hoạt động năm 2022. Đến dự có Đồng chí Nguyễn Văn Dùng, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Quảng Trị cùng các đồng chí trong Ban chấp hành Hội.

Năm 2021, Tạp chí Cửa Việt tiếp tục làm tốt chức năng, nhiệm vụ là Diễn đàn Văn hóa - Văn học Nghệ thuật của tỉnh Quảng Trị. Tạp chí Cửa Việt đã xuất bản 12 số báo đúng quy trình, đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động của tờ tạp chí văn nghệ địa phương. Nhìn chung các số báo có nội dung và hình thức thể hiện phong phú, hấp dẫn, bám sát những định hướng thông tin tuyên truyền của UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông, chỉ đạo của Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh. Tạp chí lồng ghép tuyên truyền qua các số báo nhân dịp ngày lễ lớn, sự kiện chính trị quan trọng. Mỗi số báo trong năm đều có chủ đề phù hợp với từng sự kiện trong tháng, được bạn đọc đánh giá cao.

Đặc biệt từ năm 2021, tạp chí đã xuất bản thêm ấn bản Cửa Việt chuyên đề hằng quý. Bước đầu đã có 2 số báo phát hành và được bạn đọc đón nhận tích cực. Cửa Việt chuyên đề in trên khổ báo lớn 20x29, trình bày hiện đại, sang trọng, hướng nội dung đến quảng bá hình ảnh và thu hút du lịch Quảng Trị. Số CĐ1 (6/2021) với các bài viết về lễ hội văn hóa trong tỉnh. Số CĐ2 (9/2021) “Tiếng Quảng Trị” mang đến những điều thú vị trong lời ăn tiếng nói của người Quảng Trị xưa và nay.

Các chuyên mục của Tạp chí Cửa Việt được giữ ổn định. Chú trọng giới thiệu các sáng tác mới và chân dung của nhân sỹ tri thức, văn nghệ sỹ Quảng Trị với bạn đọc cả nước. Tháng 9/2021, Tạp chí Cửa Việt số 324 bắt đầu mở chuyên mục mới Trang viết học đường. Mục đích ươm mầm, bồi dưỡng và phát triển năng khiếu sáng tác văn chương cho học sinh; giới thiệu các bài viết của quý thầy cô.

Chuyên mục Sự kiện & Bình luận (Đối thoại) chọn đăng những bài viết, bài phỏng vấn các đồng chí lãnh đạo, văn nghệ sĩ có tính định hướng về phát triển Văn học nghệ thuật; về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh nhà.

Chuyên mục Người và Đất quê hương đăng tải những tác phẩm thuộc về lịch sử, văn hoá, truyền thống cách mạng của mảnh đất và con người Quảng Trị, qua đó quảng bá, giới thiệu hình ảnh tỉnh nhà đến với bạn bè quốc tế và các tỉnh, thành phố trong cả nước, cũng như đến với mỗi người dân Quảng Trị.

 Chuyên mục Văn hóa thời đại tập trung phản ánh việc triển khai các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về văn hóa văn nghệ, góp phần hướng dẫn, gợi mở để công chúng hưởng thụ văn hóa một cách lành mạnh, bổ ích.

Chuyên mục Văn nghệ trên tất cả các thể loại: truyện ngắn, bút ký, thơ... Tạp chí luôn khuyến khích sự tìm tòi sáng tạo, không ngừng đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức thể hiện. Tất cả những truyện ngắn, thơ đều có chất lượng khá trở lên, có sự tìm tòi về nghệ thuật. Nhiều bút ký phản ánh công cuộc đổi mới của Đảng; những thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội, An ninh quốc phòng của tỉnh Quảng Trị; cổ vũ động viên nhân dân thi đua, thực hiện các phong trào yêu nước, tuyên dương những tấm gương điển hình tiên tiến, những gương người tốt, việc tốt…

Chuyên mục mới Nói gần nói xa phản ánh tinh tế các hiện tượng, sự việc diễn ra được bạn đọc quan tâm và phản ánh. Tạp chí đã nhận được sự đánh giá tích cực về chuyên mục qua những số báo đã phát hành.

Bên cạnh nội dung, hình thức của tờ Tạp chí hàng tháng và Tạp chí chuyên đề trong năm 2021 đã có bước cải tiến lớn, sử dụng nhiều hình ảnh, tranh và đồ họa infographic để minh hoạ cho bài viết, tạo dấu ấn đối với bạn đọc. Chất lượng in ấn và trình bày mỹ thuật của Cửa Việt đã có nhiều cải tiến, đảm bảo yêu cầu về mỹ thuật, kỹ thuật làm báo in hiện đại.

Trang Thông tin điện tử tổng hợp (TTĐTTH): Đẩy mạnh chuyển tải nội dung, mở rộng nguồn bài vở liên kết có chất lượng phù hợp với tôn chỉ mục đích. Xây dựng Trang TTĐTTH trở thành kênh hữu hiệu để thu hút bạn đọc và cộng tác viên, cũng là nơi để quảng bá hình ảnh tỉnh Quảng Trị và đời sống văn hóa văn nghệ tỉnh nhà đến với mọi nơi.

Tạp chí lần đầu đăng tải bài viết dạng emagazine, làm sinh động bài viết theo góc nhìn hiện đại, đẹp và phong phú hơn. Nội dung được cập nhật thường xuyên, thuận tiện trong việc tra cứu dữ liệu phục vụ đọc giả.

Trang Fanpage Facebook Tạp chí Cửa Việt: Fanpage trong năm qua hoạt động tích cực và hiệu quả, đăng tải chia sẻ các bài viết trên trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Cửa Việt; các tin bài có tính thời sự của báo bạn; hình ảnh, thông tin thiết thực được tổng hợp từ facebook… Tạp chí số mới trước khi xuất bản hàng tháng đều được quảng bá trên trang fanpage, tạo sự tò mò và quan tâm của người đọc. Việc quảng bá Tạp chí trên kênh fanpage góp phần vào việc tăng số lượng phát hành Tạp chí hàng năm.

Thực hiện một số livestream trên fanpage giới thiệu về các buổi ra mắt sách, triển lãm tranh, sự kiện văn hóa văn nghệ được quan tâm trong tỉnh. Hiện fanpage của đơn vị được các ban ngành và bạn đọc đánh giá cao việc thông tin được cập nhật thường xuyên, nội dung phong phú, thiết thực và có tính thời sự.

Triển khai thực hiện và đưa vào hoạt động mô hình tòa soạn online từ năm 2020 đến nay (tiết kiệm thời gian, chi phí in ấn các bản thảo, vật tư văn phòng phẩm…). Tòa soạn tích hợp được việc quản lý biên tập (bản gốc, bản thảo qua các bước biên tập) đến văn bản hành chính của đơn vị. Tạp chí gần như là đơn vị đầu tiên trong tạp chí văn nghệ cả nước triển khai mô hình này. Mô hình tòa soạn online được đơn vị thiết kế và chạy thử nghiệm trong 02 năm, dự kiến sẽ đăng ký đề tài sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh vào năm 2022.

Nhân dịp đầu năm học mới 2021 - 2022, từ nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ viên chức, người lao động trong đơn vị, nguồn hỗ trợ của đội ngũ cộng tác viên, đơn vị nhận đỡ đầu 06 năm cho 02 học sinh (từ lớp 4 đến hết lớp 9): Hoàng Khánh Băng (Lớp 4, Trường TH Số 2 Khe Sanh, Hướng Hóa) và Võ Thị Phương Linh (Lớp 4, Trường TH&THCS Hải Sơn, Hải Lăng). Mức hỗ trợ mỗi học kỳ là 2 triệu đồng/em, duy trì đến hết khi học phổ thông. Với hoạt động này, Tạp chí Cửa Việt hy vọng sẽ góp phần tiếp sức, nuôi dưỡng ước mơ học tập của các em.

Năm 2022, Tạp chí Cửa Việt tiếp tục bám sát mục tiêu nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh nhà để tăng cường đăng tải tác phẩm quảng bá kịp thời, toàn diện hơn về mảnh đất, con người, bản sắc văn hoá, tiềm năng thế mạnh của địa phương. Tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức tờ tạp chí tháng và tạp chí chuyên đề để đáp ứng được nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của bạn đọc. Nghiên cứu mở thêm các chuyên mục mới, mở rộng phạm vi đề tài phản ánh để tạo sự phong phú, hấp dẫn về nội dung.

P.V

Ông Nguyễn Văn Dùng - Chủ tịch Hội VHNT tặng Bằng khen cho cán bộ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở

Ông Nguyễn Văn Dùng - Chủ tịch Hội VHNT tặng Bằng khen cho cán bộ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở

Bà Đoàn Phương Nam, Tổng Biên tập TCCV tặng quà cho cán bộ nghỉ công tác

Bà Đoàn Phương Nam, Tổng Biên tập TCCV tặng quà cho cán bộ nghỉ công tác

Mới nhất

Trao giải cuộc thi "Tìm hiểu về văn hóa ẩm thực trên hành lang kinh tế Đông Tây"

16/01/2022 lúc 18:24

Ngày 16/1/2022, Quỹ phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu về văn hóa ẩm thực trên hành lang kinh tế Đông Tây".

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị gặp mặt cơ quan báo chí

18/01/2022 lúc 08:39

(TCCVO) Chiều 18/1/2022, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức gặp mặt cán bộ, phóng viên các cơ quan báo chí địa phương và các báo Trung ương, các tỉnh, thành thường trú trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hội nghị Tổng kết công tác báo chí năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022

17/01/2022 lúc 12:03

Ngày 17/1/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh đồng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác báo chí năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Diwali – Sử thi làm ra tết

19/01/2022 lúc 11:00

Ấn Độ là đất nước của hội hè lễ tết. Có thành ngữ hẳn hoi, như đùa: mỗi tuần có tám ngày lễ.

Nao nao ngồi nhớ Tết xưa…

18/01/2022 lúc 08:16

            Nói là Tết xưa nhưng thật ra cũng chưa phải là xa xưa gì lắm; cũng chỉ

Kịch Xuân Đức với nhiều ám ảnh

16/01/2022 lúc 21:41

Bên cạnh nhà tiểu thuyết Xuân Đức, còn song hành một nhà viết kịch Xuân Đức (1947 - 2020).

Thương người sợ Tết

16/01/2022 lúc 20:59

Khi người ta bắt đầu sử dụng lịch âm, nhẩm tính ngày tàn tháng tận bằng những thở dài, bạn giật mình ngó quanh, hóa ra ngày càng nhiều người sợ Tết, giống mình vậy.

Huyện Triệu Phong tổ chức gặp mặt báo chí

14/01/2022 lúc 20:24

Ngày 14/1/2022, huyện Triệu Phong tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp xuân mới.

Tạp chí số cũ
tư tưởng Hồ Chí Minh

Thời tiết

Quảng Trị

Hiện tại

26°

Mưa

21/01

25° - 27°

Mưa

22/01

24° - 26°

Mưa

23/01

23° - 26°

Mưa

Nguồn: Weathers Underground